tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-07-2017

  • Cập nhật : 01/07/2017

Canh bạc 22.000 tỷ của ông Đặng Văn Thành

Chủ tịch Thành Thành Công dự báo, mảng năng lượng sẽ đóng góp tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho tập đoàn từ sau 2020.

Tại hội nghị đầu tư ngành năng lượng diễn ra sáng nay, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công cho biết đã lên kế hoạch rót 1 tỷ USD, tương đương hơn 22.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng mặt trời, thông qua đơn vị trực thuộc là Công ty cổ phần Điện Gia Lai (GEC).

 “Năng lượng sẽ trở thành ngành đầu tư mũi nhọn, cùng với mía đường chiếm hai vị trí dẫn đầu trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận phân theo ngành vào năm 2020. Tuy chưa ước lượng thị phần nhưng tập đoàn đặt mục tiêu sẽ trở thành đơn vị dẫn đầu ngành năng lượng sạch tại Việt Nam”, ông Thành nói và cho biết thêm từ khi Thủ tướng ban hành quy định giá bán điện mặt trời 9,35 cent một kWh vào tháng 4 năm nay, ngoài các định chế tài chính thì nhiều nhà cung cấp vật tư cũng đề nghị thu xếp vốn để hợp tác, nhưng tập đoàn vẫn chờ cân nhắc tính khả thi.Đơn vị này sẽ giám sát các dự án điện mặt trời có tổng công suất 800 MW, đồng thời tìm kiếm thêm cơ hội để mua bán và sáp nhập nhà máy thủy điện và dự án năng lượng gió. Trong khi đó, Công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh - đơn vị lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán của Singapore trong hai năm tới, cũng sẽ phát triển các dự án năng lượng mặt trời công suất 200 MW.

tap doan thanh thanh cong sap rot 1 ty usd cho nang luong mat troi.

Tập đoàn Thành Thành Công sắp rót 1 tỷ USD cho năng lượng mặt trời.

Người đứng đầu tập đoàn cho biết, điện mặt trời được phát triển dưới hình thức đầu tư dự án mới, còn điện gió vừa xây dựng mới và góp vốn đầu tư với tỷ lệ trên 51%. Hiện, tập đoàn đang tăng cường hợp tác, liên kết toàn diện cùng các định chế tài chính trong nước và quốc tế, đảm bảo định hướng phát triển bền vững. Dự kiến đến năm 2020, công suất điện mặt trời và điện gió đạt 1.040 MW, chiếm 73% tỷ trọng toàn ngành năng lượng của tập đoàn.

Ông Thái Văn Chuyện, Tổng giám đốc Thành Thành Công cho rằng, hiện nguồn năng lượng tái tạo trong nước chủ yếu dựa vào thủy điện. Dự báo đến năm 2025, khi nhu cầu điện tăng gấp đôi, Việt Nam sẽ cần đầu tư 74 tỷ USD vào các nhà máy năng lượng than, khí gas, gió, mặt trời và thủy điện. Do đó, dư địa phát triển của ngành năng lượng sạch trong giai đoạn tới rất lớn.

Tập đoàn sẽ bắt đầu triển khai 20 dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận… vào quý IV năm nay. Dự kiến giá trị đầu tư tối đa cho mỗi MW là 20 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn dưới 12 năm. Trong đó, tập đoàn góp 30% vốn tự có, phần còn lại huy động từ ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Theo ông Chuyện, công tác kỹ thuật do Quỹ Năng lượng sạch Armstrong (Singapore) phụ trách, triển khai dự án theo hình thức đấu thầu EPC. Thời gian thi công mỗi dự án khoảng 6-8 tháng, ngắn hơn nhiều so với đầu tư một dự án thuỷ điện nên rủi ro cực kỳ thấp. “Mỗi dự án sẽ là một máy in tiền của tập đoàn”, ông Chuyện khẳng định.(Vnexpress)
--------------------------

3 tỷ phú trắng tay trên sàn Hong Kong

Cổ phiếu công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong lao dốc khiến 3 người thành cựu tỷ phú khi tài sản mất hơn 90% từ đầu tuần.

Huang Wenji - Chủ tịch hãng sản xuất ô China Jicheng Holdings chịu thiệt hại lớn nhất. Giá trị số cổ phiếu của ông trong công ty đã mất 1,9 tỷ USD trong đợt lao dốc kéo dài từ thứ Ba.

