tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-04-2017

  • Cập nhật : 28/04/2017

Mỹ, Mexico và Canada nhất trí đàm phán lại các điều khoản NAFTA

Mỹ và 2 thành viên khác trong Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là Mexico và Canada có kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.

tong thong donald trump (giua) ky mot sac lenh tai nha trang ngay 26/4. anh: epa/ttxvn

Tổng thống Donald Trump (giữa) ký một sắc lệnh tại Nhà Trắng ngày 26/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Chính phủ Mỹ ngày 26/4 cho biết thông tin trên. Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Donald Trump "đã đồng ý không rút khỏi NAFTA vào thời điểm này và lãnh đạo các quốc gia thành viên nhất trí thúc đẩy để có thể nhanh chóng đám phán lại Hiệp định". 

Theo tuyên bố này, chiều tối 26/4, Tổng thống Trump đã thảo luận với người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau về vấn đề này, trong đó ông Trump bày tỏ mong muốn đàm phán lại các điều khoản để nội dung hiệp định phù hợp hơn với những thay đổi tình hình hiện tại. 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump đang cân nhắc rút khỏi NAFTA. Tuy nhiên sau đó Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilibur Ross khẳng định đây chỉ là "tin đồn". 

NAFTA là hiệp định tự do thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và Mexico, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chế độ bảo hộ sản xuất nội địa, từng gọi hiệp định thương mại này là "thảm họa", là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. 

Theo nguyên tắc của NAFTA, bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng sẽ có 90 ngày để tham vấn nhằm tái đàm phán các điều khoản liên quan và có 6 tháng để khởi động tiến trình rút khỏi hiệp định.(TTXVN)
--------------------------------

Trung Quốc tăng cường giám sát, đảm bảo an ninh tài chính

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các cơ quan chức năng của nước này cần nỗ lực tối đa để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, phát biểu tại Hội nghị học tập tập thể lần thứ 40 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/4, ông Tập Cận Bình cho biết, phán đoán chính xác các nguy cơ là tiền đề quan trọng đối với công tác bảo đảm an ninh tài chính. 

Xét về tổng thể, tình hình tài chính của Trung Quốc hiện nay là khả quan, các nguy cơ đều nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, do những ảnh hưởng tiêu cực từ xu thế tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế trong nước cũng như quốc tế, sự phát triển trong lĩnh vực tài chính của Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với không ít nguy cơ và thách thức. 

Quá trình toàn cầu hoá sâu rộng đã và đang dẫn tới sự lây lan các nguy cơ tài chính từ bên ngoài và những rủi ro tài chính quốc tế hiện vẫn còn rất lớn. Ngoài ra, sự điều chỉnh chính sách tiền tệ và chính sách tài chính của một số quốc gia cũng có thể tác động tiêu cực tới tình hình an ninh tài chính của Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi trước tình hình phức tạp hiện nay, các cơ quan chức năng nước này cần phải hoạch định sẵn sàng các biện pháp ứng phó, nâng cao ý thức phòng ngừa rủi ro, giám sát chặt chẽ, phán đoán chính xác, phòng ngừa hiệu quả và không được phép bỏ sót hoặc coi nhẹ bất cứ nguy cơ tài chính nào.(baotintuc)
--------------------

WB dự báo giá dầu 'đứng im' năm 2017

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/4 công bố báo cáo trong đó dự báo giá dầu năm 2017 giữ nguyên ở mức 55 USD/thùng trong khi giá các sản phẩm công nghiệp khác sẽ tăng trong hai năm tới.

Theo báo cáo hàng quý dự báo thị trường tiêu thụ mới nhất của WB, giá dầu thô năm 2017 sẽ đạt 55 USD/thùng, giữ nguyên so với mức hồi tháng Một và tăng 25,7% so với mức giá của năm 2016. 

Cũng theo dự báo này, giá dầu sẽ tăng 8,2% - lên 60 USD/thùng - vào năm 2018, nhờ các biện pháp cắt giảm sản lượng của Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia khác ngoài khối này. Tuy nhiên, WB cho biết mức dự báo có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến phục hồi của hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ. 

Cũng theo WB, giá cả các sản phẩm thuộc lĩnh vực năng lượng sẽ tăng 26% trong năm 2017 và 8% trong năm tới. Trong khi đó, giá các sản phẩm khác nằm ngoài lĩnh vực này như các sản phẩm nông nghiệp, phân bón, kim loại và khoáng sản có thể sẽ tăng 4% trong năm nay và 0,7% trong năm tới. Mức dự báo này cao hơn so với mức dự báo được đưa ra hồi tháng 1.(TTXVN)
-------------------------------

Đầu tư 16.640 tỷ đồng cho 19 dự án giao thông

Có 19 dự án sử dụng vốn dư từ các dự án mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên (theo Quyết định số 1977/QĐ-TTg ngày 14/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ) với tổng mức đầu tư là 16.638 tỷ đồng.

Đầu tư 16.640 tỷ đồng cho 19 dự án giao thông

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định giao Bộ Giao thông vận tải kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ và danh mục dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 từ nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015 và bổ sung giai đoạn 2014-2016.

Theo quyết định, có 19 dự án sử dụng vốn dư từ các dự án mở rộng QL1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên (theo Quyết định số 1977/QĐ-TTg ngày 14/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ) với tổng mức đầu tư là 16.638 tỷ đồng.

Trong đó vốn trái phiếu Chính phủ là 11.350 tỷ đồng (theo Quyết định đầu tư hoặc Quyết định đầu tư điều chỉnh theo quy định tại các Quyết định giao kế hoạch trái phiếu Chính phủ các năm 2012-2016 của Thủ tướng Chính phủ). Kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 là gần 6.299 tỷ đồng.

Các dự án trên gồm: Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi, tỉnh Cà Mau; Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa, thuộc các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh và Long An; Dự án đầu tư xây dựng quốc lộ 12B đoạn Tam Điệp - Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Quảng Trị (hạng mục cầu Thành Cổ và đường dẫn); Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí minh đoạn tuyến tránh đô thị Pleiku, tỉnh Gia Lai; đầu tư xây dựng cầu Bình Ca thuộc đường Hồ Chí Minh...

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tổng số kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017, danh mục dự án, quyết định giao Bộ Giao thông vận tải chi tiết kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 cho từng dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng và các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tính chính xác của các thông tin, số liệu và mức vốn phân bổ cho các dự án; chủ trì kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017 và định kỳ hàng quý báo cáo Chính phủ tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu Chính phủ năm 2017.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục