tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 30-11-2015

 • Cập nhật : 30/11/2015

Hơn 20,2 tỉ USD đổ vào Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng của năm 2015, cả nước có 1.855 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép mới với tổng số vốn đăng ký đạt 13,5 tỉ USD, tăng 30% về số dự án và tăng 1,1% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, có 692 dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký tăng vốn với số vốn tăng thêm đạt 6,67 tỉ USD.

Tính chung, tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và tăng thêm đạt hơn 20,2 tỉ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay cũng ở mức khá cao so với năm ngoái khi đạt 13,2 tỉ USD. Hàn Quốc vẫn là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số dự án được cấp phép mới trị giá hơn 2,5 tỉ USD; tiếp đó là Malaysia, Anh, Nhật…

du khach vieng tham van mieu - quoc tu giam (ha noi) vao cuoi thang 10-2015 anh: quang huy

Du khách viếng thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) vào cuối tháng 10-2015 Ảnh: QUANG HUY

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11-2015 ước đạt 732.740 lượt, tăng 12,9% so với tháng trước và tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 11 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là hơn 7 triệu lượt, giảm 2% so với cùng kỳ nhưng thấp hơn nhiều so với mức giảm 11,3% của 6 tháng đầu năm nay


Ủng hộ doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam

Phát biểu trước hơn 30 đại diện doanh nghiệp (DN) Việt Nam và khoảng 100 đại diện DN Đức tại Diễn đàn DN Việt Nam - Đức tại Frankfurt, thành phố lớn nhất bang Hessen - Đức, chiều 26-11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam mong muốn đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức tiếp tục đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế.

Theo TTXVN, Chủ tịch nước đánh giá Việt Nam và Đức có tiềm năng và cơ hội lớn trong hợp tác kinh tế, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, chế tạo, năng lượng, môi trường...

thu hien bang hessen volker bouffier tiep chu tich nuoc truong tan sang anh: ttxvn

Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Ảnh: TTXVN

Trước đó, tại cuộc gặp Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffier, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen phát triển tích cực thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, hợp tác tư pháp - pháp luật và giao lưu văn hóa. Chủ tịch nước cho biết nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo môi trường thuận lợi để các DN Đức nói chung và bang Hessen nói riêng sang đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài và ổn định tại Việt Nam, cũng như ủng hộ các địa phương của hai nước chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại bang Hessen, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện bang Hessen Norbert Kartmann.  Trước khi cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường về Hà Nội chiều cùng ngày, Chủ tịch nước còn đến thăm Trung tâm Đào tạo nghề của Tập đoàn Sản xuất ôtô OPEL, đồng thời gặp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Đức để thúc đẩy các tập đoàn này tăng cường đầu tư vào Việt Nam.


Buôn bán 500 gói thuốc lá lậu có thể bị xử lý hình sự

Ngày 28-11, theo số liệu của Bộ Công Thương 10 tháng đầu năm 2015, sản lượng thuốc lá ước đạt 4.229,3 triệu bao, tăng 2,6% so với tháng 10-2014.

Theo Ban chỉ đạo 389 quốc gia, tại tuyến biên giới Tây Nam việc buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá có dấu hiệu phức tạp trở lại. Từ đầu năm đến nay có một số vụ đáng chú ý như tại biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc địa bàn tỉnh Long An. Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu C47 và tổ công tác Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 mật phục phát hiện 13 đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu từ Campuchia về Việt Nam. Hay vụ Công an huyện Củ Chi vây bắt đồng loạt các tụ điểm chứa, trung chuyển thuốc lá lậu, đã bắt giữ thùng  đối tượng cùng 62.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu...

Mới đây Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó tăng mức xử phạt hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu lên gấp đôi. Cụ thể hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu từ dưới 10 gói mức phạt 500.000 đến 1 triệu đồng, từ 10 đến dưới 20 gói mức phạt 1-2 triệu đồng, từ 400 bao đến dưới 500 gói mức phạt 50-70 triệu đồng. Từ 500 gói trở lên, người có thẩm quyền đang thụ lý việc chuyển ngay cơ quan điều tra tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp cơ quan tố tụng hình sự có quyết định không khởi tố vụ án hình sự bị phạt 70 đến 100 triệu đồng.

Đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết với mức tăng xử phạt của nghị định mới là một trong những động thái của Chính phủ giúp hạn chế được một phần nạn buôn lậu thuốc lá. Vì vào cận tết thuốc lá lậu diễn biến phức tạp tăng trong dịp này.


Mở đường cho ‘rác’ công nghệ vào Việt Nam?

Thông tư 23/2015 của Bộ KH&CN vừa ban hành quy định cấm nhập máy cũ chỉ căn cứ vào độ tuổi dưới 10 năm là không hợp lý, thiếu cơ sở khoa học nên bị cộng đồng doanh nghiệp (DN) phản ứng dữ dội.

Đó là thông tin nổi cộm tại hội nghị tham vấn giữa DN với các cơ quan quản lý do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 27-11.

Ông Đỗ Phước Tống, Giám đốc Công ty Cơ khí Duy Khanh kiêm Phó Chủ tịch Hội Cơ khí TP.HCM, cho hay lâu nay công ty mua các máy cũ 10-15-20 năm của Đức, Nhật và Mỹ về dùng tốt. Mua máy mới của Đức, Nhật, Mỹ thì nhiều DN Việt không đủ tiền vì giá rất đắt.

“Do vậy, Nhà nước cấm nhập máy móc cũ trên 10 năm thì các DN Việt chỉ có nước mua máy mới của Trung Quốc hoặc máy cũ dưới 10 năm của Trung Quốc sản xuất. Tuy là máy mới nhưng máy móc do Trung Quốc sản xuất thường chỉ xài 2-3 năm là đã rệu rã rồi! Do đó, cấm nhập máy móc cũ những tưởng sẽ giúp ngăn chặn “rác” cũ công nghệ lỗi thời, hóa ra lại khiến DN phải nhập loại “rác” mới!” - ông Tống cảnh báo.

Đồng quan điểm, ông Trương Quốc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Máy công cụ và thiết bị TAT, đưa ra những dẫn chứng cụ thể cho thấy 100% khách hàng mua máy của công ty ông đều phản ứng với Thông tư 23/2015 vì nếu áp dụng thì DN chỉ có nước… chết.

Ông Tuấn nhận xét thẳng thừng: “Thông tư này giúp một số DN kinh doanh máy móc, thiết bị của Trung Quốc vào Việt Nam dễ dàng hơn. Song các DN Việt lo ngay ngáy khi mua máy Trung Quốc vì các DN nước này bán máy xong lặn mất tăm. Đây là chuyện không mới trên thương trường”.

Đáp lại, bà Trần Tuyết Nhung, Vụ phó Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám sát công nghệ thuộc Bộ KH&CN, cho rằng trong năm qua có hơn 100 trường hợp máy cũ nhập về không sử dụng được.

“Một tỉnh bé như Đắk Nông thôi mà đã bị 4-5 cái máy cũ. Vay ngân hàng xong, mua máy mang về, ráp lại, máy không chạy được, tìm đối tác thì đã… chạy đâu mất tiêu. Tốn một đống tiền, Nhà nước lại tốn tiền lưu kho, lưu bãi chờ xử lý” - bà Nhung dẫn chứng.

Lập tức ông Đỗ Phước Tống phản biện: “Bộ KH&CN nên thống kê lại cho rõ các trường hợp đấy là DN tư mua hay mấy anh DN nhà nước mua về”.

Bổ sung cho thắc mắc của ông Tống, luật sư Vũ Xuân Hưng, Phó phòng Pháp chế VCCI, lưu ý khối DN tư nhân mua máy móc bằng tiền túi. Do vậy hơn ai hết, họ không dại gì nhập những máy cũ không hiệu quả. Nhà nước không cần lo thay cho họ, thay vào đó nên xem lại các quy định xem có hợp lý không và tại sao các DN cực lực phản đối quy định này.


TP HCM chỉ có 1 nhà máy nước đá đạt chuẩn

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM vừa công bố trên website của đơn vị danh sách cơ sở sản xuất nước đá dùng liền đã có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và có bao bì kín để các cơ sở dịch vụ ăn uống tìm mua trong nỗ lực “siết” nước đá bẩn, hỗ trợ nước đá sạch.

Tuy nhiên, trong đợt công bố lần đầu, chỉ có... 1 cơ sở là Chi nhánh Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hồng Phúc (đường Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12).

nuoc da duy nhat dat chuan o tp hcm duoc co quan chuc nang xac nhan

Nước đá duy nhất đạt chuẩn ở TP HCM được cơ quan chức năng xác nhận

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết đây là nhà máy được đầu tư dây chuyền đóng gói tự động vào bao bì kín (bao PE), tổ chức sản xuất thực tế đúng như công bố. Một số cơ sở sản xuất khác chỉ mới công bố trên hồ sơ nhưng thực tế vẫn chưa chuyển đổi bao bì hở (bao PP) sang bao bì kín như quy định.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-12-2015

  14 năm liên tục hạt tiêu Việt Nam giữ 'ngôi vương' thế giới
  Tám doanh nghiệp sữa bất ngờ bị truy thu 1.000 tỉ
  Đề xuất Tổng cục Thuế thanh tra Công ty Coca-cola Việt Nam
  Chính phủ cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  Sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về cá ba sa

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-12-2015

  Thép Việt bị thép TQ tấn công: Nên điều tra chống phá giá
  Công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất VN
  Hàn Quốc thông qua FTA với Việt Nam
  Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế
  Sẽ thanh tra hoạt động chuyển giá tại Coca-Cola VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-12-2015

  Bắc Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn ngoại
  Nga chưa chuẩn bị cho cú sốc dầu lao dốc 30 USD 
  Nhiều lãnh đạo ngân hàng bán cổ phần
  Giảm sức cạnh tranh vì giá thuê mặt bằng cao
  Thương lái Trung Quốc ép giá mua tôm hùm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-12-2015

  EU tiếp tục hỗ trợ phát triển du lịch 3 tỉnh miền Trung
  EU-Việt Nam tiến tới thỏa thuận thương mại tự do song phương
  Lãnh đạo Coca-Cola từ chức vì gian dối
  Bổ sung quy định về hình thức phá sản công ty nông lâm nghiệp
  Samsung giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 30-11-2015

  Hơn 2 tỷ USD từ nước ngoài đang chảy vào BĐS Việt Nam
  CEO tăng vốn đầu tư vào Phú Quốc
  Nhật Bản muốn cùng Việt Nam khai thác thị trường CNTT của TPP
  Thủ tướng chỉ đạo “bán luôn” doanh nghiệp Nhà nước nếu tư nhân đặt mua, quản lý tốt
  Uber sẽ lập công ty mới ở Việt Nam để làm đề án thí điểm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-11-2015

  Làm giả hồ sơ, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt lô hàng gần 1 triệu USD
  Nghiêm cấm doanh nghiệp cung cấp thông tin không chính xác về thị trường BĐS
  Thủ tướng giao Bình Phước loại sáu KCN ra khỏi quy hoạch
  Ứng dụng chip thương mại đầu tiên của Việt Nam
  Đề xuất cấm Uber, GrabTaxi: Chính phủ nói gì?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-11-2015

  Thu hồi 2.100 tỉ đồng nợ thuế sau khi bêu tên doanh nghiệp
  Lãi suất chưa thể giảm tiếp
  Các doanh nghiệp nước ngoài đổ xô đầu tư vào Bình Dương
  Chi phí logistics chiếm 21% tổng chi phí xuất khẩu
  Honda VN xuất khẩu 340 triệu USD xe máy và linh kiện

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-11-2015

  4 triệu đồng một kg sá sùng khô vẫn cháy hàng
  Dệt may dự kiến đạt kim ngạch 27,5 tỉ USD
  Mỹ ban hành quy định mới với nhà cung cấp cá da trơn Việt Nam
  Xuất khẩu gạo có khả năng đạt 6,8 triệu tấn
  Thương lái Trung Quốc lùng mua heo 'siêu mỡ'

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-11-2015

  Tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tăng
  Vỡ hụi tiền tỷ làm rúng động Cà Mau
  LG cải tổ lớn ban lãnh đạo sau cơn khủng hoảng smartphone
  Kinh tế tiếp tục phục hồi, tăng trưởng cao hơn cùng kỳ
  10 tháng, Việt Nam đầu tư 625 triệu USD ra nước ngoài

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-11-2015

  EU trả 27 lô hàng thủy sản về Việt Nam
  Tiếp tục nghiên cứu tính khả thi dự án cảng trung chuyển ĐBSCL
  Kinh tế TP.HCM chuyển từ phục hồi sang tăng trưởng ổn định
  Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu giảm
  Chỉ 10% hợp tác xã hoạt động hiệu quả