tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-09-2015

 • Cập nhật : 21/09/2015

Khi cần, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp

khi can, ngan hang nha nuoc san sang ban ngoai te can thiep

Khi cần, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp

 Ngân hàng Nhà nước vừa có thông cáo khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết.

Cụ thể, cơ quan này cho rằng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất về cơ bản đã được phản ánh vào diễn biến lãi suất, tỉ giá trên thị trường tài chính quốc tế từ cuối năm 2014 đến nay. 

Đặc biệt sự kiện này đã nằm trong kịch bản tính toán của Ngân hàng Nhà nước về mức tỉ giá bình quân liên ngân hàng và biên độ tỉ giá được điều chỉnh thời gian qua.

“Như vậy, tỉ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016. Do đó, thời điểm FED tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỉ giá của Ngân hàng Nhà nước” - Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra cam kết sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỉ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỉ giá trong biên độ cho phép


Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực len sợi

viet nam - australia thuc day hop tac trong linh vuc len soi

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực len sợi

Vừa qua, tại trụ sở Cơ quan đại diện Thương mại Việt Nam tại Australia đã diễn ra buổi làm việc giữa Cục Công nghiệp địa phương Bộ Công thương Việt Nam và Hiệp hội len Australia.
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình ngành dệt may của Việt Nam, sản xuất, xuất khẩu len của Australia cũng như hoạt động hỗ trợ của Hiệp hội len Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua. 

Trưởng đoàn Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương Phan Văn Bản cho biết ngành dệt may có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, với hơn 1,1 triệu lao động, giá trị xuất khẩu trong năm 2014 đạt 23 tỉ USD. Khoảng 60% nguyên liệu phụ trợ cho ngành dệt may phải nhập từ nước ngoài và công nghệ hỗ trợ cho ngành này còn chưa nhiều. Hiện Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm tăng đầu tư nước ngoài như đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, giảm thời gian tiếp cận dịch vụ… 

Đại diện Hiệp hội len Australia, ông Rajesh Bahl, cho biết sản phẩm len lông cừu của Australia trong các sản phẩm dệt may hiện có mặt rộng khắp trên thị trường thế giới. Len của Australia hiện chiếm 22% sản phẩm len toàn cầu, riêng len mịn chiếm tới 90%. Hiệp hội muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong việc giới thiệu kiến thức về sản phẩm len tới người tiêu dùng và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về mặt kỹ thuật như công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực… 

Kể từ khi Hiệp hội bắt đầu thực hiện dự án ở Việt Nam từ tháng 6/2012 tới nay đã thu được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Từ con số ban đầu 20 người thuộc một số công ty Việt Nam tham gia dự án, đến nay Hiệp hội đã có hơn 90 đối tác ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Lạt… Ông Bahl cho rằng ngành dệt may của Việt Nam có tiềm năng lớn và có nhiều thuận lợi, nhất là trong điều kiện hiện nay khi mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chuẩn bị hoàn tất và Việt Nam đã ký nhiều Hiệp định Thương mại Tự do với các nước trong khu vực và trên thế giới. 
 

Ngoài ra, đại diện Cục Công nghiệp địa phương Bộ Công thương Việt Nam và Hiệp hội Len Australia trao đổi về cách thức hoạt động, điều hành của Hiệp hội trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu len của Australia, kinh nghiệm có thể ứng dụng vào tình hình thực tế của Việt Nam cũng như tăng cường hiểu biết đôi bên, tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác.
 

Miễn thuế cho máy sản xuất nông nghiệp

 Bộ Tài chính quyết định máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Trong công văn vừa gửi cục thuế các tỉnh, thành phố và cục hải quan các địa phương, Bộ Tài chính nêu rõ máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Cụ thể các loại máy, thiết bị cung cấp thức ăn, nước uống, thu gom trứng, dọn vệ sinh; máy móc thiết bị chăm sóc gia súc, gia cầm; thiết bị xử lý chất thải chăn nuôi, cải tạo môi trường chăn nuôi; máy sục khí; máy tự động cho cá, tôm ăn sử dụng trong nuôi trồng thủy sản; máy gặt đập liên hợp... đều thuộc đối tượng trên.

Ngoài ra, linh kiện NK được xác định là linh kiện đồng bộ để lắp ráp máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp và được áp dụng cùng một mã HS với máy móc, thiết bị chuyên dùng thì linh kiện đồng bộ này thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.


Nhật Bản muốn hỗ trợ công nghệ, vốn 
cho ĐBSCL

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ mới đây, ông Narazaki Mikio, chủ tịch Hiệp hội Khai thác nhân lực (Bộ Ngoại giao Nhật Bản), đề nghị được hợp tác bằng hình thức hỗ trợ vốn, công nghệ cho nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật. 

Ngoài ra, ông Mikio cũng quan tâm việc hợp tác với ĐBSCL thông qua hình thức cho thuê trang thiết bị hiện đại cho các bệnh viện trong vùng nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, khám chữa bệnh cho người dân.

Ông Đào Anh Dũng, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đồng ý với đề nghị trên và cho biết tại TP Cần Thơ có nhiều bệnh viện mới xây dựng nhưng gặp khó khăn trong đầu tư trang thiết bị công nghệ cao (cả TP chỉ có hai bệnh viện có trang bị máy MRI), nên việc hỗ trợ của Nhật Bản không chỉ giúp việc chữa bệnh cho người dân TP Cần Thơ được tốt hơn mà còn cho cả vùng ĐBSCL


Yêu cầu làm rõ thêm dự án xử lý chất thải 520 triệu USD

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa kết luận chỉ đạo tại cuộc họp nghe báo cáo đề xuất dự án xử lý chất thải bằng công nghệ plasma của Công ty Trisun Green Energy, 100% vốn của Úc, nhà đầu tư cam kết xây dựng trong 33 tháng, chỉ sử dụng quỹ đất 10 - 15 ha.

Theo giới thiệu của nhà đầu tư, họ sẽ dùng hệ thống đèn plasma đốt đưa nhiệt độ lên 3.000 - 7.000 độ C trong điều kiện thiếu ô xy để tạo năng lượng sét nhân tạo tiêu hủy các loại chất thải. Quá trình xử lý và nguyên liệu đầu ra không gây nguy hại, không thải ra chất thải phải xử lý tiếp. Từ cuối năm 2011 đề án xin xây dựng nhà máy đã trình UBND TP, đã được đánh giá và kiểm định. Nhà đầu tư đã hoàn chỉnh các yêu cầu thuyết minh dự án, chứng minh năng lực tài chính, thời gian vận hành...
Ông Nguyễn Hữu Tín yêu cầu dự án làm rõ thêm về địa điểm xây dựng nhà máy; so sánh, đối chiếu thêm với đơn giá xử lý chất thải trong nước hiện nay và trong điều kiện ngân sách của TP; nguồn chất thải đầu vào của dự án tránh để tình trạng xây dựng nhà máy xong nhưng nguồn chất thải không cung ứng đủ... TP giao các sở ngành, đơn vị liên quan cùng làm việc nhà đầu tư để làm rõ các nội dung trên, báo cáo UBND TP và dự thảo công văn UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét, chấp thuận chủ trương nghiên cứu đề xuất dự án.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-09-2015

  Cảng Sài gòn muốn cùng Vingroup đầu tư khu Cảng Nhà Rồng
  Cá tra Việt Nam bị Trung Quốc cạnh tranh ở Mexico
  Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương
  Turkish Airlines sẽ bay thẳng đến Việt Nam
  Trái cây Việt được nhiều nước ưa chuộng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-09-2015

  Sản lượng xuất khẩu dầu thô tăng 3% trong nửa đầu tháng 9
  Năm 2016, xây nhà máy điện sinh khối tại Phú Yên
  Tập đoàn Malaysia chuẩn bị triển khai dự án nhiệt điện ở Việt Nam
  Cả nước nhập siêu 4 tỷ USD từ đầu năm tới 15/9

  Thêm 1 công ty tài chính sẽ biến mất

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-09-2015

  Vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh vào TP Hồ Chí Minh
  Thái Lan, Malaysia điều tra tôn bán phá giá từ VN
  Nhiều doanh nghiệp đăng ký bán hàng đa cấp
  TP.HCM: Đất nền quận 9 tăng có nguy cơ bị thổi giá

  Doanh nghiệp Mỹ dự định đầu tư lớn vào hạ tầng đường sắt VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-09-2015

  Trung Quốc thay đổi tỉ giá khiến tăng nhập khẩu 0,04%
  Khởi công đề án thăm dò than trữ lượng khoảng 236 triệu tấn
  8 tháng 2015, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang châu Phi tăng mạnh
  Giá cao su có thể phục hồi khi El Nino hoạt động mạnh

  Thép VN xuất khẩu sang Ấn Độ bị áp thuế 20%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-09-2015

  Hà Nội: GDP 9 tháng tăng 8,3% so với cùng kỳ
  Sau năm 2017, Việt Nam có thể không được vay vốn ODA
  Thị trường bán lẻ Nha Trang còn nhiều tiềm năng
  Bán lẻ TP.HCM có thêm 41.000m2 sàn thương mại mới
  Quy hoạch KKT cửa khẩu Móng Cái thành cực tăng trưởng kinh tế năng động

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-09-2015

  TP.HCM: Tỷ trọng kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 24,5%
  Bộ Tài chính: Giá sữa chưa giảm vì lương, điện, tỷ giá tăng
  Hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm thương hiệu Việt
  Dự án Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh thừa 14.000 tỷ đồng

  Vinalines rút hầu hết vốn tại 2 cảng biển lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-09-2015

  Sắt thép Trung Quốc vẫn "ồ ạt" vào Việt Nam
  Techcom Capital thành lập hai quỹ đầu tư chứng khoán
  Mở rộng các điểm thanh toán thẻ
  Bia, nước uống tăng lực… tiêu thụ mạnh

  Điện thoại “cứu nguy” cho xuất khẩu 8 tháng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 20-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 20-09-2015

  Kiểm soát, giám sát chặt các lô hàng than xuất khẩu
  Ấn Độ áp thuế tự vệ 20% đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
  Lào Cai cần hơn 36.000 tỷ đồng mở rộng khu kinh tế
  Nhật xem xét nhập xoài, thanh long ruột đỏ của Việt Nam

  Đầu tư 5,1 tỉ USD, tàu khách Bắc - Nam chạy 95,7 km/h

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-09-2015

  8 tháng, sản lượng than đá xuất khẩu chỉ bằng 1/4 cùng kỳ
  Hyundai muốn nhập khẩu rau, củ, quả VN
  Bộ Tài chính khẳng định không tiếp tục giảm 50% tiền thuê đất
  Cần Thơ: Thu hồi dự án tái định cư tại “đất vàng” Cồn Khương

  Thái Lan điều tra chống bán phá giá tôn phủ màu Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-09-2015

  Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 9 ngân hàng Việt
  Ngô Tây Nguyên mất mùa kép
  Đến 15/9: VAMC đã mua được hơn 82 nghìn tỷ đồng nợ xấu
  Việt Nam đề nghị Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo

  Hơn 5,1 tỷ USD nâng cao tốc độ tàu lửa Bắc Nam