tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỹ cấm bán điện thoại Trung Quốc trong căn cứ quân sự

  • Cập nhật : 03/05/2018

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh các căn cứ quân sự nước này trên khắp thế giới ngưng bán sản phẩm điện thoại của hai hãng Trung Quốc Huawei và ZTE.

lau nam goc cam ban dien thoai huawei tai cac can cu quan su my tren khap the gioi - reuters

Lầu Năm Góc cấm bán điện thoại Huawei tại các căn cứ quân sự Mỹ trên khắp thế giới - REUTERS

Các quân nhân Mỹ sẽ không còn mua được điện thoại của Huawei và ZTE tại những cửa hàng bán lẻ tại hàng loạt căn cứ quân sự nước này ở khắp thế giới, theo hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc ngày 3.5.

Giới chức Mỹ lo ngại những sản phẩm của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa an ninh cho nước này.

Tuy nhiên, quân nhân Mỹ sẽ chưa bị cấm sử dụng điện thoại ZTE và Huawei ngay lập tức. Họ vẫn được phép mua và sở hữu điện thoại của Trung Quốc để sử dụng cá nhân ở bên ngoài căn cứ. Lầu Năm Góc hiện đang xem xét để đưa ra thêm nhiều cảnh báo về các điện thoại của Trung Quốc.

my lo ngai cac san pham trung quoc nhu huawei va zte duoc dung cho muc dich gian diep - afp

Mỹ lo ngại các sản phẩm Trung Quốc như Huawei và ZTE được dùng cho mục đích gián điệp - AFP

Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra lệnh cấm trên do lo ngại các điện thoại của hai hãng Huawei và ZTE có thể được dùng cho mục đích gián điệp.

Phản ứng trước lệnh cấm trên, đại diện Huawei cho biết rằng: “Các sản phẩm của hãng được bán ở 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đồng thời đáp ứng được mọi tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư và kỹ thuật ở các quốc gia mà chúng tôi hoạt động trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ”. Hiện chưa có phản hồi từ ZTE.

Hồi tháng 2.2018, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cũng đã đưa ra cảnh báo người dùng không nên mua điện thoại Huawei.

 

Huỳnh Thiềm
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục