tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-05-2016

 • Cập nhật : 02/05/2016

Nhà bán lẻ ngoại tự do mở điểm bán lẻ dưới 500 m2?

Việc lập cơ sở bán lẻ có diện tích dưới 500 m2 hoặc lập cơ sở bán lẻ để bán hàng hóa do chính nhà đầu tư nước ngoài sản xuất ở ngoài lãnh thổ Việt Nam, tại khu vực đã được tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy hoạch cho lập cơ sở bán lẻ và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng không phải thực hiện quy định về kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT).

viec kiem tra ent duoc thuc hien theo cac tieu chi: so luong cac co so ban le, su on dinh cua thi truong... anh: phan thu.

Việc kiểm tra ENT được thực hiện theo các tiêu chí: Số lượng các cơ sở bán lẻ, sự ổn định của thị trường... Ảnh: Phan Thu.

Đây là một trong những nội dung chính của dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến.

Đối với điểm phân phối cần diện tích lớn hơn, doanh nghiệp FDI đã có quyền phân phối sẽ được lập cơ sở bán buôn thứ nhất, cơ sở bán lẻ thứ nhất mà không phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép lập cơ sở bán buôn, giấy phép lập cơ sở bán lẻ.

Việc lập cơ sở bán buôn, bán lẻ bao gồm cả cơ sở bán buôn, bán lẻ thứ nhất phải tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý nhà nước đối với hoạt động bán buôn, bán lẻ. Tuy nhiên việc lập cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất phải được xem xét lần lượt từng trường hợp cụ thể căn cứ vào ENT của địa bàn nơi đặt cơ sở bán lẻ.

Việc kiểm tra ENT được thực hiện theo các tiêu chí: Số lượng các cơ sở bán lẻ, sự ổn định của thị trường, mật độ dân cư và quy mô của địa bàn cấp quận, huyện nơi dự kiến đặt cơ sở bán lẻ.

Dự thảo Nghị định này cũng quy định, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau: Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài thuộc các nước, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và trong điều ước quốc tế đó Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa; đáp ứng điều kiện hạn chế tiếp cận thị trường quy định tại điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bên cạnh đó, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải có nguồn tài chính đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, đối với trường hợp tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài mới thành lập dưới 1 năm, nguồn tài chính được xác định trên cơ sở vốn điều lệ đối với công ty, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc vốn kinh doanh đối với các tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Đối với trường hợp tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập từ 1 năm trở lên, ngoài nguồn tài chính trên, nguồn tài chính còn được đánh giá thông qua việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp và các nghĩa vụ thuế, tài chính khác với Nhà nước Việt Nam.

Trường hợp tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh lỗ 3 năm liên tiếp tính đến thời điểm đề nghị cấp giấy phép phải có giải pháp bù đắp vốn thỏa đáng.(BHQ)


Tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ

Bộ Công Thương quyết định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá mặt hàng thép không gỉ nhập khẩu vào Việt Nam. Mức thuế áp dụng cho các nước có sự thay đổi và ở mức tương đối cao.

doanh nghiep dai loan bi ap thue voi muc gia cao nhat. anh internet.

Doanh nghiệp Đài Loan bị áp thuế với mức giá cao nhất. Ảnh internet.

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1656/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội gồm các mã HS: 7219.32.00; 7219.33.00; 7219.34.00; 7219.35.00; 7219.90.00; 7220.20.10; 7220.20.90; 7220.90.10; 7220.90.90 nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan.
 
Mức thuế chống bán phá giá mới sẽ được áp dụng từ ngày 14-5-2016 đến hết ngày 6-10-2019.
 
Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cũng lưu ý, mức thuế cũng như thời gian áp thuế có thể thay đổi trong trường hợp rà soát, gia hạn theo quy định tại Pháp lệnh Chống bán phá giá.
 
Theo đó, mức thuế được áp dụng cho từng nước/khu vực như sau: Trung Quốc từ 17,47-25,35%, Indonesia là 13,03%, Malaysia là 9,55%, Đài Loan từ 13,79-37,29%.
 
Ngày 5-9-2014, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội, ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan và Malaysia.
 
Trong đó, các doanh nghiệp của Đài Loan bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất, trong đó doanh nghiệp Yuan Long Stainless Steel Corp bị áp 37,29% và các doanh nghiệp khác bị đánh thuế 13,79%.
 
Các doanh nghiệp của Indonesia bị áp mức thuế chống bán phá giá thấp nhất với mức chỉ 3,07%. Các doanh nghiệp của Trung Quốc và Malaysia bị áp các mức thuế khác nhau từ 4,64% đến 10,71%.
 
Như vậy, so với mức thuế áp dụng trong giai đoạn đầu (từ 15-10-2014 đến 13-5-2016), mức thuế dành cho doanh nghiệp của Indonesia, Trung Quốc tăng lên khá cao, mức thuế các doanh nghiệp Đài Loan cũng duy trì ở mức cao. Trong khi đó, chỉ có các doanh nghiệp của Malayisa được giảm thuế song mức giảm cũng rất ít.(BHQ)

Xuất siêu gần 6,6 tỷ USD vào Hoa Kỳ

Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ trong quý I-2016 đạt 8,337 tỷ USD, theo thông tin vừa được Tổng cục Hải quan cập nhật.
det may la nganh hang xuat khau lon nhat vao hoa ky. trong anh, san xuat tai tong cong ty cp may 10. anh: t.binh.

Dệt may là ngành hàng xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ. Trong ảnh, sản xuất tại Tổng Công ty CP may 10. Ảnh: T.Bình.

Với kết quả trên, Việt Nam xuất siêu gần 6,6 tỷ USD vào Hòa Kỳ tính đến hết quý I (cả nước nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 1,74 tỷ USD từ Hoa Kỳ trong quý I).

Như vậy, đến nay, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Trong đó, có 2 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ đạt trị giá từ 1 tỷ USD trở lên là: Dệt may đạt 2,527 tỷ USD; điện thoại và linh kiện đạt 1,09 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu lớn khác vào Hoa Kỳ có thể kể đến như: Giày dép hơn 945 triệu USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện gần 585 triệu USD; Thủy sản gần 295 triệu USD…

Ở chiều ngược lại, sản phẩm nhập khẩu lớn nhất từ Hoa Kỳ của nước ta là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với trị giá kim ngạch hơn 475 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt hơn 226 triệu USD; bông các loại hơn 170 triệu USD…

Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ lượng hàng hóa có tổng trị giá 33,465 tỷ USD. Trong đó, dệt may là mặt hàng đạt kim ngạch cao nhất với trị giá gần 11 tỷ USD. Kế đến là nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày đạt hơn 4 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2,831 tỷ USD; điện thoại các loại và linh kiện đạt 2,767 tỷ USD…


Đồng tiền mạnh nhất thế giới có mệnh giá phân số

Mạnh hơn cả USD, nhưng đồng Dinar của Kuwait còn có điểm độc đáo hơn là sử dụng tờ mệnh giá 1/2 và 1/4.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Các đồng tiền trên thế giới thường có mệnh giá là số nguyên, nên không ít du khách bất ngờ khi biết đồng tiền của Kuwait sử dụng dạng phân số.

Kuwait là một quốc gia dầu mỏ giàu có ở Trung Đông, ngôn ngữ sử dụng là tiếng Ả Rập. Đơn vị tiền tệ của nước này là Dinar, kí hiệu là KD (Kuwait Dinar). Đồng Dinar của Kuwait có mặt từ năm 1961, thế chỗ cho đồng Rupee của Ả-rập. Sau khi bị Iraq xâm lược, đồng Dinar này bị thay bởi đồng Dinar của Iraq, song nó đã phục hồi khi Kuwait được giải phóng.

mat sau cua dong 1/2 kd. anh: nguyen sy duc

Mặt sau của đồng 1/2 KD. Ảnh: Nguyễn Sỹ Đức

Đây được coi là đồng tiền mạnh nhất thế giới, tùy vào thời điểm một KD đổi được hơn 3,5 USD.

Quốc gia này sử dụng 2 loại tiền là giấy và xu kim loại. Tiền xu bao gồm các mệnh giá 5, 10, 20, 50 và 100 fils. Các mệnh giá tiền giấy gồm 1/4, 1/2, 1, 5, 10 và 20 Dinar.

Điều độc đáo của loại tiền giấy là có 2 tờ mệnh giá dạng phân số gồm 1/4 KD và 1/2 KD. Nếu bạn đến quốc gia này du lịch, hãy đổi những đồng tiền độc đáo này để làm quà tặng lưu niệm cho bạn bè và người thân.


Nỗi buồn FPT Shop: 300 cửa hàng chia nhau 10% thị phần điện thoại

FPT Shop đang bị đối thủ là Thế giới di động bỏ xa, cả về số lượng cửa hàng và thị phần. Trong quý I, doanh thu và lợi nhuận của mảng phân phối bán lẻ đều giảm mạnh.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Trên thị trường điện thoại di động hiện nay, có 2 cái tên đang vượt trội so với phần còn lại về quy mô và thị phần, là Thế giới Di động và FPT. Cả 2 cùng có những cửa hàng với diện tích rộng lớn, biển hiệu to, bắt mắt và đặt tại những địa điểm trung tâm, nhìn ra ngã 3, ngã 4 lớn.

Theo số liệu trên báo cáo thường niên 2015 của Thế giới di động, công ty xác định thị phần của mình là 30%, gấp 3 lần so với FPT là 10%, các chuỗi khác 20% và cửa hàng nhỏ lẻ là 40%.

nguon: bao cao thuong nien 2015 the gioi di dong

Nguồn: Báo cáo thường niên 2015 Thế giới di động

Việc thị phần Thế giới di động cao hơn hẳn FPT một phần là do số cửa hàng nhiều hơn hẳn. Tính đến hết quý I/2016, Thế giới di động có 646 siêu thị, gấp hơn 2 lần so với con số của FPT Shop là khoảng 300 siêu thị.

Có lẽ việc đầu tư mặt bằng, nhân lực, sở hữu 300 cửa hàng mà chỉ chiếm được 10% thị phần là nguyên nhân khiến ban lãnh đạo FPT muốn bán mảng phân phối và bán lẻ để tập trung cho viễn thông và phần mềm.

Theo số liệu quý I/2016 của FPT, doanh thu tổng của mảng "sản xuất và phân phối bán lẻ" của FPT là 5.227 tỷ đồng. Nếu so với năm 2014, mảng phân phối bán lẻ của FPT giảm tới 22%, ngoài ra biên lợi nhuận cũng giảm xuống chỉ còn 2,6% trong khi năm ngoái là 3,1%. Lợi nhuận từ mảng này giảm 35% xuống còn 135 tỷ đồng.

Mặc dù doanh thu từ phân phối và bán lẻ vẫn chiếm tới 61% tổng doanh thu của FPT, nhưng lợi nhuận chỉ còn chiếm 24%, dần bị mảng viễn thông bỏ xa và đang giảm xuống bằng xấp xỉ mảng phần mềm.

Cũng trong quý I, doanh thu viễn thông của FPT tăng 27% và doanh thu phần mềm tăng 31%. Mặc dù vậy, lợi nhuận của cả 2 mảng này cùng giảm, kéo theo lợi nhuận quý I của FPT giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt 563 tỷ đồng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-05-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-05-2016

  Xuất siêu là do nhập siêu giảm?
  Dầu rớt giá, công ty Saudi Arabia đuổi 50.000 nhân viên nước ngoài
  Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu giải trình vụ Metro bị thâu tóm
  Tăng trưởng xuất khẩu sắp tới ngưỡng
  Tập đoàn Sanitas sẽ đầu tư vào Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực y tế chất lượng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-05-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-05-2016

  Hàn Quốc và Iran ký nhiều thỏa thuận lớn về kinh tế
  Kinh tế Canada đảo chiều giảm nhẹ
  Nhiều công ty Hàn Quốc chuyển trọng tâm sang Việt Nam
  Nhật viện trợ các nước hạ lưu sông Mekong 7 tỉ USD
  Cha đẻ đồng tiền ảo bitcoin quyết định lộ diện

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-2016

  Google đang có ý định thâu tóm Telegram với giá 1 tỷ USD, quyết tâm đánh Facebook
  Ông Putin phê chuẩn FTA giữ Liên minh Kinh tế Á Âu và Việt Nam
  Nhóm G7 cam kết thúc đẩy đầu tư và bảo đảm an ninh năng lượng 
  Gucci yêu cầu Hong Kong ngừng bán hàng mã nhái thương hiệu
  3 “đại gia” hàng tiêu dùng hủy hợp đồng dầu cọ với Malaysia

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-05-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-05-2016

  Apple mất thương hiệu “iPhone” ở Trung Quốc
  Masan không sống nhờ thực phẩm-đồ uống-khoáng sản, mà cỗ máy kiếm tiền nhiều nhất là mảng khác
  Vướng xác định tính hiệu lực áp dụng biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
  Bphone một năm nhìn lại
   Khai báo sai định mức, một doanh nghiệp FDI bị truy thu trên 2,6 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-05-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-05-2016

  Lương tăng 53%, nhân sự cấp cao vẫn thiếu hụt mạnh
  Vàng vẫn lấp lánh
  5 kiến nghị Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái gửi tân Thủ tướng
  Vì sao nghỉ lễ, giá vàng tăng mạnh?
  Chiến lược mới của Manulife tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-05-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-05-2016

  Nga áp “chiêu” hoàn thuế VAT để kích cầu du lịch
  Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng G-7 thảo luận về thúc đẩy đầu tư
  Các “đại gia” dầu mỏ mất tiền tỉ
  Hàng chục triệu thẻ ATM phải chuyển đổi
  Facebook có thể đạt 1.000 tỉ USD giá trị thị trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-05-2016

  Nhà đầu tư Canada đề xuất đầu tư 150 triệu USD cho dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận
  Hướng dẫn hồ sơ kiểm dịch tôm hùm nhập khẩu
  Trường hợp nào được hoàn trả tiền thuế tự vệ?
  Từ 1-5, chỉ chấp nhận C/O mẫu AANZ theo quy định mới
  Khai sai mã số, bị truy thu và phạt hơn 12 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-05-2016

  Thêm nhiều ngân hàng cổ phần giảm lãi suất cho vay
  Nissan triệu hồi 3,5 triệu xe lỗi túi khí
  Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép nhập từ Trung Quốc
  Giá cá sấu U Minh rớt thảm
  Hà Nội và TP.HCM ký kết tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-05-2016

  Australia từ chối bán công ty kiểm soát 1,3% diện tích quốc gia cho Trung Quốc
  Nỗi lo 11.000 tỷ USD tại hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á
  Lạm phát 500%, Venezuela thậm chí không có tiền để in thêm tiền
  Số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm gần 79%
  Không phải nhà máy hay công xưởng, những ngành hoàn toàn mới lạ này mới là đầu tàu của kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-05-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-05-2016

  Bà Mai Kiều Liên: “Hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, không phải đối tượng quản lý”
  Cạnh tranh giữa các công ty tài chính: Ai hưởng lợi?
  Doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục “cơn sốt” thâu tóm khách sạn thế giới
  “Thanh khoản kém, trả cổ tức bằng tiền mặt khác nào lấy mỡ nó rán nó”
  Bảo Việt lãi 387 tỷ đồng trong quý I, hoàn thành 32,5% kế hoạch năm