Cổ phiếu China Jicheng Holdings - trụ sở tại Phúc Kiến (Trung Quốc) - đã mất 95% khi hàng loạt mã của các công ty cùng hệ thống lao dốc. Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến hôm qua, tỷ phú này chỉ còn 115 triệu USD.

3-ty-phu-trang-tay-tren-san-hong-kong

Cổ phiếu hai công ty Trung Quốc lao dốc trong tuần này.

Wong Wing-wah và Wong Che-kwo - người sở hữu công ty xây dựng Luen Wong Group cũng mất tổng cộng 1,1 tỷ USD. Giá trị số cổ phiếu họ nắm giữ giảm 91%.

Cả hai công ty này nằm trong 131 mã mới bị Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai Hong Kong cảnh báo về độ tập trung sở hữu cao, khối lượng giao dịch mỏng và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư bên ngoài thấp. 6 tuần trước, họ cũng bị nhà đầu tư - David Webb cảnh báo cùng 48 doanh nghiệp khác. Ông cho rằng giá trị các công ty này đã chạm đến mức không bền vững, do cấu trúc sở hữu chéo phức tạp giữa các bên.

Đà giảm giá gần đây cho thấy sàn chứng khoán Hong Kong đang là nguồn biến động rất lớn. Trong 3 năm qua, hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp đã có khối tài sản tỷ USD khi cổ phiếu công ty họ tăng giá mà không có nguyên nhân rõ ràng. (Vnexpress)
-------------------

Xoài Sơn La lần đầu tiên lên máy bay đi Úc

Năm tấn xoài đầu tiên của Sơn La, và cũng đầu tiên của miền Bắc, vừa hoàn tất khâu chiếu xạ để lên máy bay xuất khẩu sang thị trường Úc, chuẩn bị khai mở các thị trường khó tính.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Quốc gia) cho biết cơ quan này đã hoàn tất việc chiếu xạ cho lô xoài da xanh đầu tiên của tỉnh Sơn La để xuất khẩu sang thị trường Australia theo đường hàng không.

Đây là “mẻ” xoài đầu tiên của miền Bắc được chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội và được xuất đi Úc.

Xoài được chọn xuất khẩu phải có kích cỡ đồng đều, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi làm thủ tục xuất khẩu, theo yêu cầu của thị trường Úc, quả xoài phải được chiếu xạ để loại bỏ các vi sinh vật gây hại, mầm bệnh.

Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đã được đầu tư nâng cấp, đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ chiếu xạ kiểm dịch hoa quả tươi xuất khẩu.

Từ tháng 6-2016, Trung tâm này có khả năng thực hiện chiếu xạ hoa quả tươi với công suất 30 tấn/ngày.

Nhờ có công nghệ chiếu xạ tại Hà Nội, năm 2016 trái vải Bắc Giang và năm nay là trái xoài Sơn La đã thoát khỏi cảnh phải vận chuyển vào TP.HCM để chiếu xạ như trước đây.

Điều này làm giảm được đáng kể giá thành, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, đồng thời tăng thêm điều kiện cạnh tranh về giá ở các thị trường mới.

Theo ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Úc cùng với New Zealand và Hoa Kỳ là những nước có quy định về kiểm dịch thực vật thuộc diện ngặt nghèo nhất thế giới hiện nay.

Vì thế, xoài Sơn La xuất khẩu được sang thị trường Úc sẽ tạo được thương hiệu, uy tín lớn trên thị trường quốc tế và hoàn toàn có thể xuất khẩu được sang đại đa số các thị trường khó tính trên thế giới trong đó có EU và Nhật Bản.

Hiện nay Sơn La có 4.000 hecta  trồng cây ăn trái, sản lượng mỗi năm trên 30.000 tấn, chủ yếu là xoài da xanh. Trong số đó có hai xã thuộc hai huyện của tỉnh được cấp mã số vùng trồng, đảm bảo các điều kiện để trồng xoài xuất khẩu sang Úc.(Tuoitre)
----------------

Trung Quốc và Tesla chạy đua xây nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới

Theo báo cáo của Bloomberg, Trung Quốc có kế hoạch bổ sung thêm các nhà máy sản xuất pin với tổng công suất đến hơn 120 GWh mỗi năm trước năm 2021, có thể cung cấp pin cho khoảng 1,5 triệu mẫu xe Tesla S hoặc 13,7 triệu chiếc Toyota Prius Plug-in Hybrid mỗi năm. Trong khi đó, nhà máy sản xuất pin Gigafactory của Tesla sau khi được hoàn thành vào năm 2018 sẽ cho công suất 35 (GWh) mỗi năm.

Logan Goldie-Scot, nhà phân tích tài chính năng lượng của Bloomberg, cho biết bên cạnh mục đích muốn trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về ô tô sạch, với áp lực bắt nguồn từ tình trạng nhiều thành phố lớn trong nước bị chìm trong ô nhiễm, tham vọng của Đại lục còn mạnh mẽ hơn thế. Đó là tạo ra một thị trường nội địa cho các nhà sản xuất pin Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc muốn khuyến khích việc tạo ra một thị trường nội địa như một căn cứ đủ rộng và chắc chắn, để từ đó họ có thể mở rộng thị trường năng lượng pin ra toàn thế giới”, ông Goldie-Scot nói.

Theo Bloomberg, khoảng 55% sản lượng pin lithium-ion toàn cầu, một loại pin sạc thường được gọi với tên pin Li-ion hay LIB, hiện do Trung Quốc sản xuất, cao hơn nhiều so với 10% sản lượng ở Mỹ. Đến năm 2021, con số này được dự báo sẽ tăng lên đến 65%. Pin lithium-ion từ lâu đã được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị cá nhân khác. Nhưng nhu cầu được dự báo sẽ bùng nổ trong 5 năm tới vì sản lượng xe điện tăng lên...

“Chính phủ Trung Quốc coi pin lithium-ion là ngành công nghiệp quan trọng trong những năm 2020 và xa hơn nữa. Công suất pin toàn cầu dự báo sẽ tăng gấp đôi lên đến 273 GWh vào năm 2021. Đây là một cơ hội lớn và chắc chắn nước này sẽ không muốn bỏ lỡ nó”, Colin McKerracher, nhà phân tích tài chính năng lượng mới của Bloomberg, cho biết.

Tuy nhiên, dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng sức cạnh tranh mạnh mẽ thế nào thì họ cũng không nên xem thường Tesla. Công ty sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Pablo Alto, California (Mỹ) dự định sẽ thông báo vị trí cho bốn nhà máy sản xuất pin mới vào cuối năm 2017, đồng thời đang khảo sát ít nhất một địa điểm ở Thượng Hải.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, trên thực tế không có nhiều công ty pin riêng lẻ của Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trực tiếp với quy mô sản xuất của Tesla. Và điều này buộc Đại lục phải bù đắp bằng cách liên minh nhiều công ty sản xuất nhỏ lại với nhau để giúp ngành công nghiệp pin mạnh hơn, bao gồm Amperex Technology, Công ty cổ phần pin Tianjin Lishen và hàng chục công ty khác.(Thanhnien)
-------------------------------

9 công ty Việt Nam được Mỹ chấm dứt điều tra chống trợ cấp

Ngày 30.6, Bộ Công thương cho biết: Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ và thông báo sẽ chấm dứt một phần điều tra rà soát hành chính biện pháp chống trợ cấp đối với sản phẩm đinh thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo DOC, do nguyên đơn (công ty Mid Continent Steel & Wire, Inc.) đã rút yêu cầu rà soát hành chính đúng thời hạn và thủ tục quy định đối với 8 trong tổng số 11 công ty mà nguyên đơn đã yêu cầu rà soát trước đó.

Thêm vào đó, không có bên liên quan nào khác yêu cầu rà soát đối với các công ty này, nên DOC sẽ xem xét hủy bỏ rà soát hành chính đối các công ty theo yêu cầu của nguyên đơn (8 công ty).

Đối với 3 công ty còn lại, DOC xác định một công ty không xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Mỹ trong giai đoạn rà soát, nên DOC sơ bộ cũng sẽ xem xét hủy rà soát hành chính đối với công ty này.

Như vậy, DOC sẽ xem xét hủy bỏ rà soát hành chính biện pháp chống trợ cấp với 9 công ty xuất khẩu của Việt Nam. Đối với 2 công ty còn lại, DOC sơ bộ xác định biên độ trợ cấp là 313,97% trong giai đoạn rà soát từ ngày 3.11.2014 - 31.12.2015.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục