tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá ôtô tại Việt Nam năm 2018: Khó giảm sâu

  • Cập nhật : 29/11/2017

Từ năm 2018, thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam và thuế nhập khẩu linh kiện giảm về 0% nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng được hưởng ưu đãi này.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá xe

Từ đầu năm đến nay, các chương trình ưu đãi, giảm giá liên tục được các hãng ôtô tung ra để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, sức mua trên thị trường vẫn rơi vào tình cảnh ảm đạm và thiếu ổn định. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do nhiều người tiêu dùng có tâm lý chờ đợi giá xe giảm sâu hơn trong năm tới.

Theo lộ trình đến năm 2018, thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống 0% thay vì mức 30% như hiện nay. Với xe lắp ráp trong nước, thuế nhiều loại linh kiện nhập khẩu được giảm về 0% theo Nghị định 125/2017 vừa được Chính phủ ban hành. Ngoài ra, mức thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho các mẫu xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống cũng giảm thêm 5% từ tháng 1/2018. Như vậy, trên lý thuyết cả xe nhập khẩu và xe lắp ráp đều có cơ hội giảm giá.

Không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện hưởng mức thuế nhập khẩu linh kiện 0%. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, một chuyên gia cho biết thuế nhập khẩu 0% chỉ áp dụng cho những xe sản xuất tại khu vực ASEAN đạt tiêu chuẩn nội địa hóa liên khối 40% trở lên. Những xe nhập khẩu từ các quốc gia khác hoặc không đạt điều kiện về tỷ lệ nội địa hóa sẽ không được hưởng ưu đãi này.

Tương tự với các hãng lắp ráp xe trong nước, không phải doanh nghiệp nào cũng được hưởng mức thuế ưu đãi 0% cho linh kiện nhập khẩu. Đối tượng hưởng ưu đãi phải phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Chính phủ về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô. Linh kiện ôtô phải thuộc loại trong nước chưa sản xuất được và phải đảm bảo mức độ rời rạc.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải cam kết sản xuất, lắp ráp xe ôtô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021) và mức 5 (từ năm 2022 trở đi) và đạt đủ sản lượng quy định. Doanh nghiệp cũng phải nộp hồ sơ và thủ tục thực hiện Chương trình ưu đãi thuế để cơ quan chức năng duyệt.

Cách đây không lâu, Bộ Tài chính cũng đưa ra đề xuất áp dụng mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt cho xe bán tải bằng 60% mức thuế suất xe con cùng dung tích. Nếu được thông qua, thuế cho xe pick-up sẽ tăng lên 30% (với xe từ 2.0-2.5L), 33% (với xe từ 2.5-3.0L) và 54% (với xe trên 3.0L). Việc này dẫn tới giá các mẫu xe bán tải có thể tăng từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Công bố sớm giá 2018 – Chưa thấp như mong đợi

Không để cho người tiêu dùng thấp thỏm chờ đợi, ngay trong tháng 11, nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường ôtô Việt Nam đã công bố sớm giá xe năm 2018. Mở đầu cuộc đua, Toyota quyết định giảm giá cho hàng loạt mẫu xe lắp ráp trong nước, trong đó Vios giảm 48-58 triệu đồng so với trước đây tùy từng phiên bản; Corolla giảm 24-31 triệu đồng; Innova giảm 42-50 triệu đồng.

Ngay sau đó, Hyundai Thành Công đưa ra mức giá mới cho mẫu xe Grand i10, áp dụng sang cả năm 2018. Sau điều chỉnh, giá bán Grand i10 hiện dao động từ 315 triệu đến 415 triệu đồng, thấp hơn 20-40 triệu đồng so với giá cũ.

Chỉ một ngày sau, Trường Hải cũng công bố bảng giá năm 2018 cho tất cả các loại xe du lịch Kia và Mazda. So với giá tháng 10, các mẫu xe này được bán với giá thấp hơn từ 5 triệu đến 42 triệu đồng. Cụ thể, Kia Morning giảm 15-18 triệu đồng; Kia Cerato giảm 34-42 triệu đồng; Mazda 3 giảm 13-40 triệu đồng; Mazda 6 giảm 20-40 triệu đồng; Mazda CX-5 giảm cao nhất 20 triệu đồng…

Giá ôtô năm 2018 có thể giảm nhưng khó giảm sâu như nhiều người mong đợi. Ảnh minh họa (Nguồn: Vneconomy)

Động thái của Toyota và Thaco – hai doanh nghiệp sở hữu 7/10 mẫu ôtô bán chạy nhất thị trường phần nào giúp người tiêu dùng định hình mặt bằng giá xe năm 2018. Xu hướng chung là các mẫu xe lắp ráp trong nước có giá thấp hơn năm 2017 tuy nhiên không giảm quá sâu như nhiều người mong đợi.

Trong khi đó, với các dòng xe nhập khẩu, các nhà phân phối vẫn đang chờ đợi chính sách thuế mới có hiệu lực trước khi công bố giá bán xe cho năm tới.


Linh Lam
Theo NDH.VN

Trở về

Bài cùng chuyên mục