1,5 tỷ USD vốn FDI đã đổ vào bất động sản TPHCM
Niềm tin người tiêu dùng Việt Nam lên cao kỷ lục
Sotrans hợp tác chiến lược với Indo Trần trong mảng Logistics
Bia, rượu, nước giải khát tiêu thụ mạnh
Làm cao tốc Hà Nội - Vientiane dài hơn 700 km

Nhiều nhà đầu tư muốn xây cao tốc TPHCM-Mộc Bài
Đến nay, có ít nhất 3 nhà đầu tư có đề xuất lên Bộ GTVT tham gia đầu tư dự án đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài.
Liên danh nhà đầu tư Thái Sơn-Cái Mép-Sông Hồng-ITNL vừa có đề xuất lên Bộ GTVT tham gia đầu tư dự án đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao).
Ông Trần Văn Lâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng - đại diện liên danh nhà đầu tư, cho TTXVN biết, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT) đang có chủ trương đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài theo hình thức BOT để giảm tải cho đường Xuyên Á từ TPHCM đi Mộc Bài được dự báo mãn tải vào năm 2016.
Hiện tại, tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) là tuyến quốc lộ duy nhất nối TPHCM với cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Theo dự báo, nhu cầu vận tải trên tuyến Quốc lộ 22 đoạn TPHCM-Mộc Bài sẽ mãn tải vào năm 2016.
Vì vậy, liên danh các nhà đầu tư xin được tham gia đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài theo hình thức BOT.
Bên cạnh đó, trong bản tự giới thiệu đến Bộ GTVT, ngoài các Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, Công ty cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thương mại Sông Hồng vốn đang tham gia đầu tư, xây dựng và thi công các dự án giao thông lớn tại Việt Nam thì còn có sự xuất hiện của Công ty IL&FS Transportation Networks Limited (ITNL) của Ấn Độ.
ITNL là Công ty đầu tư phát triển hạ tầng mặt đất theo hình thức PPP/BOT lớn nhất của Ấn Độ (tính trên số km làn đường) với danh mục tài sản đầu tư 14.680 km làn đường (tương ứng với 31 dự án) theo hình thức BOT thu phí và thanh toán niên kim.
Doanh thu vận hành các dự án BOT hàng năm đạt 1 tỉ USD với lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 70 triệu USD. Công ty cũng là đối tác mua lại 49% cổ phần dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.
Trước đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông và Ban Quản lý dự án 7 đã có đề xuất Bộ GTVT đầu tư xây dựng dự án đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài.
Theo Ban Quản lý dự án 7, tuyến đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài được nghiên cứu với điểm đầu tại đường vành đai 3 TPHCM (km 56+200) giao cắt với Tỉnh lộ 15 thuộc huyện Hóc Môn, điểm cuối tại Quốc lộ 22 thuộc khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Toàn tuyến dài khoảng 59 km đi song song Quốc lộ 22.
Đường cao tốc này sẽ kết nối từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài với các đường vành đai 3, 4 của TPHCM để tạo thành mạng lưới liên hoàn giữa các tuyến giao thông đối ngoại và trở thành cửa ngõ ra vào Thành phố.
Tuyến đường cũng sẽ tạo hành lang phát triển kinh tế, là tuyến giao thông cao tốc Xuyên Á kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN (Bangkok-Phnom Penh-TPHCM).
Tổng mức đầu tư giai đoạn một (4 làn xe) tuyến cao tốc TPHCM-Nội Bài ước tính 10.727 tỉ đồng, giai đoạn 2 là hơn 5.000 tỉ đồng.
Dự án được đề xuất khởi công quý I/2017.(CafeF)
Ra mắt gạo sạch thương hiệu VinEco
Ngày 20-12, Công ty sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) hợp tác với Công ty TNHH Trung An (TP Cần Thơ) đã công bố sản phẩm gạo sạch thương hiệu VinEco.
Loại gạo này sẽ được phân phối độc quyền trên hệ thống siêu thị Vinmart và cửa hàng tiện ích Vinmart+ tại khu vực phía Nam từ ngày 26-12 và toàn quốc từ ngày 30-12.
Theo Vingroup, gạo sạch VinEco được chế biến từ lúa gieo trồng trên các cánh đồng mẫu lớn lên đến 8.000ha của Công ty Trung An.
Toàn bộ quy trình trồng trọt, chăm sóc, bảo quản, chế biến và đóng gói gạo VinEco đều trong chuỗi khép kín và được kiểm soát chặt chẽ theo các tiêu chuẩn ISO 22.000, HACCP và GlobalGAP.
Trong đợt ra mắt lần đầu, VinEco cung cấp ra thị trường sáu mặt hàng gạo đạt chuẩn GlobalGAP và dự kiến đầu năm 2016 sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm gạo hữu cơ (Organic) không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.
6/7 biện pháp bảo vệ doanh nghiệp đã quá cũ và lạc hậu
Một khảo sát của ISEAS Singapore vừa công bố cho thấy có đến 63% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC, sẽ có hiệu lực vào ngày 31.12) không có ảnh hưởng đáng kể đến việc kinh doanh của mình.
Trung Quốc, Ấn Độ và Nga có tiếng nói lớn hơn ở IMF
Nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc có thuế suất 0%
Biểu thuế ưu đãi trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã được Bộ Tài chính công bố trên trang web ngày 21-12.
Theo đó, từ ngày 20-12 (ngày VKFTA có hiệu lực), cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Hàn Quốc có điều kiện khai thác các ưu đãi thương mại, đầu tư mà 2 nước dành cho nhau trong VKFTA.
Cụ thể, hầu hết mặt hàng dệt may từ Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc được hưởng thuế suất 0% thay vì từ 8%-13% như hiện nay. Hàng dệt may hiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc, chiếm khoảng 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này.
Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc có thuế suất 0% từ ngày 20-12. Trong ảnh: Thu hoạch tôm ở ĐBSCL Ảnh: Ngọc Trinh
Hàn Quốc cũng xóa bỏ thuế cho mặt hàng tôm (thuế suất 0%) nhập khẩu từ Việt Nam, áp dụng trong hạn ngạch: năm đầu tiên mức hạn ngạch được áp dụng là 10.000 tấn/năm, sau đó tăng thêm 10% qua mỗi năm và lên mức 15.000 tấn/năm vào năm thứ 6.
Đối với nhiều mặt hàng như rau quả, tỏi, gừng, mật ong..., Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên Hàn Quốc cam kết cắt giảm thuế theo lộ trình kéo dài từ 10-15 năm, đem lại cơ hội rất lớn cho DN Việt Nam. Đơn cử, Hàn Quốc cam kết đưa thuế suất tỏi từ 360% hiện nay xuống còn 0% trong 10 năm.
Ngược lại, theo VKFTA, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế ngay hoặc trong thời gian ngắn cho các nguyên vật liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc để phục vụ sản xuất. Chẳng hạn, mặt hàng nguyên phụ liệu dệt may, da giày nhập khẩu từ Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đưa hầu hết xuống còn 0% trong thời gian từ khi hiệp định có hiệu lực đến năm 2018.
Hiện 2 nước đang tiến hành thành lập ủy ban hỗn hợp cấp bộ trưởng và các tiểu ban chức năng về thương mại hàng hóa, hải quan, phòng vệ thương mại, các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT)... để rà soát, giám sát và đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy việc thực thi VKFTA.
11,5 tỷ USD vốn FDI đã đổ vào bất động sản TPHCM
Niềm tin người tiêu dùng Việt Nam lên cao kỷ lục
Sotrans hợp tác chiến lược với Indo Trần trong mảng Logistics
Bia, rượu, nước giải khát tiêu thụ mạnh
Làm cao tốc Hà Nội - Vientiane dài hơn 700 km
2Hà Nội: Tín dụng năm 2015 tăng trưởng 19,5%
Xuất khẩu ngày càng khó khăn
Nhật Bản lần đầu tiên đề xuất tăng ngân sách ODA sau 17 năm
TPHCM: CPI tháng cuối năm “lao dốc” theo giá xăng dầu
Vĩnh Long thu hút 11.700 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư phát triển
3"Cửa" tăng lãi suất năm 2016 đang lớn dần?
Xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn
Ban hành biểu thuế ưu đãi đặc biệt Hàn Quốc - Việt Nam
Công khai 6 nhóm thủ tục về thuế
TGĐ CTCP Williams Việt Nam bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
4Google sẽ đào tạo 1.400 kỹ sư, chuyên gia Việt Nam
Bộ Tài chính giục doanh nghiệp vận tải giảm cước theo xăng dầu
Chuẩn bị công bố 10 quy định bị xếp hạng tồi nhất
Cá tra Việt có nên kiện Mỹ?
Chứng khoán Mirae Asset trở thành công ty 100% vốn nước ngoài
5Đề nghị công bố tiêu chuẩn Việt Nam đối với mặt hàng phôi thép
Doanh nghiệp dệt may ồ ạt rao bán nhà xưởng
86% DN kêu khó tìm nhân tài ở Việt Nam
Không hợp tác, ống thép dẫn dầu VN tiếp tục bị Canada áp thuế
Dệt may sẽ gặp khó
6Kinh tế Trung Quốc nhìn từ kết quả tìm kiếm Google
IFC tài trợ 10 triệu USD cho TPBank hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Số lượng công ty chứng khoán giảm 23%
5.805 tỉ đồng đầu tư cho hàng không tại ĐBSCL
Năm 2015 bồi thường bảo hiểm hơn 21.000 tỉ đồng
7Financial Times: Thị trường ô tô Việt Nam sẽ "bùng nổ"
IEA: Nhu cầu than thế giới giảm, trừ Ấn Độ và Đông Nam Á
Giá dầu Brent chạm đáy 11 năm
Nga cấm nhập thực phẩm Ukraine
Dệt may vào Mỹ đạt gần 10 tỉ USD
8Toshiba có thể mất tới 4 tỷ USD vì gian lận kế toán
Mâu thuẫn gia đình không hồi kết tại Lotte, chính phủ Hàn Quốc mạnh tay trừng phạt
Nội tệ của Indonesia là đồng tiền tệ nhất châu Á
Vinatex ước lãi hợp nhất 465 tỷ đồng năm 2015
Thế giới di động: 11 tháng ước đạt 958 tỷ đồng LNST, vượt 8% kế hoạch cả năm
9Đàm phán WTO đạt thỏa thuận đột phá
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động xếp hạng thấp
TP.HCM: Hàng tết dồi dào, khó biến động giá
Nhiều hợp tác xã TP.HCM thua lỗ chờ giải thể
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép lấn biển làm khu đô thị
10Đà Nẵng: Một doanh nghiệp khởi kiện Hải Quan ra toà
Ngành công nghiệp phục vụ cái chết kiếm hàng tỷ USD tại Nhật
BIDV lo không đủ điều kiện làm cổ đông chiến lược Tổng công ty Cảng hàng không
Xuất khẩu gỗ lội ngược dòng
Thịt bò Kobe giá 3 triệu đồng/kg
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự