tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 25-07-2016

 • Cập nhật : 25/07/2016

"Sếp" IMF phải hầu tòa vì vụ 400 triệu euro trả cho tài phiệt Pháp

Tòa phúc thẩm cao nhất của Pháp hôm 22-7 ra phán quyết rằng Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ phải ra tòa vì vai trò trong vụ nước này phải trả hơn 400 triệu euro cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà Lagarde còn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp.

Tòa này đã bác bỏ kháng cáo của bà Lagarde đối với quyết định của tòa án sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái về việc bà phải ra trước một tòa án đặc biệt là Cour de Justice de la Repulique dành cho các quan chức cấp cao của chính phủ.

trong mot cuoc phong van moi day, ba christine lagarde khang dinh ba khong co y dinh quay lai chinh truong. anh: reuters

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, bà Christine Lagarde khẳng định bà không có ý định quay lại chính trường. Ảnh: Reuters

Vụ việc liên quan tới khoản tiền 404 triệu euro (438 triệu USD) vào năm 2008 cho nhà tài phiệt Bernard Tapie khi bà Lagarde còn là Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Chuyện bắt đầu từ việc ông Tapie bán công ty thiết bị thể thao Adidas với sự tham gia của ngân hàng nhà nước Credit Lyonnais trong thập niên 1990. Vị doanh nhân khiếu nại rằng ngân hàng nhà nước này đã lừa đảo và ông được nhận quá ít tiền trong thương vụ. Bà Lagarde lúc bấy giờ trên cương vị Bộ trưởng Kinh tế Pháp đã quyết định bổ nhiệm ủy ban trọng tài để xử lý vụ tranh chấp. Phán quyết của ủy ban trọng tài này đưa ra vào năm 2008 cho rằng ông Tapie phải được trả tiền thiệt hại. Đến tháng 12-2015, tòa phúc thẩm của Pháp lại tuyên bố vị tài phiệt phải trả lại số tiền bồi trường đã nhận lên tới gần nửa tỉ USD nói trên.

Phán quyết mới đưa ra từ tòa án Pháp với bà Lagarde có thể là bước cản lớn nhất từ trước tới nay đối với nữ lãnh đạo “lên như diều gặp gió” – người vừa được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc IMF nhiệm kỳ thứ 2 trong tháng 7 này. Bà Lagarde một mực khẳng định bà hành động dựa trên quyền lợi của quốc gia và đúng với pháp luật.(NLĐ)

Cán cân thương mại đảo chiều

 Hết tháng 6, cả nước xuất siêu 1,7 tỷ USD, trái ngược với mức thâm hụt thương mại lên đến 3,43 tỷ USD của cùng kỳ năm 2015, theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố.

san xuat linh kien cho nganh cong nghiep o to, xe may phuc vu thi truong trong nuoc va xk tai cong ty stanley (ha noi)- dn co von fdi cua nhat ban. anh: t.binh.

Sản xuất linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy phục vụ thị trường trong nước và XK tại Công ty Stanley (Hà Nội)- DN có vốn FDI của Nhật Bản. Ảnh: T.Bình.

Trong đó, khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) xuất siêu 10,25 tỷ USD và khối các doanh nghiệp có vốn hoàn toàn trong nước (doanh nghiệp trong nước) nhập siêu gần 8,55 tỷ USD.

Đáng chú ý, xét ở khía cạnh châu lục, Việt Nam thâm hụt thương mại duy nhất với châu Á, chủ yếu thâm hụt từ Trung Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, thâm hụt thương mại với châu Á là hơn 26,69  tỷ USD, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2015 và bằng 69% so với kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu lục này. 

Theo Tổng cục Hải quan, những tháng vừa qua các doanh nghiệp FDI vẫn chiếm vai trò chủ đạo trong hoạt động XNK của cả nước. Cụ thể, trị giá XNK của các doanh nghiệp FDI đạt  gần 104,45 tỷ USD, chiếm 64,2% tổng kim ngạch XNK của cả nước, đạt mức tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, kim ngạch xuất nhập khẩu khối doanh nghiệp vốn hoàn toàn trong nước đạt 58,13 tỷ USD, chỉ tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tính riêng về kim ngạch xuất khẩu, doanh nghiệp FDI vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao với trị giá hơn 57,34 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015. Ngược lại doanh nghiệp hoàn toàn trong nước đạt 24,79 tỷ USD, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI tập trung vào ba nhóm hàng  chính  gồm điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện với tổng trị giá đạt 25,73 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ, và chiếm 44,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của khối này.

Ngược lại với xuất khẩu, hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp FDI lại có mức tăng trưởng âm với trị giá hơn 47,11 tỷ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2015. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của doanh nghiệp FDI là điện thoại, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với trị giá hơn 15,89 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, đạt kim ngạch hơn 7,07 tỷ USD...(HQ)

Gần 8. 000 loại thuốc bị yêu cầu kê khai lại giá

Theo báo cáo của Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 7.987 loại thuốc của các doanh nghiệp bị yêu cầu kê khai lại giá do chưa hợp lý
 

viec ke khai gia cua doanh nghiep thoi gian qua ton tai nhieu van de. anh internet

Việc kê khai giá của doanh nghiệp thời gian qua tồn tại nhiều vấn đề. Ảnh internet

Theo Cục Quản lý Dược, qua xem xét các mặt hàng thuốc do các doanh nghiệp gửi về Cục, có nhiều mặt hàng các doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai theo quy định trước khi đấu thầu hoặc các doanh nghiệp đã kê khai nhưng mức giá kê khai chưa hợp lý. Cục Quản lý dược đã có văn bản kiến nghị về mức giá kê khai, nhưng doanh nghiệp chưa điều chỉnh. Các trường hợp này là chưa thực hiện đúng quy định về quản lý giá thuốc và đấu thầu mua thuốc.

Để đảm bảo tránh gián đoạn việc cung ứng, thanh toán chi phí thuốc của các cơ sở y tế do chưa thực hiện đúng các quy định nêu trên, Cục Quản lý Dược đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc phải thực hiện đúng quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường, tham gia đấu thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế để được xem xét, công bố theo quy định. 

Đồng thời khẩn trương xem xét, điều chỉnh mức giá kê khai, kê khai lại phù hợp với các mặt hàng đã có văn bản kiến nghị về giá kê khai chưa hợp lý của Cục Quản lý Dược để được xem xét, công bố theo quy định. Đồng thời, tổng hợp tất cả các mặt hàng thuốc của doanh nghiệp đã trúng thầu nhưng chưa có giá kê khai, kê khai lại được công bố theo biểu mẫu quy định. Trong đó, có thông tin về giá trúng thầu, cơ sở y tế trúng thầu và gửi về Cục.

Được biết từ năm 2012 đến nay, đã có  hơn 13.000 loại thuốc cả trong nước và nhập khẩu đã kê khai giá tại Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế.(HQ)

 

"Ông lớn" công nghệ Trung Quốc bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung Electronics ngày 22/7 cho biết vừa khởi kiện đối thủ Huawei Technologies vì cho rằng công ty Trung Quốc này đã vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Động thái trên của Samsung đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 1 và thứ 3 thế giới này.

Phát ngôn viên của Samsung cho hay tập đoàn này đã đệ đơn kiện lên Tòa án Bắc Kinh, cáo buộc Huawei vi phạm 6 bằng sáng chế của mình. 

Phía Samsung cho hay mặc dù đã nỗ lực giải quyết sự việc này trong êm thấm, song Samsung vẫn phải nhờ tới sự can thiệp của Tòa án nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của hãng.

Về phần mình, Huawei cho biết hiện chưa nhận được “lời phàn nàn chính thức” nào.

Trước đó hồi tháng Năm, Huawei cũng đã đệ đơn kiện Samsung lên tòa án ở Mỹ và Trung Quốc, cáo buộc tập đoàn này đã vi phạm bằng sáng chế công nghệ mạng 4G, hệ điều hành và phần mềm giao diện người dùng của mình.

Thép Trung Quốc: Đã thừa, nay lại còn thừa hơn

Trong tháng 6 vừa qua, sản lượng thép của Trung Quốc lại đạt mức kỷ lục mới, bất chấp đang bị đánh thuế bán phá giá ở nhiều nước.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã cho xuất khẩu 57,12 triệu tấn thép, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, Trung Quốc xem ra không muốn dừng khuấy động thị trường: riêng trong tháng 6 vừa qua, sản lượng xuất khẩu đã đạt 10,9 triệu tấn, tăng 23% so với năm ngoái và 16% so với tháng 5.

“Bất chấp việc bị đánh thuế bán phá giá, thép Trung Quốc vẫn có sức cạnh tranh khá tốt”, nhà phân tích Hongmei Li của Platts nhận định. “Giá thép toàn cầu đã dần dà hồi phục trong nửa đầu năm nay, và Trung Quốc đã duy trì được chi phí sản xuất thấp nhờ vào giá quặng và than rẻ”. Giá quặng sắt toàn cầu hiện là 50 USD/tấn, giảm mạnh so với lúc chạm đỉnh 70,5 USD hồi tháng 4. Tập đoàn khai khoáng lớn nhất thế giới là BHP Billiton của Úc đã cho biết sẽ tiếp tục tăng sản lượng, bất chấp tình trạng dư thừa. Trong năm ngoái, giá quặng bình quân của BHP là 43 USD/tấn, giảm 30% so với 2014.

san luong thep (mau xanh) va san luong xuat khau (mau vang) cua trung quoc van chua co dau hieu giam sut. anh: wsj

Sản lượng thép (màu xanh) và sản lượng xuất khẩu (màu vàng) của Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút. Ảnh: WSJ

Tính bình quân thì trong tháng 6 Trung Quốc sản xuất thép tới 2,32 triệu tấn / ngày, một con số kỷ lục từ trước tới nay. Trước đó, nước này đã hứa có thể giảm sản lượng tới 45 triệu tấn trong năm nay. Tuy vậy, con số này cũng không phải nhiều nhặn gì so với sản lượng khoảng 800 triệu tấn trong năm ngoái (bằng phân nửa toàn cầu), và càng không là gì so với mức công suất tối đa của Trung Quốc là 1,2 tỷ tấn.

Tại các quốc gia khác, nhiều tập đoàn thép lớn đang khá chật vật tìm cách trụ vững trước tình trạng dư thừa thép toàn cầu. Tata Steel của Ấn Độ đang tìm cách bán đi các nhà máy ở Anh. US Steel của Mỹ đã lỗ 1,5 tỷ USD và tiến hành khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) của Mỹ về thép Trung Quốc. Trước tình trạng nhiều công nhân ngành thép Mỹ chịu cảnh mất việc, nước này đã áp thuế 265,79% lên một số mặt hàng thép Trung Quốc Liên minh châu Âu, Ấn Độ và một số nước khác cũng đã có các động thái tương tự.

Theo dự đoán của nhà phân tích Jiming Zou tại Moody’s, sản lượng thép của Trung Quốc năm nay có thể giảm 2-3% so với năm 2015, nhưng sản lượng xuất khẩu thì có thể tăng 8-10% so với mức 112 triệu tấn của năm ngoái.

Theo chỉ số khảo sát S&P Global Platts China Steel Sentiment Index, hầu hết các doanh nghiệp ngành thép Trung Quốc đều tin rằng giá thép sẽ tăng trong thời gian tới. Chỉ số này mới đây đã đạt 53,71, tăng mạnh so với 15,92 trong tháng 6. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do hy vọng vào việc chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách tiền tệ để kích thích kinh tế và vực dậy lĩnh vực bất động sản.(NCĐT)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 26-07-2016

  Nợ công Trung Quốc vượt xa tất cả các quốc gia đang phát triển
  Fed có thể giữ nguyên chính sách lãi suất trong cuộc họp tuần tới
  Từ nay đến cuối năm: Đảm bảo ổn định lãi suất, tỷ giá
  Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại còn 6,5% trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-07-2016

  Brexit có thể làm thị trường tiền tệ thiệt hại 35 đến 40 tỷ USD
  Xuất khẩu trên 1 triệu lít nước dừa đóng hộp
  Doanh nghiệp VN chưa “mặn” với trọng tài quốc tế
  Dòng tiền lại ồ ạt chảy vào các thị trường mới nổi

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 25-07-2016

  Yếu tố tiền tệ chi phối lớn đến lạm phát năm nay
  Đại gia Thái hứa xây dựng dự án hóa dầu Long Sơn cuối 2017
  “Tử huyệt kinh tế” của Philippines phụ thuộc vào Trung Quốc thế nào?
  Nhà đầu tư Nhật “săn” dự án bất động sản
  Xuất khẩu da giày hụt hơi

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-07-2016

  Yahoo có thể “bán mình” cho đại gia viễn thông Mỹ với giá 5 tỷ USD
  Gang thép Thái Nguyên: Lãi lớn nhất trong vòng nhiều năm, sắp xóa hết lỗ lũy kế
  2 doanh nghiệp dược Imexpharm, Vimedimex: Lợi nhuận quý 2/2016 giảm sút so với cùng kỳ
  FPT đạt 1.258 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-07-2016

  70% vốn đầu tư kinh doanh bất động sản là vốn vay ngân hàng
  Brexit sẽ là tâm điểm của Hội nghị Bộ trưởng tài chính G20 tại Trung Quốc
  Ồ ạt huy động vốn, Gelex lên kế hoạch thâu tóm Sotrans và khai thác dự án “đất vàng” cạnh hồ Gươm
  Phương án cổ phần hoá 3 “ông lớn” thuộc Bộ Xây dựng sắp lên bàn Thủ tướng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-07-2016

  Chủ động làm thương hiệu
  Khách hàng tốt, tài chính lành mạnh được vay với lãi suất chỉ 5-6%/năm
  Xuất khẩu nông sản sạch: Chọn ngách nhỏ, mở đường lớn
  Xuất khẩu đối mặt nguy cơ sụt giảm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 24-07-2016

  Nhập khẩu từ Trung Quốc có chiều hướng giảm
  TP.HCM: Kim ngạch xuất khẩu dệt may, giày dép giảm
  Hàng hóa xuất nhập khẩu vượt 177 tỷ USD
  Vốn FDI vào Đồng Nai đạt trên 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-07-2016

  Đừng "lao" vào dệt may nữa
  Dược phẩm Bắc Ninh bị phạt vì chào bán chứng khoán không đăng ký
  Thúc đẩy xuất ngoại, trái cây cần vượt rào cản
  Quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp ngành than

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-07-2016

  Phát hiện vụ nhôm dạng thỏi và đồng xuất lậu qua Cảng Đà Nẵng
  Bình Dương: Thu hút gần 1,1 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng
  Thu về một mối việc thu phí tại biên giới Việt-Trung chưa khả thi
  Hải Phòng: Phát hiện DN Hàn Quốc vi phạm pháp luật hải quan

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 24-07-2016

  EU - Trung Quốc lại căng thẳng vì thương mại
  Lợi nhuận quý II của VNDirect tăng hơn 80%
  Khủng hoảng kinh tế- thử thách tiếp theo đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
  Nước Anh trước nguy cơ "Brexit" khỏi cộng đồng khoa học châu Âu