tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-04-2016

 • Cập nhật : 09/04/2016

Ngân hàng trung ương các nước giảm mua vàng

anh: bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Nhiều ngân hàng trung ương đồng loạt bớt mua vàng trong tháng 2 vừa qua. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2015, ngân hàng trung ương các nước giảm lượng vàng nắm giữ.
CNBC dẫn nguồn từ Hội đồng Vàng Thế giới cho hay ngân hàng trung ương các nước giảm mua vàng trong thời gian gần đây. Phần vàng mua vào cũng bị lu mờ bởi số vàng bán ra của một số ngân hàng trung ương.
Nhìn chung, lượng vàng các ngân hàng trung ương trên thế giới nắm giữ giảm 16 tấn trong tháng 2. Trong tháng này, ngân hàng trung ương các nước chỉ mua vào 25 tấn kim loại quý, thấp hơn nhiều so với con số 41 tấn vàng mua hồi tháng 1.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1.2015, lượng vàng ngân hàng trung ương các nước nắm giữ đi xuống.
Tuy vậy, ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Nga là hai đơn vị mua vàng nhiều, mỗi nước thêm vào lần lượt 10 và 11 tấn vàng vào tổng số kim loại quý mà họ nắm giữ.
Chuyên gia Simona Gambarini của hãng tư vấn, nghiên cứu kinh tế Capital Economics có trụ sở ở London (Anh) cho hay việc các ngân hàng trung ương giảm nắm giữ vàng là hiện tượng chỉ diễn ra một thời gian. Số vàng mua vào có khả năng tiếp tục đi lên lại vào cuối năm nay, vì kim loại quý này vẫn là một loại tài sản dự trữ chiến lược cho các ngân hàng trung ương.
“Có nhiều lý do tốt để ngân hàng trung ương tiếp tục xem vàng như một phần tài sản dự trữ của họ, trong số các lý do này có việc đa dạng hóa tài sản dự trữ khác đồng đô la Mỹ. Đây chủ yếu là trường hợp của ngân hàng trung ương các thị trường mới nổi, những nước có tỷ lệ phần trăm lượng vàng nắm giữ trong tổng dự trữ thấp hơn so với các nền kinh tế tiên tiến”, cô Gambarini nói.

Hạt điều 'ngóng' TPP

Một khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực (dự kiến vào năm 2018), hạt điều Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn trên thị trường Mỹ, Bộ trưởng Thực phẩm và Nông nghiệp bang California nhận định.
ba karen ross, bo truong thuc pham va nong nghiep bang california (my) - anh: kieu oanh

Bà Karen Ross, Bộ trưởng Thực phẩm và Nông nghiệp bang California (Mỹ) - Ảnh: Kiều Oanh

Trước câu hỏi của Thanh Niên về sản phẩm nông nghiệp nào của Việt Nam sẽ có cơ hội trên đất Mỹ một khi TPP có hiệu lực, bà Karen Ross, Bộ trưởng Thực phẩm và Nông nghiệp bang California cho biết bà nhận thấy ngay cơ hội của hạt điều.
“Hãy tập trung vào thực phẩm, vào các sản phẩm Việt Nam thật sự xuất sắc” và hạt điều là một trong những sản phẩm như thế, theo bà Ross. Bà giải thích: “Người Mỹ rất quan tâm đến sức khỏe, đến dinh dưỡng. Các loại hạt vỏ cứng rất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi có nhiều loại hạt như thế nhưng người Mỹ cũng rất thích khám phá cái mới, cái nguyên bản và thích sự đa dạng. Hạt điều Việt Nam đáp ứng tất cả những tiêu chí đó”.
Bà Ross cũng gợi ý đến một cách mở rộng sự hiện diện của hạt điều Việt Nam trên thị trường Mỹ: thông qua các đầu bếp. Theo bà, khám phá nguyên liệu mới tại nhà hàng là cách thử an toàn của nhiều người Mỹ và một khi phát hiện ra hạt điều Việt Nam có chất lượng tuyệt vời, người tiêu dùng sẽ tìm nó mà mua. “Tôi không biết ngành thương mại hạt điều của Việt Nam được tổ chức ra sao, họ có đại diện thương mại ở Mỹ không nhưng TPP là cơ hội rất lớn để họ mở rộng thị trường. Nhưng đó là cả một quá trình dài gồm nhiều bước mà các bạn phải làm”, bà Ross nói.
Và bà Ross, cùng với quan chức của 12 bộ nông nghiệp các bang miền tây nước Mỹ khác đã đến Việt Nam để chuẩn bị cho “quá trình dài” mở rộng xuất khẩu hàng nông sản Mỹ sang Việt Nam nhân cơ hội TPP - hiệp định khi có hiệu lực thi hành sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm thuế quan cùng các rào cản khác đang làm tăng chi phí cho hàng nông sản của các nước thành viên trên thị trường của nhau.
nguoi my gioi thieu san pham nong nghiep cho nguoi tieu dung viet nam, chuan bi don dau tpp - anh: kieu oanh

Người Mỹ giới thiệu sản phẩm nông nghiệp cho người tiêu dùng Việt Nam, chuẩn bị đón đầu TPP - Ảnh: Kiều Oanh

Trong thời gian ở Việt Nam từ ngày 4-8.4, đoàn đã gặp gỡ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, các doanh nghiệp Việt Nam… nhằm thảo luận TPP và xúc tiến mở rộng thương mại, hợp tác giữa hai nước.
Nhận định sau các chuyến làm việc này, ông Jim Barbee, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Nevada, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Thương mại nông nghiệp miền Tây nước Mỹ nhận định: “Đây là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp miền tây nước Mỹ mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam vì Việt Nam có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm nông - lương chất lượng cao của Mỹ”. 

Bị từ chối bồi thường bảo hiểm, một công ty khởi kiện ra tòa

Đại diện Công ty TNHH Dung & Nhi, tỉnh Tiền Giang cho biết vừa gửi đơn khởi kiện Công ty bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương VN - chi nhánh Sài Gòn lên TAND H.Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vì bị từ chối bồi thường bảo hiểm.
Theo đó, vào tháng 8.2015, Dung & Nhi đã ký hợp đồng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và các rủi ro đặc biệt với Công ty bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương VN - chi nhánh Sài Gòn (VBI) với giá trị tài sản bảo hiểm 5 tỉ đồng. Hai tháng sau tại công ty xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại tài sản gồm 1 xe trọng tải 18 tấn, một phần nhà xưởng và hơn 220 tấn cám.
Giám định đầu tiên cho rằng vụ tổn thất thuộc trách nhiệm bồi thường bảo hiểm nhưng VBI không đồng ý nên đã mời đơn vị giám định thứ hai. Lần giám định thứ hai kết luận tổn thất không thuộc phạm vi trách nhiệm hợp đồng bảo hiểm. Căn cứ vào lần giám định thứ hai, VBI đã từ chối bồi thường. Trong khi đó, Công ty Dung & Nhi khởi kiện ra tòa đòi VBI và RACO liên đới bồi thường bảo hiểm hơn 4,37 tỉ đồng.

Quỹ VOF đầu tư 50 triệu USD vào 2 doanh nghiệp

Công ty quản lý quỹ VinaCapital, đơn vị quản lý quỹ VOF ngày (7.4) cho biết quỹ VOF đã chuyển niêm yết từ sàn phụ lên sàn giao dịch chính của thị trường chứng khoán London từ cuối tháng 3, với mã cổ phiếu VOF.L.
VOF cũng chuyển đăng ký từ Cayman Island sang Guernsey Island bởi các quy định nghiêm ngặt về quản trị doanh nghiệp tại Guernsey giúp quỹ đáp ứng tốt hơn các điều kiện để niêm yết trên sàn giao dịch chính. Hiện VOF có giá trị tài sản ròng (NOV) đạt hơn 700 triệu USD, và giá trị NAV của chứng chỉ quỹ đã tăng 5,6% từ đầu năm đến nay.
Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital cho biết, trong quý 1, VOF đã đầu tư 50 triệu USD vào 2 doanh nghiệp, trong đó 10 triệu USD vào Bệnh viện Thái Hòa tại tỉnh Đồng Tháp, và 40 triệu USD vừa được chuyển vào tài khoản phong tỏa của một doanh nghiệp vật liệu xây dựng quy mô lớn.

Nhiều doanh nghiệp game online trốn thuế, nuôi web "đen"

Số lượng game kiếm hiệp chiếm tới 31/51 (trên 70%) số trò chơi điện tử trên mạng (game online) đã được thẩm định và 40/51 (gần 80%) trò chơi có xuất xứ từ Trung Quốc, chỉ có 11 trò chơi do doanh nghiệp VN sản xuất. 

Đó là những thông tin được Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) chia sẻ tại buổi làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng chiều 8-4.

Đến thời điểm này, đã có 58 doanh nghiệp được cấp giấy phép, 22 doanh nghiệp khác đang làm thủ tục xin cấp phép.

Cục cho biết sẽ tạm thời dừng xem xét thẩm định đối với các trò chơi sử dụng lá bài, mô phỏng trò chơi trong các sòng bạc, các game bắn súng có yếu tố bạo lực cao.

Doanh nghiệp núp bóng trốn thuế và nuôi web "đen"

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện của nhà cung cấp dịch vụ game online thuộc VCCorp nêu thị trường game online hiện nay gồm các công ty trong nước, các công ty xuyên biên giới và các công ty Trung Quốc núp bóng để hoạt động.

Các công ty xuyên quốc gia chủ yếu là sử dụng các game trên thiết bị di động chạy qua store của các “ông lớn”.

Đáng ngại nhất, theo đại diện của VCCorp, là các công ty Trung Quốc núp bóng và một số doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp này hoạt động lậu rất mạnh và trốn toàn bộ thuế bằng cách sử dụng những cổng thanh toán không rõ ràng ở nước ngoài.

Không chỉ gây thiệt hại về tài chính, những công ty hoạt động lậu còn tạo nguồn thu bằng cách nuôi các trang web "đen".

Theo đại diện mảng game online của VNG, nhóm các công ty nước ngoài và công ty Trung Quốc núp bóng đang ngày càng “phình” lên về qui mô và có doanh thu lên đến hàng ngàn tỷ đồng ở cả hai mảng game trên máy tính và game trên điện thoại, máy tính bảng.

Hoạt động không minh bạch, không được kiểm soát của hai loại doanh nghiệp này đang ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp game trong nước, đại diện VNG nhấn mạnh.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết Cục đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp, kiểm soát, xử lý các doanh nghiệp game online có sai phạm.

“Các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đang rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp hoạt động không phép và có kế hoặc xử lý cụ thể, trong đó có danh sách một số trò chơi G1 đang phát hành tại VN nhưng chưa rõ nhà phát hành.

Cục sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để rà soát, phân loại, trường hợp nào vi phạm pháp luật VN cần xử lý hình sự thì sẽ xử lý”- Ông Bảo khẳng định.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-04-2016

  Nông sản Bắc Mỹ rầm rộ tìm đường vào Việt Nam
  VASEP đề nghị giải quyết vướng mắc cho DN nhập khẩu thủy sản
  Bán được cả triệu tấn thép/tháng sau quyết định áp thuế
  Sôi động thì trường xuất khẩu gạo
  Thị trường Trung Mỹ, Trung Đông chưa “rộng cửa” cho hàng thủy sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-04-2016

  Diện tích bán lẻ tại TPHCM vẫn thua Hà Nội
  Dự án 3.000 tỉ tại Long Biên vừa về tay đại gia nào?
  Vĩnh Hoàn dẫn đầu xuất khẩu thủy sản trong những tháng đầu năm
  Canon bất ngờ mua lại công ty y tế của Toshiba
  Các ngân hàng Việt đứng bét ASEAN về lợi nhuận

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-04-2016

  Giá dầu 35 USD là "ranh giới sống còn" cho các công ty dầu Mỹ
  Nhãn, chanh Đồng Tháp xuất sang Hàn Quốc
  “Không nên đầu tư vào công nghệ lạc hậu của Trung Quốc”
  Thanh lý ụ nổi 83M: Mua 462 tỉ đồng, Vinalines chào giá 34,85 tỉ đồng
  Điều gì ám ảnh 4 đời Chủ tịch Fed?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-04-2016

  Sản phẩm chống trộm giúp Việt Tiệp thu về hơn 800 tỷ đồng trong năm 2015
  Đối tác ngoại sắp mua 500 tỷ đồng trái phiếu Nam Long
  Đình chỉ xuất xưởng một dòng xe tải của Ôtô Trường Hải
  Hải Phát chi hơn 500 tỷ thâu tóm 7.200m2 đất vàng Tố Hữu
  Thâu tóm giành thị phần: Nhà giàu Việt song đấu ông lớn ngoại

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-04-2016

  Đồng USD vượt lên so với yen sau phát biểu của Bộ trưởng tài chính Nhật Bản
  Kiến nghị sớm đưa thủy sản nhập khẩu vào diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau
  Kinh doanh sòng bạc: 7 năm chờ… nghị định
  Điểm mặt 10 đại gia bất động sản nợ thuế đất
  Thị trường căn hộ chung cư: Nơi tăng giá, nơi nói không

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-04-2016

  Quỹ Warburg Pincus: Việt Nam là thị trường chiến lược dài hạn
  Carlsberg chi 450 tỷ đồng tiếp thị nhãn bia Tuborg vào Việt Nam
  Thế giới di động có đi vào “ngõ cụt” tăng trưởng?
  KLS đưa ra 4 lý do giải thể công ty
  Sợ thua đối thủ ngoại, thủy sản ‘xin’ được vay ngoại tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-04-2016

  Ngân hàng trung ương Trung Quốc rút gần 19 tỷ USD khỏi thị trường
  Tiêu thụ ô tô tháng 3 tăng 112%
  Ô tô điện thân thiện môi trường Renault đổ bộ Việt Nam
  Xoài VN sẽ được nhập khẩu vào Úc
  Hàng loạt tiệm vàng vi phạm về chất lượng và đo lường

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-04-2016

  Ngân hàng Việt Nam 'lớn nhanh' thứ nhì Đông Nam Á
  Lãnh đạo Chứng khoán Kim Long xin 'khai tử' công ty
  Nhà đầu tư Singapore rút lui khỏi đường ống nước Sông Đà
  400 triệu cổ phiếu của Sacombank vẫn bị "ngâm"
  Doanh thu giảm 1 tỷ USD sau 2 năm, Yahoo tiếp đà khủng hoảng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-04-2016

  Singapore vượt Hong Kong, trở thành Trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới
  Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá túi PE của Việt Nam
  Năm 2016, ACB trích lập 1.000 tỷ đồng cho nhóm 6 công ty
  Sẽ tái định hướng luồng tín dụng từ bất động sản sang sản xuất, kinh doanh
  Xử lý nợ xấu: Cấp thiết phải có một sàn giao dịch

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-04-2016

  HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,3%
  Phạm Nguyên nhận được 9,3 triệu đôla từ quỹ đầu tư Nhật Bản
  Vì sao ai ai cũng nói về yên Nhật?
  Đầu tư 200 triệu USD cho dự án tiết kiệm năng lượng công nghiệp
  Giá dầu thế giới tăng, OPEC sớm đóng băng sản lượng