tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-10-2015

 • Cập nhật : 09/10/2015

TP HCM tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương

Dự kiến vào ngày 12/10 tới, TP HCM sẽ tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương đợt 2.

tp hcm tiep tuc phat hanh 1.000 ty dong trai phieu chinh quyen dia phuong

TP HCM tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương

Báo cáo được chính quyền TP HCM trình Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố cho biết, trái phiếu phát hành đợt 2 vào ngày 12/10 sẽ có các kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm. Khối lượng phát hành trái phiếu đợt 2 là 1.000 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 15/9, TP HCM đã phát hành thành công trái phiếu chính quyền địa phương đợt 1 của năm 2015, thu về 2.000 tỷ đồng với các kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 15 năm.

Dự kiến, số vốn 3.000 tỷ đồng huy động từ trái phiếu chính quyền địa phương của năm 2015 sẽ được TP HCM rót vào 64 công trình trọng điểm của thành phố đã được phê duyệt.

Năm 2014, TP HCM đã phát hành thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương. Theo Sở Tài chính TP HCM, tính đến nay tổng số lượng trái phiếu chính quyền địa phương thành phố đã phát hành được trên 10.000 tỷ đồng; nguồn vốn này được bổ sung để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh trên địa bàn thành phố.


Chính phủ tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng yếu kém

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm chất lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý.

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thúc đẩy tăng trưởng; đẩy mạnh triển khai các giải pháp kết nối thị trường cả trong và ngoài nước; đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp các dịch vụ công... phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015.

Riêng đối với lĩnh vực ngân hàng tài chính, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, thúc đẩy xuất khẩu.

Chính phủ cũng yêu cầu NHNN thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm chất lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý; đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tăng cường kiểm soát và xử lý nợ xấu.

Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các nguồn vốn, nhất là các chương trình, dự án quan trọng, cấp bách sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường triển khai quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước trong những tháng còn lại của năm 2015; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay; thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý chặt chẽ nợ công; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là dịp cuối năm.


KOICA dự kiến giải ngân 3 triệu USD cho dự án đường sắt Việt - Lào

Bộ GTVT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết Biên bản thảo luận giữa hai bên về Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Lập dự án đầu tư xây dựng công trình Đường sắt Vũng Áng - Viêng Chăn, Lào”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện nay, Bộ GTVT Việt Nam đang phối hợp với KOICA chuẩn bị 02 dự án hỗ trợ kỹ thuật theo hình thức viện trợ không hoàn lại, trong đó Dự án Hợp tác kỹ thuật Nâng cao năng lực quản lý và khai thác mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đã được Bộ GTVT Việt Nam và KOICA ký tháng 5/2015 và Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ được triển khai ký Biên bản Thỏa thuận ngày 6/10/2015.

Tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ cùng với tuyến Mụ Giạ - Viêng Chăn - Thủ đô Lào là tuyến nhánh đường sắt phía Đông của tuyến đường sắt Singapore - Côn Minh, là tuyến kết nối quan trọng trong ASEAN cũng như trong tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Việc nghiên cứu, đầu tư xây dựng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải trong khu vực: Tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ được xây dựng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống GTVT trong khu vực, thúc đẩy giao lưu của các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là việc thông thương giữa Việt Nam và Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị sau khi Biên bản được ký kết, ngành GTVT của hai Chính phủ Việt Nam, Lào cùng với tư vấn do KOICA lựa chọn sẽ tích cực triển khai các nội dung hợp tác đã xác định, tăng cường họp bàn trao đổi để hoàn thành tốt nghiên cứu, tạo cơ sở kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tuyến đường sắt quan trọng Vũng Áng - Viêng Chăn.

Theo ông Chang Jae Yun - Trưởng đại diện KOICA cho biết: Chính phủ Hàn Quốc đã có những chuẩn bị tích cực để cùng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến và kế hoạch của ngành đường sắt Hàn Quốc cho Việt Nam.

“Trong khuôn khổ dự án này, bắt đầu từ năm 2015, trong 3 năm tới KOICA sẽ dự kiến giải ngân 3 triệu USD cho dự án nhằm hỗ trợ Dự án Nghiên cứu khảo sát khả thi tuyến đường sắt Việt - Lào (khoảng 500km) cũng như nâng cao năng lực mang tính hệ thống và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh đường sắt” - Ông Chang Jae Yun khẳng định.


Khu kinh tế Nghi Sơn được mở rộng gấp 3 lần

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng Nghi Sơn thành một khu vực phát triển công nghiệp tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là lọc dầu và luyện thép...

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa làm việc với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tưđể bổ sung danh mục dự án và kế hoạch kinh phí thực hiện điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa trong năm 2015.

Khu Kinh tế Nghi Sơn có tổng diện tích 106.000 ha, bao gồm: 66.497,57 ha đất liền và đảo, 39.502,43 ha mặt nước, trong đó phần diện tích hiện hữu là 18.611,8 ha, phần diện tích mở rộng là 47.885,77 ha đất liền và đảo, 39.502,43 ha mặt nước.

Phần diện tích đất liền và đảo bao gồm toàn bộ diện tích thuộc địa giới hành chính của huyện Tĩnh Gia: 33 xã và 1 thị trấn Tĩnh Gia (trong đó 12 xã thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn hiện hữu); 3 xã: Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính thuộc huyện Nông Cống; 3 xã: Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lạc thuộc huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng Nghi Sơn thành một khu vực phát triển công nghiệp tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gắn với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển nước sâu với trọng tâm là công nghiệp lọc - hóa dầu và công nghiệp cơ bản như: công nghiệp hóa chất sau lọc hóa dầu, công nghiệp luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, sửa chữa và đóng mới tàu biển, công nghiệp điện,...


Việt Nam trúng thầu bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia

Việt Nam vừa trúng thầu cung cấp gần 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, Reuters dẫn nguồn tin của Bộ Công thương cho biết.

Thương vụ này cùng với hợp đồng cung cấp 450.000 tấn gạo choPhilippines sẽ giúp ổn định ngành lúa gạo Việt Nam đến hết quý I/2016.

Tuy chi tiết hợp đồng chưa được công bố, song theo giới thương nhân, hợp đồng bán gạo cho Indonesia gồm 750.000 tấn gạo 15% tấm, còn lại là gạo 5%, thời gian giao hàng vào tháng 3/2016, trùng với thời điểm giao hàng cho Philippines.

Cuối tháng trước, Indonesia cho biết đang lên kế hoạch nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam trong tháng 10 nhằm kiềm chế đà tăng của giá gạo trong nước.

Việc Indonesia quyết định nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam khá bất ngờ khi đầu tuần này, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Amran Sulaiman tuyên bố nước này chưa cần nhập khẩu gạo và lượng gạo dự trữ của Bulog vẫn ở mức an toàn 1,7 triệu tấn.

Hợp đồng cung cấp gạo cho Indonesia được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu gạo của Việt Nam - giảm 10% trong 9 tháng đầu năm xuống còn 4,48 triệu tấn, một phần do sự cạnh tranh khốc liệt của Thái Lan.

Tuy vậy, 2 hợp đồng xuất khẩu này sẽ gây áp lực lên nguồn cung nội địa của Việt Nam khi lượng gạo lưu kho ước tính chỉ còn 1,5 triệu tấn, báo cáo của Bộ Công thương dẫn lời ông Huỳnh Minh Huệ, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết.

Giá gạo nội địa Việt Nam - xuống thấp nhất trong tháng 9 kể từ tháng 7/2010 - đã tăng trở lại sau khi giành được hợp đồng xuất khẩu gạo cho Philippines.

Thứ Tư 7/10, giá gạo 5% tấm tăng 3% lên 350-355 USD/tấn, giá FOB cảng Sài Gòn, trong khi giá gạo 15% tấm tăng 10 USD so với tuần trước lên 345 USD/tấn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-10-2015

  17.000 tỷ đồng vốn Nhà nước khó thoái khỏi ngân hàng, địa ốc
  Đường Hoàng Anh Gia Lai làm tại Lào có thể hưởng thuế 0% khi về nước
  TPP: Nhiều thông tin DNNN không nhất thiết phải công bố
  Trái phiếu doanh nghiệp 'được mùa'
  Vietnam Airlines lãi hơn 1.300 tỷ đồng trong 9 tháng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-10-2015

  Công nghiệp ô tô VN tăng trưởng 60%
  Doanh nghiệp Nhật muốn tăng tỉ lệ nội địa hóa
  Chưa thể công bố giá sàn cá tra
  TP.HCM: liên danh nước ngoài không tiếp tục dự án 164 Đồng Khởi
  Mức tiêu thụ ô tô tháng 9.2015 tăng 17%

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-10-2015

  Bộ Tài chính sẽ vay thêm 1 tỷ USD từ Vietcombank
  Đề xuất làm nhiệt điện than hơn 3,1 tỉ USD ở Long An - Ảnh minh họa
  Sớm nhất đến giữa năm 2016 mới có thể trình TPP ra Quốc hội
  Giá lương thực toàn cầu tăng lần đầu tiên trong 18 tháng sau khi chạm đáy 7 năm
  Indonesia đính chính kế hoạch mua 1 triệu tấn gạo Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-10-2015

  Nhập siêu cả năm dự kiến ở mức dưới 5%
  Xuất khẩu gạo 9 tháng giảm cả về giá và lượng
  Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc tăng vọt
  TPP: Việt Nam sẽ bãi bỏ thuế nhập khẩu đường sau 11 năm
  TP.HCM đề nghị hơn 500 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5 từ tháng 12

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-10-2015

  Sản xuất điện gió và điện mặt trời rẻ hơn than đá
  Vinafood 2 bị giám sát tài chính
  Giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc
  Doanh nghiệp Nhật muốn mua linh kiện, phụ tùng VN
  Bộ Giao thông Vận tải đang thoái hơn 5.700 tỷ vốn Nhà nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-10-2015

  Kinh tế Việt Nam sẽ bùng nổ đầu tư nhờ TPP
  Israel phát hiện mỏ dầu trữ lượng cực lớn
  Xuất khẩu nông sản khó ‘về đích’
  Việt Nam ít chịu tác động từ giá hàng hóa cơ bản lao dốc
  Bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, thúc đẩy xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-10-2015

  "Từ nay đến cuối năm sẽ xử lý tiếp 3 cặp ngân hàng sở hữu chéo"
  Công bố quy hoạch dự án khu du lịch gần 32 ha tại Sóc Sơn
  Nguyên Giám đốc Công ty Linh Anh chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của khách hàng
  Dự án Nhiệt điện Hải Dương dự kiến khởi công tháng 12/2015
  TPHCM: Thêm 2 dự án BĐS cao cấp gia nhập thị trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-10-2015

  Giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp
  TP HCM xây thêm khu công nghiệp 1.200 tỷ đồng
  Duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không
  Gần 10 ngàn căn hộ được tung ra trong quý 3 tại TP.HCM
  Cấm hải quan đòi thêm chứng từ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-10-2015

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặc biệt lo ngại vì giấy phép con vẫn “đẻ thêm”
  Xe máy giảm giá vẫn khó bán, tiêu thụ ô tô tăng mạnh trong tháng 9
  9 tháng, lợi nhuận của Tàu thủy Dung Quất vượt 39% kế hoạch năm
  Nhiều chỉ số về môi trường kinh doanh "giậm chân tại chỗ"
  Siết chặt quản lý thuế với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-10-2015

  Thị trường vàng “đặt cược” khả năng Mỹ trì hoãn tăng lãi suất
  Mới giải ngân hơn 7.500 tỉ đồng trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng
  Vốn điều lệ Ngân hàng Quân đội lên 16.312 tỷ đồng sau sáp nhập
  Gần 2.000 tỉ đồng thanh khoản chứng khoán ngay sau TPP
  Nợ xấu không còn xấu nhưng vẫn vướng