tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-05-2016

 • Cập nhật : 01/05/2016

Thêm nhiều ngân hàng cổ phần giảm lãi suất cho vay

Sau khi các ông lớn như Vietinbank, BIDV, Vietcombank…công bố giảm lãi suất cho vay, ngày 30-4, nhiều ngân hàng cổ phần cũng nhập cuộc.

nhieu ngan hang dang cong bo giam lai suat cho vay - anh tu lieu

Nhiều ngân hàng đang công bố giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) công bố áp dụng lãi suất cho vay tối đa 10%/năm với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên phát triển như nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đối với các khoản cho vay ngắn hạn, SHB xem xét giảm lãi suất 0,5%/năm so với mức lãi suất hiện hành.

Techcombank cho biết nếu DN vay vốn bổ sung nguồn vốn đầu tư và vốn lưu động để bảo đảm kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên, có tình hình tín dụng tốt theo các tiêu chí của NH và chọn Techcombank là ngân hàng giao dịch chính sẽ được vay với lãi suất thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1%/năm so với lãi suất cho vay chung mà hiện nay NH đang áp dụng.

Trước đó tối 28-4, Ngân hàng Công thương VN (Vietinbank) trở thành ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh lãi suất đang chịu sức ép tăng. Sau khi Vietinbank phát pháo, tại buổi gặp gỡ Thủ tướng, Vietcombank và BIDV cũng công bố hạ lãi suất.

Theo các NH, lãi suất cho vay bình quân hiện nay ở VN 7 - 11%/năm, tùy kỳ hạn. Trong khi đó giá vốn hiện nay của các NH rất cao, lên đến 7,8%/năm vì ngoài giá vốn huy động các NH còn phải trích dự phòng rủi ro, dự trữ thanh toán, chi phí quản lý... Do vậy chênh lệch thực tế LS giữa huy động và cho vay của NH chỉ còn 0,69%.

Tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng và DN ngày 29-4, các NH kiến nghị Ngân hàng Nhà nước giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc và kiến nghị Chính phủ giảm phát hành trái phiếu nhằm giảm bớt áp lực lên lãi suất.


Nissan triệu hồi 3,5 triệu xe lỗi túi khí

Quyết định triệu hồi này của Nissan được đưa ra sau khi có người bị thương do lỗi túi khí. Theo kế hoạch. sẽ có 3,53 triệu xe bị triệu hồi trên toàn thế giới.

dong xe leaf cua nissan - anh: telegraph

Dòng xe LEAF của Nissan - Ảnh: Telegraph

Những dòng xe trong diện triệu hồi có Nissan Altima, LEAF, Maxima, Murano, Pathfinder, Sentra, Rogue, NV200/Chevrolet City Express/Taxi, Infiniti JX35/QX60 và Q50 đời 2013-2017.

Trong tổng số 3,53 triệu xe bị triệu hồi, có gần 3,2 triệu chiếc ở Mỹ, số còn lại ở các nước khác. 

Theo Nissan, họ quyết định triệu hồi xe sau khi có thông tin 3 người bị thương do túi khí của xe không bung ra khi gặp tai nạn.

Lý do được cho là phần mềm phân loại hành khách gặp vấn đề, tức là cảm biến xác định ghế trống trong khi thực tế vẫn có người ngồi, dẫn tới việc túi khí không bung ra trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Nissan cho biết họ hoặc sẽ lập trình lại hoặc thay thế các cảm biến này. Bước đầu hãng sẽ gửi thư thông báo đến các khách hàng có xe nằm trong diện bị triệu hồi, sau đó tiếp tục thông báo trước khi tiến hành triệu hồi xe.


Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép nhập từ Trung Quốc

Ngày 30-4, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) cho biết Bộ Công thương vừa công bố kết quả rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc tăng rất mạnh so với mức cũ, từ 4,64 - 6,87% lên 17,47 - 25,35%%; với Indonesia từ 3,07% lên 13,03%.

Riêng Malaysia được giảm thuế, từ mức 10,71% xuống còn 9,55% và giữ nguyên cho Đài Loan theo mức cũ 13,79-37,29%.

Các mức thuế mới được áp dụng từ ngày 14-5-2016 đến 6-10-2019

Trước đó, tháng 9-2014, Bộ Công thương đã ban quyết định chống bán phá giá đối với sản phẩm nói trên theo đơn khởi kiện do Công ty TNHH Posco VST và Công ty cổ phần Inox Hòa Bình giữ vai trò nguyên đơn.

Cho đến nay, VN chỉ mới khởi xướng điều tra chống bán phá giá hai hai sản phẩm nhập khẩu là thép không gỉ cán nguội và tôn mạ kẽm. Riêng tôn mạ kẽm vẫn đang trong giai đoạn điều tra, chưa có mức thuế cuối cùng.


Giá cá sấu U Minh rớt thảm

Sau thời gian tăng mạnh, hiện giá cá sấu thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long đã chạm đáy khiến hàng nghìn hộ nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi cá sấu thương thẩm. Vài năm trước, nhiều người trở nên giàu có nhờ trúng giá cá sấu khiến hàng trăm hộ khác cũng bỏ tiền xây chuồng trại, phát triển nghề. Nhưng ở thời điểm hiện tại giá cá sấu đang xuống, nhiều đàn cá tới lứa bán mà không có thương lái thu mua.Những ngày này, ông Lê Văn Hai ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh đau đầu vì đàn cá sấu 40 con đã tới ngày xuất chuồng, nhưng không có nơi tiêu thụ. “Bằng thời điểm này năm trước, mỗi kg cá sấu có giá từ 250.000 đến 280.000 đồng một kg, nhưng hiện tại giá rớt xuống chỉ còn khoảng 100.000 đồng mà không có người mua”, ông Hai than.

khong co dau ra, nong dan phai ton them chi phi thuc an hang ngay.

Không có đầu ra, nông dân phải tốn thêm chi phí thức ăn hàng ngày.

Cũng như gia đình ông Hai, nhiều hộ dân nuôi cá sấu ở huyện U Minh đang lo lắng vì phải chịu tốn thêm tiền thức ăn, tiền điện nước vệ sinh chuồng trại… hàng ngày. “Bây giờ mà có bán được cá thì cũng lỗ là cái chắc, bởi cá sấu giống thời điểm nửa năm trước giá 600.000 đồng một con, cộng với tiền đầu tư cả một năm, nhưng hiện cá loại 10 kg mỗi con bán chưa đầy một triệu đồng, hỏi sao không lỗ”, nông dân Nguyễn Văn Kẻn nhẩm tính.

Gia đình ông Kẻn từng trúng đậm vụ cá sấu ở năm trước, thu về hàng trăm triệu đồng. Thấy ông Kẻn giàu lên từ nghề này, nhiều hộ dân trong xã cũng làm theo, nhưng hiện tại ai cũng như đang ngồi trên đống lửa. “Tiền xây chuồng trại tốn hơn 30 triệu đồng, cộng với tiền đầu tư con giống, thức ăn… cũng mất hết gần 100 triệu, nhưng giờ nếu bán hết đàn cá 20 con chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng”, ông Trần Văn Của buồn bã nói.

Theo chính quyền địa phương, hiện có hàng trăm hộ dân trên địa bàn đầu tư vào nghề nuôi cá sấu, với tổng đàn hàng nghìn con, nhưng hiện tại tất cả đều đang cầm cự chờ giá mong kiếm chút lời.

Ngành nông nghiệp một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, đây không phải là lần đầu tiên người nuôi cá sấu lo âu vì giá cá thương phẩm giảm. Vài năm trước, ở Cà Mau hàng nghìn nông dân cũng có giấc mơ đổi đời từ nghề nuôi cá sấu nhưng đã thất bại. Sau một thời gian nuôi, cá sấu bị chết hàng loạt hoặc tắc đầu ra khiến họ trắng tay.

Theo các hộ nuôi, giá cá sấu giống ở thời điểm này năm trước ở mức từ 550.000 – 600.000 đồng một con, nhưng nay cá sấu thương phẩm rớt giá khiến thị trường cá giống cũng giảm mạnh, hiện còn khoảng 280.000 đồng một con giống.

Theo ngành chức năng, việc người dân đầu tư mạnh vào mô hình nuôi cá sấu, mà không cần quan tâm đến đầu ra cho sản phẩm là vấn đề hết sức đáng lo ngại. “Muốn xuất khẩu cá sấu, người nuôi phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp, đúng tiêu chuẩn, đúng thế hệ F2 và có hạn ngạch… Hiện tại cá sấu đều xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Người dân đồng loạt nuôi theo kiểu tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đến thời điểm thu hoạch rất khó bán khi thương lái trở kèo ngưng mua”, ông Đỗ Văn Đồng – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Cà Mau phân tích.

Ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu thì cho biết, hiện địa phương này phát triển mạnh nghề nuôi cá sấu. Theo dự kiến tỉnh sẽ phát triển lên đến 500.000 con, tập trung chủ yếu ở huyện Hồng Dân, Vĩnh Lợi, Phước Long và TP Bạc Liêu.

Còn tại Cà Mau, hiện có hơn 200 hộ dân trong tỉnh đăng ký mở trang trại nuôi cá sấu, với số lượng hơn 4.000 con. Tuy nhiên trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều, do người dân nuôi tự phát không khai báo.


Hà Nội và TP.HCM ký kết tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với cộng đồng doanh nghiệp năm 2016 sáng nay (29-4), TP Hà Nội đã cam kết đi đầu về chính quyền điện tử, đăng ký nộp thuế điện tử lên tới 90%, giảm thủ tục hành chính, 100% các hồ sơ nhận… 

Tương tự như vậy TP.HCM cũng chính thức cam kết tạo điều kiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp (DN) phát triển, giảm thủ tục hành chính, đăng ký nộp thuế điện tử lên trên 90%...

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các địa phương tỉnh, thành đều phải cam kết như TP.HCM và Hà Nội đã làm như nộp thuế điện tử, giảm thiểu thủ tục hành chính để tạo môi trường kinh doanh tốt cho DN.

Theo Thủ tướng, phải thường xuyên gặp, họp, làm việc thường kỳ để tháo gỡ khó khăn cho DN chứ không phải chỉ là hội thảo không. Với tình hình khó khăn bất cập được nêu ra suốt cả buổi sáng mỗi địa phương cần có đường dây nóng, trực tuyến, để hướng dẫn và tiếp nhận xử lý các vướng mắc. Có web hướng dẫn nhà đầu tư, không bổ sung nộp giấy tờ nhiều lần gây khó cho DN. Các địa phương cần thực hiện chính quyền điện tử, đẩy mạnh kết nối trực tuyến với địa phương và các DN. Tiến tới thiết lập giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Điều này chúng ta hoàn toàn làm được.

Riêng về vấn đề lãi suất Thủ tướng cho rằng lãi suất trung và dài hạn lĩnh vực ưu tiên cần giảm 1%. Bên cạnh đó nghiên cứu gói tín dụng hỗ trợ DN nhỏ và vừa để phát triển công nghệ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-2016

  Google đang có ý định thâu tóm Telegram với giá 1 tỷ USD, quyết tâm đánh Facebook
  Ông Putin phê chuẩn FTA giữ Liên minh Kinh tế Á Âu và Việt Nam
  Nhóm G7 cam kết thúc đẩy đầu tư và bảo đảm an ninh năng lượng 
  Gucci yêu cầu Hong Kong ngừng bán hàng mã nhái thương hiệu
  3 “đại gia” hàng tiêu dùng hủy hợp đồng dầu cọ với Malaysia

