tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-12-2015

 • Cập nhật : 04/12/2015

Hà Nội sẽ thu hồi gần 650 dự án, công trình trong năm 2016

ha noi se thu hoi gan 650 du an, cong trinh trong nam 2016

Hà Nội sẽ thu hồi gần 650 dự án, công trình trong năm 2016


Theo thông tin từ UBND Hà Nội, sáng 2/12 HĐND Thành phố đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2016; dự án, các công trình chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng 2016 thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố Hà Nội.   

Cụ thể, thông qua danh mục 647 công trình, dự án thu hồi đất năm 2016, với diện tích là 1.561 ha. Kinh phí bố trí để bồi thường, GPMB đối với dự án sử dụng vốn ngân sách Thành phố, được cân đối trong Nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách xây dựng cơ bản năm 2016 của HĐND Thành phố; kinh phí bố trí để bồi thường GPMB đối với dự án sử dụng vốn ngân sách của cấp huyện do UBND cấp huyện bố trí; kinh phí bố trí để bồi thường GPMB dự án ngoài ngân sách do chủ đầu tư bố trí.

Thông qua danh mục 456 công trình, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2016, với diện tích là 1.011,5 ha; trong đó: đất trồng lúa là 448 dự án, diện tích là 977,5 ha, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng là 08 dự án, diện tích là 43,3 ha.

Nghị quyết cũng nêu rõ, trong năm thực hiện, nếu phát sinh yêu cầu sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án quan trọng, cấp bách vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng mà chưa có trong danh mục các công trình, dự án thu hồi đất; danh mục công trình, dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2016 được HĐND Thành phố phê duyệt thì UBND Thành phố có trách nhiệm tổng hợp, đề nghị Thường trực HĐND Thành phố thống nhất để quyết định thu hồi đất và báo cáo HĐND Thành phố thông qua tại kỳ họp gần nhất.


Bitexco liên danh với nước ngoài đầu tư khu đô thị Bình Quới

Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) vừa được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) với tổng vốn khoảng 30.700 tỉ đồng.

Tổng mức đầu tư này chỉ bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng chính và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện dự án.

khu vuc trien khai du an khu do thi binh quoi - thanh da anh: hoang trieu

Khu vực triển khai dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo quyết định được UBND TP duyệt, nhà đầu tư sẽ xây dựng khu đô thị mới theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại với hệ thống hạ tầng xã hội - kỹ thuật đồng bộ.

Tổng diện tích dự án khoảng 426,93 ha, gồm toàn bộ phường 28, thời hạn thực hiện 50 năm. Trong đó, giai đoạn 1 (2016-2020) tập trung hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật chính. Giai đoạn 2 (2021-2025) đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các khu vực chức năng. Giai đoạn 3 (2026-2030) hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án.


Bị lừa mua vàng giả, chủ tiệm vàng mất hơn 10 tỉ đồng

Chiều 3-12, tin từ Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận đang truy tìm 3 người nước ngoài tham gia một vụ lừa đảo hơn 10 tỉ đồng tại một tiệm vàng ở trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Theo thông tin ban đầu từ nạn nhân, trưa 2-12, một nhóm gồm ba người nước ngoài và một thông dịch viên nữ người Việt đã đến tiệm vàng N.P (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) để bán gần 60 kg vàng cám với giá hơn 10 tỉ đồng.

Sau khi chủ tiệm vàng cho nấu thử một số vàng cám thì xác định là vàng thật nên giao tiền.

Sau khi lấy đủ hơn 10 tỉ đồng tiền mặt, nhóm này rời đi thì chủ tiệm vàng N.P mới phát hiện bị lừa nên đã trình báo cơ quan công an.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, nhóm người trên đã được cơ quan công an xác định là ba người Trung Quốc.

Trước đây, nhóm người này từng hai lần đến tiệm vàng N.P bán vàng cám tương tự như trên nhưng số lượng ít. Cả hai lần nhóm này thuê hai thông dịch viên nam. Qua hai lần gia dịch, tiệm vàng N.P kiểm tra xác định là vàng thật nên đã từng mua.

Trong lần bị lừa đảo này, nhóm người Trung Quốc đã cử thông dịch viên nữ gọi điện trước nói có “lượng hàng lớn” nên giữ kín để tránh bị cướp. Sau đó, nhóm trên đến tiệm vàng đưa 58 kg vàng cám rồi giao một số bịch vàng cám cho tiệm vàng N.P nấu thử là vàng thật. Chủ tiệm vàng tin tưởng giao tiền nhưng khi kiểm tra số bịch vàng cám còn lại tiệm vàng mới biết là… đồng được xay nhuyễn như cám.

Theo một lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai, đây là vụ lừa đảo tiệm vàng lớn nhất cả nước của các đối tượng người nước ngoài đến thời điểm này.


Bắt buộc ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen

mo hinh trinh dien trong ngo bien doi gen tai phu tho - anh: bui tran

Mô hình trình diễn trồng ngô biến đổi gen tại Phú Thọ - Ảnh: Bùi Trần


Kể từ ngày 8.1.2016, phải thực hiện ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam.

Quy định này được ghi rõ trong thông tư liên tịch Hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen do Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN vừa ban hành.
Thông tư này hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn lưu thông tại Việt Nam có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn 5% tổng nguyên liệu được sử dụng để sản xuất thực phẩm.
Thông tư nêu rõ, thực phẩm biến đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Ghi bằng tiếng Việt cụm từ “biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm.
Đối với những sản phẩm có diện tích để ghi nhãn nhỏ hơn 10 cm2 thì trên nhãn bắt buộc phải có tên hàng hóa và cụm từ “biến đổi gen”; những nội dung bắt buộc còn lại không thể hiện trên nhãn phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa.
Thực phẩm biến đổi gen đã có nhãn hàng hóa không phù hợp với quy định của thông tư liên tịch này sẽ không được phép tiếp tục sản xuất và nhập khẩu sau ngày 8.1.2017. Trường hợp thực phẩm biến đổi gen đang lưu thông trên thị trường chưa tiêu thụ hết thì được tiếp tục lưu thông nhưng không quá thời hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.

Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, tỷ giá cuối năm

Chính phủ yêu cầu NHNN chủ động điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá và thanh khoản của nền kinh tế, nhất là dịp cuối năm.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Theo đó, trong tháng cuối của năm 2015, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tranh thủ thuận lợi, chủ động khắc phục khó khăn; triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ còn lại của năm 2015, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015.

Đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá và thanh khoản của nền kinh tế, nhất là dịp cuối năm. Tích cực mở rộng và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư phát triển đã được giao, nhất là các chương trình, dự án ODA và các dự án quan trọng, cấp bách.

Bên cạnh đó, khẩn trương chuẩn bị dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2016 theo tinh thần lựa chọn một số mục tiêu, nhiệm vụ then chốt để quyết liệt tập trung chỉ đạo, điều hành có hiệu quả, tạo chuyển biến thực sự trong năm 2016.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp quản lý thu ngân sách nhà nước, thu hồi nợ đọng thuế, bảo đảm thu đúng, thu đủ; phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý, chống gian lận, trốn thuế; kiểm soát chi chặt chẽ, tiết kiệm, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước năm 2015. Thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường vốn để huy động tối đa nguồn vốn trong xã hội. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là dịp trước Tết Nguyên đán.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-12-2015

  Vốn ngân hàng đang chảy mạnh vào bất động sản
  Buôn lậu nhiều nhưng chưa người đứng đầu nào bị xử lý
  Ngân hàng gửi USD được hưởng lãi suất tới hơn 2%/năm
  Doanh nghiệp vẫn thua thiệt vì lãi suất
  Vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đang tăng mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-12-2015

  70 người Việt đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc
  Chính phủ chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý gian lận, trốn thuế
  Vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam đang tăng chất
  Bộ Công an thông báo kết quả điều tra vụ án Phạm Công Danh
  Nợ xấu trong hệ thống tín dụng vẫn ở mức rủi ro

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-12-2015

  Thu nhập người Việt lên 3.200-3.500 USD sau 5 năm
  Trung Quốc 'rút quân' khỏi bất động sản Mỹ
  Ngân hàng phải sớm có quy trình cấp bảo lãnh bất động sản
  Một loạt lãnh đạo Mía đường Thành Thành Công xin thôi chức
  Doanh thu của Vinatex vượt 11.000 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-12-2015

  Trung Nguyên ngừng cung cấp G7 vì tranh chấp tài sản của vợ chồng Chủ tịch?
  Căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, dân Nga chuyển sang du lịch Việt Nam
  Nikon thâu tóm công nghệ camera của Samsung
  Doanh nghiệp Hà Nội nợ thuế gần 18.700 tỷ
  Lozi.vn nhận đầu tư triệu USD từ Golden Gate Ventures và DesignOne Japan

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-12-2015

  Báo Hàn Quốc: Thị trường việc làm Hàn bùng nổ ở Việt Nam
  Có trên 2.000 giấy phép khai thác khoáng sản sai quy định
  Khai trương sàn giao dịch vận tải
  Nông sản Việt phải học ‘chạy vượt rào’
  Đầu tư bất động sản thu lãi 6-7%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-12-2015

  Nhiều doanh nghiệp Nhật chuyển từ Trung Quốc qua Việt Nam
  Tạm giữ 2 người Trung Quốc nghi lừa bán vàng giả
  Nhập khẩu điều thô của Việt Nam tăng mạnh
  Châu Âu hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục
  Ngành da giày lao đao vì quy định kiểm dịch thú y da thuộc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-12-2015

  Sẽ xem lại việc khống chế số doanh nghiệp xuất khẩu gạo
  Hải quan và doanh nghiệp bất đồng về mã số thuế
  ĐBSCL còn tiềm năng lớn về kinh tế nông nghiệp
  ​Chi trả nợ gấp hơn 2 lần số thu từ bán dầu thô
  GDP tăng 1% nhưng thiệt hại do môi trường bị tàn phá đến 3%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-12-2015

  Chi ngân sách Nhà nước vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng sau 11 tháng
  Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của nhóm NHTM Nhà nước thấp nhất hệ thống
  Hy Lạp phạt công ty con của Heineken vì lũng đoạn thị trường
  TPHCM: Phấn đấu giảm 80% tổng số nợ thuế
  PMI ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục "lao dốc"

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-12-2015

  Nhà nước thu về gần 5.000 tỷ đồng nhờ thoái vốn qua HNX
  Truy lùng nữ chủ tịch HĐQT huy động 74 tỷ rồi trốn
  Trung Nguyên chính thức lên tiếng về vụ tạm ngừng cung cấp cafe G7
  Vì sao tỷ giá tăng?
  Ngân hàng Nhà nước không nên vội dự trữ Nhân dân tệ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-12-2015

  Ngân hàng Thế giới dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam
  Lại lo ‘bong bóng’ bất động sản
  Nữ doanh nghiệp Việt lọt top 100 nhà tư tưởng hàng đầu thế giới 2015
  11 tháng, vốn FDI đạt trên 20 tỉ USD
  Khởi tố hàng loạt giám đốc mua bán hóa đơn