tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-04-2017

  • Cập nhật : 29/04/2017

Lợi nhuận đầu tư bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương tăng 6,2%

Theo ghi nhận của CBRE, trong quý I/2017, lợi nhuận đầu tư bất động sản của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 6,2% so với cùng kì năm ngoái nhờ vào tâm lí tự tin của nhà đầu tư dù tăng trưởng giao dịch không đáng kể so với cùng kì năm ngoái.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Ông Henry Chin, Trưởng Bộ phận Nghiên Cứu CBRE châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Trong khu vực, hiệu suất đầu tư có sự phân cấp theo từng thị trường khác nhau. Thị trường Singapore và Nhật Bản ghi nhận hoạt động đầu tư sôi động nhất. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội “phản chu kì” tại Singapore, và ba giao dịch dự án văn phòng lớn đã được các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thành công trong quý này. Tại Nhật Bản, các nhà đầu tư có nhiều nhu cầu tìm kiếm các tài sản với lợi nhuận cao hơn tại các thành phố ngoại ô Tokyo, đặc biệt có thể kể đến Yokohama trong quý này".

Trong khi đó, lợi nhuận đầu tư trong quý tại Úc giảm mạnh. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm trong giao dịch. Tương tự, lợi nhuận đầu tư trong quý tại Trung Quốc cũng giảm với giá trị giao dịch dưới 250 triệu USD. Các nhà đầu tư đã tìm đến các giao dịch nhỏ hơn tại Trung Quốc, bao gồm các tòa nhà văn phòng nằm ở khu vực ngoài trung tâm tại các thành phố cấp 1.

Theo CBRE, với sự kiểm soát chặt chẽ hơn về dòng vốn đầu tư, đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đã chậm lại với ít giao dịch giá trị lớn. Một số nhà đầu tư Trung Quốc đã chọn tham gia vào những giao dịch trị giá thấp hơn. Đầu tư ra nước ngoài từ Hồng Kông và Bắc Mỹ đã khởi sắc. Một số quỹ đầu tư bất động sản đã tận dụng vốn để đầu tư tại Nhật Bản, trong khi hai công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã mua lại một số tòa nhà văn phòng tại Singapore.

Đối với phân khúc văn phòng, các dự án cao cấp lớn sắp hoàn thiện tại Trung Quốc và Singapore, cùng những ưu đãi cao tại Úc và Seoul dẫn đến việc khách thuê chú trọng vào chất lượng và giá trị khi chuyển văn phòng. Các hoạt động cho thuê được chi phối bởi các ngành công nghệ, truyền thông, viễn thông và các tổ chức tài chính trong nước. 

Tại thị trường bán lẻ trong khu vực, tổng quan tình hình cho thuê đã cải thiện. Tuy nhiên, phần lớn các nhà bán lẻ tại châu Á - Thái Bình Dương vẫn cẩn trọng và bày tỏ nhu cầu lớn hơn trước các cơ hội với mức giá hợp lý. Tại Trung Quốc, thị trường hàng cao cấp ghi nhận mức tăng trưởng một con số do sự tiêu thụ hàng cao cấp chủ yếu được gói gọn trong thị trường nội địa.

Nhìn chung, trong quý I/2017, CBRE ghi nhận một số điểm nhấn cụ thể của thị trường bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương:

Giá thuê văn phòng hạng A tại Tokyo hiện đang đạt đến mức cao đỉnh điểm, nhưng việc giá thuê tại Sydney và Melbourne tiếp tục tăng và giá thuê tại Singapore sụt giảm nhẹ đã khiến mức tăng trưởng giá thuê văn phòng trong khu vực duy trì ở mức tăng ổn định 0,6 % theo quý.

Phần lớn các thị trường văn phòng tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ thu hút khách thuê trong năm 2017. Tại Hồng Kông, giá thuê dự báo của khu vực trung tâm đã được điều chỉnh tăng lên do nhu cầu cải thiện từ các công ty Trung Quốc đại lục. Giá thuê tại Singapore dự đoán sẽ tăng vào thời điểm cuối năm 2017 với nhiều dự án mới đang được triển khai.

Giá thuê bán lẻ trung bình tăng 0,6% so với quý trước, ảnh hưởng bởi Tokyo và tốc độ suy giảm chậm lại tại Hồng Kông.

Ngành hàng ăn uống vẫn chi phối nguồn cầu của thị trường bán lẻ, với các nhãn hiệu nội địa độc lập đang ngày càng năng động hơn. Các ngành hàng hoạt động sôi nổi khác bao gồm vật dụng gia đình, dụng cụ thể thao và câu lạc bộ giải trí.

Giá thuê kho bãi tăng khoảng 0,2 % so với quý trước do tăng trưởng giá thuê tại các thành phố cấp 1 của Trung Quốc và khu vực Thái Bình Dương.

Tại Seoul, sự phát triển của ngành kinh doanh thực phẩm tươi sống trực tuyến đang thúc đẩy nhu cầu về kho vận, trong khi đó tại Singapore đang có nhu cầu về diện tích chứa chất bán dẫn.(Bizlive)
--------------------------------------------

Kế hoạch khủng của The Ascott Limited tại Quảng Ninh với dự án condotel đạt chuẩn quốc tế

Tới đây Tập đoàn The Ascott Limited sẽ chính thức đưa một thương hiệu nữa thuộc hệ thống của tập đoàn vào thị trường Việt Nam qua dự án condotel đầu tiên được quản lý quốc tế tại Quảng Ninh – Citadines Marina Halong.

 

phoi canh citadines marina halong.

Phối cảnh Citadines Marina Halong.

 

The Ascott Limited là một trong những tập đoàn sở hữu và quản lý vận hành chuỗi căn hộ dịch vụ lớn nhất thế giới. Hơn hai mươi năm phát triển tại Việt Nam với hàng loạt các dự án thành công dưới thương hiệu Somerset như Somerset Grand Hanoi, Somerset West Lake, Somerset Chancellor Court… Tới đây tập đoàn này sẽ chính thức đưa một thương hiệu nữa thuộc hệ thống của mình vào thị trường Việt Nam qua dự án condotel đầu tiên được quản lý quốc tế tại Quảng Ninh – Citadines Marina Halong.

Dấu ấn mang tên The Ascott Limited

Có trụ sở chính tại Singapore, Tập đoàn The Ascott Limited là chủ sở hữu đồng thời là nhà điều hành kinh doanh căn hộ dịch vụ quốc tế lớn nhất thế giới. Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, tập đoàn này được biết đến với những khoản đầu tư khủng, những dự án mang tầm vóc quốc tế ở những vị trí trung tâm Hà Nội và TP.HCM.

Hiện nay, The Ascott Limited đang quản lý gần 4.600 phòng tại 22 khu căn hộ trên 7 tỉnh thành cả nước.... Tổng doanh thu quỹ đầu tư bất động sản Ascott còn gọi là Ascott Residence Trust (Ascott Reit) tại Việt Nam năm 2012 đạt hơn 33 triệu USD (hơn 600 tỷ đồng). Trong đó, chỉ tính riêng Somerset Grand Hanoi trong năm 2012 đã đem lại cho Ascott Reit hơn 10 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng) từ doanh thu cho thuê phòng. Những con số này đủ cho thấy kinh nghiệm và uy tín của tập đoàn The Ascott Limited tại Việt Nam nói riêng vag thị trường châu Á nói chung.

Condotel đầu tiên đạt chuẩn quốc tế tại Quảng Ninh

Sở hữu di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận, Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh vốn vẫn nổi danh trên bản đồ thế giới và luôn đứng trong top những địa danh được nhắc tới nhiều nhất trên các báo du lịch.

Mặc cho những hạn chế về cơ sở hạ tầng, đường sá cũng như dịch vụ du lịch tại Quảng Ninh những năm trước, hàng năm Quảng Ninh thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tới thăm quan và vui chơi.

Tuy nhiên, nguồn cung khách sạn cao cấp tại đây lại rất khiêm tốn với tổng số 3.202 phòng 4 - 5 sao tại 18 khách sạn.

Xét trên số du khách nước ngoài 2,62 triệu lượt (năm 2016) và nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp ngày càng gia tăng của khách du lịch nội địa, rõ ràng số lượng phòng này chưa thể đáp ứng đủ.

Cùng với những cải thiện cơ sở hạ tầng rõ rệt kết nối Hà Nội, Hải Phòng, Vân Đồn với Hạ Long vô cùng thuận tiện và nhanh chóng, nguồn cung này càng trở nên bé nhỏ so với lượng khách tới nghỉ cuối tuần có thể tăng đột phá trong thời gian tới.

Không chỉ nhìn thấy những khoảng trống còn bỏ ngỏ tại Quảng Ninh, một thị trường dồi dào nguồn khách nhưng khan khiếm nơi lưu trú cao cấp, The Ascott Limited cũng nhận thấy những tiềm năng phát triển không ngừng từ việc hoàn thiện hóa hạ tầng, nỗ lực của chính quyền nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp không khói. Tập đoàn Ascott đã quyết định hợp tác cùng BIM Group, một tên tuổi vốn có cội rễ thành công tại Quảng Ninh nhằm phát triển dự án condotel mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại thị trường này với thương hiệu Citadines,  thương hiệu phát triển nhanh nhất của The Ascott Limited. 

Đại diện chủ đầu tư, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc khối bất động sản BIM Group chia sẻ: “Với nỗ lực giữ vững uy tín về một thương hiệu “dám nghĩ, dám làm”, BIM Group đã rất may mắn tìm được những đối tác quốc tế giàu về kinh nghiệm, mạnh về danh tiếng, đồng lòng về ý tưởng để chung tay phát triển những dự án tầm cỡ, đóng góp lớn cả về chất và lượng cho thị trường bất động sản Quảng Ninh nói riêng và thị trường bất động sản Việt Nam nói chung".

"Dự án Citadines Marina Halong sắp ra mắt, không chỉ đánh dấu một bước tiến nữa của Tập đoàn Ascott mà còn là một điểm sáng trong tiến trình phát triển của BIM Group. Chúng tôi hi vọng Citadines Marina Halong sẽ đặt ra một chuẩn mực mới về chất lượng sản phẩm bất động sản trên thị trường, sẽ tạo nên đòn bảy thúc đẩy cho những dự án tiếp theo của BIM Group", ông Lê Minh Dũng nói thêm.

Nằm tại bán đảo 3 của khu đô thị hiện đại bậc nhất Quảng Ninh, sở hữu vị trí ngay sát vịnh, cùng những ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ và tiện ích cao cấp, đồng thời cung cấp 2 loại hình sản phẩm là codotel (căn hộ dịch vụ khách sạn) và căn hộ cao cấp, Citadines Marina Halong sẽ là tâm điểm chú ý trong phân khúc cao cấp tại thị trường bất động sản miền Bắc. Được biết, trong tháng 4 này, chủ đầu tư BIM Group sẽ chính thức cho ra mắt dự án Citadines Marina Halong.(Bizlive)
-------------------------------------------

Tân Tạo bị nghi ngờ khả năng hoạt động

Đơn vị kiểm toán lưu ý về khả năng hoạt động của Tân Tạo do giá trị vay nợ của công ty xấp xỉ 1.500 tỷ, trong đó nhiều khoản vay đã quá hạn thanh toán.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Itaco, mã CK: ITA) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm nay với hàng loạt chỉ tiêu tăng đột biến so với kết quả thực hiện năm 2016. Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 880 tỷ đồng và 309 tỷ đồng, tương ứng mức tăng gấp 4 lần và 8 lần so với năm trước. Nguồn thu chính tiếp tục đến từ hoạt động cho thuê đất và nhà xưởng, dù cơ cấu doanh thu trong năm qua ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của mảng kinh doanh này.

Để chuẩn bị cho mục tiêu tăng trưởng đột biến, ban lãnh đạo công ty cho biết đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng 20.000 m2 nhà xưởng mới tại khu công nghiệp Tân Đức (Long An) giai đoạn 2 để bán và cho thuê. Nhiều dự án nhà phố, chung cư và khu tái định cư đang gấp rút được hoàn thiện để kịp chào bán sản phẩm và thu tiền ngay trong năm nay. Bên cạnh đó, công ty cũng tìm kiếm các tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài có tiềm lực tài chính tốt để tiến hành hợp tác hoặc thoái vốn một số dự án nhằm tập trung vốn trả nợ ngân hàng, đầu tư cho các dự án trọng điểm khác.Ban lãnh đạo doanh nghiệp tỏ ra khá tự tin với những phương án khôi phục hoạt động kinh doanh ảm đạm, tuy nhiên, hãng kiểm toán Ernst & Young Việt Nam lại nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Tân Tạo do tính đến cuối năm qua, giá trị các khoản vay của công ty đã lên đến 1.492 tỷ đồng. Trong đó, hơn 162 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán và 285 tỷ đồng sẽ đến hạn thanh toán trong năm nay.

 hang kiem toan e&y nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc cua tan tao.

 Hãng kiểm toán E&Y nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Tân Tạo.

Theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất, công ty đã hoàn tất việc phát hành 100.038.758 cổ phiếu để cấn trừ công nợ cho các đối tác và nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, hoàn trả trên 120 tỷ đồng nợ vay và đang tiếp tục làm việc với một số ngân hàng trong, ngoài nước để tìm kiếm nguồn vốn lãi suất thấp nhằm tái cấu trúc lại một số khoản vay. Tổng nợ phải trả của công ty đã giảm hơn 863 tỷ đồng, xuống còn 2.621 tỷ đồng và phân bổ tương đối đồng đều giữa nợ ngắn hạn, dài hạn.

Năm 2016, công ty ghi nhận 243 tỷ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt 39 tỷ, đồng loạt giảm mạnh so với năm trước. Đáng chú ý là sau khi kiểm toán đánh giá lại các khoản đầu tư vào công ty con, liên kết làm lợi nhuận sau thuế giảm hơn 15 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó. Do không ghi nhận các khoản hoàn nhập dự phòng, thanh lý đầu tư nên khoản tiền thu được từ hoạt động tài chính cũng giảm hơn 260 tỷ.

Trong văn bản giải trình về kết quả kinh doanh năm 2016, ban lãnh đạo công ty cho biết, chính sách ghi nhận doanh thu quy định tại Thông tư 200 của Bộ Tài chính ảnh hưởng trực tiếp đến sự thụt lùi của nhiều chỉ số kinh doanh. Theo đó, các hợp đồng cho thuê đất phát sinh phải đáp ứng điều kiện thu được 90% giá trị hợp đồng mới được ghi nhận doanh thu một lần, nhưng trong năm qua số lượng hợp đồng thỏa mãn không nhiều.

Ngoài ra, quy định đóng thuế một lần khi thu tiền một lần từ hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp trong Luật Đất đai năm 2013 được công ty đánh giá là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến doanh thu giảm mạnh. “Đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn về cách xác định đơn giá tiền thuê đất nên công ty đang bị động hoàn toàn trong việc thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, dù có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm”, báo cáo giải trình nêu rõ.

Ngay sau khi những thông tin này được công bố, giá cổ phiếu ITA liên tục giảm mạnh. Tính đến hết phiên giao dịch sáng 27/4, cổ phiếu ITA đã giảm 21,4% (tương đương khoảng 900 đồng) so với thời điểm cách đây một tháng và 60,2% so với giá tham chiếu niêm yết. Trong giai đoạn này, cổ phiếu ITA cũng từng xuống thấp kỷ lục, có lúc về sát giá sàn 2.880 đồng một cổ phiếu.(Vnexpress)
---------------------------------

Canon 'hái quả' sau khi mua một phần Toshiba

Hãng sản xuất máy ảnh và máy in Canon Inc của Nhật Bản ngày 26/4 đã nâng dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm nay sau khi đạt kết quả kinh doanh lạc quan trong quý I nhờ lợi nhuận thu được từ mảng thiết bị y tế mua lại từ Toshiba Corp hồi năm ngoái.

may anh canon bay ban trong mot cua hang. anh: asia.nikkei.com

Máy ảnh Canon bày bán trong một cửa hàng. Ảnh: asia.nikkei.com

Canon dự đoán năm 2017 sẽ thu về 270 tỷ yen (2,43 tỷ USD) lợi nhuận, tăng so với mức 255 tỷ yen ước tính trong tháng 1. Lợi nhuận của Canon năm 2016 đạt 228,9 tỷ yen.

Lợi nhuận hoạt động của Canon trong ba tháng 1-3/2017 đạt 75,67 tỷ yen, tăng 88,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức ước đoán 58,8 tỷ yen đưa ra bởi các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của hãng Thomson Reuters trước đó.

Triển vọng sáng trong lợi nhuận của Canon cho thấy chiến lược đa dạng hóa hoạt động của hãng đã tới ngày “hái quả” sau thương vụ mua lại mảng thiết bị y tế của Toshiba trị giá 5,8 tỷ USD (năm 2016) và hãng thiết bị giám sát Axis Communications AB của Thụy Điển với giá 2,8 tỷ USD (năm 2015).

Canon cũng cho biết hai mảng kinh doanh trước đây kéo lùi lợi nhuận của tập đoàn này là máy in laser và máy ảnh cũng đang cho thấy các dấu hiệu “thoát đáy”.

Sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi đang làm tăng nhu cầu đối với máy in laser trong khi công nghệ máy ảnh không gương lật càng trở nên phổ biến đang là lực đẩy cho doanh số bán máy ảnh của Canon, theo Giám đốc Tài chính Canon Toshizo Tanaka.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục