tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-12-2015

 • Cập nhật : 28/12/2015

Báo Pháp: 'Việt Nam chứng tỏ sức đề kháng trước suy giảm Trung Quốc'

Kinh tế Việt Nam trong năm 2015 đã tăng trưởng nhanh nhất trong năm năm qua theo số liệu được công bố vào hôm 26-12.
AFP đưa tin mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua đã làm giảm đi nỗi lo liên quan kinh tế khu vực đang gặp nhiều khó khăn.
Theo AFP, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh với lượng xuất khẩu mạnh, đầu tư nước ngoài cao và chi tiêu quốc gia ở mức lạc quan.
Cụ thể, tăng trưởng GDP đạt mức 6,68%, vượt mục chỉ tiêu 6,2% do chính phủ đặt ra. Các số liệu cũng cho thấy đây là mức tăng manh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong năm qua.
AFP dẫn lời ông Nguyễn Bích Lâm, Cục trưởng Tổng Cục Thống kê cho biết “Đây là con số rất quan trọng đối với kinh tế Việt Nam trong năm tới, khi giá dầu thế giới suy giảm trong bối cảnh bất ổn định của thị trường tài chánh quốc tế”.
Nhiều nền kinh tế châu Á đang bị lay chuyển do tác động của khủng hoảng từ Trung Quốc khi chỉ số tăng trưởng hàng năm của nước này đang ở mức thấp nhất trong 25 năm nay.

Tuy nhiên, với tăng trưởng xuất khẩu tăng 8,1% trong vòng 12 tháng qua, và nhập khẩu tăng 12%, Việt Nam đã chứng tỏ sức đề kháng của nền kinh tế nước này trước ảnh hưởng tiêu cực từ kinh tế Trung Quốc.

tang truong gdp cua viet nam dat muc 6,68%, vuot muc tieu 6,2% do chinh phu dat ra.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 6,68%, vượt mục tiêu 6,2% do chính phủ đặt ra.

Phần lớn mức tăng trưởng được thúc đẩy do giá dầu thấp và một loạt các lợi ích quốc tế cùng với mức giải ngân các dự án đầu tư nước ngoài ở mức kỷ lục 14,5 tỷ USD $, tăng 17,4 phần trăm so với năm ngoái.
Đây là mức phát triển vượt bậc của Việt Nam trong vòng hai năm qua. Năm 2014, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ ở mức dưới 6%, trong khi năm 2013 ở mức chỉ 5,42%.
Vào hôm 23-12, Chính phủ đã công bố chỉ số lạm phát đạt mức 0,63% trong năm 2015, thấp nhất trong 14 năm qua.

78 nhà đầu tư sẽ tham gia phiên IPO Phú Thọ Tourist

Phú Thọ Tourist có những đơn vị kinh doanh trực thuộc như Công viên Văn hóa Đầm Sen, Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát, Trung tâm dịch vụ du lịch Đầm Sen (Đầm Sen Travel)…

Sở GDCK TP.HCM (HSX) vừa có thông báo về thông tin đăng ký tham gia phiên IPO Công ty TNHH MTV Du lịch Phú Thọ (Phú Thọ Tourist).

Cụ thể, có 78 nhà đầu tư tham gia phiên IPO của Phú Thọ Tourist. Trong đó, có 75 nhà đầu tư cá nhân và 3 nhà đầu tư tổ chức trong nước tham gia phiên IPO với tổng lượng đăng ký mua đạt 37,39 triệu cổ phần, cao hơn so với lượng cổ phần chào bán (30,26 triệu cổ phần, tỷ lệ 25,5%).

Nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua 26,79 triệu cổ phần và tổ chức đăng ký mua tổng cộng 10,6 triệu cổ phần.

Theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt, Phú Thọ Tourist sẽ chào bán cho cổ đông chiến lược 28,26 triệu cổ phần (23,81%), bán đấu giá công khai qua Sở GDCK 30,26 triệu cổ phần (25,5%), chào bán 2 triệu cổ phần (1,69%) cho cán bộ CNV và nhà nước sẽ nắm giữ 49% cổ phần còn lại. Vốn điều lệ Phú Thọ Tourist sau cổ phần hóa lên tới 1.186 tỷ đồng.

Hiện Phú Thọ Tourist chưa công bố danh sách cổ đông chiến lược, tuy nhiên vào đầu tháng 10/2015, Sacom (SAM) đã có nghị quyết HĐQT về việc đầu tư vào một số công ty thuộc Saigon Tourist khi IPO, trong đó có PhuTho Tourist.

TGĐ Sacom- ông Đỗ Văn Trắc được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá và báo cáo đầu tư chi tiết về kế hoạch đầu tư và điều này cho thấy Sacom hẳn đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho thương vụ này.

Được biết, Phú Thọ Tourist có 4 ngành nghề kinh doanh cốt lõi, bao gồm dịch vụ vui chơi giải trí, nhà hàng ẩm thực, khách sạn và kinh doanh khác với 7 đơn vị kinh doanh trực thuộc, bao gồm Công viên Văn hóa Đầm Sen, Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát, Trung tâm dịch vụ du lịch Đầm Sen (Đầm Sen Travel), Nhà hàng Phong Lan, Nhà hàng Thủy tạ Đầm Sen, Khách sạn Ngọc Lan, Khách sạn Phú Thọ, Trung tâm chăm sóc sức khỏe và Giải trí Đầm Sen (Đầm Sen Plaza)


Vốn Singapore tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM

von singapore tiep tuc do manh vao bat dong san tp.hcm

Vốn Singapore tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM


Theo FIA, các dự án bất động sản của các nước ASEAN tập trung chủ yếu tại Tp.HCM và Hà Nội do đây là hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước, rất thuận lợi cho việc phát triển các dự án BĐS. Chẳng hạn, đến nay dự án BĐS lớn nhất trong khối ASEAN tại Việt Nam là dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại Quảng Nam với tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỉ USD của một nhà đầu tư Singapore.

Trong đó, các nhà phát triển BĐS lớn của Singapore đang chiếm số đông hiện đã có mặt tại Việt Nam gồm CapitaLand, Keppel Land, Sembcorp, Mapletree, Ascott Limited,...Những doanh nghiệp này đã và đang gặt hát nhiều thành công đáng kể tại Việt Nam.

Các dự án đầu tư này đang “rót” nhiều vốn đầu tư trực tiếp các phân khúc trên thị trường từ nhà ở, văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, cho đến BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và cả BĐS công nghiệp.

Bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam cho rằng đối với các chủ đầu tư Singapore, thị trường BĐS Việt Nam còn mới phát triển, các loại hình BĐS chưa quá đa dạng, do đó còn rất nhiều cơ hội để phát triển, bắt kịp với khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia đang phát triển nhanh, quy mô dân số lớn, 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh và lượng vốn FDI đổ vào cũng ngày càng mạnh, nên nguồn cầu lớn, tạo cơ hội cho các chủ đầu tư triển khai dự án.

“Đối với các nhà đầu tư cá nhân, thì lợi tức cho thuê là một trong những chỉ số để đánh giá sức hấp dẫn đầu tư của thị trường BĐS. Nếu như con số này ở Bangkok, Singapore là 2-3%, thì ở Việt Nam là 7-9%. Ví dụ, giá trung bình của 1 căn hộ tại Singapore khoảng 1 triệu USD (tương đương 17 tỷ đồng). Để có lợi nhuận, nhà đầu tư phải đợi 5 – 10 năm, trong ngắn hạn thì hầu như không có cơ hội sinh lời. Còn ở Việt Nam, cơ hội sinh lời là lớn hơn do thị trường vẫn đang phát triển”, bà An phân tích thêm.

Chẳng hạn, vào đầu tháng 11/2015 quỹ đầu tư Genesis Global Capital của Singapore đã cam kết đầu tư vào tập đoàn địa ốc Phúc Khang trong 6 năm với tổng số vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD. Song song với đó, quỹ này cũng đã “đặt hàng” Phúc Khang mỗi năm tương đương 50 triệu USD để xây dựng các dự án căn hộ theo tiêu chuẩn toàn cầu, tức là căn hộ theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ (LEED).

Ngoài ra, Genesis Global Capital cũng cam kết sẽ mua 30% sản phẩm của dự án Diamond Lotus do công ty Phúc Khang đầu tư phát triển nhằm bán cho các thương gia, chuyên gia, nhà đầu tư và khách hàng là người nước ngoài.

Ngày 27/12, doanh nghiệp BĐS này và một quỹ đầu tư khác của Singapore  là Quỹ Providence đã ký kết hợp tác đầu tư vào một dự án xanh theo tiêu chuẩn Mỹ mới được công bố – dự án Diamond Lotus Lake View. Quỹ này sẽ mua 30% số lượng căn hộ thuộc dự án này. Được biết, dự án này toạ lạc tại quận Tân Phú, có quy mô 1,2ha với 799 căn hộ diện tích từ 50-65m2. Chủ đầu tư dự án dành diện tích đất gần 8.000m2 phát triển mảng xanh, vườn thiền trên không…

Theo ông Jeff Foo, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Singapore, hiện tại thị trường Singapore không còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước đây do chính sách “giảm nhiệt” của Chính phủ nên giới đầu tư Singapore đang tìm kiếm cơ hội bên ngoài; trong đó có Việt Nam.

“Bản thân nhà đầu tư ngoại, trong đó có Singapore cũng sẽ mất thời gian để quan sát thị trường và quyết định đầu tư ở Việt Nam. Nhìn chung, sẽ có nhiều doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam. Hiện trong tổng số 10 doanh nghiệp lớn của Singapore đầu tư vào Việt Nam thì có đến 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực BĐS”, ông Jeff Foo cho biết thêm.


Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 50% so với năm 2011

Riêng năm 2015, mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm khoảng 0,2-0,5%/năm, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

NHNN cho biết như vậy tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2016 tổ chức ngày 25/12 vừa qua.

Theo NHNN, năm 2015, NHNN duy trì ổn định lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động bằng VND, kết hợp với điều chỉnh giảm trần lãi suất USD, đảm bảo duy trì chênh lệch hợp lý giữa lãi suất VND và lãi suất USD.

Để tạo điều kiện giảm lãi suất, NHNN giữ ổn định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND, các TCTD trên cơ sở nhu cầu vốn của thị trường cân đối điều chỉnh giảm lãi suất cho vay so với trần quy định; điều tiết thanh khoản của các TCTD hợp lý để tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng ngành, lĩnh vực xuống mức khoảng 6,5-6,6%/năm; tiếp tục yêu cầu các TCTD rà soát giảm lãi suất cho vay của các khoản vay cũ về mức lãi suất cho vay hiện hành.

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 0,3-0,5%/năm so với cuối năm trước (lãi suất ngắn hạn giảm khoảng 0,3%/năm, lãi suất trung và dài hạn giảm khoảng 0,3-0,5%/năm), đưa mặt bằng lãi suất giảm khoảng 50% so với thời điểm cuối năm 2011.

Lãi suất huy động giảm khoảng 0,2-0,5%/năm và hiện ở mức tương đối thấp nhưng lòng tin vào đồng Việt Nam tiếp tục được củng cố và các TCTD tiếp tục huy động được vốn.


Chủ tịch Công ty Viễn thông nhà nước Trung Quốc bị điều tra

ong thuong tieu binh. anh: afp

Ông Thường Tiểu Binh. Ảnh: AFP


Ngày 27/12, theo trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), đảng Cộng sản Trung Quốc mở cuộc điều tra Chủ tịch Công ty Viễn thông nhà nước China Telecom, ông Thường Tiểu Binh với cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - cụm từ thường chỉ tội phạm tham nhũng.

Theo tạp chí kinh doanh Caijing, ông Thường "đã bị bắt" và biến mất chỉ vài ngày trước cuộc họp của China Telecom ngày 28/12. Một bản ghi nhớ ngày 26/12 cho hay ban lãnh đạo công ty viễn thông hoãn cuộc họp. Điện thoại ông Thường tắt và ông đã không trả lời các cuộc gọi.

Hồi tháng 8, sau 11 năm giữ chức chủ tịch và bí thư của hãng viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc China Unicom, ông Thường đảm nhận vị trí người đứng đầu China Telecom, theo AFP.

Quyết định điều tra người đứng đầu hãng China Telecom được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang mở rộng chiến dịch chống tham nhũng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" từ khi ông lên nắm quyền năm 2012. Kể từ đó, hàng nghìn quan chức nước này bị điều tra, nhiều người phải giải trình về những sai phạm nhỏ. Hàng chục quan chức cấp cao phải ngồi tù.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-12-2015

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Lãi suất khó giảm tiếp
  Mất 3 tỷ USD do giá dầu giảm, xuất khẩu không đạt mục tiêu
  Tượng đài Sharp của Nhật sắp bị bán cho công ty Đài Loan
  Thị trường ô tô và những con số kỷ lục
  Ngành mía đường lo tồn kho, giá xuống thấp

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-12-2015

  Giá trị sản xuất ngành xây dựng đạt gần 975 nghìn tỷ đồng trong năm 2015
  2 điểm khiến việc nới room vẫn đang ách tắc
  Gần 60% không biết AEC là gì, doanh nghiệp Việt đang bỏ lỡ cơ hội cận kề?
  Cơ chế điều hành tỷ giá mới: Diễn biến bước ngoặt trên thị trường
  VAMC đã thu hồi được 18.075 tỷ đồng nợ xấu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-12-2015

  Mua bán và sáp nhập đạt kỷ lục 1.000 tỉ USD ở châu Á
  Hơn 20 tấn xoài cát chu vào Nhật
  Chưa mua hóa đơn, không phải báo cáo cơ quan thuế
  Nhiều dự án đầu tư ở Phú Quốc 'chuyển nhượng vốn'
  Nhu cầu trái phiếu kỳ hạn ngắn tăng cao

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-12-2015

  Chủ tịch TP HCM lo khó vay nợ để đầu tư
  TP.HCM sẽ trở thành trung tâm kho vận lớn của châu Á
  Hàn Quốc đã đầu tư 50 tỉ USD vào VN
  Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thật sự chậm đến mức nào?
  Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 32,6% GDP

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-12-2015

  Tỷ giá sẽ lên xuống theo ngày từ 2016
  Cuộc đua 1.000 tỷ USD của Google và Apple
  Chuối Việt được xuất khẩu sang nhiều nước
  Doanh nghiệp biết về hội nhập thua cả Lào, Campuchia!
  Công khai mức khoán thuế và doanh thu dự kiến 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-12-2015

  Giám đốc VTC Intecom kiến nghị phải thu thuế Google và Facebook
  Thu nhập bình quân người lao động Việt Nam thua Singapore, Malaysia vài chục lần
  Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2015 tăng 9,8%
  Phát triển hạ tầng TP.HCM: Còn thiếu 42.000 tỉ đồng
  Giá dầu thấp - "con dao hai lưỡi" đối với kinh tế thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-12-2015

  Người trẻ thất nghiệp ngày càng nhiều
  Điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với phôi và thép dài nhập khẩu
  Tôm Việt Nam bị chê màu kém đẹp
  Ngân hàng tăng vay mượn trên thị trường liên ngân hàng
  Tăng trưởng GDP 2015: “lộc lộc phát” 

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-12-2015

  Gần 23 tỷ USD vốn ngoại tiếp tục “chảy” vào Việt Nam
  5 “ông lớn” ngân hàng bị tố không nộp 1 xu thuế tại Anh trong 2014
  GDP năm 2015 tăng 6,68%, cao nhất trong 5 năm
  Khách quốc tế đến Việt Nam giảm lần đầu tiên sau 6 năm
  Gần 150 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ trong năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-12-2015

  TP.HCM cần hơn 203.000 tỉ đồng phát triển cơ sở hạ tầng đến 2020
  Quảng Ngãi sẽ xây thêm cầu 640 tỉ bắc qua sông Trà
  Sao Mai Group chuẩn bị đầu tư nhiều dự án lớn tại Cần Thơ
  TP.HCM xem xét phê duyệt thiết kế cơ sở tuyến metro có vốn đầu tư dự kiến 26.000 tỉ đồng
  TP.HCM: Tín dụng đến đầu tháng 12 tăng trưởng 11,5%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-12-2015

  Thuế bia tăng, giá khó tăng
  Trung Quốc tiêu thụ mạnh thanh long Việt
  Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức ra đời
  Thời hạn công bố báo cáo tài chính quý chỉ còn 20 ngày
  OPEC khốn đốn vì nguồn cung dầu đá phiến sét gia tăng