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-05-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-05-2016

  Apple mất thương hiệu “iPhone” ở Trung Quốc
  Masan không sống nhờ thực phẩm-đồ uống-khoáng sản, mà cỗ máy kiếm tiền nhiều nhất là mảng khác
  Vướng xác định tính hiệu lực áp dụng biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
  Bphone một năm nhìn lại
   Khai báo sai định mức, một doanh nghiệp FDI bị truy thu trên 2,6 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-05-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-05-2016

  Lương tăng 53%, nhân sự cấp cao vẫn thiếu hụt mạnh
  Vàng vẫn lấp lánh
  5 kiến nghị Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái gửi tân Thủ tướng
  Vì sao nghỉ lễ, giá vàng tăng mạnh?
  Chiến lược mới của Manulife tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-05-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-05-2016

  Nga áp “chiêu” hoàn thuế VAT để kích cầu du lịch
  Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng G-7 thảo luận về thúc đẩy đầu tư
  Các “đại gia” dầu mỏ mất tiền tỉ
  Hàng chục triệu thẻ ATM phải chuyển đổi
  Facebook có thể đạt 1.000 tỉ USD giá trị thị trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-05-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-05-2016

  Nhà bán lẻ ngoại tự do mở điểm bán lẻ dưới 500 m2?
  Tiếp tục áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ
  Xuất siêu gần 6,6 tỷ USD vào Hoa Kỳ
  Đồng tiền mạnh nhất thế giới có mệnh giá phân số
  Nỗi buồn FPT Shop: 300 cửa hàng chia nhau 10% thị phần điện thoại

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-05-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-05-2016

  Nhà đầu tư Canada đề xuất đầu tư 150 triệu USD cho dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận
  Hướng dẫn hồ sơ kiểm dịch tôm hùm nhập khẩu
  Trường hợp nào được hoàn trả tiền thuế tự vệ?
  Từ 1-5, chỉ chấp nhận C/O mẫu AANZ theo quy định mới
  Khai sai mã số, bị truy thu và phạt hơn 12 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-05-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-05-2016

  Australia từ chối bán công ty kiểm soát 1,3% diện tích quốc gia cho Trung Quốc
  Nỗi lo 11.000 tỷ USD tại hai thị trường chứng khoán lớn nhất châu Á
  Lạm phát 500%, Venezuela thậm chí không có tiền để in thêm tiền
  Số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm gần 79%
  Không phải nhà máy hay công xưởng, những ngành hoàn toàn mới lạ này mới là đầu tàu của kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-05-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-05-2016

  Bà Mai Kiều Liên: “Hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, không phải đối tượng quản lý”
  Cạnh tranh giữa các công ty tài chính: Ai hưởng lợi?
  Doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục “cơn sốt” thâu tóm khách sạn thế giới
  “Thanh khoản kém, trả cổ tức bằng tiền mặt khác nào lấy mỡ nó rán nó”
  Bảo Việt lãi 387 tỷ đồng trong quý I, hoàn thành 32,5% kế hoạch năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-05-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-05-2016

  Big C về tay Thái Lan, bán lẻ Việt 'chết ngang vai'
  Không tham vấn giá đối với hàng nhập khẩu phi mậu dịch
  Ngăn chặn 4 container phế liệu xuất lậu trốn thuế
  Ấn Độ vẫn "dành cửa" cho DN xuất khẩu gỗ tấm của Việt Nam
  Thái Lan: Sản lượng mủ cao su giảm 50%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-04-2016

  Thị trường ngoại đem về 1.242 tỷ đồng cho FPT sau 3 tháng
  AVG đổi tên thành MobiTV
  Big C Việt Nam về tay người Thái
  Mỗi ngày, Masan thu về gần 100 tỷ đồng
  Amazon lãi hơn 500 triệu USD