tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-07-2017

  • Cập nhật : 18/07/2017

Bộ Công Thương: Ngành than và dầu khí sẽ tiếp tục gặp khó

Báo cáo kết quả phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ Công Thương cho thấy có nhiều ngành sản xuất trong nhóm có mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành 6 tháng tăng 6,2% nhưng vẫn thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2016 là 1 điểm % (cùng kỳ năm 2016 là 7,2%) nguyên nhân chủ yếu là do ngành khai khoáng sụt giảm và ngành điện tăng thấp.

Một số ngành có mức tăng trưởng thấp chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng cả trong và ngoài nước đều tăng chậm, sức mua của các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu giảm, thị trường Nhật Bản cầm chừng; Giá nguyên liệu đầu vào tăng hơn so với cùng kỳ nhưng giá sản phẩm không thể tăng cao đã tác động đến sản xuất của các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều nguyên liệu.

Để giúp cho các doanh nghiệp cắt giảm được chi phí, phát triển thị trường, cạnh tranh có hiệu quả với các sản phẩm nhập khẩu cũng như đẩy mạnh được xuất khẩu, qua đó tăng trưởng được sản lượng sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian đến cuối năm, Bộ sẽ đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thông qua các chính sách về thuế, phí...

che bien che tao duoc nhan dinh se tang truong cao trong nhung thang cuoi nam . (anh minh hoa: kt)

Chế biến chế tạo được nhận định sẽ tăng trưởng cao trong những tháng cuối năm . (Ảnh minh họa: KT)

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ rà soát, tăng cường kiểm soát, quản lý nhà nước và tập trung giải quyết các dự án đang tồn đọng, các dự án còn vướng mắc để sớm tái khởi động, đưa vào khai thác sản xuất kinh doanh, phát huy nguồn lực đóng góp mạnh mẽ vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho năm nay. “Đây là một trong những nguồn lực để đóng góp vào tăng trưởng GDP của đất nước không chỉ trong năm 2017 mà còn cho những năm tiếp theo”, ông Hải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, để tiếp tục gia tăng sản lượng, Bộ Công Thương sẽ bám sát hơn thị trường, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ lợi ích các ngành sản xuất trong nước, đặc biệt như thép, ô tô, phân bón, hóa chất...

Đánh giá khả năng tăng trưởng những tháng cuối năm của 24 sản phẩm chủ yếu của nhóm ngành chế biến, chế tạo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý đến một số sản phẩm có khả năng tăng trưởng tốt trên 8% như sắt thép thô, thép cán, tivi, xi măng, bia các loại, sơn hóa học.

Nhiều mặt hàng tăng trưởng mức dưới 8% như thép thanh, thép góc, xe máy, phân NPK, Ure, điện thoại di động, ô tô… Dự kiến sản xuất các nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ đạt và vượt mức kế hoạch đề ra.

Ở nhóm ngành khai khoáng, Bộ Công Thương nhận định sẽ tiếp tục còn gặp khó. Đơn cử như khai thác dầu khí sẽ gặp khó do mùa gió chướng; ngành than gặp khó do nhu cầu thị trường còn thấp, xuất khẩu gặp khó do giá thành cao (VOV)
-------------------------

Xe Indonesia, Thái Lan ồ ạt về VN

Tổng lượng ô tô nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm là 51.000 chiếc, đạt giá trị trên 1 tỉ USD, tăng 2,9% về lượng, giảm 15% về trị giá so cùng kỳ năm trước.

Báo cáo tình hình xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm của Tổng cục Hải quan cho biết: Tổng lượng ô tô nhập khẩu là 51.000 chiếc, đạt giá trị trên 1 tỉ USD, tăng 2,9% về lượng, giảm 15% về trị giá so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ô tô dưới 9 chỗ nhập 26.600 chiếc, trị giá 449 triệu USD. Xe dưới 9 chỗ nhập từ Indonesia dẫn đầu với 8.900 chiếc, trị giá 171 triệu USD, tăng 66 lần về lượng và 103 lần về trị giá so cùng kỳ năm trước. Thái Lan đứng thứ 2 với 6.600 chiếc, trị giá gần 105 triệu USD, tăng 84,1% về lượng và 157,4% về trị giá so cùng kỳ năm trước.(Thanhnien)
--------------

Tỷ phú từng giàu nhất Trung Quốc có thể bị “trừng phạt”

Dalian Wanda Group, tập đoàn của tỷ phú từng giàu nhất nước này Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), có thể sẽ gặp khó khăn với chính quyền, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Nguồn tin nói rằng lý do là tập đoàn này đã vi phạm các quy chế giám sát của Trung Quốc về đầu tư ra nước ngoài. Kế hoạch trừng phạt bao gồm cắt nguồn vốn và từ chối cấp phép cho các thương vụ của tập đoàn.

Theo nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính, cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện Dalian Wanda vi phạm quy chế trong 6 vụ đầu tư, trong đó có 2 vụ đã hoàn tất và 2 vụ đang trong quá trình hoàn tất. Những thỏa thuận đang nằm trong diện theo dõi bao gồm thương vụ mua lại hai chuỗi rạp chiếu phim Nordic Cinema và Carmike Cinemas.

Động thái trên sẽ là một trở ngại lớn đối với ông Vương, người từng giàu nhất Trung Quốc và hiện đang xếp vị trí thứ nhì trong danh sách giàu của nước này.

Theo dữ liệu từ xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, ông Vương hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 30,6 tỷ USD, so với khối tài sản 43,2 tỷ USD của tỷ phú hiện giàu nhất Trung Quốc là ông Jack Ma.

Mấy năm gần đây, ông Vương là một trong những doanh nhân đi đầu trong làn sóng thâu tóm công ty nước ngoài của Trung Quốc. Tập đoàn Dalian Wanda đã chi hàng tỷ USD để mua lại các công ty ở nước ngoài, bao gồm xưởng phi Legendary Entertainment của Hollywood.

Việc Bắc Kinh có kế hoạch trừng phạt Dalian Wanda có thể được xem như một sự đẩy mạnh những nỗ lực nhằm ngăn chặn các dòng vốn chảy từ Trung Quốc ra nước ngoài. Năm ngoái, nước này đã phải chật vật hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ do dòng vốn chảy ra nước ngoài quá mạnh.

Sau khi có thông tin trên, giá cổ phiếu của Wanda Holtel Development, một công ty con của Dalian Wanda, niêm yết tại thị trường Hồng Kông giảm tới 7,3% trong phiên giao dịch ngày 17/7.

Theo nguồn tin, 4 thỏa thuận còn chưa hoàn tất của Dalian Wanda có thể sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt bao như: không được các ngân hàng Trung Quốc cấp vốn vay; không được phép bơm tài sản vào bất kỳ công ty nào đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Trung Quốc; không được Chính phủ cấp phép nếu Dalian Wanda muốn bán những tài sản này cho bất kỳ một công ty Trung Quốc nào…

Hồi tháng 6, nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg rằng, cơ quan chức năng Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng thương mại nước này cung cấp thông tin về các khoản vay cấp cho các thương vụ ở nước ngoài của Dalian Wanda cùng với ba tập đoàn lớn khác của Trung Quốc bao gồm Fosun, HNA và Fosun.

Việc bị cắt nguồn vốn có thể sẽ gây áp lực đối với Dalian Wanda, nhưng tập đoàn này dường như đã có động thái chuẩn bị cho tình huống như vậy.

Mới đây, tập đoàn đã nhất trí bán lại mảng khách sạn và công viên giải trí cho tập đoàn Sunac China với giá 9,3 tỷ USD. Ông Vương nói rằng số tiền thu về sẽ được dùng cho việc trả nợ. Tuy nhiên, thương vụ này cho thấy một bước lùi của ông Wang khỏi những tham vọng cạnh tranh với đối thủ Mỹ Walt Disney trong lĩnh vực công viên chủ đề.(Vneconomy)
-------------------

Nguồn cung bất động sản ở Hà Nội gia tăng

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2017, Savills Việt Nam cho biết với mặt hàng căn hộ chung cư để bán, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 24.500 căn, tăng 2% so với quý trước và 42% so cùng kỳ năm trước.

Nhận định tại báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2017, Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) cho biết với mặt hàng căn hộ chung cư để bán, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 24.500 căn, tăng 2% so với quý trước và 42% so cùng kỳ năm trước. Trong 3 tháng qua, có 11 dự án mở bán thêm, 16 dự án mở bán mới với hơn 6.800 căn.

Trong quý 2/2017, có khoảng 6.800 căn hộ chung cư đã giao dịch thành công, tăng 5% so với quý trước và 13% so cùng kỳ năm 2016. Trong đó, căn hộ phân khúc trung cấp chiếm ưu thế với 42% thị phần giao dịch thành công. Savills đánh giá, giá bán ở thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức khoảng trên 26 triệu đồng/m2 (giảm 3% so với quý 1/2017). Dự kiến, từ nay đến cuối năm thị trường bất động sản Hà Nội sẽ có thêm 23.500 căn hộ chào bán. Từ sau 2018, thị trường sẽ đón nhận thêm hơn 63.700 căn hộ chung cư. Nguồn cung căn hộ trong tương lai chủ yếu đến từ các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục