tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 24-09-2015

 • Cập nhật : 24/09/2015

Cảng Sài gòn muốn cùng Vingroup đầu tư khu Cảng Nhà Rồng

Tổng mức đầu tư của dự án trên 11.000 tỷ đồng nhằm xây dựng và phát triển khu dân cư, đô thị tại Cảng Nhà Rồng Khánh Hội.

Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Cảng Sài Gòn vừa cho biết, ngày 28/9 sẽ tiến hành đại hội cổ đông lần thứ nhất thành lập Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn. 

Theo đó, tại tờ trình về kế hoạch kinh doanh sau cổ phần hóa, Cảng Sài Gòn mong muốn được cổ đông chấp thuận cho hợp tác với Tập đoàn Vingroup thành lập Công ty TNHH Đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông nhằm mục tiêu thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng Khánh Hội, trong đó, Cảng Sài Gòn nắm 26% vốn điều lệ, tổng mức đầu tư của dự án trên 11.000 tỷ đồng. Công ty Ngọc Viễn Đông dự kiến sẽ bán sản phẩm từ năm 2018 và mang lại cổ tức cho cổ đông trên 10% một năm.

Quy mô dự án chuyển đổi công năng rộng 32,1 ha với chiều dài bờ sông 1.800 m, dân số dự kiến 11.650 người, gồm 3.000 căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, biệt thự ven sông, ga hành khách tàu biển, trường học, giao thông thuận tiện. 


Cá tra Việt Nam bị Trung Quốc cạnh tranh ở Mexico

Xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường Mexico đạt gần 45,4 triệu USD sau 7 tháng, giảm gần 22% so với cùng kỳ.
 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu giảm mạnh là mặt hàng này đang chịu cạnh tranh gay gắp với cá rô phi Trung Quốc. 

Cụ thể, nếu trước đây, cá tra Việt Nam là nhóm thống lĩnh thị trường thì 7 tháng đầu năm nay, cá rô phi Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong nhóm ngành nhập khẩu tại Mexico. Cùng với đó, các doanh nghiệp thủy sản Trung Quốc cũng có nhiều chiến dịch quảng bá, xúc tiến thương mại khá tốt tại thị quốc gia này, nên hàng Việt ngày càng bị giảm sức hút.

Mới đây, trong chuyến đến thăm các cơ sở của Ủy ban Nghề cá và nuôi trồng thủy sản quốc gia Mexico (Conapesca), Viện Hàn lâm khoa học Thủy sản Trung Quốc (CAFS) đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm tăng cường hợp tác song phương bằng các hoạt động xuất nhập khẩu cá rô phi và tôm. Đây tiếp tục là một lợi thế cho các công ty Trung Quốc tại Mexico trong thời gian tới.

Ngoài việc cạnh tranh với cá rô phi, cá hồi, nhuyễn thể, cá tra Việt Nam còn phải cố gắng giành thị phần với một số sản phẩm cá thịt trắng đang được khá ưa thích tại Mexico như: cá Cod, cá Alaska Pollack, tôm…

Hiện giá cá tra của Việt Nam tại thị trường này dao động quanh mức 1,9 -2,5 USD một kg. Vasep dự báo, dù 7 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra đang chững tại thị trường Mexico nhưng trong quý IV giá trị xuất khẩu sẽ ổn và tăng dần.

Theo Ủy ban thương mại quốc tế, Việt Nam là nguồn cung thủy sản lớn thứ 3 của Mexico sau Trung Quốc và Chile. Đây là nền kinh tế lớn thứ 11 của thế giới dựa trên GDP và là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân cao nhất khu vực Mỹ Latin.


Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phát hành trái phiếu chính quyền địa phương

Sáng 23-9, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã nghe Sở Tài chính báo cáo phương án huy động vốn để đầu tư các dự án, công trình trọng điểm bằng hình thức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. 

Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh này dự kiến sẽ phát hành từ 1.000 đến 4.500 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương để xây dựng các công trình trọng điểm như: đường Phước Hòa - Cái Mép, hệ thống kênh nội đồng hồ Sông Ray, nạo vét kênh Bến Đình, Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu và hệ thống thiết bị của bệnh viện này.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục hoàn chỉnh phương án cụ thể, chi tiết và tính toán lại các công trình cần đầu tư để trình lên Tỉnh ủy, HĐND tỉnh quyết định.

Được biết, hiện tại trong cả nước mới chỉ có một vài địa phương phát hành trái phiếu như TP.HCM, Đà Nẵng.


Turkish Airlines sẽ bay thẳng đến Việt Nam

Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines đang chuẩn bị để tháng 7-2016 có thể bay thẳng từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam, không quá cảnh Thái Lan như hiện nay.

thanh pho istanbul du kien don 13 trieu luot khach du lich quoc te trong nam 2015 (nguon: so van hoa tp istanbul) - anh: x.tr.

Thành phố Istanbul dự kiến đón 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2015 (Nguồn: Sở Văn hóa TP Istanbul) - Ảnh: X.TR.

Ông Temel Kotil, tổng giám đốc Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines, cho biết như trên.

Ví von “Mặt trời mọc ở châu Á”, ông Kotil phân tích: “Chúng tôi tập trung đầu tư vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương vì đây là thị trường đang lên, được dự báo có tốc độ tăng trưởng về số lượng hành khách cao nhất thế giới (khoảng 5,5%) trong vòng 20 năm tới. Trong khi con số này chỉ khoảng 3% ở thị trường châu Âu và gần 4% ở thị trường Bắc Mỹ”.

Chính phủ hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ đã dành nhiều ưu đãi cho ngành hàng không như xây dựng thêm sân bay, giảm thuế, miễn thị thực nhập cảnh… Riêng Istanbul với 17 triệu dân, thành phố lớn nhất của nước này, sẽ được đầu tư thêm sân bay thứ ba vì hai sân bay hiện nay bắt đầu quá tải.

Theo ông Ngô Minh Đức - giám đốc Công ty dịch vụ hàng không Hương Giang, tổng đại lý của Turkish Airlines tại Việt Nam, lúc đó mỗi tuần dự kiến sẽ có 4-5 chuyến bay thẳng từ Istanbul về TP.HCM hoặc Hà Nội.

Sau 5 năm có chi nhánh tại TP.HCM, Turkish Airlines đã được nhiều hành khách chọn là hãng trung chuyển cho hành trình từ châu Âu đến Việt Nam và ngược lại.

Được đầu tư lớn trong 10 năm qua, năm 2014 Turkish Airlines đã tăng trưởng hơn 3,6 lần về số lượng hành khách, vươn lên vị trí thứ ba châu Âu (sau Air France và Lufthansa). Hãng hàng không này đã có các chuyến bay thường xuyên đến 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Với nỗ lực mở đường bay thẳng, ông Ahmet Akpinar, tổng giám đốc chi nhánh Turkish Airlines tại TP.HCM, hi vọng việc giao thương giữa hai nước sẽ nhộn nhịp hơn, không chỉ thuận tiện trong đi lại, du lịch mà cả trong xuất nhập khẩu, giao lưu văn hóa…

Theo ông Dương Quý Nam - bí thư thứ nhất Sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, giao thương giữa hai nước năm 2014 đạt 2,2 tỉ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang họ 2 tỉ USD.


Trái cây Việt được nhiều nước ưa chuộng

Thông tin trên được ông Phan Huy Thông, giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, cho biết tại diễn đàn Khuyến nông@nông nghiệp diễn ra ở Tiền Giang sáng 22-9.

Theo ông Thông, từ đầu năm đến nay, ĐBSCL đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trên 160.000 tấn trái cây đặc sản, giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD.

Dự báo năm 2015, tổng nhu cầu nhập khẩu trái cây của thế giới sẽ khoảng 3,6 triệu tấn/năm, trong đó khoảng 2,6 triệu tấn là trái cây từ khu vực các nước nhiệt đới. Trái cây VN đứng trước cơ hội lớn để gia nhập ngày càng sâu rộng vào thị trường thế giới.

Nhiều loại trái cây VN đã được cấp mã code xuất khẩu vào các thị trường mới mở. Đơn cử như chôm chôm, thanh long, nhãn... được Cơ quan Kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ cấp mã code xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Xoài và thanh long cũng được cấp phép sang thị trường Hàn Quốc, Úc và New Zealand.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-09-2015

  Tăng tỷ giá khiến CPI cả năm tăng thêm 0,72%
  Nợ xấu được thu hồi của các ngân hàng đang tăng lên
  Sản xuất công nghiệp khởi sắc nhất 5 năm qua
  Nhập siêu gần 4 tỷ USD sau 9 tháng

  Giá điện điều chỉnh tăng 7,5% làm tăng CPI khoảng 0,46%.

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-09-2015

  Đến 15/9, Việt Nam chi gần 4 tỷ USD nhập thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu
  Hơn 6.700 tỷ nối trung tâm TP. HCM với khu đô thị lớn nhất VN
  Thu hồi ít nhất 50% nợ thuế lớn của các doanh nghiệp trước ngày 30/9
  Mô hình tôm - lúa sẽ mang về 1 tỷ USD

  Nâng mức giá sàn xuất khẩu gạo 25% tấm thêm 10 USD mỗi tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-09-2015

  Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
  Sản phẩm nông nghiệp VN chịu nhiều áp lực phải giảm giá
  Giá thép bán lẻ giảm, Thái Lan tiếp tục kiện thép Việt
  Xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm một nửa

  Nữ giám đốc và cú lừa 200 tỷ đồng ở phố núi Pleiku

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-09-2015

  Hé lộ nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines
  Nửa tháng, thép giảm giá 3 lần

  Sacombank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 18.852 tỷ đồng
  Đấu thầu thất bại, Kho bạc Nhà nước tăng lãi suất trái phiếu 5 năm

  Hà Nội: Chuyển 1,4ha đất công cộng thành đất xây cao ốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-09-2015

  "Kim ngạch thương mại Moskva-Hà Nội sẽ tăng lên gấp nhiều lần"
  Nợ xấu đã về 3% và cơ bản xử lý xong các ngân hàng yếu kém
  Hà Nội: Tăng trưởng tín dụng 9 tháng ước đạt 18,3%
  Còn 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo

  Thêm khu công nghiệp 1.800 tỷ đồng tại Bình Phước

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-09-2015

  VIB tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Moody’s
  Mời nước ngoài đầu tư 9 dự án đường sắt
  Đồng Nai đón nhận dự án 160 triệu USD
  Tăng 40% thuế nhập ô tô tải?

  EVN còn "kẹt" vốn đầu tư ngoài ngành tại 4 công ty

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-09-2015

  Sản lượng xuất khẩu dầu thô tăng 3% trong nửa đầu tháng 9
  Năm 2016, xây nhà máy điện sinh khối tại Phú Yên
  Tập đoàn Malaysia chuẩn bị triển khai dự án nhiệt điện ở Việt Nam
  Cả nước nhập siêu 4 tỷ USD từ đầu năm tới 15/9

  Thêm 1 công ty tài chính sẽ biến mất

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-09-2015

  Vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh vào TP Hồ Chí Minh
  Thái Lan, Malaysia điều tra tôn bán phá giá từ VN
  Nhiều doanh nghiệp đăng ký bán hàng đa cấp
  TP.HCM: Đất nền quận 9 tăng có nguy cơ bị thổi giá

  Doanh nghiệp Mỹ dự định đầu tư lớn vào hạ tầng đường sắt VN

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-09-2015

  Trung Quốc thay đổi tỉ giá khiến tăng nhập khẩu 0,04%
  Khởi công đề án thăm dò than trữ lượng khoảng 236 triệu tấn
  8 tháng 2015, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang châu Phi tăng mạnh
  Giá cao su có thể phục hồi khi El Nino hoạt động mạnh

  Thép VN xuất khẩu sang Ấn Độ bị áp thuế 20%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-09-2015

  Hà Nội: GDP 9 tháng tăng 8,3% so với cùng kỳ
  Sau năm 2017, Việt Nam có thể không được vay vốn ODA
  Thị trường bán lẻ Nha Trang còn nhiều tiềm năng
  Bán lẻ TP.HCM có thêm 41.000m2 sàn thương mại mới
  Quy hoạch KKT cửa khẩu Móng Cái thành cực tăng trưởng kinh tế năng động