tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-07-2016

 • Cập nhật : 13/07/2016

Tân Hoa Xã: Trung Quốc giảm xây dựng các dự án năng lượng

Cơ quan Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ cấm xây dựng các cơ sở hóa chất mới và nhà máy điện chạy than cho đến năm 2018 và tiếp tục giảm quá công suất trong khai thác than và lọc dầu.

Là một phần của kế hoạch năng lượng 2016-2020, được dự kiến sẽ sớm công bố chính thức, các biện pháp mới này sẽ hạn chế tiêu thụ năng lượng quốc gia tổng cộng ở mức 5 tỷ tấn than chuẩn tương đương vào năm 2020, và đặt một mức trần lên liêu thụ than ở mức 4,1 tỷ tấn. Than tương đương đo năng lượng thoát ra bởi các nhiên liệu khác trong một cách chuẩn hóa bất kể loại gì như than, dầu và khí tự nhiên.
Lệnh cấm các dự án sẽ giảm thị phần than trong tổng thể xuống 58% từ mức 64% hiện nay, và giúp đạt được mục tiêu của chính phủ giảm dần xuống 500 triệu tấn sản lượng than vào năm 2020.
Một quan chức giấu tên liên quan tới kế hoạch này cho biết “việc kiểm soát của chính phủ đối về than và các nhà máy lọc dầu quá công suất sẽ bị siết chặt. Mức độ chấp thuận nhà máy mới trong giai đoạn 2019-20 sẽ phụ thuộc vào các kết quả của việc loại bỏ công suất”.
Tiêu thụ năng lượng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng ở mức độ thấp kỷ lục 1,5% trong năm 2015, trong khi tiêu thụ tan sụt giảm 1,5%.
Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang hoạt động ở mức độ thấp hơn 15% với mức trung bình toàn cầu và chỉ các nhà máy lọc dầu mới mà thay thế công suất đã loại bỏ sẽ được chấp thuận.
Chính phủ sẽ hạn chế lắp đặt các nhà máy điện chạy than mới khoảng 1.050 GW vào năm 2020. Sản lượng của than hóa dầu và than hóa khí đốt sẽ là khoảng 13 triệu tấn và 18 tỷ m3 tương ứng vào năm 2020.
Nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới cũng sẽ giảm tốc độ phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời và gió mới do lưới điện truyền dẫn không tương xứng làm lãng phí khối lượng lớn điện sản xuất ra. Việc nâng cấp lưới điện quốc gia để cải thiện đường truyền tổng thể sẽ là một ưu tiên.
Việc lắp đặt các nhà máy điện gió sẽ là khoảng 250 GW vào năm 2020 và năng lượng mặt trời sẽ là 150 GW.
Việc xây dựng các dự án thủy điện thông thường sẽ đạt 340 GW vào năm 2020, trong khi công suất từ các nhà máy hạt nhân sẽ đạt tới 58 GW vào năm 2020, với 30 GW nữa được chấp thuận xây dựng.(Vinanet)

Tập đoàn Trung Quốc đầu tư dự án pin mặt trời 1 tỷ USD tại Bắc Giang

JA Solar là doanh nghiệp lớn nhất thế giới về sản xuất pin năng lượng mặt trời, đang triển khai xây dựng nhà máy ở Bắc Giang.

Tại buổi diện kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều 11/7, ông Cận Bảo Phương, Chủ tịch Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) cho biết, JA Solar là doanh nghiệp lớn nhất thế giới về sản xuất pin năng lượng mặt trời, đang triển khai xây dựng nhà máy ở Bắc Giang với tổng vốn 300 triệu USD, nếu tính các giai đoạn, tổng vốn đầu tư có thể lên tới 1 tỷ USD.

Ông Cận Bảo Phương tin tưởng đây là dự án đầu tư của tập đoàn lớn nhất ở nước ngoài, cũng là doanh nghiệp sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tại Việt Nam, sản phẩm dành xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Do đó, Chủ tịch Tập đoàn JA Solar mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện để tập đoàn làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, vấn đề năng lượng tái tạo luôn có ý nghĩa toàn cầu, do đó, hướng đi của Tập đoàn JA Solar là rất thích hợp trong thời đại này.

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao dự án đầu tư sản xuất pin năng lượng mặt trời của Tập đoàn JA Solar vào Việt Nam. Các Bộ, ngành và cơ quan chức năng của Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện cho Tập đoàn JA Solar nói riêng, các nhà đầu tư nói chung, hoạt động sản xuất kinh doanh thành công tại Việt Nam.(VOV)


Đơn đặt hàng máy móc thiết bị của Nhật Bản bất ngờ giảm

 Đơn đặt hàng máy móc của Nhật Bản bất ngờ giảm trong tháng năm do đồng yên mạnh và nhu cầu yếu khiến cho lợi nhuận doanh nghiệp và kế hoạch chi tiêu giảm, thêm vào đó nền kinh tế đang phải vật lộn để thu hút sự đầu tư nhằm duy trì tăng trưởng.
Dữ liệu của Văn phòng nội các công bố hôm thứ hai ngày (11/7) cho thấy đơn đặt hàng cốt lõi giảm 1,4%, một loạt dữ liệu biến động thuộc chỉ số chi tiêu vốn trong 6 đến 9 tháng tới, giảm so với dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát là 2,6%. 
Trong một tuyên bố kèm theo các dữ liệu, Văn phòng nội các cho biết đơn đặt hàng máy móc thiết bị đã "đình trệ", giảm so với tháng 4.
Chi phí vốn yếu tăng thêm áp lực cho Thủ tướng Shinzo Abe phải đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa tăng tăng trưởng. Ông dự kiến sẽ đưa ra một gói kích thích kinh tế vào cuối năm nay sau khi đảng cầm quyền của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Thượng viện ngày 10/7.
Đơn đặt hàng máy móc thiết bị, mà loại trừ đóng tàu và điện, ở mức 785 tỷ yên (7,79 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ tháng 6/2014.
Chính sách kinh tế Abe đã tính đến chi phí vốn để giúp tạo ra một chu kỳ tăng trưởng lương cao hơn và thu nhập hộ gia đình và tiêu dùng tăng nhằm thúc đẩy tăng trưởng.
Sau cuộc bỏ phiếu gây sốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu khiến cho triển vọng kinh tế Nhật Bản ảm đạm, đồng yên trở thành nơi trú ẩn an toàn và tổn thương đến xuất khẩu của Nhật.
"Đơn đặt hàng máy móc thiết bị chắc chắn suy yếu hơn là phục hồi. Hiệu ứng đồng yên tăng cao trong bối cảnh Brexit dự báo sẽ xuất hiện từ bây giờ", nhà kinh tế cấp cao Koya Miyamae tại SMBC Nikko Securities cho biết. 
Đơn đặt hàng từ nước ngoài trong tháng 5, không bao gồm đơn đặt hàng lõi, giảm 14,8% so với tháng trước, tháng thứ hai giảm liên tiếp và phản ánh các đơn đặt hàng máy móc công nghiệp, xe tải và các loại xe khác giảm.
Các nhà hoạch định chính sách trong mối quan hệ ràng buộc, với các công ty do dự đẩy mạnh đầu tư khi họ gặp khó khăn vì nền kinh tế yếu kém và đồng yên mạnh, trong khi ngân hàng của Nhật Bản áp dụng lãi xuất âm không thể thuyết phục các công ty đầu tư nhiều hơn.
So với tháng trước, đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất giảm 6,4 % gây áp lực cho các ngành công nghiệp như thông tin và truyền thông và máy móc thiết bị sản xuất, trong khi lĩnh vực dịch vụ giảm 0,3%.

Cơ hội cuối cho các doanh nghiệp ngành thép phản đối áp thuế

Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục để doanh nghiệp có liên quan đóng góp vào dự thảo lần cuối, hạn chót ngày 14-7, trước khi công bố kết quả cuối cùng.

Báo cáo cuối cùng liên quan đến điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu đã hoàn tất vào cuối tháng 6-2016, sau hơn ba tháng điều tra.

Ngày 11-7, cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết thông tin trên.

Tuy nhiên, để tạo tính công bằng và khách quan của vụ việc, VCA tiếp tục để các doanh nghiệp có liên quan đóng góp vào dự thảo lần cuối, hạn chót ngày 14-7 tới, trước khi công bố kết quả cuối cùng.

Khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ vào ngày 7-3, đến ngày 22-3-2016, Bộ Công thương quyết định áp thuế tự vệ tạm thời trong vòng 200 ngày đối với thép dài (cây, cuộn) và phôi thép nhập khẩu, theo yêu cầu của 4 công ty gồm: Công ty CP thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV thép miền Nam, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP thép Việt Ý.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều phản đối từ phía các doanh nghiệp sản xuất không thuộc nhóm nguyên đơn khi cho rằng mức thuế tự vệ tạm thời (dưới hình thức thu thuế nhập khẩu bổ sung) 14,2% đối với thép dài, 23,3% đối với phôi thép là quá cao, làm mất tính cạnh tranh khi một số doanh nghiệp phía nguyên đơn đã làm chủ được nguồn nguyên liệu khai thác trực tiếp từ trong nước, không phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong khi đó, theo Hiệp hội thép VN (VSA), tính đến cuối tháng 5-2016, các sản phẩm thép thuộc nhóm mã hàng bị điều tra vẫn có lượng nhập khẩu tăng “khủng”, ước đạt gần 1,36 triệu tấn, bằng 41,3% so với tổng lượng nhập khẩu của cả năm 2015.(TT)


Giá dầu giảm, doanh thu của Petro Vietnam hụt gần 85.000 tỷ đồng

Giá dầu thô bình quân đạt 40,5 USD/thùng, giảm 20 USD so với cùng kỳ đã giảm thu gần 85.000 tỷ đồng của Petro Vietnam.

Sáng 12/7, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã công bố tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016. Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2016, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước phải ứng phó với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt giá dầu thô tiếp tục giữ ở mức thấp (thời điểm 18/1/2016 đạt mức 27 USD/thùng, thấp nhất trong 13 năm gần đây), đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Petro Vietnam.

Cụ thể, sản lượng khai thác quy dầu đạt 14,57 triệu tấn, vượt 1,1 triệu tấn quy dầu tương đương vượt 8,2% kế hoạch 6 tháng và bằng 56,8% kế hoạch năm.

Sản xuất và cung cấp cho lưới điện quốc gia 10,74 tỷ kWh. Sản xuất đạm đạt 826,5 nghìn tấn, sản xuất xăng dầu đạt 3,38 triệu tấn, vượt 15,8% kế hoạch 6 tháng.

Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 215,6 nghìn tỷ đồng (tính theo giá cố định năm 2010), bằng 84% kế hoạch 6 tháng và 42% kế hoạch năm. Trong khi đó cùng kỳ năm 2015 doanh thu đạt 300,2 nghìn tỷ đồng. 

Như vậy, với việc giá dầu thô trung bình là 40,5USD/thùng, giảm 20USD (tương ứng giảm 33,4%) so với mức giá trung bình 6 tháng 2015 (là 60,5 USD/thùng) Petro Vietnam đã thất thu gần 85.000 tỷ đồng.

Nộp ngân sách Nhà nước của Petro Vietnam đạt 42,2 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Tổng doanh thu hợp nhất tập đoàn đạt 110.600 tỷ đồng, hoàn thành 40% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 10.500 tỷ đồng.

8 đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch của Tập đoàn là PTSC, PVTrans, PVI, PVC, Petrosetco, PVE , VPI và PVMTC.

Dự báo giá dầu trung bình 6 tháng cuối năm dao động ở mức 45-50 USD/thùng và giá dầu trung bình cả năm 2016 dự báo đạt 45 USD/thùng, Petro Vietnam đặt kế hoạch năm 2016 khai thác 25,64 triệu tấn dầu khí quy đổi. Doanh thu 514.500 tỷ đồng, giải ngân 78.000 tỷ đồng. (VNECO)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-07-2016

  EU muốn Trung Quốc giảm tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép
  Cổ phiếu Điện tử Biên Hòa chuẩn bị lên sàn UPCoM
  Quảng bá hàng Việt Nam tại Thái Lan
  HBC trúng 5 gói thầu trị giá hơn 1.500 tỷ đồng
  Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản mở rộng kinh doanh thực phẩm Nhật.

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-07-2016

  Khởi tạo thị trường trái phiếu doanh nghiệp
  Mekong Capital rót 7 triệu USD vào chuỗi nhà hàng Wrap & Roll
  Đại gia vàng nợ thuế bị thu hồi giấy phép
  Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco
  Trái phiếu ngân hàng đắt hàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-07-2016

  NHTW Nhật nới lỏng chính sách
  Việt Nam tiêu thụ hơn 1,4 triệu xe máy trong 6 tháng đầu năm
  FOODCOSA sắp bán đấu giá hơn 9,7 triệu cổ phần
  ACB phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu
  FDI tháng 6 của Trung Quốc tăng vọt 9,7% lên 15,2 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-07-2016

  "Lạm phát tăng dần làm hạn chế khả năng NHNN nới lỏng tiền tệ"
  EVN được Chính phủ bảo lãnh vay nợ gần 10 tỷ USD
  Trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ổn định
  Đài Loan tổng kiểm tra cột ATM sau vụ rút trộm 3 triệu USD
  Facebook đối mặt vụ kiện 1 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-07-2016

  Mỹ và Liên minh châu Âu khởi động vòng đàm phán TTIP thứ 14
  USD tăng mạnh nhất 2 năm so với yên do đồn đoán Nhật Bản tăng cường kích thích
  Platts: Chỉ số niềm tin ngành thép Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 7
  Giá gạo Myanmar giảm bởi nhu cầu của Trung Quốc chậm
  Giảm kế hoạch xuất khẩu gạo

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-07-2016

  PV GAS sẽ liên doanh với đối tác Nhật phát triển LNG
  Chủ hệ thống FoodcoMart sắp IPO 33% vốn
  Hoàng Anh Gia Lai khổ vì thuế bất động sản Myanmar
  Navis Capital đầu tư vào bệnh viện Việt Pháp Hà Nội
  VietinBank ước lãi 4.300 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-07-2016

  Bộ trưởng Tài chính Anh: Brexit là cơ hội vàng cho nhà đầu tư Mỹ
  Kinh tế Mỹ tăng trưởng việc làm tháng 6 mạnh nhất trong 8 tháng
  Giá cà phê Việt Nam đạt mức cao nhất một năm tại 1.745 USD/tấn
  Tiêu thụ xe máy tăng 8%
  Số lượng doanh nghiệp Nhật phá sản thấp nhất trong 26 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-07-2016

  Cá ngừ Việt Nam hiện đang được xuất sang 87 thị trường
  Cá chết, tôm dịch bệnh: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 4,6%
  GDP Việt Nam 2016 “khó đạt chỉ tiêu”
  Nhập siêu từ Thái Lan đạt hơn 5,1 tỷ USD
  Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường vàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-07-2016

  Ô tô xả hàng: Đại hạ giá trăm triệu đồng
  100 tấn thanh long Việt đầu tiên vào siêu thị Thái Lan
  Các nhà máy Ấn Độ vận động hành lang để gia hạn chính sách MIP
  Thái Lan sẽ bán đấu giá 3,7 triệu tấn gạo trong tháng 7
  Xuất khẩu gạo giảm mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-07-2016

  Truy thu trên 2,7 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng đá nhập khẩu
  Điều kiện để được kinh doanh hàng miễn thuế
  Cơ quan Hải quan có thể truy thu thuế trong thời hạn 10 năm
  DN bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 171.000 tỷ đồng