tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 07-11-2015

 • Cập nhật : 07/11/2015

Chính phủ yêu cầu NHNN đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá

chinh phu yeu cau nhnn dam bao on dinh thi truong tien te, ty gia

Chính phủ yêu cầu NHNN đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá...

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa dịp cuối năm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với các giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử, hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 đã đề ra.

Riêng với lĩnh vực tài chính ngân hàng, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; bảo đảm an toàn hệ thống.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, cơ quan và địa phương dự kiến phương án phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2016 để bảo đảm giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công đúng thời gian quy định. Sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, khẩn trương hoàn chỉnh phương án phân bổ chi tiết Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016-2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội thông qua.

Bộ Tài chính tăng cường chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước trong những tháng cuối năm; đẩy mạnh công tác quản lý thu, tập trung xử lý nợ đọng thuế; kiểm soát chặt chẽ chi tiêu ngân sách nhà nước để bảo đảm cân đối thu chi ngân sách nhà nước. Chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phương án điều chỉnh giá khí trong bao tiêu trong tháng 11/2015.


Mỹ kiện chống bán phá giá thép cuộn Việt Nam

Bộ Công thương ngày 4.11 thông báo các doanh nghiệp (DN) ngành ống thép cuộn carbon (CWP) nội địa của Mỹ vừa nộp đơn kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn carbon từ 5 quốc gia gồm Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Pakistan, Philippines và VN (riêng đối với Pakistan bị điều tra đồng thời chống trợ cấp).

Có 3 DN VN sản xuất sản phẩm bị điều tra nêu tên gồm Công ty TNHH Sujia Steel Pipe, Công ty TNHH Vietnam Pipe và Công ty TNHH thép SeAH VN. Tuy nhiên, phía nguyên đơn cũng lưu ý còn nhiều DN xuất khẩu từ VN chưa được biết tới.
Biên độ phá giá mà nguyên đơn cáo buộc đối với các DN xuất khẩu VN ở mức rất cao là 103,83%. Theo quy định của Mỹ, trong vòng 20 ngày kể từ ngày đơn kiện hợp lệ được nộp chính thức, DOC sẽ bắt đầu tiến hành khởi xướng điều tra. Như vậy, trong trường hợp được khởi xướng, đây sẽ là vụ việc điều tra chống bán phá giá thứ 2 của Mỹ đối với sản phẩm CWP của VN và là vụ việc thứ 6 đối với sản phẩm thép nói chung của VN trong năm 2015.
Năm 2011, Mỹ từng tiến hành đồng thời điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng sản phẩm CWP nêu trên từ VN và một số quốc gia. Tuy nhiên, vụ điều tra đã được chấm dứt do DOC xác định biên độ trợ cấp của các DN VN là 0%, đồng thời Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra kết luận cuối cùng là không có thiệt hại đối với ngành sản xuất CWP của Mỹ.

Giá thép giảm thêm, sức mua chững lại

Hiện giá thép phế giao tại cảng VN dao động 180 - 190 USD/tấn, giá phôi nhập khẩu 
(chủ yếu từ Trung Quốc) khoảng 275 - 280 USD/tấn.

Ngày 4-11, các cửa hàng bán lẻ thép xây dựng đã giảm thêm 200.000 - 250.000 đồng/tấn so với hai tuần trước, dao động từ 11,45 - 11,8 triệu đồng/tấn. Đây là mức giảm lần thứ tư trong vòng hai tháng gần đây, đưa tổng mức giá giảm sau các lần điều chỉnh lên bình quân 1 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, trước sức ép giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục giảm, cộng với việc Trung Quốc gia tăng đẩy thép xuất khẩu đi khắp nơi, tăng áp lực nguồn cung lên thị trường nên một số nhà sản xuất bắt buộc phải giảm giá đầu nguồn, cắt bớt chiết khấu.

Ngoài ra, sức mua trên thị trường có dấu hiệu chững lại trong nửa tháng qua vì nhu cầu sụt giảm cục bộ. Hiện giá thép phế giao tại cảng VN dao động 180 - 190 USD/tấn, giá phôi nhập khẩu 
(chủ yếu từ Trung Quốc) khoảng 275 - 280 USD/tấn.


Việt Nam cần thúc đẩy cạnh tranh trong ngành điện

Đó là ý kiến của bà Anita Marangoly George, Giám đốc cao cấp (khối chuyên ngành toàn cầu về năng lượng - khai khoáng thuộc Ngân hàng Thế giới), tại hội nghị “Định hướng phát triển bền vững cho ngành điện VN” diễn ra hôm qua (4.11) ở TP.Đà Nẵng, do Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức.
Theo chuyên gia này, để đảm bảo bền vững về tài chính cho ngành điện, VN cần thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả và đảm bảo nguồn đầu tư lớn từ khu vực nhà nước và tư nhân.
Một số ý kiến cũng nhìn nhận thị trường phát điện trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cạnh tranh, do đó VN cần thực hiện cạnh tranh trong ngành điện, theo lộ trình được Chính phủ đề ra.
VN cũng cần đẩy mạnh sử dụng năng lượng hiệu quả và khai thác nhiều nguồn năng lượng khác nhau gồm: than, khí thiên nhiên, gió, mặt trời và thủy điện để đảm bảo nguồn cung bền vững và giá cả hợp lý.

Apple mở công ty tại Việt Nam

Theo dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Tập đoàn Apple (Mỹ) đã chính thức thành lập công ty con tại Việt Nam với tên gọi Công ty TNHH Apple Việt Nam từ ngày 28/10 với tên tiếng Anh là APPLE VIETNAM LLC, vốn điều lệ 15 tỉ đồng.

Theo giấy phép đăng kí kinh doanh, trụ sở của Công ty TNHH Apple Việt Nam tọa lạc ở phòng 608A tầng 6 tòa nhà Mê Linh Point, số 02 đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM.

Chủ sở hữu Công ty TNHH Apple Việt Nam là Apple operations international (đăng kí tại Ireland), người đại diện theo pháp luật là ông Gene Daniel Levoff.

Ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH Apple Việt Nam gồm có: Bán buôn tổng hợp - Thực hiện quyền xuất nhập khẩu, quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn) các hàng hóa, hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ liên quan Apple.

Apple Việt Nam còn kinh doanh hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính, cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng về việc sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Apple; sửa chữa máy móc thiết bị.

Bên cạnh đó, Apple Việt Nam cũng sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì và sửa chữa và các dịch vụ hậu bán hàng khác đối với các sản phẩm của Apple; hoạt động tư vấn quản lý, cung cấp và hỗ trợ về vấn đề tiếp cận thị trường của các sản phẩm và dịch vụ của Apple theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Được thành lập năm 1976, Apple hiện là tập đoàn công nghệ máy tính hàng đầu của Mỹ có trụ sở chính tại thung lũng Silicon ở San Francisco, California, Mỹ với 100.000 nhân viên trên toàn cầu.

Hãng sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, đồng hồ thông minh Apple Watch... được xếp hạng là thương hiệu đắt giá nhất toàn cầu với gần 119 tỷ USD, theo báo cáo thường niên Best Global Brands của Interbrand công bố năm 2014.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-11-2015

  Nhà đầu tư thực hiện dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng sẽ được 8ha đất tại quận 9
  Tràn lan thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc
  Đừng mơ năm 2006 trở lại
  THACO ký hợp đồng tín dụng 4.500 tỉ đồng mở rộng đầu tư
  Giải thể Công ty Chứng khoán Saigon Tourist

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-11-2015

  Trung Quốc vẫn ăn gạo Việt nhiều nhất
  Lộ trình xóa thuế nhập và xuất khẩu
  Thông quan tự động vẫn còn gặp khó
  Thái Lan 'chuộng' cá tra Việt Nam
  Nhiều doanh nghiệp Việt bị kiện chống bán phá giá

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-11-2015

  Bảo Việt lập quỹ đầu tư 1.000 tỷ đồng
  Công an Trung Quốc điều tra vụ nữ doanh nhân ngành trà tử vong
  Làm giả hàng nghìn thiết bị bình nóng lạnh bán ra thị trường 
  TP.HCM được rót thêm 2.000 tỉ đồng để hoàn thuế
   Vốn ngoại đổ mạnh vào dự án du lịch

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-11-2015

  Doanh nghiệp Việt được dùng vải ngoài TPP trong 5 năm
  Xuất khẩu trứng vịt muối sang Brunei
  Các nước TPP nỗ lực ngăn chặn thao túng tiền tệ
  Hàn Quốc đã rót hơn 6 tỷ USD vào Việt Nam trong năm nay
  Fitch: Việt Nam, Paraguay đứng đầu danh sách thị trường sơ khai yêu thích

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-11-2015

  Hòa Phát muốn tiếp quản dự án thép tỷ USD ở Dung Quất
  Cảnh báo về xử lý chiếu xạ tôm đông lạnh xuất khẩu
  Ôtô đăng ký mới tăng đột biến 39%
  Khách sạn Kim Liên được SCIC chào bán 112 tỷ đồng
  Lọc dầu Dung Quất nhập 40 triệu tấn dầu thô

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-11-2015

  Nhiều thương hiệu lớn “tìm đường” vào Việt Nam bằng nhượng quyền
  Dấu hiệu cho thấy Trung Quốc quyết tâm mở cửa thị trường vốn
  General Electric hoàn tất thương vụ 10 tỷ euro với tập đoàn Alstom
  Việt Nam và Italy ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan
  Điều chỉnh chính sách thuế để bảo vệ môi trường

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-11-2015

  Các nước công bố toàn văn TPP
  Xuất khẩu cà phê rang xay tăng mạnh
  Cổ phiếu Facebook lập kỷ lục
  Chè Lâm Đồng quá phụ thuộc vào Đài Loan
  Lượng lớn bò Australia sẽ đổ về Việt Nam sau TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-11-2015

  Nhà máy lọc dầu Dung Quất sắp hết chỗ chứa dầu?
  Doanh nghiệp Canada muốn đầu tư lĩnh vực vật liệu xây dựng tại Việt Nam
  Bộ Tài chính: Samsung kiến nghị ưu đãi thuế vượt khung
  Dự án đắp chiếu 20 năm tại Hà Nội đổi chủ
  GAS mất cả nghìn tỷ đồng vì giá khí giảm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-11-2015

  Tháp điện gió Việt Nam không bán phá giá tại Mỹ
  Đề xuất thành lập Liên minh hải quan - doanh nghiệp
  Pan Pacific công khai thâu tóm Vinaseed
  Đề nghị sớm đưa thi thể nữ doanh nhân Hà Linh về nước
  Việt Nam nâng dự báo xuất khẩu gạo năm 2015 lên 7-7,5 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-11-2015

  Chè Việt quá phụ thuộc vào thị trường Đài Loan
  Doanh nghiệp châu Âu quan tâm ​dự án khu đô thị Thủ Thiêm
  Kiến nghị tăng vốn dự án tàu điện ngầm 
  Mời doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào ĐBSCL
  Thêm vốn ngoại vào thị trường bất động sản