tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-05-2018

  • Cập nhật : 14/05/2018

Blockchain sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp mới

Đây là nhận định của một trong những người có góc nhìn tích cực nhất Phố Wall.

anh: reuters

Ảnh: Reuters

Theo CNBC, dù blockchain vẫn được xem là công nghệ mới nổi, nhà quản lý danh mục đầu tư Federated Investors, ông Steve Chiavarone, vẫn tính nó vào dự báo thị trường chứng khoán của ông.

“Đây sẽ là một trong 5 công nghiệp then chốt - cùng với tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), robot và internet vạn vật hay internet of things - sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo”, ông Chiavarone nói.

Ông không nao núng trước việc giá cả tiền thuật toán sụt giảm gần đây. Bitcoin, đồng tiền thuật toán được xem là cổ phiếu FANG (tức nhóm cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn Mỹ gồm Facebook, Amazon, Netflix và Google), chật vật phá ngưỡng giá 10.000 USD chỉ vài tháng sau khi chạm mức giá cao nhất là gần 20.000 USD vào tháng 12.2017.

Thực tế, ông Chiavarone cho rằng các cổ phiếu nhóm FANG cuối cùng sẽ hưởng lợi từ sức mạnh xử lý của blockchain. Nhiều lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe cho đến tài chính cũng sẽ hưởng lợi.

“Rất nhiều nhà đầu tư tìm đến bitcoin trước tiên vì nó là cách đầu tiên để tiếp cận với blockchain. Các ngân hàng lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào blockchain. Bank of America từng cho hay tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) đầu năm nay rằng họ đang đầu tư nhiều nhất”.

Ông Chiavarone tin rằng công nghệ blockchain có giá trị vì nó có tiềm năng biến đổi hoạt động xác nhận số dư tài khoản tại các doanh nghiệp Mỹ. Hoạt động này vốn đắt đỏ và cần nhiều thời gian, giấy tờ và nhân lực. Blockchain có thể thay thế nó bằng việc xác nhận một cách tức thì.

“Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp có những chuỗi cung ứng hiệu quả hơn. Họ có thể cắt giảm chi phí”, ông Chiavarone nói.(Thanhnien)
-------------------------

Baker Hughes: Các nhà khoan dầu Mỹ tăng số giàn khoan trong 6 tuần liên tiếp

Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung số giàn khoan dầu trong 6 tuần liên tiếp do giá dầu thô tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, sau khi các lệnh trừng phạt mới với Iran được dự kiến giảm nguồn cung ra thị trường này.

Theo Baker Hughes, công ty dịch vụ năng lượng Mỹ, các nhà khoan dầu đã bổ sung 10 giàn khoan trong tuần tính tới 11/5, đưa tổng số giàn khoan lên 844 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. Đây là lần đầu tiên các công ty năng lượng bổ sung giàn khoan trong 6 tuần liên tiếp kể từ đầu tháng 3.

Hơn nửa số giàn khoan nằm ở lưu vực Permian tại tây Texas và đông New Mexico, khu vực mỏ đá phiến lớn nhất Mỹ. Các đơn vị tại đây đã bổ sung 5 giàn trong tuần trước (tính tới ngày 11/5) thành 463 giàn, cao nhất kể từ tháng 1/2015.

Chính phủ Mỹ dự kiến sản lượng dầu tại Permian tăng lên mức cao kỷ lục 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5, chiếm khoảng 30% tổng sản lượng dầu của Mỹ.

Số giàn khoan của Mỹ, một chỉ số sớm cho sản lượng tương lai, cao hơn nhiều so với một năm trước khi có 712 giàn hoạt động do các công ty năng lượng tăng cường sản xuất song song với những nỗ lực cắt giảm sản lượng toàn cầu của OPEC để tận dụng giá tăng.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng vọt kể từ năm 2010, bởi sản lượng từ các bang Texas, New Mexico và Bắc Dakota. Trong bối cảnh giá và số giàn khoan phục hồi, sản lượng của Mỹ trong năm nay sẽ vượt mức kỷ lục trước đây.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu mỏ trung bình của Mỹ tăng 1,37 triệu thùng/ngày lên mức cao kỷ lục 10,72 triệu thùng/ngày trong năm 2018 và 11,86 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Các nhà điều hành năng lượng ở Texas cho biết trong tháng 4 bang này đã cấp giấy phép khoan dầu và khí đốt nhiều hơn 33% so với một năm trước do giá tăng tiếp tục thúc đẩy hoạt động khoan dầu.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân trong đầu tuần trước, giá dầu kỳ hạn của Mỹ đã giao dịch quanh 71 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014, tăng mạnh từ mức trung bình 50,58 USD/thùng trong năm 2017 và 43,47 USD/thùng trong năm 2016.

Với dự đoán giá dầu tăng, công ty dịch vụ tài chính Mỹ Cowen & Co cho biết các công ty thăm dò và sản xuất họ theo dõi đã tăng kế hoạch chi tiêu 12% trong năm nay. Cowen cho biết những công ty này dự kiến tổng vốn kinh doanh là 81 tỷ USD trong năm 2018, tăng từ ước tính 72,4 tỷ USD trong năm 2017.

Các nhà phân tích tại Simmons & Co, các chuyên gia năng lượng tại ngân hàng đầu tư Mỹ Piper Jaffray trong tuần qua đã dự báo số giàn khoan dầu và khí tự nhiên sẽ tăng lên 1.020 giàn trong năm 2018 và 1.135 giàn trong năm 2019, tăng từ dự đoán 1.015 giàn trong năm 2018 và 1.130 giàn trong năm 2019 trước đó.

Từ đầu năm tới nay, tổng số giàn khoan dầu mỏ và khí đốt hoạt động tại Mỹ đạt trung bình 983 giàn, tăng mạnh từ trung bình 876 giàn trong năm 2017 và theo xu hướng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 khi đạt trung bình 1.862 giàn.(VITIC)
--------------------------------------

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh tăng nhẹ khoảng 50 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Giá vàng SJC tăng nhẹ phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.

Khảo sát lúc 8h35 sáng nay (14/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được niêm yết ở mức 36,65 – 36,83 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng thứ Bảy tuần trước. Chênh lệch giá mua – bán mở vẫn ở mức 180 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, tập đoàn Doji cũng được điều chỉnh tăng nhẹ, hiện đang niêm yết vàng miếng ở mức 36,70 – 36,78 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ: Kitco

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đang được niêm yết ở mức 1.321,1 USD/oz, tăng 3,2 USD, tương đương 0,24% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank sáng nay, hiện giá vàng trong nước đang đắt hơn vàng thế giới 360 nghìn đồng/lượng.

Dự báo về xu hướng giá vàng tuần này, theo khảo sát của Kitco News, có tới gần 90% ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến dự báo giá sẽ tăng, còn với khảo sát chuyên gia cũng tới gần 80% kỳ vọng giá tăng.

Cụ thể, đối với khảo sát chuyên gia Wall Street, 79% dự báo tăng, 11% dự báo giảm, 11% quan điểm trung lập. Còn khảo sát trực tuyến Main Street, 89% dự báo tăng, 7% dự báo giảm và 4% quan điểm trung lập.

Đa số các ý kiến phân tích biểu đồ kỹ thuật cho rằng họ kỳ vọng giá vàng tăng vì động lực đến từ dấu hiệu cho thấy đồng USD đang suy yếu và giá vàng vẫn trụ được quanh ngưỡng trung bình của 200 ngày khoảng 1.300 USD/oz.(Bizlive)
-----------------------

Các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ không bù cho sự sụt giảm nguồn cung của Iran

Một trong các giám đốc điều hành ngành dầu mỏ cho biết các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ không tăng sản lượng để bù cho sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, sau khi Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Việc rút khỏi thỏa thuận cùng với quyết định của Donald Trump áp các lệnh trừng phạt ở mức cao nhất với Iran đã khiến dầu Brent và dầu WTI tăng hơn 3% trong ngày 8/5.

Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trong OPEC đã bơm 3,8 triệu thùng/ngày. Mark Papa, giám đốc điều hành của Centennial Resource Development cho biết các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ trong năm qua đã tăng sản lượng gần 2 triệu thùng/ngày lên khoảng 7 triệu thùng/ngày, không thể hành động lấp đầy sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Papa đã trả lời Reuters tại Houston sau cuộc họp với ban giám đốc của công ty dầu mỏ quốc gia Saidi Aramco “tôi không nghĩ điều đó sẽ thay đổi những gì các nhà sản xuất Mỹ thực hiện”.

Nhiều nhà sản xuất đá phiến của Mỹ đã thiết lập ngân sách năm 2018 của họ và cảnh giác với việc tăng cường chi tiêu để sản xuất thêm do cổ đông của họ đòi tăng cổ thức.

Ví dụ, tập đoàn Occidental Petroleum, nhà sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất Mỹ cho biết họ sẽ phân bổ tiền mặt do giá dầu tăng cho cổ tức và không có kế hoạch bổ sung vào chi phí kinh doanh.

Sản lượng dầu mỏ của Iran giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong đợt trừng phạt trước, nhưng nước này đã tái xuất hiện như nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn sang châu Á sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trong tháng 1/2016.

Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới đang nghiên cứu quyết định của Trump nhưng sẽ không hành động một mình để lấp đầy bất cứ nguồn cung thiếu hụt nào.(Vinanet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục