tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 17-11-2015

 • Cập nhật : 17/11/2015

Tháng 10/2015: Thép xây dựng đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay

thang 10/2015: thep xay dung dat san luong cao nhat tu truoc den nay

Tháng 10/2015: Thép xây dựng đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay

Trong tháng 10/2015, sản lượng thép xây dựng của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Thép Việt Nam đạt gần 618.000 tấn, tăng 29,9% so với cùng kỳ 2014. Đây là mức tăng sản lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng cao nhất từ trước đến nay.

Thị trường tiêu thụ tôn thép đã và đang có những chuyển biến tích cực trong tháng 10 và đầu tháng 11. Nguyên nhân là do thời điểm cuối năm, số lượng các dự án đang triển khai khá nhiều, thêm vào đó thời tiết thuận lợi cũng làm cho thị trường tốt hơn.

Báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, sản xuất các sản phẩm thép của doanh nghiệp thành viên tháng 10/2015 đạt hơn 1,3 triệu tấn, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 7% so với tháng trước, lượng tiêu thụ đạt gần 1,12 triệu tấn, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2014 và tăng 13% so với tháng trước đó.

Đối với thị trường tôn (cả tôn mạ kẽm và sơn phủ màu), trong tháng 10/2015 tiêu thụ cũng tăng trưởng khá, đạt hơn 212.000 tấn, tăng 22,4% so với tháng 9 và tăng 34,6% so với cùng kỳ năm 2014.

TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết doanh nghiệp ngành thép trong thời gian qua đã chủ động hơn trong nâng cao sức cạnh tranh, đón nhận cơ hội từ sự khởi sắc rõ nét của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang phải đối mặt với hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc “đội lốt” hợp kim tràn vào thị trường trong nước: như phôi Trung Quốc có hàm lượng Crom với giá rẻ đang nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam giao dịch khoảng 255-258 USD/tấn, giảm 45-50% so với đầu năm 2014.,

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu cũng gặp khó khăn do thép Việt Nam bị kiện bán phá giá trên nhiều thị trường lớn. Tới đây, khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam sẽ phải đối mặt thêm với áp lực lớn thép nhập khẩu từ các nước ASEAN, Nga…


Mong muốn Singapore tiếp tục đầu tư vào các KCN VSIP

Ngày 14/11,Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tharman Shanmugaratnam đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Singapore luôn là người bạn, đối tác tin cậy của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã chia sẻ những nhiệm vụ lớn mà MTTQ Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện, trong đó có chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; thực hiện giám sát và phản biện xã hội, đồng thời mong muốn Singapore chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuân thủ luật pháp của các cơ quan công quyền.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đánh giá cao việc Singapore đầu tư vào các khu KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) tại nhiều địa phương trên cả nước.

Từ thành công của các khu VSIP đã triển khai ở Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu các phương án kêu gọi đầu tư nước ngoài vào các VSIP đã mở cũng như mở các VSIP tại một số địa phương khác của Việt Nam. Phía Singapore có thể nghiên cứu đầu tư xây dựng thêm các KCN VSIP ở Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; tin tưởng những KCN kiểu mẫu này sẽ phát huy lợi thế để cung cấp nông sản, thủy sản chế biến cho khu vực và thế giới.

Về phía mình, Phó Thủ tướng Singapore cảm ơn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện nhân đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời nêu rõ mục đích của chuyến thăm tới Việt Nam lần này nhằm học tập thực tiễn của Việt Nam trong việc xây dựng cộng đồng, hỗ trợ, giúp đỡ người già, trẻ em.

Ông Tharman Shanmugaratnam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của Chính phủ Singapore khi cho phép người dân có thể tham gia giám sát việc tuân thủ luật pháp của các cơ quan công quyền.

Hai bên cũng bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam-Singapore chắc chắn ngày càng được củng cố và tăng cường trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới


Đẩy mạnh hợp tác hàng không, sữa với New Zealand

Ngày 15-11 tại Hà Nội, đại diện thương mại giữa Việt Nam và New Zealand đã ký kết bốn thỏa thuận ghi nhớ thương mại song phương trong lĩnh vực hàng không và sữa.

Theo đó, có ba thỏa thuận hợp tác hàng không gồm: giữa Airways New Zealand và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, giữa Airways New Zealand và Học viện Hàng không Việt Nam, giữa Hiệp hội Hàng không New Zealand và Hãng hàng không VietJet Air và thỏa thuận hợp tác sữa giữa AsureQuality và Vinamilk.

Ngoài ra, hai bên cũng ký hợp tác giữa Hiệp hội Hàng không New Zealand và Tổng công ty Vietjet Air, công nhận sự hợp tác về chính sách, chia sẻ kiến thức và huấn luyện.

Biên bản ghi nhớ tập trung vào các lĩnh vực không vận, huấn luyện, dẫn đường hàng không, cung cấp trang thiết bị, hệ thống kinh doanh và dịch vụ tư vấn.

Ngoài ra, AsureQuality và Vinamilk ký một thỏa thuận nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện lĩnh vực nông nghiệp cả hai nước.

Cũng nhân dịp này, Công ty đào tạo bay Eagle Flight của New Zealand và Trường Hàng không New Zealand đã ký kết văn bản hợp tác thương mại với Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật hàng không (AESC) để thành lập trường đào tạo phi công tại sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: DN nhỏ và vừa vẫn khó vay vốn

Ngành ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất phù hợp với diễn biến vĩ mô và lạm phát; mặt bằng lãi suất hiện nay bằng khoảng 40% so với năm 2011. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn khó tiếp cận vốn.

Sáng 16-11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc về giám sát các chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay.

Về lĩnh vực ngân hàng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thị trường tiền tệ dần ổn định, thanh khoản của nền kinh tế và toàn hệ thống được cải thiện. Điều hành chính sách tỉ giá linh hoạt, ổn định thị trường ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế giai đoạn 2011-2014 tăng 12,6%/năm; dự kiến năm 2015 tăng khoảng 17%; từ năm 2011 đến tháng 9-2015, tổng doanh số cho vay đạt trên 171.000 tỉ đồng; tổng dư nợ cho vay trên 137.000 tỉ đồng với hơn 8 triệu khách hàng .

pho thu tuong nguyen xuan phuc phat bieu tai phien hop sang 16-11. anh: qh 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp sáng 16-11. Ảnh: QH 

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, việc cơ cấu lại một số ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém và xử lý nợ xấu còn khó khăn. Còn một số vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động tín dụng, ngân hàng. Việc tiếp cận vốn tín dụng, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn khó khăn.

Về lĩnh vực đầu tư, tài chính, đại diện Chính phủ cho rằng việc chấp hành các quy định về quản lý đầu tư công ở một số nơi còn chưa nghiêm. Vẫn còn tình trạng điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Tình trạng chậm tiến độ, nợ đọng xây dựng cơ bản ở một số nơi khắc phục chậm. Hiệu quả đầu tư công chưa cao. Tình hình quản lý và sử dụng NSNN ở một số bộ ngành, địa phương còn chưa chặt chẽ. Còn tình trạng thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá và lãng phí trong chi NSNN. Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn. Việc sử dụng các khoản vay do Chính phủ bảo lãnh và vay của chính quyền địa phương ở một số dự án hiệu quả còn thấp. Việc thực hiện lộ trình giá thị trường các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhìn chung còn chậm.


Jetstar Pacific mở 3 đường bay mới

Ngày 16.11, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JP) công bố mở thêm 3 đường bay nội địa mới là TP.HCM - Đà Lạt, Vinh - Cam Ranh và Hà Nội - Tuy Hòa (Phú Yên).

Theo đó, từ ngày 15.12, chuyến bay TP.HCM - Đà Lạt cất cánh với tần suất 1 chuyến/ngày, giữa Vinh - Cam Ranh 3 chuyến/tuần vào thứ ba, năm, bảy. Chuyến bay giữa Hà Nội - Tuy Hòa bắt đầu khai thác từ ngày 16.12 với tần suất 4 chuyến/tuần vào thứ hai, tư, sáu và chủ nhật.

Nhân dịp khai trương đường bay mới, JP bán vé siêu rẻ từ 3.000 đồng ở tất cả chặng bay của hãng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-11-2015

  SAM mua lại hãng phân phối độc quyền Bia Sài Gòn tại Bắc Mỹ
  Nhập khẩu bông phải qua nhiều bước trung gian
  Lào bãi bỏ thuế nhập khẩu xe ôtô có nguồn gốc xuất xứ tại ASEAN
  Lần đầu tiên xuất khẩu rơm sang Nhật
  Đề xuất giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng xe con về 0%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-11-2015

  Việt Nam bất ngờ xuất siêu trở lại trong tháng 10
  Bộ trưởng Tài chính: Nợ công vào năm 2017 là 63% GDP
  Hà Nội bàn giao 2.000m2 đất tại Long Biên cho Tổng cục Chính trị
  Khởi tố nguyên giám đốc Cty TNHH MTV Bình Dương
  Giá đất tại Hàn Quốc tăng gấp hơn 3.000 lần trong 50 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-11-2015

  Giải pháp an ninh mạng Việt vào top 10 startup công nghệ tiềm năng
  Kinh tế Nhật suy thoái, doanh nghiệp Việt lo lắng
  Nhà đầu tư tố Đà Nẵng ưu ái cho “người nhà”
  Hoàng tử Anh: Việt Nam nên có hệ sinh thái khởi nghiệp
  'Tạm dừng xây dựng trung tâm hành chính tập trung'

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-11-2015

  Còn 1,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước chưa thoái hết
  Tổng giám đốc Vinamilk nhận giải thưởng New Zealand ASEAN
  Nước mắm, mì ăn liền góp gần nửa doanh thu cho Masan
  Marriott lên kế hoạch vụ thâu tóm 12 tỷ USD
  Thuế suất nhãn, hạt điều, thanh long… vào Peru còn 0%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-11-2015

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hơn 300 dự án BĐS đang dừng triển khai
  Nam Định, Quảng Ninh sắp có đường sắt ven biển dài 120 km
  TPHCM: Tồn kho BĐS đều thuộc phân khúc cao cấp
  "Tái cơ cấu một số ngân hàng thương mại còn khó khăn"
  MB đổ vốn cho doanh nghiệp xây lắp quy mô lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 17-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 17-11-2015

  2 đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư
  Nâng 'tuổi thọ' máy móc cũ được nhập khẩu lên gấp đôi
  Masan đạt doanh thu kỷ lục từ hàng tiêu dùng nội địa
  TP.HCM kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án phát triển đô thị
  Vietcombank ngừng dịch vụ chuyển tiền ATM cho người nước ngoài

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-11-2015

  Oằn lưng với phí tàu biển
  Long Thành lớn nhất, nhưng Tân Sơn Nhất vẫn là trung tâm
  Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận quý 3 đạt 218 tỷ đồng, doanh thu bảo hiểm tăng 600 tỷ 
  Hoàng Anh Gia Lai sẽ ra mắt thương hiệu thịt bò trong năm 2016
  "Chia tay" 36 doanh nghiệp, Bộ Giao thông thu về hàng nghìn tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-11-2015

  Xúc tiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
  Xin giảm thuế nhập khẩu cho xăng dầu Dung Quất
  Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 7,6 tỉ đồng
  Bảo hiểm BIC bán 35% cổ phần cho Fairfax
  Ngưng nhập lúa mì nhiễm mọt từ Ukraine

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-11-2015

  Hướng đến kim ngạch Việt Nam - New Zealand 1,7 tỉ USD năm 2020  
  Người tiêu dùng được hưởng lợi rất ít từ bình ổn giá
  Khánh thành vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt - Hàn
  Khởi tố 3 giám đốc doanh nghiệp ở Cần Thơ
  Làm rõ thông tin vàng giả, vàng kém chất lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-11-2015

  Tạm đình chỉ ba công ty đưa lao động sang Ả-rập Xê-út
  Hàng Nhật chờ thuế giảm để vào VN
  Hoàng tử Anh hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp Việt Nam
  Nhiều ‘ông lớn’ điện tử đầu tư tỉ đô vào Việt Nam
  Thương mại hóa sản phẩm công nghệ nano 'made in VN'