tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

8 giải pháp, 5 mẹo tránh thói quen nhắn tin khi lái xe

  • Cập nhật : 24/12/2015

(Meo vat)

Nghiện nhắn tin khi lái xe đang là thực trạng gây “đau đầu” của ngành giao thông các nước, kéo theo nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh thói xấu này?

nhan tin khi lai xe la dieu vo cung nguy hiem - anh: google

Nhắn tin khi lái xe là điều vô cùng nguy hiểm - Ảnh: Google

Theo Cục Quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), khoảng 34% người lái xe trên toàn nước Mỹ thừa nhận việc họ thường xuyên nhắn tin trong lúc lái. Phần lớn nạn nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên trong các vụ tai nạn giao thông chết có cùng nguyên nhân: nhắn tin điện thoại trong lúc lái xe.

Bà Jeanne Brown, mẹ của một nạn nhân, cũng là người đồng sáng lập quỹ Alex Brown chống lại việc nhắn tin khi lái xe, cho biết: “97% sinh viên Mỹ thừa nhận họ nhắn tin khi lái xe, nhiều trường hợp nhắn tin trong tình trạng có men rượu”.

“Việc lái xe có men rượu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lên đến 400%, cộng thêm việc nhắn tin trong lúc lái xe có thể lên đến 2.300%” - giáo sư tâm lý học Paul Atchley thuộc Đại học Kansas cho biết.

Để tránh thói xấu này, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên, giải pháp sau:

1. Kiên quyết không cho con trẻ sử dụng điện thoại trong xe, cho dù chúng có phải là người cầm vôlăng hay không.

Tuy nhiên, phần lớn thanh thiếu niên trong tuổi này rất ranh ma, chúng sẽ không làm việc này trước mặt cha mẹ khi bị nhắc nhở. Bạn nên quan sát thói quen của chúng khi ở trên xe, đặc biệt khi chúng là người cầm vôlăng.

2. Tải một số ứng dụng có chức năng khóa thiết bị điện thoại trong lúc lái xe.

3. Trở thành tấm gương tốt cho con. Khi chở chúng, các bậc cha mẹ không nên sử dụng điện thoại nhắn tin hay gọi điện trong lúc điều khiển phương tiện di chuyển. Điều đó góp phần xây dựng ý thức của chúng ngay từ lúc nhỏ (cho dù bạn đang điều khiển phương tiện 2-4 bánh).

4. Lưu ý, việc đọc tin nhắn hay nhắn tin trong lúc chờ đèn đỏ cũng là điều trái quy định và không an toàn. Bởi các giao lộ cũng có thể trở thành nơi nguy hiểm nếu chúng ta “ngơ ngác” nhắn tin và tám chuyện một cách vô tội vạ.

5. Không nên để điện thoại ở khu vực gần vôlăng, tốt nhất để chúng ở ghế sau và chuyển sang chế độ rung, thay vì chế độ báo tin nhắn bằng âm thanh.

6. Luôn suy nghĩ về hậu quả khi chúng ta đặt tay lên chiếc điện thoại lúc điều khiển phương tiện giao thông. Đừng nghĩ rằng chỉ một tin ngắn, hay một cuộc điện thoại không là vấn đề gì. Nhiều khi cái giá bạn phải trả là tính mạng của mình.

7. Trong trường hợp cấp thiết do công việc, bạn nên tấp vào khu vực dừng đỗ xe đúng quy định, trao đổi hoàn tất cuộc gọi, sau đó mới tiếp tục lái xe.

8. Cảnh báo bạn của bạn, người thân, con em nếu họ có thói quen nhắn tin, nghe điện thoại trong lúc lái xe. Nên đề cập trực tiếp hậu quả ngay lúc diễn ra sự việc, đồng thời cảnh báo mức phạt giao thông lỗi vi phạm đó với người thân, bạn bè.

Với góc nhìn của thế hệ trẻ, hiện đại, nhóm nhạc Cimorelli gửi gắm một số mẹo vặt thú vị giúp giới trẻ tránh thói xấu này.

1 - Để tấm hình của đứa bạn thân với khuôn mặt “dị” nhất làm lock-screen. Một động lực để giúp bạn hạn chế nhìn điện thoại khi có tin nhắn trên xe.

2 - Vẽ dấu X lên hai ngón cái nhắc nhở không nên nhắn tin khi lái xe, như lời cảnh báo nguy hiểm nếu bạn sử dụng tay để nhắn tin khi lái xe.

3 - Khóa điện thoại của bạn ở ghế sau bằng dây an toàn trong suốt hành trình lái.

4 - Trước khi lái, chụp selfie gửi cho bạn bè, thông báo cho họ biết mình đang lái xe, không nên nhắn tin.

5 - Khi có tin nhắn, nhờ người ngồi cạnh xem giúp. Dù vậy, nhiều bí mật của bạn có thể bị tiết lộ bởi những đứa bạn thân.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục