tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2015

  • Cập nhật : 03/08/2015

Phát hiện 541 lỗi vi phạm ở dự án Formosa

Sau gần một tháng thanh tra về an toàn, vệ sinh lao động đối với các nhà thầu đang thi công tại dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cơ quan chức năng phát hiện 541 lỗi vi phạm.

Từ ngày 16-6 vừa qua, đoàn thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH đã thanh tra 49/49 nhà thầu chính và phụ đang thi công ở dự ánFormosa.

Hầu hết cácdoanh nghiệpchưa xây dựng kế hoạchan toàn lao độngvà vệ sinh lao động, xây dựng kế hoạch sản xuất hằng năm. Có 8/49 doanh doanh nghiệp chưa báo cáo định kỳ tình hình sử dụng và nhu cầu sử dụng lao động và 35 doanh nghiệp chưa báo cáo định về tình hình tai nạn lao động với Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh.

Hợp đồng lao độngchưa theo đúng quy định của Luật lao động, trong đó có 3.105/9.596 lao động có thời hạn dưới ba tháng chưa được thỏa thuận trả các khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và lương cho người lao động; chín doanh nghiệp chưa bố trí cho người lao động được nghỉ ít nhất bốn ngày/tháng, tám doanh nghiệp huy động người lao động làm việc quá 30 giờ/tháng, thực hiện đúng giờ giấc làm việc theo quy định Luật lao động Việt Nam, nhiều doanh nghiệp chưa trả đủ tiền lương theo giờ vào ngày nghỉ lễ tết; có 1.417 lao động chưa được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; 25 doanh nghiệp chưa thống kê số lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm theo danh mục nghề.

Nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng nội quy vận hành máy, thiết bị và các biện pháp làm việc an toàn vệ sinh lao động; có 18 doanh nghiệp chưa tổ chức khám định kỳ cho người lao động và hầu hết các doanh nghiệp chưa đo môi trường tác hại nơi làm việc do trung tâm y tế dự phòng địa phương thực hiện; hầu hết các thiết bị sử dụng điện chưa đảm bảo an toàn; nhiều vị trí thi công sử dụng giàn giáo chưa đảm bảo an toàn hoặc dùng máy cẩu để cẩu người lao động làm việc trên cao là trái quy định Luật lao động của VN… 


Uber được định giá 50 tỷ USD

Mức giá trị 50 tỷ USD của Uber có nghĩa là Facebook không còn là công ty duy nhất trên thế giới có giá trị đạt mức này trước khi niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

 Tờ Wall Street Journal đưa tin Uber vừa khép lại một vòng gọi vốn mới mà theo đó công ty cung cấp dịch vụ gọi xe taxi này được định giá 50 tỷ USD.

Mức giá trị 50 tỷ USD củaUbercó nghĩa là Facebook không còn là công ty duy nhất trên thế giới có giá trị đạt mức này trước khi niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Hơn nữa, Uber được đánh giá cao hơn Facebook về doanh thu. Đến mốc 50 tỷ USD, Facebook tạo ra được doanh thu 2 tỷ USD trong 12 tháng trước đó. Uber có doanh thu hơn 400 triệu USD trong tháng trước. Uber nói với một số nhà đầu tư rằng hãng dự báo doanh thu sẽ tăng trưởng lên mức 2 tỷ USD trong năm nay.

Số vốn mới huy động được giúp Uber có thể tiếp tục mở rộng hoạt động ở các thị trường bên ngoài nước Mỹ, trong đó có Ấn Độ - thị trường lớn thứ hai của Uber.

Hôm 30/7 vừa qua, Uber thông báo sẽ đầu tư thêm 1 tỷ USD vào thị trường Ấn Độ để cạnh tranh với Ola – đối thủ hiện đang định giá 2 tỷ USD.


Ông Nguyễn Duy Hưng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên

Ngày 1/8, kỳ họp thứ 10, Hội đồng Nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XV đã tiến hành kiện toàn một số chức danh UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, các đại biểu đã bầu ông Nguyễn Duy Hưng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2011-2016 với số phiếu tín nhiệm cao.

Ông Nguyễn Duy Hưng sinh năm 1964, là Tiến sĩ ngành Y và từng giữ các chức vụ: Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Phó Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, Bí thư Huyện ủy huyện Yên Mỹ.

Nhân dịp này, HĐND tỉnh Hưng Yên cũng kiện toàn các chức danh Ủy viên UBND tỉnh đối với 2 ông: Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên và ông Nguyễn Chí Công, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên. 


Xem xét tăng lương hưu

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ LĐ,TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Tài chính và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu và xây dựng phương án xử lý cụ thể đối với người có mức lương hưu thấp, báo cáo Chính phủ trong tháng 8 /2015.

Trước đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, trong đó đã quyết định thực hiện điều chỉnh tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp (hệ số lương từ 2,34 trở xuống).

Thời điểm thực hiện quy định này là từ ngày 1/1/2015. Tuy nhiên Bộ LĐ,TB&XH cho biết, thời gian qua đã nhận được nhiều ý kiến của cử tri và nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội về mức lương hưu của người nghỉ hưu giai đoạn trước tháng 4/1993 thấp so với giai đoạn từ tháng 4/1993 trở về sau.   


Ông Trần Lưu Quang làm bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh

Ông Trần Lưu Quang (SN 1967) là thạc sĩ quản lý công, kỹ sư cơ khí, cử nhân chính trị; từng giữ các chức phó giám đốc Sở KH-ĐT, bí thư Huyện ủy Trảng Bàng, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh.

Ngày 31-7 tại tỉnh Tây Ninh, đại diện Ban Tổ chức trung ương đã công bố quyết định của Trung ương Đảng phân công ông Trần Lưu Quang - ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh - giữ chức bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhiệm kỳ 2010-2015.

Bộ Chính trị cũng quyết định điều động ông Võ Văn Phuông, ủy viên Trung ương Đảng, thôi tham gia Ban chấp hành, thôi giữ chức bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh để làm phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương.

Ban Tổ chức trung ương cũng công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng, phân công ông Nguyễn Minh Tân - thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy Tây Ninh - giữ chức vụ phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh nhiệm kỳ 2010-2015.

Ông Trần Lưu Quang sinh ngày 30-8-1967, quê quán thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trình độ thạc sĩ quản lý công, kỹ sư cơ khí, cử nhân chính trị; đã từng giữ các chức vụ: phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, bí thư Huyện ủy Trảng Bàng, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, Đại hội lần thứ XI Trung ương, ông Trần Lưu Quang được bầu chức vụ ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục