tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-06-2016

 • Cập nhật : 11/06/2016

Tập đoàn Lotte bất ngờ bị điều tra

Lotte, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc bất ngờ bị điều tra về các cáo buộc liên quan đến chuyện lập 'quỹ đen' trong quá trình giao dịch, theo BBC.
anh: reuters.

Ảnh: Reuters.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin khoảng 200 công tố viên đã tham gia lục soát tại trụ sở chính của tập đoàn Lotte ở Seoul và nhà riêng của những lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này.
Đầu tuần này, tập đoàn Lotte đã phải ngừng kế hoạch bán cổ phiếu của khối kinh doanh khách sạn sau khi cuộc điều tra bắt đầu. Nếu kế hoạch bán cổ phiếu này thành công Lotte sẽ thu về tới 4,6 tỷ USD. Đây được xem là thương vụ mua bán cổ phiếu lớn nhất Hàn Quốc.
Tập đoàn Lotte kinh doanh đa ngành trong đó nổi bật là lĩnh vực khách sạn, hóa học, thực phẩm... Tập đoàn Lotte là tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 của Hàn Quốc. Thời gian gần đây, Lotte liên tục dính vào nhiều vụ bê bối.
Cuộc điều tra bất ngờ này diễn ra ngay sau khi các công tố viên Hàn Quốc mở cuộc điều tra tương tự vào một văn phòng của công ty đóng tàu lớn nhất nước này là Daewoo.(TN)

Apple lập công ty con bán năng lượng mặt trời

Công ty con Apple Energy LLC của Apple sẽ chuyên bán năng lượng mặt trời thặng dư được tạo ra từ các trang trại của hãng ở Cupertino và Nevada (Mỹ).
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Sau nhiều năm kinh doanh các mặt hàng sản phẩm công nghệ, Apple vừa nhảy vào một lĩnh vực mà lần đầu tiên họ tham gia: Năng lượng mặt trời. Theo một đơn đăng ký được gửi đến Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (Federal Energy Regulatory Commission - FERC), "Táo khuyết" đã thành lập một công ty con có tên Apple Energy LLC để bán năng lượng mặt trời thặng dư được tạo ra từ các trang trại của họ ở Cupertino và Nevada.
Trong bản báo cáo về trách nhiệm môi trường mới nhất của mình, Apple từng nói rằng mức năng lượng mặt trời mà hãng tạo ra chỉ đủ để đáp ứng 93% nhu cầu điện của mình. Tuy nhiên, Apple có thể đang có các kế hoạch mở rộng các nông trại để phục vụ cho dự án bán điện nói trên, cũng như các dự án khác như trạm sạc dùng cho chiếc xe hơi Apple Car.
Theo đơn mà Apple gửi cho FERC, "Táo khuyết" nói rằng hãng sẽ bán năng lượng của mình theo giá thị trường bởi Apple không phải là công ty chuyên về năng lượng đủ lớn để có thể làm thay đổi giá điện.
Dù Apple có thể nghĩ tới chuyện bán năng lượng trực tiếp cho các hộ gia đình hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp, thế nhưng hầu hết các công ty như Apple sẽ bán năng lượng thặng dư cho các công ty chuyên về mảng này. Thực hư ra sao, có lẽ chúng ta sẽ sớm được biết: Apple yêu cầu FERC cấp phép để công ty con của hãng đi vào hoạt động sau 2 tháng kể từ ngày đăng ký (6/6/2016).

ECB đổ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thực hiện điều chưa từng làm là mua vào trái phiếu doanh nghiệp. Đây là nỗ lực mới nhất của họ trong trận chiến tuyệt vọng nhằm khởi động tăng trưởng ở eurozone.
anh: reuters.

Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, sau khi giảm lãi suất xuống dưới 0 và bơm một lượng lớn tiền mặt vào các thị trường tài chính, ECB bắt đầu trực tiếp hỗ trợ tài chính cho các công ty bằng cách mua nợ của họ trên thị trường trái phiếu hôm 8/6.
Trong những đợt giao dịch quan trọng đầu tiên, ECB mua hàng triệu EUR giá trị trái phiếu của hãng năng lượng Pháp Engie và Tây Ban Nha Telefonica, theo Bloomberg. Trái phiếu nhà sản xuất bia Anheuser-Busch InBev, hãng kỹ thuật Đức Siemens, nhà bảo hiểm Ý Assicurazioni Generali và công ty sản xuất ô tô Pháp Renault cũng thuộc danh sách được ECB mua vào.
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi kỳ vọng kế hoạch chi hàng tỉ euro mỗi tháng này sẽ bơm tiền trực tiếp vào nơi cần tài chính. Ngân hàng có trụ sở ở Frankfurt (Đức) muốn các doanh nghiệp sử dụng lượng tiền mặt được nhận thêm để thúc đẩy đầu tư, tạo việc làm và tăng trưởng trong 19 nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone).
Vì giá cả hiện giảm đi, ECB kỳ vọng sẽ thúc đẩy được hoạt động và nâng lạm phát quay lại mức 2%, con số lành mạnh cho tăng trưởng.
Một dấu hiệu cho thấy đợt mua sắm của ECB đã có kết quả là lợi suất trái phiếu - vốn tỷ lệ nghịch với giá cả - đã giảm xuống mức thấp mới trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp khu vực eurozone hôm 8/6.
Dù vậy, giới phê bình vẫn cho rằng ECB đang làm quá nhiệm vụ của họ, bằng cách hoang phí hàng tỉ EUR vào các doanh nghiệp khổng lồ. Một số chuyên gia cho hay điều này có thể làm méo mó thị trrường và tạo ra bong bóng.
Một số ý kiến khác thì cho rằng các công ty lớn - những doanh nghiệp vốn đã có quyền truy cập vào dòng tiền dễ dàng nhờ lãi suất giảm chạm đáy - có thể bị cám dỗ để sử dụng thanh khoản cho các thương vụ mua bán, sáp nhập đầy rủi ro.
Để khởi động cho vay trong khối, ECB đã mở ra khối lượng lớn các khoản vay siêu rẻ cho các nhà băng và bắt tay vào chương trình mua tài sản lớn được biết đến với tên gọi nới lỏng định lượng (QE). Chương trình trên được tăng cường từ 60 tỷ USD đến 80 tỷ USD mỗi tháng cho đến tháng 3/2017.
ECB đã mua vào trái phiếu chính phủ và từ ngày 8/6 thì bắt đầu mua vào trái phiếu doanh nghiệp bằng đồng euro. Nhiều nhà phân tích cho rằng ECB sẽ mua vào khoảng 5 triệu đến 10 tỉ EUR trái phiếu doanh nghiệp hằng tháng, thông qua các ngân hàng quốc gia Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha. 

George Soros quay lại thị trường, chọn vàng bỏ chứng

Gần đây “thiên tài bán khống” khét tiếng đã liên tục đưa ra những dự đoán u ám về kinh tế thế giới mà đặc biệt là kinh tế Trung Quốc.
george soros quay lai thi truong.

George Soros quay lại thị trường.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết thời gian gần đây ông trùm quỹ đầu cơ George Soros đang quay trở lại tham gia trực tiếp vào hoạt động đầu tư ở quỹ Soros Fund Management. Những lo ngại về triển vọng của kinh tế toàn cầu và nguy cơ thị trường tài chính quốc tế sẽ chao đảo được coi là nguyên nhân dẫn đến động thái của Soros.
Nguồn tin nói trên cho biết vị tỷ phú 85 tuổi đã giành nhiều thời gian hơn cho việc đến văn phòng và trực tiếp thực hiện các lệnh giao dịch cũng như quản lý một loạt các khoản đầu tư lớn theo hướng đầu cơ giá xuống. Quý trước quỹ Soros Fund Management đã bán ra cổ phiếu và mua vào vàng cùng với cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác vàng vì dự đoán giá của nhiều loại tài sản đã lao dốc.
“Thiên tài bán khống” khét tiếng đã liên tục đưa ra những dự đoán u ám về kinh tế thế giới mà đặc biệt là kinh tế Trung Quốc. Hồi tháng 4, ông nói rằng mô hình tăng trưởng bằng nợ của Trung Quốc hiện nay giống như tình trạng của nước Mỹ trong giai đoạn 2007-08, trước khi bong bóng tín dụng vỡ tung và đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái. “Phần lớn số tiền được cung cấp bởi các ngân hàng Trung Quốc được dùng để giữ cho các doanh nghiệp thua lỗ khỏi lâm vào cảnh phá sản mà thôi”, Soros nói.
Trước đó, vào tháng 1, Soros cũng nói Trung Quốc sẽ không thể tránh khỏi kịch bản “hạ cánh cứng” – kịch bản sẽ khiến áp lực giảm phát đối với kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, thị trường chứng khoán lao dốc và đẩy giá trái phiếu Mỹ tăng vọt. Góc nhìn bi quan đã thôi thúc Soros cắt giảm 1/3 các khoản đầu tư vào chứng khoán Mỹ trong quý trước, quay sang đổ tiền vào vàng.
Tháng trước, tỷ phú rất thân cận với Soros là Stan Druckenmiller cũng đã chia sẻ rằng hiện ông đang đầu tư nhiều nhất vào vàng. Theo ông, trong bối cảnh các NHTW đang thử nghiệm với chính sách lãi suất âm như hiện nay, vàng là tài sản mà ông ưa thích nhất.
Tờ Wall Street Journal cũng đưa tin sau một thời gian dài “ở ẩn”, Soros đang quay trở lại với thị trường. Ông bán ra cổ phiếu và mua vào một lượng vàng. Ngoài nỗi lo về Trung Quốc, Soros cũng nhận định sự kết hợp giữa một loạt sự kiện như khủng hoảng di cư, thách thức từ Hy Lạp và khả năng Anh rời EU có thể khiến Liên minh châu Âu tan rã.

Apple, Google thay đổi mô hình ăn chia lợi nhuận với nhà phát triển ứng dụng

Lập trình viên có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn từ các ứng dụng trên App Store và Google Play nhờ mô hình ăn chia lợi nhuận mới.
Apple, Google thay đổi mô hình ăn chia lợi nhuận với nhà phát triển ứng dụng

Theo mô hình cũ, mức ăn chia giữa Apple và lập trình viên là 30/70 trong suốt vòng đời sản phẩm. Theo mô hình mới, từ năm thứ 2 trở đi, nhà phát triển được giữ lại 85% lợi nhuận.

Chỉ 5 ngày trước thềm WWDC 2016, Phó Chủ tịch phụ trách Tiếp thị toàn cầu Phill Schiller của Apple đã thông báo nhiều thay đổi lớn sẽ đến với kho ứng dụng App Store, trong đó, được quan tâm nhiều hơn cả là mô hình ăn chia lợi nhuận với nhà phát triển.

Về mô hình ăn chia lợi nhuận, trước đây tỉ lệ giữa Apple và lập trình viên là 30/70, duy trì trong suốt vòng đời sản phẩm. Tuy nhiên, theo quy định mới, mức ăn chia sẽ ưu tiên nhà phát triển kể từ năm thứ 2 trở đi. Cụ thể, tỉ lệ thay đổi thành 15/85, áp dụng cho tất cả các ứng dụng và thuê bao hiện có, không chỉ dành riêng cho ứng dụng mới, bắt đầu từ ngày 13/6 tới đây.

Lập trình viên được quyền chọn 1 trong hơn 200 gói thuê bao. Nếu chọn tăng giá, khách hàng sẽ được thông báo và phải xác thực đồng ý. Họ sẽ không bị tính phí cao hơn nếu không xác thực, đồng thời được phép nâng cấp, hạ cấp gói thuê bao.

Đây được xem là thay đổi có tính bước ngoặt của App Store. Dù vẫn thu về hàng tỷ USD từ chợ ứng dụng, trước thực tế doanh số iPhone chậm lại, Apple cần đánh vào ứng dụng để thu lợi nhuận nhiều hơn từ nền tảng người dùng sẵn có. Tháng 1/2016, Apple công bố các nhà phát triển khắp thế giới đã kiếm được 40 tỷ USD kể từ khi App Store ra đời năm 2008.

Hai thay đổi còn lại liên quan đến quảng cáo và đánh giá ứng dụng. Lần đầu tiên trong lịch sử, quảng cáo sẽ xuất hiện khi người dùng sử dụng ứng dụng. Sau cùng, ông Schiller cho biết App Store đã tăng tốc độ duyệt ứng dụng, theo đó 50% ứng dụng được đệ trình được xem xét trong 24 tiếng và 90% trong 48 tiếng.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin của Re/code tiết lộ Google đã sẵn sàng tung ra mô hình ăn chia mới, từ 70/30 thành 85/15 giữa Google với lập trình viên. Tuy nhiên, khác với Apple yêu cầu thuê bao phải dùng trên 12 tháng thì nhà phát triển mới được giữ 85% lợi nhuận, mô hình của Google lại áp dụng ngay từ đầu. Không rõ khi nào Google mới triển khai kế hoạch mới.

Đây là động thái hoàn toàn tự nhiên của hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới nhằm khuyến khích nhà phát triển đầu tư hơn nữa cho Android tương tự iOS vì iOS là nơi có khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn. Google Play cũng là một phần quan trọng trong chiến lược tìm kiếm dòng tiền mới ngoài quảng cáo của Google.


Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-06-2016

  Tiềm năng phát triển của các nền kinh tế châu Á
  Hiệp hội Thép: Thời gian tới có thể áp thuế tự vệ chính thức để bảo vệ phôi thép
  Pinaco sẽ phát hành tăng vốn lên gấp 1,5 lần
  WTO cảnh báo thiệt hại trong xuất khẩu của Anh khi rời khỏi EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-06-2016

  Thái Lan sẵn sàng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
  Xuất khẩu thủy sản: “Khát” đầu vào, bí đầu ra
  Doanh nghiệp khởi nghiệp tự cứu lấy mình
  Phát hiện "sai sót triệu Đô" tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam
  Singapore mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-06-2016

  Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 5 tháng đạt hơn 134 tỷ USD
  Công ty Hồ Huy đề xuất đầu tư 10.000 taxi chạy bằng điện
  OECD: lần đầu tiên đưa ra dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ ổn định
  Indonesia hạ mục tiêu tăng trưởng 5,1% năm 2016
  Nhập khẩu sản phẩm ngưng tụ của Hàn Quốc từ Iran tăng trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-06-2016

  Hàng Việt vẫn có lợi thế
  Cần phát triển thị trường vốn để hỗ trợ ngân hàng
  Doanh số bán ô tô tăng 31%
  Dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng 15% trong quý II
  Yên Nhật, franc Thụy Sỹ tăng do lo ngại về thị trường lao động Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-06-2016

  Ăn 280 tấn hành tỏi Trung Quốc mỗi ngày: Món ăn Việt gia vị Tàu
  Vì sao sàn giao dịch nông sản thất bại?
  Sản lượng ôtô được tiêu thụ "tăng nhỏ giọt" trong tháng Năm
  Cho nhập khẩu bổ sung 100.000 tấn đường trong hạn ngạch
  Các cảng hàng không ưu tiên cần được đầu tư hơn 26.200 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-06-2016

  Công ty con của Samsung vừa mất trắng 580 triệu USD chỉ vì một câu nói của Elon Musk
  Doanh số bán ô tô của Thaco gấp nhiều lần Toyota, Ford
  Thương hiệu gạo hữu cơ đầu tiên của Việt Nam đang phải rao bán
  Sẽ phát hành 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 2016
  Mexico thu về 1,3 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu "Samurai"

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-06-2016

  Việt Nam vượt Thái Lan giành vị trí xuất khẩu tôm số 1 thế giới
  USD tăng khi giới đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn
  Ukraine chê khí đốt Nga quá đắt
  Soán ngôi Saudi Arabia, Nga xuất khẩu dầu khí số 1 thế giới
  Vượt Mỹ-Canada, Nga thành nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-06-2016

  CEO của Suzuki Motor từ chức vì vụ gian dối nhiên liệu
  Hàn Quốc giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục 1,25%
  ACB dự kiến phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu bổ sung nguồn vốn
  Giá dầu hãy cẩn thận với con gấu phía trước
  Euro 2016 - chiến trường của Nike và Adidas

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-06-2016

  Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,1%
  Chỉ số S&P 500 tiến gần đến mức cao kỷ lục của mọi thời đại
  Trung Quốc cam kết sẽ kiềm chế công suất sản xuất thép
  Châu Á - Thái Bình Dương: Sẽ là khu vực giàu thứ hai thế giới
  Xăng dầu Dung Quất chưa được phép xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-06-2016

  EIA: Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, tồn kho xăng tăng
  Thị trường đang mở ra cơ hội đầu tư dài hạn
  Kết nối cung cầu nông sản sạch
  Iran hạ giá dầu thô xuất sang thị trường châu Á trong tháng Sáu
  Mỹ tăng trưởng chưa ổn định, Fed lùi thời điểm tăng lãi suất