tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-05-2016

 • Cập nhật : 05/05/2016

Tồn kho bất động sản còn gần 41.500 tỷ đồng

Theo Bộ Xây dựng, lượng tồn kho bất động sản trên cả nước đang tiếp tục giảm, nhưng tốc độ chậm lại.
luong hang ton kho lien tuc giam ke tu nam 2013 den nay la tin hieu tich cuc cua thi truong bat dong san. (anh: internet)

Lượng hàng tồn kho liên tục giảm kể từ năm 2013 đến nay là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản. (Ảnh: internet)

Bộ Xây dựng cho biết, tính đến cuối tháng 4/2016, giá trị tồn kho bất động sản toàn thị trường còn gần 41.500 tỷ đồng, giảm khoảng 3.400 tỷ đồng so với tháng trước đó và giảm so với thời điểm cuối năm 2014 là gần 44%. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền ở các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. TP HCM là địa phương có giá trị tồn kho bất động sản cao nhất cả nước, với 7.730 tỷ đồng.

Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, lượng hàng tồn kho liên tục giảm kể từ năm 2013 đến nay là tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản, cho thấy từng bước giải quyết được bài toán về hàng tồn kho.

Tuy nhiên, chủ yếu là nhà chung cư và những khu đô thị có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư có năng lực. Khó khăn hiện nay là cần tìm cách giải quyết lượng hàng tồn kho ở những khu đô thị, dự án chưa có hạ tầng kỹ thuật đầy đủ như giao thông, điện, nước... Để tiếp tục giải quyết hàng tồn kho bất động sản, cần sự vào cuộc tích cực trước hết của chính quyền địa phương và chủ đầu tư các dự án.

“Tôi nghĩ rằng để giải quyết việc này cần có sự mạnh tay của chính quyền địa phương, thứ 2 là bản thân các doanh nghiệp cần nỗ lực để đảm bảo sự tồn tại của mình. Khi có sự thúc ép, tuân thủ nghiêm túc luật pháp của chính quyền địa phương thì chắc chắn các chủ đầu tư sẽ có những áp lực nhất định để thúc đẩy họ nhanh chóng giải quyết. Kể cả với các chủ đầu tư đã mua dự án, với các quy định của pháp luật nghiêm khắc trong việc không được phép để biệt thự bỏ hoang thì họ cũng sẽ nỗ lực hơn để đưa những biệt thự đó vào sử dụng, tránh lãng phí nguồn lực xã hội”, ông Quang chỉ rõ.


IMF: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,3% trong 2016

Các động lực tăng trưởng của Việt Nam là nhu cầu đối với hàng xuất khẩu cao, vốn FDI đổ mạnh vào sản xuất.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo "Triển vọng Kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương" của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam là một trong ba nước có tăng trưởng GDP trong quý IV/2015 khởi sắc nhất khu vực, bên cạnh Indonesia và Philippines.

Trong khi đó, các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đông Á nói chung ghi nhận tăng trưởng GDP quý IV ở mức trung bình.

Các động lực tăng trưởng của Việt Nam là nhu cầu đối với hàng xuất khẩu cao, thu hút mạnh vốn FDI vào sản xuất.

Hai nhân tố này được IMF dự đoán sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, khi các nhà sản xuất ngoại tìm đến Việt Nam để hưởng lợi ích từ nhân công giá rẻ và dồi dào.

IMF dự báo Việt Nam sẽ giảm tốc độ tăng trưởng xuống 6,3% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017, tuy nhiên vẫn ở mức tích cực.  

Trước tình hình nợ công ở mức cao, IMF lưu ý Việt Nam cần củng cố chính sách tiền tệ để tạo dư địa tài chính cho các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước tái cấu trúc.

Tại một nền kinh tế cận biên (frontier economy) như Việt Nam, chính phủ cần sốc lại các đợt cải cách để cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, bao gồm cải cách ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. 

IMF dự báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5,3% năm 2016 và 2017, giảm nhẹ so với mức dự báo 5,4% đưa ra trước đó.
Tốc độ trưởng kinh tế của cả khu vực vẫn mạnh nhờ nhu cầu nội địa bù đắp cho suy giảm kinh tế do hoạt động thương mại toàn cầu giảm sút gây ra.
Trung Quốc có thể tăng trưởng ở mức 6,5% năm 2016 và 6,2% năm 2017, giảm so với tốc độ tăng trưởng 6,9% của Trung Quốc năm 2015, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.
IMF hạ sự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản  xuống mức 0,5% năm 2016 và giảm 0,1% năm 2017 do tăng thuế tiêu dùng, dân số lão hóa và nợ công tăng.(Bizlive)

