tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-10-2015

 • Cập nhật : 08/10/2015

Giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp

Nghị định về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước vừa được Chính phủ ban hành.

giam sat dau tu von nha nuoc vao doanh nghiep nham danh gia viec tuan thu quy trinh va hieu qua dau tu.

Giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp nhằm đánh giá việc tuân thủ quy trình và hiệu quả đầu tư.

Việc giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhằm đánh giá việc tuân thủ quy định về vi phạm vi, quy trình, thủ tục, thẩm quyền và hiệu quả đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đánh giá đầy đủ, kịp thời tình hình tài chính và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp để có biện pháp khắc phục tồn tại, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch kinh doanh, nhiệm vụ công ích, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và khả năng cạnh tranh.

Đồng thời, giúp nhà nước, cơ quan đại diện chủ sở hữu kịp thời phát hiện các yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cảnh báo và đề ra biện pháp chấn chỉnh; nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý và sử dụng vốn, tài sản nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp.

Nghị định quy định cụ thể về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp. Theo đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc giám sát tình hình đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp của các cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Nội dung giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3, 4, 5, 6  Điều 51 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp thực hiện bằng phương thức giám sát trực tiếp, giám sát gián tiếp, giám sát trước, giám sát trong, giám sát sau, trong đó tập trung việc giám sát trước và giám sát sau.

Quý IV năm trước, Bộ Tài chính lập Kế hoạch giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, công bố trước ngày 31 tháng 1 hằng năm. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện Kế hoạch giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp đã được công bố.

Trường hợp phát hiện vi phạm của cơ quan đại diện chủ sở hữu về phạm vi đầu tư vốn, trình tự, thủ tục và thẩm quyền quyết định đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý theo quy định của pháp luật.


TP HCM xây thêm khu công nghiệp 1.200 tỷ đồng

Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 rộng 230 ha tại huyện Bình Chánh đang được thành phố gấp rút xây dựng.

UBND TP HCM vừa yêu cầu huyện Bình Chánh hoàn thành công tác thu hồi và bàn giao hơn 230 ha đất cho chủ đầu tư trong năm 2016 để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân 3 (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Khu công nghiệp ưu tiên phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp mũi nhọn là điện - điện tử - tin học, thực phẩm, cơ khí và hóa dược. Các ngành công nghiệp này sử dụng kỹ thuật tiên tiến, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, KCN Lê Minh Xuân 3 có thể bố trí các ngành công nghiệp khác và công nghiệp phụ trợ.

Dự kiến, thời gian xây dựng khu công nghiệp khoảng 5 năm kể từ ngày khởi công. Thời gian hoạt động là 50 năm, tổng vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.

Với việc hình thành Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, TP HCM sẽ có 21 KCN, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Năm 2014, các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố thu hút hơn 750 triệu đôla đầu tư, nộp ngân sách hơn 2.900 tỷ đồng.


Duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không

Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ được cổ phần hóa theo hình thức vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Thủ tướng vừa phê duyệt phương án cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Theo đó, hình thức cổ phần hoá Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là vừa bán bớt một phần vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của ACV khi phát hành cổ phần lần đầu (IPO) là 22.431 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước chiếm 75% vốn điều lệ với 1,68 triệu cổ phần. Số bán cho người lao động và bán ưu đãi cho tổ chức công đoàn là hơn 34 triệu cổ phần. Trong khi đó, ACV sẽ bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, số còn lại sẽ bán đấu giá công khai. 

Thủ tướng ủy quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định mức giá khởi điểm IPO. Bộ Giao thông Vận tải cũng là đơn vị đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại ACV. 


Gần 10 ngàn căn hộ được tung ra trong quý 3 tại TP.HCM

Ngày 7.10, theo thông tin từ Savills Việt Nam trong quý 3 tại TP.HCM có 13 dự án chung cư mới với 9.550 căn hộ được mở bán, như vậy đến hết tháng 9 thị trường căn hộ sơ cấp ở TP.HCM đã có khoảng 30.500 căn hộ được bán ra.
Trong đó, khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy riêng các dự án mở bán trong quý 3, quận Bình Thạnh có hơn 5.000 căn, các quận 2, 7 có số lượng xấp xỉ 4.500 căn; thấp nhất là các quận Tân Bình, Q.8, Q.12 khoảng 1.000 căn…
Đánh giá tổng quan về vị trí và mức độ quan tâm của khách hàng, các chuyên gia bất động sản Savills nhận định: “Quận 2, quận 7 và quận Bình Thạnh tiếp tục duy trì kết quả hoạt động tốt, chiếm 53% trên tổng số lượng giao dịch trên thị trường. Giá bình quân căn hộ hạng A từ 45-50 triệu đồng/m2, B: 36-38 triệu đồng/m2, C: 18 triệu đồng/m2”.
Về mặt bằng bán lẻ, khảo sát cho thấy đến nay TP.HCM đạt 948.000 m2. Giá thuê trung bình ở mức 1,3 triệu đồng/m2/tháng.
Do sự phục hồi và ổn định của nền kinh tế, đặc biệt là nguồn vốn FDI tăng trong gần một năm qua, nên nhu cầu về văn phòng cũng tăng. Theo số liệu của Savills: “Đến quý 3.2015, tổng nguồn cung văn phòng tại TP.HCM là 1,5 triệu m2 từ 225 dự án. Công suất thuê trung bình đạt 94%, trong đó hạng A có công suất cao nhất với 96%. Giá thuê trung bình là 563.000 đồng/m²/tháng (tương đương 25,7 USD/m2/tháng).
Bên cạnh đó, nhu cầu căn hộ dịch vụ cho thuê cũng đang dần “nóng” lên, do số lượng người nước ngoài, các chuyên gia đến TP.HCM làm việc tăng. Theo khảo sát của Savills, hiện tại khu vực trung tâm có công suất thuê đạt 84%, giá thuê trung bình ở mức 507.000 đồng/m2/tháng (tương đương khoảng 23 USD/m2/tháng), tăng nhẹ so với năm 2014 ở cả 3 hạng căn hộ A, B và C.
Dự báo từ năm 2016 đến 2018, 12 dự án căn hộ dịch vụ cung cấp khoảng 2.200 căn sẽ gia nhập thị trường. Khu vực trung tâm sẽ chiếm khoảng 48% tổng nguồn cung tương lai vào cuối năm 2018.
Không chỉ căn hộ để ở hoặc căn hộ dịch vụ tăng số lượng, trong quý 3, lĩnh vực đất để xây dựng biệt thự và nhà liên kế cũng tăng mạnh, cung cấp cho thị trường khoảng 930 nền. “Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, nguồn cung sơ cấp ở phân khúc biệt thự, nhà liên kế là khoảng 1.680 nền, tăng 47% theo quý và 142% theo năm”, theo thống kê của Savills.

Cấm hải quan đòi thêm chứng từ

Ngày 5-10, Tổng cục Hải quan có văn bản chấn chỉnh các đơn vị hải quan. Trong đó nhấn mạnh việc hải quan không được đòi thêm các chứng từ như vận đơn, hóa đơn, phiếu đóng gói, tờ khai in giấy... khi giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chỉ cần nộp “công văn yêu cầu hoàn thuế, không phải nộp các chứng từ khác”, Tổng cục khẳng định. Hải quan phải tự tra cứu hệ thống thông tin để giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp, không được đòi hỏi thêm.

hang det may xuat khau khong can ghi “made in vietnam”. anh: quynh nhu 

Hàng dệt may xuất khẩu không cần ghi “made in Vietnam”. Ảnh: Quỳnh Như 

Văn bản này cũng chấn chỉnh tình trạng vài đơn vị hải quan bắt doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận thực xuất đối với tờ khai xuất khẩu để hoàn thuế với hàng sản xuất xuất khẩu. “Theo quy định hiện hành, hải quan không thực hiện xác nhận thực xuất. Thủ tục này đã bị bãi bỏ từ năm 2011. Hải quan nào vẫn đối chiếu vận đơn và xác nhận thực xuất là không đúng quy định hiện hành”.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệP, đặc biệt là ngành dệt may, phản ánh việc hải quan buộc hàng phải ghi “made in Vietnam”. Tổng cục hướng dẫn rằng việc ghi nhãn cho hàng xuất khẩu tùy vào thỏa thuận của các doanh nghiệp, không nhất thiết phải ghi xuất xứ như hàng nội địa. Do đó doanh nghiệp không cần ghi “made in Vietnam” trên bao bì sản phẩm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-10-2015

  Bộ Tài chính sẽ vay thêm 1 tỷ USD từ Vietcombank
  Đề xuất làm nhiệt điện than hơn 3,1 tỉ USD ở Long An - Ảnh minh họa
  Sớm nhất đến giữa năm 2016 mới có thể trình TPP ra Quốc hội
  Giá lương thực toàn cầu tăng lần đầu tiên trong 18 tháng sau khi chạm đáy 7 năm
  Indonesia đính chính kế hoạch mua 1 triệu tấn gạo Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-10-2015

  Nhập siêu cả năm dự kiến ở mức dưới 5%
  Xuất khẩu gạo 9 tháng giảm cả về giá và lượng
  Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt
  TPP: Việt Nam sẽ bãi bỏ thuế nhập khẩu đường sau 11 năm
  TP.HCM đề nghị hơn 500 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5 từ tháng 12

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-10-2015

  Sản xuất điện gió và điện mặt trời rẻ hơn than đá
  Vinafood 2 bị giám sát tài chính
  Giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc
  Doanh nghiệp Nhật muốn mua linh kiện, phụ tùng VN
  Bộ Giao thông Vận tải đang thoái hơn 5.700 tỷ vốn Nhà nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-10-2015

  Kinh tế Việt Nam sẽ bùng nổ đầu tư nhờ TPP
  Israel phát hiện mỏ dầu trữ lượng cực lớn
  Xuất khẩu nông sản khó ‘về đích’
  Việt Nam ít chịu tác động từ giá hàng hóa cơ bản lao dốc
  Bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, thúc đẩy xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-10-2015

  TP HCM tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương
  Chính phủ tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng yếu kém
  KOICA dự kiến giải ngân 3 triệu USD cho dự án đường sắt Việt - Lào
  Khu kinh tế Nghi Sơn được mở rộng gấp 3 lần
  Việt Nam trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-10-2015

  "Từ nay đến cuối năm sẽ xử lý tiếp 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo"
  Công bố quy hoạch dự án khu du lịch gần 32 ha tại Sóc Sơn
  Nguyên Giám đốc Công ty Linh Anh chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của khách hàng
  Dự án Nhiệt điện Hải Dương dự kiến khởi công tháng 12/2015
  TPHCM: Thêm 2 dự án BĐS cao cấp gia nhập thị trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-10-2015

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặc biệt lo ngại vì giấy phép con vẫn “đẻ thêm”
  Xe máy giảm giá vẫn khó bán, tiêu thụ ô tô tăng mạnh trong tháng 9
  9 tháng, lợi nhuận của Tàu thủy Dung Quất vượt 39% kế hoạch năm
  Nhiều chỉ số về môi trường kinh doanh "giậm chân tại chỗ"
  Siết chặt quản lý thuế với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-10-2015

  Thị trường vàng “đặt cược” khả năng Mỹ trì hoãn tăng lãi suất
  Mới giải ngân hơn 7.500 tỉ đồng trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng
  Vốn điều lệ Ngân hàng Quân đội lên 16.312 tỷ đồng sau sáp nhập
  Gần 2.000 tỉ đồng thanh khoản chứng khoán ngay sau TPP
  Nợ xấu không còn xấu nhưng vẫn vướng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-10-2015

  USD tăng do nhà đầu tư hứng thứ với các tài sản rủi ro
  97 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số trong tháng 9
  Siết găm giữ ngoại tệ, giá USD giảm mạnh
  62 quốc gia hiệp lực chống trốn thuế
  Nhân sự công nghệ thông tin được săn đón trở lại

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-10-2015

  PVN đạt lợi nhuận 29.000 tỷ đồng trong 9 tháng 2015
  9 tháng, kim ngạch xuất khẩu dầu thô giảm 37,4%, đạt 3,1 tỷ USD
  Sản lượng thuốc lá tháng 9 tăng 10% so với cùng kỳ
  Chính phủ Thái Lan kêu gọi ngừng trồng lúa trên cả nước
  Sản lượng bia của Sabeco và Habeco tăng mạnh