tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-05-2016

 • Cập nhật : 04/05/2016

Nhà đầu tư Hàn Quốc: Xu hướng đầu tư vào “tỉnh lẻ”

Gần đây, các DN Hàn Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các tỉnh, thành của VN chứ không chỉ các thành phố lớn như trước. Đây được xem là một xu hướng mới có lợi cho chính các DN Hàn Quốc lẫn thúc đẩy sự phát triển kinh tế, phát huy tiềm năng của các địa phương, nhất là các tỉnh vùng sâu, vùng xa.
le ky ket hop tac giua hiep hoi dn han quoc tai vn (korcham) voi ubnd tinh yen bai tai hoi nghi xuc tien dau tu vao yen bai vua duoc vcci to chuc tai ha noi. anh: quoc tuan.

Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội DN Hàn Quốc tại VN (Korcham) với UBND tỉnh Yên Bái tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Yên Bái vừa được VCCI tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Quốc Tuấn.

Trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng với cộng đồng DN, ông Hong Sun – Tổng thư ký Hiệp hội DN Hàn Quốc tại VN (Korcham) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ông Hong Sun cho biết, Hàn Quốc là nước đầu tư vốn FDI vào Việt Nam nhiều nhất cho đến nay, hiện có khoảng 4.500 DN với hơn 500 dự án của Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam, đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới, đặc biệt từ khi FTA VN – Hàn Quốc được ký kết. Hơn nữa, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng rất quan tâm thị trường VN khi VN đã tham gia vào TPP, nhất là trong lĩnh vực dệt may, da giầy…

 

– Gần đây, Korcham liên tục có các cuộc làm việc với lãnh đạo các địa phương ở VN để tìm cơ hội đầu tư, thưa ông?

Đúng là gần đây, các DN Hàn Quốc không chỉ quan tâm đầu tư vào các thành phố lớn, nơi có đường sá thuận lợi như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… mà bắt đầu có xu thế quan tâm đầu tư vào các tỉnh, kể cả các tỉnh vùng núi… Tôi lấy ví dụ gần đây nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư vào Yên Bái, một tỉnh miền núi phía Bắc nhưng có đường sá giao thông khá thuận lợi, có nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nhất là vào dệt may, chế biến nông sản… hay như Tuyên Quang – một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song có tiềm năng, thế mạnh trong các lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp… Quảng Trị, Nghệ An… cũng vậy.

Điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm vẫn là điều kiện đầu tư về đất đai, điều kiện lao động…

– Từ việc được nhà đầu tư quan tâm đến quyết định đầu tư còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cơ chế của địa phương, thưa ông?

Theo tôi, để thu hút nhà đầu tư, lãnh đạo các tỉnh nên tập trung vào những thế mạnh của tỉnh mình và đưa ra các chế độ ưu đãi phù hợp và phải biết tận dụng những tiềm năng, thế mạnh của mình để tập trung quảng bá… Đồng thời đưa ra các ưu đãi cụ thể sẽ thu hút được các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thông thường, điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư quan tâm vẫn là điều kiện đầu tư về đất đai, điều kiện lao động…

Một điều quan trọng nữa tôi muốn lưu ý là chính sách quảng bá, sẽ không có cách quảng bá nào phù hợp hơn bằng chính những DN đang làm ăn tại VN quảng bá tốt cho VN. Ví dụ, các DN Hàn Quốc đang có ý định đầu tư vào VN họ sẽ tham khảo ý kiến các DN đi trước, nếu các DN Hàn Quốc đang đầu tư tại VN nói tốt về môi trường đầu tư thì gần như chắc chắn các nhà đầu tư kia sẽ đầu tư vào VN và ngược lại, có thể họ sẽ bỏ ý định đầu tư khi nghe những điều không tốt từ chính các nhà đầu tư đi trước. Theo kinh nghiệm của tôi, quảng cáo bằng miệng là hiệu quả nhất.

– Vậy còn những điều gì mà môi trường đầu tư ở VN còn khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc e ngại khi có ý định đầu tư, thưa ông?

Nói chung, Chính phủ đang rất nỗ lực để đơn giản hóa thủ tục hành chính, chúng tôi đánh giá rất cao. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những vướng mắc về thủ tục hành chính, chẳng hạn trong lĩnh vực bất động sản, quá trình đầu tư khá phức tạp và thường xuyên thay đổi chính sách, quy hoạch…

Hơn nữa, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, chính sách phải nhất quán từ Trung ương tới địa phương để thu hút nhiều hơn nữa các nguồn đầu tư nước ngoài, mang lại hiệu quả kinh tế tối đa cho 2 đất nước vốn đã có nhiều điểm tương đồng về văn hóa.

Chúng tôi kỳ vọng Bộ máy Chính phủ mới sẽ tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ những khó khăn, tạo những điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm đầu tư lâu dài tại VN.(DDDN)


Chuyển chủ nợ cho vay khủng khó đòi của siêu TCT Cảng Hàng không Việt Nam

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam sẽ là chủ nợ mới đối với số tiền 269 tỷ đồng mà Công ty Cho thuê Tài chính II – Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam nợ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.
hien chua ro, cong ty mua ban no viet nam mua so no xau noi tren cua acv voi gia bao nhieu

Hiện chưa rõ, Công ty Mua bán nợ Việt Nam mua số nợ xấu nói trên của ACV với giá bao nhiêu

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV vừa gửi thông báo chuyển đổi chủ nợ tới Công ty Cho thuê Tài chính II – Agribank, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam, Tòa án Nhân dân quận 5, Tp.HCM, Chi cục thi hành án dân sự quận 5, Tp.HCM.

Theo đó, khoản nợ trị giá 269,2 tỷ đồng đến ngày 31/12/2015, Công ty Cho thuê Tài chính II – Agribank nợ ACV đã được chuyển giao hợp pháp cho chủ nợ mới là Công ty Mua bán nợ Việt Nam.

“Mọi vấn đề liên quan tới khoản nợ, Công ty Cho thuê Tài chính II và các bên liên quan từ nay sẽ làm việc với chủ nợ mới”, ông Nguyễn Nguyên Hùng, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết.

Được biết, khoản nợ 269,2 tỷ đồng mà Công ty Cho thuê Tài chính II nợ ACV được hình thành từ 4 hợp đồng vay vốn vào năm 2009.

Hiện chưa rõ, Công ty Mua bán nợ Việt Nam mua số nợ xấu của ACV với giá bao nhiêu. Tuy nhiên, trong Thông báo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại ACV do Kiểm toán Nhà nước công bố, khoản cho vay nói trên không được đề cập tới.

Trước đó, vào cuối năm 2015, TAND TP.HCM đã xét xử vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, do Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc công ty ALCII) và Đặng Văn Hai (Nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) thực hiện.

Cáo trạng của VKSND tối cao xác định, trong thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiệp vụ cho thuê tài chính dưới hình thức ký hợp đồng giải ngân đầu tư tài sản cho thuê, thực chất là cho vay trái quy định, vi phạm quy định của nhà nước về cho thuê tài chính dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Với mục đích giảm nợ xấu, tránh bị thanh kiểm tra, Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc thống nhất với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản theo nghiệp vụ cho thuê tài chính trái với các quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Để thực hiện chủ trương trên, Hảo đã chủ động triệu tập họp bàn với lãnh đạo và cán bộ dưới quyền tại ALCII để thống nhất phương án ký các hợp đồng cho thuê tài chính trái quy định.

Số tiền giải ngân thực tế không được sử dụng mua bán tài sản để hình thành tài sản cho thuê theo hợp đồng mà nhằm mục đích để đảo nợ, xử lý nợ xấu tại ALCII.(BĐT)


Giá dầu sụt mạnh trước nỗi lo sản lượng OPEC đạt kỷ lục

Giá dầu thô Mỹ giảm trong phiên thứ Hai khi sản lượng của OPEC mấp mé mức cao nhất lịch sử, còn các nhà đầu cơ dầu Brent thổi bùng hoạt động chốt lãi.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Sáu giảm 1,14USD, tương ứng 2,5%, xuống 44,78USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Bảy giảm 1,55USD, tương đương 3,3%, xuống 45,81USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC trong tháng Tư tăng 170.000 thùng/ngày lên 32,64 triệu thùng/ngày, mấp mé đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Iraq trong tháng Tư từ các mỏ dầu ở phía Nam tăng, cũng giống như Nga – nhà xuất khẩu lớn nhất ngoài OPEC.

Số liệu của Genscape cho thấy lượng dầu lưu kho tại Cushing, Oklahoma tuần qua tăng 871.000 thùng.

Chuyên gia tại Ritterbusch & Associates cho rằng hoạt động đầu cơ dầu chưa thể ghìm hãm đà tăng giá trong những tháng tới, nhưng nó chắc chắn sẽ tiếp sức mạnh cho các nhân tố đẩy giá đi xuống.

Capital Economics dự đoán giá dầu sẽ đạt 45USD/thùng đối với cả dầu thô Mỹ và dầu Brent vào cuối năm nay.


Ngân hàng lại lo thiếu vốn

Tuần qua, các ngân hàng lớn đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay sau “hiệu triệu” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Dẫu vậy, nhiều ngân hàng cũng đồng loạt than khó và “xin” nhiều chính sách hỗ trợ bởi áp lực vốn ngày càng gia tăng.

Lãi suất cho vay giảm 0,5%

Cuối tuần qua, ba ngân hàng VietinBank, BIDV và Vietcombank đã đồng thời hạ lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5%/năm, áp dụng lãi suất trung, dài hạn tối đa 10% đối với các doanh nghiệp tốt, thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Quyết định giảm lãi suất cho vay được các ngân hàng này đưa ra đúng ngày Thủ tướng gặp doanh nghiệp, 29/4, chỉ sau 2 ngày NHNN phát đi yêu cầu giảm lãi suất cho vay.

loi nhuan tu chenh lech lai suat ma cac ngan hang duoc huong dang o muc rat thap.

Lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất mà các ngân hàng được hưởng đang ở mức rất thấp.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, lãi suất cho vay bình quân hiện đang là 8,5%/năm, trong khi lạm phát năm 2015 chỉ có 0,6%. Như vậy, lãi suất thực mà doanh nghiệp đang phải chịu là 7 - 8%/năm, mức này đang cao hơn nhiều lần so với lãi suất 2%/năm được các nước trong khu vực áp dụng. “Chính phủ nên đặt mục tiêu giảm lãi suất thực 1-2% trong năm tới cùng với việc giải quyết nợ xấu một cách thực chất”, ông Vũ Tiến Lộc kiến nghị. 

Theo tính toán của ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, nếu lãi suất giảm 1%, doanh nghiệp có thể giảm chi phí 50.000 tỷ đồng. Không công cụ thuế nào có thể hỗ trợ doanh nghiệp mạnh như thế.

Ám ảnh Thông tư 36

Dù nhất trí giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, song lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất mà các ngân hàng được hưởng đang ở mức rất thấp, chưa kể, ngân hàng đang đứng trước nhiều áp lực về vốn.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP BIDV, hiện lãi suất cho vay bình quân là 8,5% trong khi giá vốn ngân hàng đã là 7,8%, có nghĩa chênh lệch lãi suất mà ngân hàng được hưởng chỉ khoảng 0,7%.

Không những thế, việc NHNN dự định sửa đổi Thông tư 36 vẫn đang là nỗi ám ảnh của các nhà băng. Thời gian qua, lo lắng vì tín dụng trung, dài hạn, nhất là tín dụng bất động sản tăng quá nhanh, NHNN đã đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36.  Theo đó, sẽ tăng hệ số rủi ro bất động sản từ 150% lên 250%, đồng thời giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40%. Với những quy định mới này, các ngân hàng thương mại phải có thêm nhiều vốn dự trữ hơn để cho vay, đồng nghĩa lợi nhuận trên mỗi đồng vốn có nguy cơ giảm xuống.

Ông Trần Bắc Hà kiến nghị, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là 40% cần lộ trình triển khai. Cụ thể nên quy định sau 12 tháng sẽ đưa về mức 50%, và sau 24 tháng sẽ đưa về mức 40% theo Dự thảo Thông tư.

Trước lo lắng của các ngân hàng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, việc sửa Thông tư 36 là cần thiết. Với bối cảnh nhu cầu vốn hiện nay là rất lớn, trong khi nguồn vốn hạn chế, nên cần được xem xét để sử dụng sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Dù vậy, lãnh đạo NHNN cũng khẳng định, sẽ xem xét sửa đổi nội dung và lựa chọn thời điểm ban hành Thông tư 36 một cách kỹ lưỡng, đảm bảo các doanh nghiệp có sự chuẩn bị trước.

Cũng liên quan đến áp lực vốn, nhiều ngân hàng chia sẻ, hiện áp lực tăng vốn chủ sở hữu để bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn (vốn chủ sở hữu/tổng tài sản - CAR) là rất nặng nề. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng thời gian qua, tổng tài sản của các ngân hàng tăng lên nhanh chóng khiến hệ số CAR sụt giảm mạnh.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT ngân hàng  Vietcombank cho hay,  cuối năm 2015, hệ số CAR của Vietcombank xấp xỉ 11%. Cuối năm nay, CAR của Vietcombank sẽ chỉ ở mức 9%. Nếu Basel II (phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng) chính thức được áp dụng, hệ số CAR tại Vietcombank sẽ giảm nhanh chóng, chỉ còn khoảng 7%, tức không đạt được yêu cầu tối thiểu.

Do áp lực tăng vốn, thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã xin cổ đông trả một phần cổ tức bằng lợi nhuận để chia cổ phiếu thưởng, nhằm giúp ngân hàng tăng tiềm lực vốn. Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, ông Trần Bắc Hà cũng kiến nghị, Chính phủ và các bộ, ngành cho phép các ngân hàng thương mại nhà nước để lại cổ tức, thặng dư cho chuyển nhượng phần sở hữu của Nhà nước, thặng dư từ các khoản thoái vốn đầu tư làm nguồn tăng vốn cho ngân hàng. Được biết, liên tiếp ba năm nay, BIDV xin phép không chia cổ tức bằng tiền để tăng vốn, nhưng không được chấp thuận.(BĐT)


Có thể mở lại tín dụng ngoại tệ cho doanh nghiệp

Nghiên cứu mở lại việc cấp tín dụng bằng ngoại tệ cho doanh nghiệp là một trong nhiều yêu cầu với Ngân hàng Nhà nước tại dự thảo nghị quyết về phát triển doanh nghiệp sẽ được Chính phủ bàn trong phiên họp ngày 4 và 5/5 tới đây.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, nhiều bộ, ngành đã được Chính phủ dự kiến giao các nhiệm vụ với các mốc thời gian cụ thể.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan thực hiện nhiều công việc.
Đầu tiên là nghiên cứu xây dựng đề án hỗ trợ doanh nghiệp được vay ở các ngân hàng thương mại bằng lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường (2-3%) bằng nguồn vốn tái cấp vốn trong giai đoạn 2016-2020 để hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động trong thời gian đầu (1-2 năm đầu tiên): khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp; bảo lãnh tín dụng; đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ mới; thuê đất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; xử lý ô nhiễm; hỗ trợ di dời do quy hoạch thay đổi; xúc tiến đầu tư; sáp nhập doanh nghiệp; đầu tư mạo hiểm; vườn ươm doanh nghiệp; tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị… 
Thứ hai, hệ thống ngân hàng phấn đấu bảo đảm tỷ lệ dư nợ cho vay tối thiểu đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa là 30% tổng dư nợ cho vay. 
Ngân hàng Nhà nước đôn đốc, giám sát thực hiện và hỗ trợ các ngân hàng thương mại cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các biện pháp về tỷ lệ dự trữ bắt buộc; chiết khấu, tái cấp vốn; khoanh nợ và xử lý rủi ro; trích lập dự phòng; và các biện pháp khác theo quy định của pháp luật để duy trì tỷ lệ dư nợ cho vay tối thiểu (30%) của ngân hàng thương mại đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Nhiệm vụ tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước là rà soát, nghiên cứu sửa đổi các quy định về thế chấp đối với trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, đẩy mạnh các mô hình tổ chức tài chính vi mô, ngân hàng hợp tác xã, quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ tương hỗ.
Ngân hàng Nhà nước còn được giao nghiên cứu cơ chế tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam thông qua đơn giản hóa các thủ tục chuyển nhượng vốn góp đầu tư, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.
Nghiên cứu mở lại việc cấp tín dụng bằng ngoại tệ cho doanh nghiệp để tạo nguồn vốn giá rẻ hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp là yêu cầu tiếp theo đối với ngành ngân hàng.
Dự thảo nghị quyết cũng nêu rõ yêu cầu của Chính phủ với Ngân hàng Nhà nước là nghiên cứu, sửa đổi bổ sung quy định về chuyển nhượng vốn góp đầu tư, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài nhằm đơn giản hoá, tạo thuận lợi thu hút nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp.
Tất cả các công việc nêu trên (trừ nhiệm vụ thứ hai) Ngân hàng Nhà nước đều phải trình Chính phủ trong quý 3 năm nay.
Ngày 29/4 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cùng nhiều thành viên Chính phủ khác đã có những cam kết cụ thể trước cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp.
Ông Hưng khẳng định Ngân hàng Nhà nước đã đang và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.
Thống đốc cũng cho biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, theo dõi sát mặt bằng lãi suất và ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Và cam kết, Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-2016

  Chính phủ Nhật “đau đầu” vì Yên tăng giá quá mạnh
  Nga hái ra tiền từ du lịch quân sự
  ECB họp quyết việc "khai tử" đồng 500 euro
  Pháp ám chỉ khả năng tạm dừng đàm phán TTIP
  “Con đường tơ lụa” Trung Quốc gặp khó ở Thái Lan

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-05-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-05-2016

  Tồn kho bất động sản còn gần 41.500 tỷ đồng
  IMF: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong 2016
  Chi mạnh cho quảng cáo, khuyến mãi, Vinacafe lần đầu tiên báo lỗ
  Yêu cầu doanh nghiệp Thái Lan giải trình vụ mua Metro
  Một loạt sản phẩm thịt từ Nga sắp tràn vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-05-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-05-2016

  Myanmar phấn đấu thu hút 140 tỷ USD vốn FDI
  Có thể thu hơn 4.600 tỷ đồng tiền thuế từ thương vụ chuyển nhượng Big C?
  Chỉ số PMI tháng 4 của Việt Nam lên 52,3 điểm, cao nhất trong 3 quý
  Sacombank hợp tác với tập đoàn lớn thứ 4 Nhật Bản
  HSBC: Lợi nhuận quý 1 giảm 18% nhưng vẫn duy trì cổ tức

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-05-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-05-2016

  Lạm phát tăng trở lại
  Xuất khẩu tôm hồi phục
  Đà hồi phục của giá hàng hóa mới chỉ bắt đầu
  Doanh nghiệp Hàn Quốc “nối đuôi nhau” sang Việt Nam
  Leicester và sự mờ ám về tài chính

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-05-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-05-2016

  Năm 2016 đặt mục tiêu XK hơn 2 tỉ đô la trái cây
  15 tấn chuối Việt Nam đầu tiên đã có mặt ở siêu thị Nhật Bản
  VASEP dự báo xuất khẩu hải sản năm 2016 tăng 13%
  Bắt 9,7 tấn nguyên liệu bào chế thuốc Bắc nhập lậu từ Trung Quốc
  Mitsubishi và Nissan khốn khổ vì bê bối gian dối nhiên liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-05-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-05-2016

  Chứng khoán Nhật rớt mạnh theo “lời nguyền tháng Năm”
  Tỷ phú Ninh Bình muốn đầu tư dự án hơn 1 tỷ USD dọc sông Hồng
  Big C về tay “đại gia” Thái Lan, doanh nghiệp Việt chật vật trong cuộc chơi mới
  Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào thị trường
  Người Australia xuất khẩu không khí cho Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-05-2016

  Xuất siêu là do nhập siêu giảm?
  Dầu rớt giá, công ty Saudi Arabia đuổi 50.000 nhân viên nước ngoài
  Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu giải trình vụ Metro bị thâu tóm
  Tăng trưởng xuất khẩu sắp tới ngưỡng
  Tập đoàn Sanitas sẽ đầu tư vào Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực y tế chất lượng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-05-2016

  Hàn Quốc và Iran ký nhiều thỏa thuận lớn về kinh tế
  Kinh tế Canada đảo chiều giảm nhẹ
  Nhiều công ty Hàn Quốc chuyển trọng tâm sang Việt Nam
  Nhật viện trợ các nước hạ lưu sông Mekong 7 tỉ USD
  Cha đẻ đồng tiền ảo bitcoin quyết định lộ diện

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-2016

  Google đang có ý định thâu tóm Telegram với giá 1 tỷ USD, quyết tâm đánh Facebook
  Ông Putin phê chuẩn FTA giữ Liên minh Kinh tế Á Âu và Việt Nam
  Nhóm G7 cam kết thúc đẩy đầu tư và bảo đảm an ninh năng lượng 
  Gucci yêu cầu Hong Kong ngừng bán hàng mã nhái thương hiệu
  3 “đại gia” hàng tiêu dùng hủy hợp đồng dầu cọ với Malaysia

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-05-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-05-2016

  Apple mất thương hiệu “iPhone” ở Trung Quốc
  Masan không sống nhờ thực phẩm-đồ uống-khoáng sản, mà cỗ máy kiếm tiền nhiều nhất là mảng khác
  Vướng xác định tính hiệu lực áp dụng biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
  Bphone một năm nhìn lại
   Khai báo sai định mức, một doanh nghiệp FDI bị truy thu trên 2,6 tỷ đồng