tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-11-2015

 • Cập nhật : 30/11/2015

Hơn 2 tỷ USD từ nước ngoài đang chảy vào BĐS Việt Nam

hon 2 ty usd tu nuoc ngoai dang chay vao bds viet nam

Hơn 2 tỷ USD từ nước ngoài đang chảy vào BĐS Việt Nam


Tổng cục Thống kê cho biết, đầu tư trực tiếp của nước ngoài của Việt Nam tính từ đầu năm 2015 đến thời điểm 20/11/2015 đã thu hút được 1.855 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 13,55 tỷ USD , tăng 30% về số dự án và tăng 1,1% về số vốn so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 về hút FDI với 2,33 tỷ USD, chiếm 11,5%.

Theo ý kiến của các chuyên gia, dù trải qua thời gian thăng trầm kéo dài nhưng bất động sản Việt Nam vẫn đang khá hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam thông qua nhiều hình thức.

Ngoài ra, với việc luật Đất đai mới có hiệu lực từ ngày 01/07/2014, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Việt Nam đã đàm phán thành công gia nhập hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Một khi hiệp định được ký kết, đây cũng sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản nói riêng.


CEO tăng vốn đầu tư vào Phú Quốc

HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO) vừa thông qua việc điều chỉnh phương án sử dụng vốn từ đợt chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ 2014.
Theo đó, CEO giảm vốn đầu tư dự án Sunny Garden City từ 193,4 tỉ đồng xuống 141,2 tỉ đồng, tăng vốn điều lệ cho công ty con lên gần 142 tỉ đồng. Cụ thể sẽ góp vốn điều lệ vào Công ty CEO Phú Quốc 116,4 tỉ đồng, góp vào CEO Dịch vụ 17,85 tỉ, CEO Xây dựng hơn 7,6 tỉ đồng.
Lý do là chuyển phần vốn chưa sử dụng của dự án Sunny Garden để đầu tư vào các công ty con đang phát triển, hoạt động hiệu quả, lợi nhuận và cổ tức cao.
Đồng thời, theo kế hoạch trong đợt phát hành hơn 34 triệu cổ phiếu sắp tới, có hơn 189 tỉ đồng sẽ được CEO đầu tư vào dự án Sonasea Residences - Phú Quốc (vốn đầu tư 1.858 tỉ đồng); hợp tác đầu tư vào dự án căn hộ nghỉ dưỡng Sonasea - Phú Quốc 104 tỉ đồng (CEO Phú Quốc làm chủ đầu tư với vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng).

Nhật Bản muốn cùng Việt Nam khai thác thị trường CNTT của TPP

Ngày 27.11, tại TP.HCM, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức hội thảo giao thương doanh nghiệp VN - Nhật Bản trong ngành công nghệ thông tin (CNTT).
Phía Nhật Bản có 12 doanh nghiệp CNTT của vùng Kansai hoạt động liên quan đến các ngành nghề như ô tô, tin học, bán lẻ, điện thoại, y tế, giáo dục... muốn tìm đối tác từ VN triển khai hợp tác phát triển các sản phẩm phần mềm hướng tới mục tiêu chinh phục thị trường TPP.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật còn muốn tìm kiếm các kỹ sư CNTT có chất lượng tay nghề cao để đưa sang Nhật làm việc.
Tuần trước, đoàn đã có cuộc giao thương với các doanh nghiệp CNTT của VN ở khu vực miền Bắc.

Thủ tướng chỉ đạo “bán luôn” doanh nghiệp Nhà nước nếu tư nhân đặt mua, quản lý tốt

Một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2015 là việc cổ phần hoá, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước.

"Doanh nghiệp Nhà nước tập trung đẩy mạnh tiến độ lên, cái nào tư nhân mua được mà họ quản lý tốt thì các đồng chí bán luôn đi để chúng ta thu hồi vốn đầu tư vào những lĩnh vực cần thiết, quan trọng khác, nhất là đầu tư vào hạ tầng để tạo điều kiện cho phát phát triển, đây cũng là đúng theo định hướng của Trung ương", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Theo số liệu thống kê đến hết ngày 10/11 vừa qua, cả nước đã sắp xếp được 175 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hoá 159 doanh nghiệp.

Như vậy, từ năm 2011 đến ngày 10/11/2015 cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch.

Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và bán tiếp phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần giữ cổ phần bước đầu đạt yêu cầu, giá trị thu về bình quân bằng 1,5 lần giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước năm 2015 cho biết, một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm.

Một số cơ chế, chính sách về tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước được ban hành chậm so với kế hoạch. Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn chưa kịp thời.

Trong 2 tháng cuối năm 2015, mục tiêu đặt ra cổ phần hoá khoảng 50 doanh nghiệp và công bố giá trị doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp còn lại, đạt 90% kế hoạch cổ phần hoá giai đoạn 2011-2015.

Đồng thời tiếp tục thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành và vốn nhà nước ở doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ theo lộ trình hợp lý, không thoái vốn bằng mọi giá.

Bên cạnh đó thực hiện chuyển giao các doanh nghiệp không thuộc diện bộ, địa phương cần giữ quyền quản lý về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo quy định.


Uber sẽ lập công ty mới ở Việt Nam để làm đề án thí điểm

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Việt Dũng – Giám đốc điều hànhUber Việt Nam cho biết, hồ sơ thí điểm hoạt động dịch vụ kết nối vận tải của công ty này bị Bộ Giao thông vận tải trả về một tháng trước. Hiện tại, Uber Việt Nam đang chỉnh sửa lại để nộp trong vài tuần tới.

“Theo đề án thí điểm thì Uber sẽ làm dịch vụ kết nối vận tải thông qua ứng dụng công nghệ nhưng hiện tại ở Việt Nam chưa có khung pháp lý cho loại hình này. Vì vậy, chúng tôi sẽ chỉnh sửa để trở thành dịch vụ hỗ trợ vận tải”, đại diện Uber cho biết.

Ông này cũng bổ sung thêm, Uber dự kiến thành lập công ty mới với chức năng hỗ trợ vận tải để có thể hoạt động đúng theo đề án mới được chỉnh sửa. “Uber Việt Nam hiện nay là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu làm nhiệm vụ nghiên cứu thị trường và tư vấn cho công ty mẹ ở nước ngoài nên cũng chưa phù hợp với đề án”, ông Dũng tiết lộ.

Nguồn tin từ công ty này cũng cho biết thêm nếu như chuyển đổi công ty hiện nay để đáp ứng các yêu cầu pháp lý thì sẽ mất ít nhất 6 tháng nên Uber dự kiến thành lập công ty mới.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã trả hồ sơ thí điểm gọi xe theo hợp đồng điện tử của Uber với lý do chưa đáp ứng nhiều điều kiện theo pháp luật Việt Nam. Hiện tại các đối tác kinh doanh vận tải của Uber không ký kết với Uber Việt Nam mà là công ty mẹ tại Hà Lan.

Ông Đặng Việt Dũng - Giám đốc Uber Việt Nam cho biết, công ty này không có ý định lách luật khi tham gia vào dịch vụ kết nối vận tải ở Việt Nam. Hoạt động của công ty khác với dịch vụ taxi truyền thống và Uber vận hành trên nền tảng công nghệ phần mềm.

Trong khi đó, nhiều hãng taxi khác tố Uber cạnh tranh không lành mạnh khi xe đối tác của thương hiệu này không phải chịu các quy định của dịch vụ vận tải hành khách công cộng nhưng vẫn được vận hành trên đường. Hiệp hội taxi TP HCM còn đề xuất với Bộ Giao thông vận tải cấm Uber và Grab (một dịch vụ tương tự) hoạt động.

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT cho biết, Uber hay Grab nếu đáp ứng được các điều kiện của pháp luật thì đều có thể vận hành đề án thí điểm và không có chuyện độc quyền. Quan chức này cũng nói rõ quan điểm, Bộ GTVT chủ trương ủng hộ việc ứng dụng công nghệ thông tin làm thay đổi phương thức vận tải truyền thống, đem lại lợi ích cho nhiều phía.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-12-2015

  Ngân hàng Thế giới dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam
  Lại lo ‘bong bóng’ bất động sản
  Nữ doanh nghiệp Việt lọt top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới 2015
  11 tháng, vốn FDI đạt trên 20 tỉ USD
  Khởi tố hàng loạt giám đốc mua bán hóa đơn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-12-2015

  Cần phải 'thay máu' cho cà phê Việt Nam
  Tạm giữ 24,8 tấn đá vi phạm chính sách xuất khẩu
  Phát hiện xưởng "khủng" sản xuất ống nhựa Bình Minh giả 
  Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2016 là 8,5%-9%
  Kinh tế khó khăn nhưng thu ngân sách vượt dự toán

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-12-2015

  14 năm liên tục hạt tiêu Việt Nam giữ 'ngôi vương' thế giới
  Tám doanh nghiệp sữa bất ngờ bị truy thu 1.000 tỉ
  Đề xuất Tổng cục Thuế thanh tra Công ty Coca-cola Việt Nam
  Chính phủ cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  Sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về cá ba sa

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-12-2015

  Thép Việt bị thép TQ tấn công: Nên điều tra chống phá giá
  Công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất VN
  Hàn Quốc thông qua FTA với Việt Nam
  Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế
  Sẽ thanh tra hoạt động chuyển giá tại Coca-Cola VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-12-2015

  Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn ngoại
  Nga chưa chuẩn bị cho cú sốc dầu lao dốc 30 USD 
  Nhiều lãnh đạo ngân hàng bán cổ phần
  Giảm sức cạnh tranh vì giá thuê mặt bằng cao
  Thương lái Trung Quốc ép giá mua tôm hùm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-12-2015

  EU tiếp tục hỗ trợ phát triển du lịch 3 tỉnh miền Trung
  EU-Việt Nam tiến tới thỏa thuận thương mại tự do song phương
  Lãnh đạo Coca-Cola từ chức vì gian dối
  Bổ sung quy định về hình thức phá sản công ty nông lâm nghiệp
  Samsung giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-11-2015

  Làm giả hồ sơ, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt lô hàng gần 1 triệu USD
  Nghiêm cấm doanh nghiệp cung cấp thông tin không chính xác về thị trường BĐS
  Thủ tướng giao Bình Phước loại sáu KCN ra khỏi quy hoạch
  Ứng dụng chip thương mại đầu tiên của Việt Nam
  Đề xuất cấm Uber, GrabTaxi: Chính phủ nói gì?

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-11-2015

  Hơn 20,2 tỉ USD đổ vào Việt Nam
  Ủng hộ doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam
  Buôn bán 500 gói thuốc lá lậu có thể bị xử lý hình sự
  Mở đường cho ‘rác’ công nghệ vào Việt Nam?
  TP HCM chỉ có 1 nhà máy nước đá đạt chuẩn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-11-2015

  Thu hồi 2.100 tỉ đồng nợ thuế sau khi bêu tên doanh nghiệp
  Lãi suất chưa thể giảm tiếp
  Các doanh nghiệp nước ngoài đổ xô đầu tư vào Bình Dương
  Chi phí logistics chiếm 21% tổng chi phí xuất khẩu
  Honda VN xuất khẩu 340 triệu USD xe máy và linh kiện

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-11-2015

  4 triệu đồng một kg sá sùng khô vẫn cháy hàng
  Dệt may dự kiến đạt kim ngạch 27,5 tỉ USD
  Mỹ ban hành quy định mới với nhà cung cấp cá da trơn Việt Nam
  Xuất khẩu gạo có khả năng đạt 6,8 triệu tấn
  Thương lái Trung Quốc lùng mua heo 'siêu mỡ'