tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 04-12-2015

 • Cập nhật : 04/12/2015

Chi ngân sách Nhà nước vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng sau 11 tháng

chi ngan sach nha nuoc vuot nguong 1 trieu ty dong sau 11 thang

Chi ngân sách Nhà nước vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng sau 11 tháng

Theo con số vừa được Bộ Tài chính công bố ngày 2/12, chi ngân sách Nhà nước sau 11 tháng đã vượt mức 1 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

​Các khoản chi kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hành chính chiếm phần lớn với 712.500 tỷ đồng trong 11 tháng qua. Mức chi trên bằng 92,9% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong số trên, chi sự nghiệp giáo dục - đào tạo, dạy nghề tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái; chi sự nghiệp y tế tăng 7,3%; chi lương hưu và đảm bảo xã hội đạt 93% dự toán, tăng 4,3%; chi sự nghiệp bảo vệ môi trường đạt 92,8% dự toán, tăng 5,4% so với cuối tháng 11 năm 2014...

Ngoài ra, chi trả nợ và viện trợ sau 11 tháng đạt 142.400 tỷ đồng, tăng 10,9% so cùng kỳ năm 2014...

Về thu ngân sách, con số được báo cáo sau 11 tháng là trên 860.000 tỷ đồng, bằng 92,7% mức đánh giá thực hiện cả năm đã báo cáo Quốc hội (927.500 tỷ đồng). Số thu này tăng khoảng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số này, thu nội địa đạt 642.700 tỷ đồng, bằng 93,6% mức đánh giá thực hiện cả năm.

Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu theo Bộ Tài chính ước đạt xấp xỉ 152.300 tỷ đồng. Số thu trên tương đương 87% mức đánh giá thực hiện cả năm.

Thu từ dầu thô sau 11 tháng đạt khoảng 60.570 tỷ đồng, bằng 65,1% dự toán. Giá dầu thanh toán bình quân trong thời gian qua đạt khoảng 57 USD/thùng, giảm 43 USD/thùng so giá dự toán.

Kết quả thu trên theo đánh giá của ngành tài chính "đạt khá" và ước thu cả năm sẽ đạt và vượt mức đã báo cáo Quốc hội.

Bội chi ngân sách sau 11 tháng ​đạt xấp xỉ 155.600 tỷ đồng, bằng 68,8% dự toán năm./.


Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của nhóm NHTM Nhà nước thấp nhất hệ thống

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của nhóm NHTM Nhà nước chỉ ở mức 9,28%, cao hơn mức tối thiểu quy định nhưng thấp hơn nhiều mức bình quân toàn ngành và cũng là mức thấp nhất trong hệ thống các TCTD

Một số liệu mới cung cấp của Ngân hàng Nhà nước, cập nhật đến tháng 10/2015, cho thấy, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động của nhóm các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đạt tới 97,95% - một tỷ lệ rất cao.

Các ngân hàng thương mại được đề cập ở đây, theo NHNN, bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng xây dựng, GPBank và OceanBank.

Tỷ lệ này ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần trong khi đó chỉ 79,29%; ở các ngân hàng liên doanh và nước ngoài là 69,93%.

Do đặc thù hoạt động nên tỷ lệ lệ cấp tín dụng so với vốn huy động của nhóm công ty tài chính, cho thuê tài chính đạt 396,51%. Nhóm tổ chức tín dụng hợp tác trong khi đó có tỷ lệ 100,13%. Trung bình hệ thống, tỷ lệ cấp tín dụng so với vốn huy động là 89,28%.

Một chỉ tiêu khác cũng xuất phát từ báo cáo của NHNN cho thấy, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm NHCSXH) tại thời điểm cuối tháng 9 chỉ ở mức 9,28% - cao hơn mức tối thiểu quy định của NHNN là 9% song lại thấp nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng và cũng thấp hơn nhiều so với mức trung bình của toàn ngành.

Tỷ lệ an toàn vốn của nhóm ngân hàng cổ phần trong khi đó ở mức 13,31% - tương đương mức bình quân của hệ thống (13,32%).

Tỷ lệ an toàn vốn CAR của các ngân hàng liên doanh và nước ngoài đạt 34,17% trong khi của công ty tài chính, cho thuê là 25,03%, của tổ chức tín dụng hợp tác là 33,54%.


Hy Lạp phạt công ty con của Heineken vì lũng đoạn thị trường

Ủy ban giám sát cạnh tranh quốc gia Hy Lạp ngày 1/12 đã xử phạt Athenian Brewery - nhà phân phối bia chủ chốt của Hy Lạp, công ty con của Tập đoàn bia Heineken, 31,5 triệu euro (33,5 triệu USD) với cáo buộc công ty này có những hành vi không lành mạnh nhằm lũng đoạn thị trường.

Ủy ban giám sát cạnh tranh quốc gia Hy Lạp ngày 1/12 đã xử phạt Athenian Brewery - nhà phân phối bia chủ chốt của Hy Lạp, công ty con của Tập đoàn bia Heineken, 31,5 triệu euro (33,5 triệu USD) với cáo buộc công ty này có những hành vi không lành mạnh nhằm lũng đoạn thị trường.

Tuyên bố của ủy ban trên nêu rõ việc Athenian Brewery đưa ra chính sách “dài hơi” và “có mục tiêu” trong việc lấn át các đối thủ cạnh tranh bằng cách áp đặt các điều khoản độc quyền đối với các đại lý bán lẻ để đổi lấy các ưu đãi tín dụng và ưu đãi về giá là điều “không công bằng” và cần phải bị xử phạt.

Trong khi đó, giới chủ Athenian Brewery đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định sẽ ngay lập tức tìm kiếm các bằng chứng để kháng cáo.

Tuyên bố của Athenian Brewery nhấn mạnh cho dù cuộc điều tra của Ủy ban giám sát trên kéo dài trong suốt 15 năm qua, ủy ban đã không tính tới một thực tế rằng thị trường bia Hy Lạp đã mở rộng - từ 5 nhà cung cấp vào năm 2000 lên đến 25 nhà cung cấp vào năm 2014.

Ngoài ra, Athenian Brewery cho rằng việc thị phần của công ty giảm từ mức chiếm 73% thị trường bia Hy Lạp năm 2000 xuống còn 50% hiện nay, là bằng chứng rõ ràng rằng thị trường bia Hy Lạp là tự do và mở cửa cạnh tranh.

Hồi tháng trước, công ty Macedonia Thrace Brewery ở miền Bắc Hy Lạp - một trong số các đối thủ cạnh tranh chính của Athenian Brewery, tuyên bố Tập đoàn bia Heineken có trụ sở tại Amsterdam cùng Tập đoàn bia Carlsberg Đan Mạch vẫn đang thống trị thị trường Hy Lạp, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp bia địa phương, các doanh nghiệp mới và cho chính người tiêu dùng nước này.


Hệ thống tài chính của Anh thoát "giai đoạn hậu khủng hoảng"

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vừa tuyên bố hệ thống tài chính của nước này đã bước ra khỏi “giai đoạn hậu khủng hoảng” song BoE chưa cần phải hành động để kiểm soát tín dụng, bởi thị trường tài chính Anh chưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng quá mức.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vừa tuyên bố hệ thống tài chính của nước này đã bước ra khỏi “giai đoạn hậu khủng hoảng” song BoE chưa cần phải hành động để kiểm soát tín dụng, bởi thị trường tài chính Anhchưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng quá mức.

Cổ phiếu của các ngân hàng Anh tăng giá trong phiên giao dịch ngày 1/12 tại thị trường London, sau thông tin các ngân hàng chủ chốt của nước này đã vượt qua "bài sát hạch sức khỏe" hằng năm được thực hiện nhằm đánh giá mức độ đủ vốn của hệ thống ngân hàng Xứ sở Sương mù.

Trong khi đó, BoE cho biết chưa vội yêu cầu các ngân hàng tăng mức bổ sung vốn vào thời điểm hiện tại.

Theo Báo cáo ổn định tài chính sáu tháng một lần vừa công bố ngày 1/12, Ủy ban chính sách tài chính (FPC) của BoE thông báo chủ trương phát huy mặt tích cực của dự phòng vốn, tức là số vốn các ngân hàng cần phải có để đảm bảo hoạt động nghiệp vụ được thông suốt cho dù có xảy ra bất kỳ cú sốc nào.

Tuy nhiên, BoE bác bỏ việc nâng mức dự phòng vốn (lên trên mức 0% hiện nay), đồng thời cho biết bất kỳ sự gia tăng nào về dự phòng vốn, dự kiến có thể vào tháng 3/12016, cũng sẽ không làm ngân hàng này phải nâng tỷ lệ dự trữ vốn bắt buộc đối với toàn hệ thống ngân hàng Anh.

FPC hiện chưa đưa ra hành động cụ thể nào liên quan đến thị trường mua nhà cho thuê, song cho biết các quỹ đầu tư cũng sẽ phải trải qua các "bài sát hạch sức khỏe" tương tự nhằm đánh giá mức độ đủ vốn của các quỹ này.


TPHCM: Phấn đấu giảm 80% tổng số nợ thuế

Nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2015, UBND TPHCM vừa chỉ đạo Cục Thuế và Cục Hải quan TPHCM lập kế hoạch thu hồi nợ thuế từ nay đến cuối năm 2015 và lộ trình đến cuối năm 2016.

Trong đó, UBND TPHCM giao chỉ tiêu cụ thể cho Cục Hải quan TPHCM đến cuối quý IV/2015 phấn đấu thu 700 tỉ đồng nợ thuế; Cục Thuế TPHCM phấn đấu thu 7.000 tỉ đồng nợ thuế. Đặc biệt, cả 2 đơn vị phấn đấu đến cuối năm 2016 phải giảm được 80% tổng số nợ thuế.

UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài chính TPHCM kiểm tra, báo cáo danh sách các đơn vị chưa thực hiện nghĩa vụ thu nộp tiền sử dụng đất nhưng đã triển khai dự án; danh sách các doanh nghiệp còn nợ đọng tiền sử dụng đất trên từng địa bàn quận-huyện; đề xuất giải pháp triển khai xử lý đối với những trường hợp này.

Công an TPHCM tăng cường phối hợp với các đơn vị ngành tài chính TPHCM trong công tác phòng, chống các hành vi có dấu hiệu tội phạm như trốn thuế, gian lận thuế, lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng, in ấn, mua bán và sử dụng trái phép hoá đơn giá trị gia tăng, chây ỳ không nộp đủ tiền thuế, tiền phạt vào ngân sách Nhà nước...

Được biết, tính đến ngày 24/11/2015, Cục Hải quan TPHCM đã thu 81.892,53 tỉ đồng, đạt 90,99% so với chỉ tiêu kế hoạch (90.000 tỉ đồng) và 83,99% chỉ tiêu phấn đấu (97.500 tỉ đồng); thu hồi trên 440 tỉ đồng thuế nợ đọng.

Tình hình thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TPHCM 11 tháng năm 2015 đạt kết quả khá tốt, với số thu khoảng 247.047 tỉ đồng, đạt 92,95% dự toán, tăng 5,63% so cùng kỳ. Theo dự toán của UBND TPHCM, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TPHCM trong năm 2015 ước thực hiện đạt hơn 267.950 tỉ đồng, tăng 7,79% so với năm 2014.


PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục "lao dốc"

Nikkei vừa công bố Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tháng 11 của Việt Nam. Theo đó, chỉ số này đã giảm từ mức 50,1 điểm của tháng 10 xuống dưới ngưỡng không thay đổi 50 điểm và đạt 49,4 điểm trong tháng 11.

Kết quả này cho thấy các điều kiện kinh doanh tại các công ty sản xuất của Việt Nam bị suy giảm nhẹ. Số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 11 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù chỉ là giảm nhẹ do nhu cầu khách hàng giảm. Tương tự, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm tháng thứ sáu liên tiếp.

Trước đó, hồi tháng 9, PMI Việt Nam đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm lần đầu tiên trong 25 tháng, đạt 49,5 điểm.

Đồng thời, báo cáo cũng cho biết, các công ty duy trì sản lượng không đổi trong tháng sau khi đã tăng nhẹ trong tháng 10. Trong khi một số thành viên nhóm khảo sát đã nâng cao sản lượng để đáp ứng mức tăng của số lượng đơn đặt hàng mới, những thành viên khác lại cho biết số lượng đơn đặt hàng mới giảm dẫn đến giảm sản lượng.

Việc giảm số lượng đơn đặt hàng mới đã dẫn đến giảm việc làm lần đầu tiên kể từ tháng 3. Trong khi các công ty sản xuất hàng hoá đầu tư cơ bản tiếp tục tăng số lượng nhân công thì các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đã giảm việc làm.

