tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-10-2015

 • Cập nhật : 19/10/2015

Chỉ có 10% cà phê Việt được tiêu thụ trong nước

chi co 10% ca phe viet duoc tieu thu trong nuoc

Chỉ có 10% cà phê Việt được tiêu thụ trong nước

Hiện nay phát triển thương mại nông-lâm-thủy sản chủ yếu tập trung vào thị trường xuất khẩu, chưa quan tâm đúng mức tới thị trường trong nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã nhìn nhận như vậy tại báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Con số được Bộ trưởng nêu để minh chứng cho nhận định trên là tỷ lệ tiêu thụ trong nước đối với cà phê là 10%, điều 5%, chè 50%, cao su 25%, cá tra 5-7%.

Báo cáo khái quát, hình thức giao dịch nông lâm thủy sản phổ biến là mua bán tự do, giao hàng ngay, việc mua bán hàng hóa thông qua ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp và nông dân chưa phổ biến. Mua bán giao dịch qua chợ đầu mối, trung tâm giao dịch còn hạn chế.

Phần lớn hàng hóa nông lâm thủy sản được giao dịch, phân phối thông qua kênh truyền thống là các chợ. Tỷ lệ hàng hóa được giao dịch phân phối qua các cửa hàng hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại) còn thấp và chủ yếu mới tập trung tại các đô thị lớn.

Tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông, lâm, thủy sản là một trong nhiều yêu cầu của Quốc hội với các vị tư lệnh ngành có liên quan, trong đó có Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Chủ yếu tập trung vào thị trường xuất khẩu, song theo báo cáo thì xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động xuất khẩu chủ yếu vẫn là các sản phẩm nông sản thô, chưa có sản phẩm nông sản mũi nhọn có giá trị gia tăng cao và thương hiệu mạnh, Bộ trưởng khái quát.

Về thị trường xuất khẩu, hàng hóa nông lâm thủy sản của Việt Nam mới chỉ tập trung vào những thị trường - ngành hàng lớn còn ít chú ý phát triển các thị trường - ngành hàng có nhiều tiềm năng.

Dẫn số liệu từ tháng 8/2013,báo cáo cho biết các thị trường lớn, truyền thống và các mặt hàng có lợi thế chiếm tỷ lệ cao trong tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản: Mỹ (2,7%), Trung Quốc (2,4%), Nhật (1,3%); gỗ và các sản phẩm gỗ (18,7%), gạo (11,8%), cà phê (11,5%), tôm (9,5%), cao su (8%), cá tra (6,3%), hạt điều (5,9%).

Báo cáo cũng nêu một số kết quả cụ thể, như kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2014 đạt gần 30,54 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2013. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 14,35 tỷ USD, tăng 9,9%; Giá trị xuất khẩu thuỷ sản đạt 7,83 tỷ USD, tăng 17,1%; Giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính đạt 6,56 tỷ USD, tăng 11,8% so với năm 2013.

Đến nay đã có 10 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, gồm có gạo, cà phê, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, tôm, cá tra, lâm sản.

Năm 2010 hàng hóa nông lâm thủy sản của Việt Nam đã chỉ có mặt ở 117 quốc gia và vùng lãnh thổ, đến năm 2014 đã tăng lên là 129 quốc gia và vùng lãnh thổ, Bộ trưởng thông tin thêm.

Định hướng phát triển thị trường nông lâm thủy sản được nêu tại báo cáo là giai đoạn 2015-2020 phấn đấu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 10-15%.

Vẫn lấy mốc đến năm 2020, Bộ trưởng xác định tỷ lệ hàng nông sản tiêu thụ qua hợp đồng chiếm 25-30%; tỷ trọng hàng nông lâm thủy sản qua hệ thống kênh phân phối hiện đại như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích đạt 20-30%.

Ngành nông nghiệp cũng sẽ chú trọng hơn vào phát triển thị trường trong nước, đặc biệt là thị trường nông thôn (chiếm tới hơn 70% dân số và là nhóm tiêu thụ nhóm lương thực, thực phẩm gấp 1,42-1,44 lần so với thành thị), theo thông tin từ Bộ trưởng.

Hoàn thiện hệ thống chính sách tài chính, tín dụng và đầu tư phục vụ xuất khẩu là một trong nhiều giải pháp phát triển thị trường nông lâm thủy sản được Bộ trưởng đề cập.

Theo đó, sẽ có chính sách ưu đãi về vốn và lãi suất cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu theo hướng: Mở rộng định mức vay và giãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Xem xét khoanh nợ cho các doanh nghiệp (kể cả các khoản vay từ ngân hàng thương mại).

Mặt khác, cho phép thành lập một số quỹ phát triển ngành hàng, trước mắt cho các ngành hàng chủ lực như cà phê, cá tra, tôm... để góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, báo cáo viết.


Tiềm năng thu hút đầu tư FDI vào dịch vụ môi trường

tiem nang thu hut dau tu fdi vao dich vu moi truong

Tiềm năng thu hút đầu tư FDI vào dịch vụ môi trường


Tại hội thảo “Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ môi trường tại Việt Nam do EU-Mutrap phối hợp với Viện chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại TP.HCM ngày 16-10, các chuyên gia cho biết, hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ môi trường ngày càng gia tăng.

Theo ông Lại Văn Mạnh, chuyên gia trong nước của EU-Mutrap, đầu tư FDI trong lĩnh vực hàng hóa môi trường có xu hướng tăng mạnh. Theo kết quả khảo sát thực hiện năm 2014, nếu như 2011 nguồn vốn đầu tư vào các dự án nước thải và chất thải rắn mới chỉ đạt khoảng 710 triệu USD thì đến năm 2013 đã đạt mức 1.285 triệu USD.

Số DN FDI tham gia vào lĩnh vực này cũng tăng từ 5 doanh nghiệp (năm 2005) lên 37 doanh nghiệp vào năm 2012. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, kết quả kinh doanh của các DN FDI trong lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ môi trường tương đối khả quan. Các nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam ngày càng nhận ra những lợi ích tiềm năng của việc đầu tư vào trong các lĩnh vực hàng hóa dịch vụ môi trường tại Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghiệp đã tạo ra áp lực và hệ quả về môi trường ngày càng cao. Trong đó, lĩnh vực xử lí chất thải nước được tập trung nhiều nhất.

“Dự báo nhu cầu về vốn cho bảo vệ môi trường của Việt Nam năm sau luôn tăng hơn năm trước. Dự kiến đến năm 2020 mức vốn đầu tư cho bảo vệ môi trường ở Việt Nam sẽ ở mức khoảng trên 40.000 tỉ đồng”, ông Mạnh cho biết.

Theo nhận định của các chuyên gia, môi trường pháp lý của Việt Nam và đầu tư trong các lĩnh vực hàng hóa dịch vụ môi trường đang có nhiều thuận lợi. Đầu tư vào hàng hóa dịch vụ môi trường thực sự được khuyến khích với các chính sách miễn, giảm đáng kể thuế nhập khẩu và phí sử dụng đất.

Lợi ích của các nhà đầu tư sẽ gia tăng nếu có các khoản đầu tư liên quan đến chuyển giao công nghệ mới đặc biệt là công nghệ cao. Đồng thời các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi ích tối đa nếu thực hiện các dự án đầu tư tại các địa bàn được khuyến khích đầu tư. Ngoài ra đầu từ vào ngành hàng hóa và dịch vụ môi trường cũng sẽ được hưởng lợi từ việc bảo hộ sở hữu trí tuệ liên quan đến các công nghệ được chuyển giao.

Đánh giá cao các chính sách ưu đãi đối với việc đầu tư vào lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ môi trường, tuy nhiên phần lớn các DN FDI cho rằng vẫn còn một số rào cản trong các chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Trong đó sự thiếu minh bạch của pháp luật cũng như rào cản nguôn ngữ đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các DN.

Bên cạnh đó, chính sách miễn thuế DN thực hiện không thống nhất giữa các địa phương, thủ tục hành chính còn phức tạp và tốn thời gian cũng gây không ít khó khăn cho các DN.

Từ những khó khăn nêu trên, các DN kiến nghị, các quy định pháp luật và tiêu chuẩn liên quan đến hoạt động đầu tư về hàng hóa và dịch vụ môi trường cũng phải được công bố công khai và dễ thực hiện. Bên cạnh đó, cần có sự thống nhất về thủ tục cấp phép và các quy định về môi trường trong cả nước. Đồng thời, việc áp dụng hệ thống kiểm tra, kiểm soát giống nhau giữa các DN FDI và DN trong nước cùng hoạt động trong lĩnh vực này...


Burberry kinh doanh ảm đạm ở Trung Quốc

Ngày 15.10, CNN đưa tin cổ phiếu của Burberry, chuyên về thời trang cao cấp, vừa giảm giá 12% trên thị trường chứng khoán London (Anh). 

mot cua hang burberry o trung quoc - anh: cnn

Một cửa hàng Burberry ở Trung Quốc - Ảnh: CNN

Đây là kết quả của việc doanh số hãng này tại thị trường Trung Quốc, đóng vai trò thị trường then chốt, ngày càng ảm đạm. Nửa đầu năm 2015, doanh số chỉ tăng trưởng 2%, trong khi con số này ở quý 1/2015 là 8%.
Lâu nay, Trung Quốc vốn là mảnh đất béo bở cho các thương hiệu xa xỉ, nhất là trong bối cảnh các thị trường châu Âu, Nhật Bản bão hòa.
Thế nhưng, thời gian qua, thị trường Trung Quốc dần kém hấp dẫn. Vào tháng 9, CNN đưa tin số lượng đồng hồ Thụy Sĩ được xuất khẩu trong tháng 7 giảm 9,3% so với cùng kỳ năm 2014. Kết quả này cũng đến từ việc doanh số giảm sút ở thị trường Trung Quốc khi chỉ trong tháng 7 giảm đến 40%.
Theo giới phân tích, sự giảm sút này là do chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khiến giới quan chức và người thân hạn chế mua sắm.

Steve Ballmer mua lại cổ phần của Twitter

Steve Ballmer - cựu CEO Microsoft vừa tiết lộ đã bỏ tiền túi để mua lại một số cổ phần của mạng xã hội Twitter.

steve ballmer hien la mot trong nhung co dong lon nhat cua mang xa hoi twitter - anh: afp

Steve Ballmer hiện là một trong những cổ đông lớn nhất của mạng xã hội Twitter - Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, ông Steve Ballmer hiện nắm giữ trong tay 4% cổ phần của Twitter. Như vậy, ông là một trong những người nắm giữ cổ phần cao nhất tại Twitter

Ngay cả đồng sáng lập và là CEO Twitter Jack Dorsey cũng chỉ sở hữu 3,2% cổ phần tại Twitter. Hiện nay, người nắm giữ cổ phần Twitter cao nhất là Even Williams với 6,9%.

Sau khi rời khỏi cương vị Giám đốc điều hành của Microsoft, ông Steve Ballmer từng bỏ ra khoảng 2 tỉ USD để mua lại câu lạc bộ bóng rổ Los Angeles Clippers (LAC) thuộc Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA). Đây là mức giá cao kỷ lục đối với một đội bóng nhà rổ.

Được biết, ông Steve Ballmer trở thành CEO của Microsoft vào tháng 1.2000 sau khi Bill Gates rời khỏi chức vụ này. Đến cuối tháng 8.2013, ông Ballmer rời khỏi ghế trên.
Ông Steve Ballmer đang là người giàu thứ 51 trên thế giới và là người giàu thứ 22 tại Mỹ. Ước tính, khi rời khỏi ghế lãnh đạo của Microsoft, ông "bỏ túi" khoảng 11,5 tỉ USD, do nắm trong tay 333 triệu cổ phiếu của Microsoft.

Apple vi phạm bằng sáng chế phải bồi thường 234 triệu USD

Tòa án Mỹ tuyên bố Apple phải trả cho Trường đại học Wisconsin số tiền 234 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế ở lĩnh vực vi xử lý, theo AFP.

apple bi xu thua trong vu kien tai toa an lien bang o madison, wisconsin, nhung cho biet se khang cao - anh: reuters

Apple bị xử thua trong vụ kiện tại tòa án liên bang ở Madison, Wisconsin, nhưng cho biết sẽ kháng cáo - Ảnh: Reuters

Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) cho rằng phán quyết này rất quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền từ những trường hợp sử dụng trái phép. Họ khẳng định đã cấp bằng sáng chế cho những nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin vào năm 1998, theo AFP ngày 17.10.

Bằng sáng chế này đã cấp cho nhóm Andreas Moshovos, Scott Breach, Terani Vijaykumar và Gurindar Sohi, những người đã tìm ra công nghệ nâng cao hiệu quả xử lý của các loại chip thông minh.

Theo đó, nhóm này cáo buộc hãng công nghệ Apple đã sử dụng công trình của mình để tích hợp vào một số loại chip xử lý như A7, A8, A8X dùng trong iPhone 5S, iPhone 6 và iPhone 6 Plus mà không có sự chấp thuận.

“Chúng tôi tin rằng công nghệ của chúng tôi đã đi trước thời đại. Gần hai thập niên trước, chúng tôi đã dự đoán về việc các sản phẩm máy tính phải cần tới công nghệ này. Nhóm đã ra bỏ hơn 11 năm làm việc để giải quyết vấn đề này”, ông Sohi đại diện nhóm cho biết.

WARF đã đệ đơn kiện Apple từ năm ngoái với tổng số tiền bồi thường thiệt hại là 862 triệu USD, nhưng năm nay mới nhận được một phán quyết thắng kiện với số tiền bồi thường 234 triệu USD.

Đại học Wisconsin trước đây từng thắng kiện hãng chip Intel cũng liên quan đến bằng sáng chế tương tự, nhưng mức bồi thường không được tiết lộ, theo BBC.

Phía Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về phán quyết này, nhưng cho biết chọ sẽ kháng cáo lên tòa án cao hơn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-2015

  Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ
  Chính phủ xin Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD trái phiếu quốc tế
  Siemens cam kết làm ăn lâu dài tại VN
  Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm
  Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-2015

  Sẽ tiếp tục bán vốn nhà nước tại nhiều DN lớn
  Tập đoàn Hàn Quốc muốn mở 60 siêu thị tại Việt Nam
  Dầu khí sẽ được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam
  Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích
  Bộ Tài chính: Giá xe nhập khẩu có thể giảm một nửa từ 2019

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-2015

  Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất Thái Lan định đầu tư vào Việt Nam
  Lãi suất vay ngoại tệ: Khó giảm như kỳ vọng
  Giới đầu tư Trung Quốc phát sốt với đồng
  Amazon khởi kiện hơn 1.000 người phóng đại thông tin sản phẩm
  DN dệt Ấn Độ tìm cơ hội hưởng lợi từ TPP tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-2015

  Nhập siêu Việt Nam lên 4 tỉ USD
  Khởi động dự án đường ống xăng dầu qua Lào
  Bao bì táo Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế
  VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
  Ông Tony Blair muốn tư vấn cổ phần hóa cho VEC, Vinalines

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-10-2015

  9 tháng Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 24,3 tỉ USD
  Vingroup là thương hiệu bất động sản giá trị nhất VN
  Tập đoàn Thái Lan hợp tác quản lý tổ hợp 1,5 tỉ USD tại Quảng Nam
  Intel ra mắt công cụ quản lý bán hàng thông minh tại Việt Nam
  Nhập khẩu bông tăng đột biến

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-10-2015

  Doanh nghiệp Việt còn quá thờ ơ với hoạt động quan hệ nhà đầu tư
  Tổ chức nước ngoài phải mở tài khoản VND để phát hành chứng khoán
  Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm
  Huy động ngoại tệ tăng mạnh, cho vay ngoại tệ tăng chậm
  Kích tín dụng trung và dài hạn bằng lãi suất

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 19-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 19-10-2015

  Giá ôtô nhập khẩu sẽ giảm bao nhiêu?
  Thương mại song phương Việt Nam và Malaysia 9 tháng đầu năm 2015 đạt 639 triệu USD
  Sẽ xem xét hạn chế lượng hàng qua các cảng ở TPHCM
  Alibaba muốn thâu tóm 'tiểu YouTube của Trung Quốc'
  2 bộ cùng quản lý một mặt hàng phân bón

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-10-2015

  Xuất khẩu cao su có thể đạt 1,6 tỉ USD
  Siemens muốn tham gia vào các dự án đường sắt đô thị ở Việt Nam
  Gà từ 24 quốc gia đang ‘tấn công’ gà Việt Nam
  Canada hối thúc các nước sớm công khai thỏa thuận TPP
  Nhiều loại phí chứng khoán có thể giảm mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-10-2015

  Điều kiện xét hoàn thuế với hàng tái xuất sang nước thứ ba
  Nhiều hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu
  Goldman Sachs, JPMorgan sa thải 30 nhân viên vì gian lận
  Tập đoàn dầu khí Repsol lên kế hoạch bán hơn 6 tỷ euro tài sản
  Đồng Nai: Thu thuế giảm mạnh ngoài dự kiến

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-10-2015

  Giá xăng dầu sẽ biến động không nhiều
  Xe phân khối lớn của Nhật sẽ rẻ gần phân nửa khi thực hiện TPP
  Sẽ thay đổi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô
  Phát hiện 1.786 sai phạm trong ngành may mặc
  Hội An kêu gọi đầu tư khu giải trí ban đêm