Chi mạnh cho quảng cáo, khuyến mãi, Vinacafe lần đầu tiên báo lỗ

Chi phí bán hàng trong kỳ của VCF lại tăng đột biến 56% lên gần 123 tỷ đồng và chi phí quản lý cũng tăng 33% khiến cho lãi thuần chỉ còn hơn 415 triệu đồng.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo tài chính CTCP Vinacafé Biên Hòa (mã VCF) cho biết, quý I/2016 là quý đầu tiên kể từ khi niêm yết doanh nghiệp này báo lỗ.
Cụ thể, doanh thu thuần VCF đạt trong quý này đạt hơn 444 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. 
Do giá vốn hàng bán giảm 17% nên lợi nhuận gộp trong kỳ tăng 38%, đạt hơn 127 tỷ đồng.
Tuy nhiên, chi phí bán hàng trong kỳ của VCF lại tăng đột biến 56% lên gần 123 tỷ đồng và chi phí quản lý cũng tăng 33% khiến cho lãi thuần chỉ còn hơn 415 triệu đồng.
Giải trình của VCF cho biết chi phí bán hàng tăng 56% do quý I công ty thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu và quảng bá sản phẩm nhằm thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng, tăng khả năng cạnh tranh cũng như phục vụ bán hàng mùa Tết.
Kết quả, VCF chịu lỗ hơn 2 tỷ đồng trong quý I/2016, đây là lần đầu tiên công ty lỗ kể từ khi niêm yết vào năm 2011.
Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên 2016 của VCF, ban lãnh đạo cũng đưa ra chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận đồng thời giảm so với kết quả năm 2015. 
Ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc VCF cho hay nguyên nhân chính là sự sụt giảm chi tiêu do ảnh hưởng kinh tế khó khăn và chi phí quảng cáo, khuyến mãi lớn. Đây đều là vấn đề chung của ngành hàng tiêu dùng.
 
Tính đến cuối quý I/2016, tiền và các khoản tương đương tiền của VCF cũng sụt giảm mạnh từ 1.425 tỷ đồng đầu năm xuống còn 539 tỷ đồng. Trong khi đó khoản mục đầu tư tài chính ngắn hạn lại xuất hiện một khoản hơn 772 tỷ đồng, số tiền này phản ánh việc công ty đưa tiền đi gửi ngân hàng với thời gian đáo hạn là 12 tháng hoặc ít hơn.

Yêu cầu doanh nghiệp Thái Lan giải trình vụ mua Metro

Công ty TNHH MM Mega phải gửi các giải trình này trước ngày 30/5 tới...
Yêu cầu doanh nghiệp Thái Lan giải trình vụ mua Metro

Công ty Berli Jucker Public Company Limited của Thái Lan đã mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro.

Bộ Công Thương vừa yêu cầu Công ty TNHH MM Mega giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam sau hơn 4 tháng thương vụ hoàn tất.

Trong văn bản gửi Công ty TNHH MM Mega Việt Nam, tên cũ là Công ty TNHH Metro Cash & Carry, đơn vị này cho biết, mới đây đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Do đó, Bộ Công Thương sẽ tiến hành rà soát các vụ việc tập trung kinh tế thực hiện trong thời gian 2014-2015, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MM Mega Việt Nam giải trình về quá trình và các thủ tục giao dịch mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, Công ty TNHH Metro Cash & Carry đã tiến hành thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 9 ngày 25/1/2016 để đổi tên thành Công ty TNHH MM Mega. Công ty này được thành lập theo quy định của luật pháp Việt Nam, hoạt động tại thị trường Việt Nam vì vậy phải tuân theo Luật Cạnh tranh.

Trong công văn nói trên, Bộ Công Thương yêu cầu đơn vị này cung cấp báo cáo thị phần kết hợp của các bên tham gia trong hai năm 2013 -2014, trước năm tập trung kinh tế năm 2015. Công ty TNHH MM Mega phải gửi các giải trình này trước ngày 30/5 tới.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, ngành thuế đã hoàn tất việc truy thu khoản thuế chuyển nhượng trị giá hơn 1.900 tỷ sau khi thương vụ Metro Cash & Carry Việt Nam được bán lại cho Công ty Berli Jucker (BJC) của Thái Lan.

Vào tháng 1/2016 vừa qua, tập đoàn TCC với đại diện là công ty Berli Jucker Public Company Limited đã công bố hoàn tất vụ mua lại toàn bộ cơ sở bán buôn của tập đoàn Metro tại Việt Nam, bao gồm tất cả 19 trung tâm và các bất động sản liên quan trị giá 655 triệu Euro. 

Metro Cash & Carry Việt Nam đi vào hoạt động trong lĩnh vực bán buôn từ năm 2002 và hiện có 19 trung tâm trên khắp Việt Nam với hơn 3.300 nhân viên, trong đó tập trung vào phát triển hạ tầng thương mại, vệ sinh, an toàn thực phẩm trong nước. 

TCC cho biết, sau khi mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam, doanh nghiệp sẽ tiếp tục giữ nguyên tên công ty và các mục tiêu phát triển, sản phẩm, dịch vụ như trước đây nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn một triệu khách hàng chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Giới đầu tư cũng như người tiêu dùng Việt Nam đang lo ngại, cùng với thương vụ mua lại Big C mới đây của Central Group (Thái Lan), tới đây, hàng Việt Nam khó mà “chen chân” được trong các siêu thị có tên tuổi nói trên, hoặc có vào được cũng phải chịu một mức giá cao hơn, qua đó đẩy phần thiệt thòi về phía người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất trong nước.

Một loạt sản phẩm thịt từ Nga sắp tràn vào Việt Nam

Tập đoàn nông-công nghiệp Miratorg là cơ sở đầu tiên của Nga được cấp giấy chứng nhận cho việc cung cấp thịt gia cầm, thịt lợn và thịt bò vào Việt Nam.
sputnik/ igor zarembo

Sputnik/ Igor Zarembo

Tập đoàn nông-công nghiệp Miratorg là cơ sở đầu tiên của Nga được cấp giấy chứng nhận cho việc cung cấp thịt gia cầm, thịt lợn và thịt bò vào Việt Nam, Sputnik cho biết.
Miratorg là tập đoàn sản xuất thịt lớn nhất của Nga. Sản phẩm thịt của công ty có nhu cầu lớn ở Ai Cập, Iran, UAE, Serbia, Ý. Thời gian tới  công ty sẽ bắt đầu cung cấp sản phẩm thịt cho Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brazil.  Khối lượng lớn thịt xuất khẩu không tác động tiêu cực đến những người tiêu dùng Nga bởi vì lượng thịt xuất khẩu chỉ chiếm 10-20% tổng sản lượng của công ty.
Một năm trước đây Miratorg có sáng kiến thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu để tiếp cận thị trường Việt Nam.
Chủ tịch công ty Miratorg Viktor Linnik cho biết, ở Việt Nam các sản phẩm thịt không phải chịu thuế nhập khẩu và không bị hạn chế. Đối với chúng tôi, vấn đề chính đã là nhận giấy chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thú y. Các chuyên gia thú y của Việt Nam đã kiểm tra các xí nghiệp của chúng tôi, và Miratorg đã nhận được giấy chứng nhận.
Các đồng nghiệp Việt Nam đã chỉ ra rằng đối với họ các đợt cung cấp từ Nga là một cơ hội tuyệt vời để có được sản phẩm chất lượng cao và giá thành phù hợp để cạnh tranh. Đối với chúng tôi, các đợt cung cấp cho Việt Nam là doanh thu tài chính bổ sung có thể được dành cho việc gia tăng khối lượng sản xuất các sản phẩm thịt.
Chủ tịch hãng Miratorg sắp đến dự cuộc triển lãm ở Thượng Hải, tại đó  ông sẽ thảo luận chi tiết với các khách hàng Việt, những người cũng sẽ tham gia triển lãm, về các điều kiện cung cấp sản phẩm cho thị trường Việt Nam. Trong các cuộc tham vấn sơ bộ, hai bên đã xác định rằng, tập đoàn Nga sẽ xuất khẩu cho Việt Nam một loạt các sản phẩm thịt, đặc biệt là thịt lợn, kể cả nội tạng và sản phẩm phụ.
Đây là các loại sản phẩm thịt không được dùng phổ biến ở Nga, nhưng, theo truyền thống có nhu cầu cao ở Việt Nam. Ngoài ra, Miratorg sẽ cung cấp nuggets gà và bánh mì kẹp thịt bò. Ở Việt Nam, công ty sẽ làm việc với các thương nhân và các nhà phân phối.
Theo kế hoạch, Miratorg sẽ bắt đầu làm việc theo hướng Việt Nam vào cuối tháng 5- đầu tháng 6, để sau một năm khối lượng sản phẩm thịt cung cấp cho Việt Nam lên đến 500-1000 tấn/tháng. Sản phẩm đông lạnh sẽ được vận chuyển đường biển từ St. Petersburg. Hành trình này kéo dài 45 ngày.
Cũng có thể vận chuyển đường biển từ Vladivostok, hành trình này là ngắn hơn. Nhưng, công ty từ chối nó. Các cơ sở sản xuất của Miratorg bố trí ở miền Trung Nga, và đường vận chuyển đường sắt từ đó đến Vladivostok có giá cao gấp hai lần rưỡi so với toàn bộ hành trình đường biển từ St. Petersburg. Hành trình từ Vladivostok chắc chắn sẽ kéo theo giá thành sản xuất cao hơn và người tiêu dùng Việt Nam sẽ chịu thiệt, mà điều này đi ngược lại chính sách thương mại của Miratorg.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-05-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-05-2016

  Anonymous mở chiến dịch tấn công ngân hàng trung ương toàn cầu
  Dawon Vina: Đầu tư 1 triệu USD, lỗ 1,68 triệu USD
  FECON liên tiếp trúng thầu nhiều dự án của Samsung, Vingroup, Coteccons
  NHNN sẽ xử nghiêm các ngân hàng lách trần lãi suất tiền gửi bằng USD
  Tháng 4, người Việt chi 182 triệu USD mua ô tô ngoại

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-05-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-05-2016

  Hoa Kỳ ngăn thép Trung Quốc
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn Samsung tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam
  Dự án lắp ráp xe Hyundai Tân Phú nguy cơ bị thu hồi
  Doanh nghiệp xăng dầu muốn giảm thuế nhập khẩu xăng xuống 10%
  Giá dầu Brent và dầu Mỹ diễn biến trái chiều sau số liệu dầu lưu kho

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-2016

  Đài Loan đầu tư hơn 600 triệu USD vào Việt Nam sau 4 tháng đầu năm
  Nhu cầu vàng tại Ấn Độ bị tổn thương vì giá cao
  Căn bệnh bí ẩn của lúa mì có thể gây ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?
  Australia điều tra sản phẩm vôi sống nhập khẩu từ Việt Nam
  Tài nguyên Masan: Làm bao nhiêu chỉ để trả lãi ngân hàng, vay nợ hơn 11.000 tỷ

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-05-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-05-2016

  Tận dụng “khách sộp” ở UAE
  Lợi thế DN nội ở thị trường mới nổi
  Yêu cầu Công ty Mega giải trình việc thâu tóm Metro Cash&Carry
  Hyundai phát triển công nghệ vô lăng cảm ứng
  Nga sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-05-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-05-2016

  Gây ô nhiễm, công ty ở Brazil đối mặt án phạt 43,5 tỉ USD
  Johnson & Johnson lại thua kiện phấn rôm gây ung thư
  Hiệp hội Xăng dầu 'chê' cách tính thuế nhập khẩu
  Vôi sống của Việt Nam bị Úc kiện
  Bốn tháng, người Việt chi 1 tỉ USD nhập linh kiện ô tô

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-2016

  Chính phủ Nhật “đau đầu” vì Yên tăng giá quá mạnh
  Nga hái ra tiền từ du lịch quân sự
  ECB họp quyết việc "khai tử" đồng 500 euro
  Pháp ám chỉ khả năng tạm dừng đàm phán TTIP
  “Con đường tơ lụa” Trung Quốc gặp khó ở Thái Lan

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-05-2016

  Myanmar phấn đấu thu hút 140 tỷ USD vốn FDI
  Có thể thu hơn 4.600 tỷ đồng tiền thuế từ thương vụ chuyển nhượng Big C?
  Chỉ số PMI tháng 4 của Việt Nam lên 52,3 điểm, cao nhất trong 3 quý
  Sacombank hợp tác với tập đoàn lớn thứ 4 Nhật Bản
  HSBC: Lợi nhuận quý 1 giảm 18% nhưng vẫn duy trì cổ tức

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-05-2016

  Lạm phát tăng trở lại
  Xuất khẩu tôm hồi phục
  Đà hồi phục của giá hàng hóa mới chỉ bắt đầu
  Doanh nghiệp Hàn Quốc “nối đuôi nhau” sang Việt Nam
  Leicester và sự mờ ám về tài chính

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-05-2016

  Năm 2016 đặt mục tiêu XK hơn 2 tỉ đô la trái cây
  15 tấn chuối Việt Nam đầu tiên đã có mặt ở siêu thị Nhật Bản
  VASEP dự báo xuất khẩu hải sản năm 2016 tăng 13%
  Bắt 9,7 tấn nguyên liệu bào chế thuốc Bắc nhập lậu từ Trung Quốc
  Mitsubishi và Nissan khốn khổ vì bê bối gian dối nhiên liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-05-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-05-2016

  Chứng khoán Nhật rớt mạnh theo “lời nguyền tháng Năm”
  Tỷ phú Ninh Bình muốn đầu tư dự án hơn 1 tỷ USD dọc sông Hồng
  Big C về tay “đại gia” Thái Lan, doanh nghiệp Việt chật vật trong cuộc chơi mới
  Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào thị trường
  Người Australia xuất khẩu không khí cho Trung Quốc