Nhận định về số liệu PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 11, ông Andrew Harker – Chuyên viên tại Markit, Công ty thu thập kết quả khảo sát cho biết, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam hiện đang trải qua một hời kỳ đình trệ, khi các công ty khó bảo đảm nhận được các hợp đồng mới.

"Với các điều kiện kinh tế toàn cầu vẫn còn khó khăn, các công ty Việt Nam sẽ phải chờ đợi để có thể chứng kiến sự trở lại của tốc độ tăng trưởng sản xuất mạnh được ghi nhận trong thời gian đầu năm 2015" – ông Andrew nói.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-12-2015

  Thu nhập người Việt lên 3.200-3.500 USD sau 5 năm
  Trung Quốc 'rút quân' khỏi bất động sản Mỹ
  Ngân hàng phải sớm có quy trình cấp bảo lãnh bất động sản
  Một loạt lãnh đạo Mía đường Thành Thành Công xin thôi chức
  Doanh thu của Vinatex vượt 11.000 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-12-2015

  Trung Nguyên ngừng cung cấp G7 vì tranh chấp tài sản của vợ chồng Chủ tịch?
  Căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, dân Nga chuyển sang du lịch Việt Nam
  Nikon thâu tóm công nghệ camera của Samsung
  Doanh nghiệp Hà Nội nợ thuế gần 18.700 tỷ
  Lozi.vn nhận đầu tư triệu USD từ Golden Gate Ventures và DesignOne Japan

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-12-2015

  Báo Hàn Quốc: Thị trường việc làm Hàn bùng nổ ở Việt Nam
  Có trên 2.000 giấy phép khai thác khoáng sản sai quy định
  Khai trương sàn giao dịch vận tải
  Nông sản Việt phải học ‘chạy vượt rào’
  Đầu tư bất động sản thu lãi 6-7%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-12-2015

  Nhiều doanh nghiệp Nhật chuyển từ Trung Quốc qua Việt Nam
  Tạm giữ 2 người Trung Quốc nghi lừa bán vàng giả
  Nhập khẩu điều thô của Việt Nam tăng mạnh
  Châu Âu hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục
  Ngành da giày lao đao vì quy định kiểm dịch thú y da thuộc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-12-2015

  Hà Nội sẽ thu hồi gần 650 dự án, công trình trong năm 2016
  Bitexco liên danh với nước ngoài đầu tư khu đô thị Bình Quới
  Bị lừa mua vàng giả, chủ tiệm vàng mất hơn 10 tỉ đồng
  Bắt buộc ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen
  Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, tỷ giá cuối năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-12-2015

  Sẽ xem lại việc khống chế số doanh nghiệp xuất khẩu gạo
  Hải quan và doanh nghiệp bất đồng về mã số thuế
  ĐBSCL còn tiềm năng lớn về kinh tế nông nghiệp
  ​Chi trả nợ gấp hơn 2 lần số thu từ bán dầu thô
  GDP tăng 1% nhưng thiệt hại do môi trường bị tàn phá đến 3%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-12-2015

  Nhà nước thu về gần 5.000 tỷ đồng nhờ thoái vốn qua HNX
  Truy lùng nữ chủ tịch HĐQT huy động 74 tỷ rồi trốn
  Trung Nguyên chính thức lên tiếng về vụ tạm ngừng cung cấp cafe G7
  Vì sao tỷ giá tăng?
  Ngân hàng Nhà nước không nên vội dự trữ Nhân dân tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-12-2015

  Ngân hàng Thế giới dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam
  Lại lo ‘bong bóng’ bất động sản
  Nữ doanh nghiệp Việt lọt top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới 2015
  11 tháng, vốn FDI đạt trên 20 tỉ USD
  Khởi tố hàng loạt giám đốc mua bán hóa đơn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-12-2015

  Cần phải 'thay máu' cho cà phê Việt Nam
  Tạm giữ 24,8 tấn đá vi phạm chính sách xuất khẩu
  Phát hiện xưởng "khủng" sản xuất ống nhựa Bình Minh giả 
  Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2016 là 8,5%-9%
  Kinh tế khó khăn nhưng thu ngân sách vượt dự toán

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-12-2015

  14 năm liên tục hạt tiêu Việt Nam giữ 'ngôi vương' thế giới
  Tám doanh nghiệp sữa bất ngờ bị truy thu 1.000 tỉ
  Đề xuất Tổng cục Thuế thanh tra Công ty Coca-cola Việt Nam
  Chính phủ cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
  Sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về cá ba sa