tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lật tẩy mánh khóe những cây xăng gian lận

  • Cập nhật : 29/12/2015

(Tieu dung)

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa chỉ ra những mánh khóe tinh vi của 2 cây xăng gắn chíp điện tử có điều khiển từ xa, nhằm gian lận khi bán xăng dầu cho khách hàng. Trong 6 tháng một trong hai cây xăng này đã gian lận tới 7.500 lít xăng dầu.

luc luong chuc nang kiem tra cay xang gian lan.

Lực lượng chức năng kiểm tra cây xăng gian lận.

6 tháng gian lận 7.500 lít xăng dầu

Ngày 28/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức cuộc họp về vụ việc kiểm tra, phát hiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Cty CP Chất đốt Hà Nội có hành vi vi phạm gian lận về sử dụng phương tiện đo lường trong kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, ngày 24/12, lực lương liên ngành của Hà Nội kiểm tra 2 cây xăng tại số 436 Trần Khát Chân và Yên Viên, thuộc quản lý của Cty CP Chất đốt Hà Nội và phát hiện tại mỗi cây xăng đều có 3 cột bơm và cả 3 cột đều gắn chíp nhằm gian lận xăng của khách hàng. Khi đoàn kiểm tra ập tới, các nhân viên vẫn đang bơm xăng cho khách hàng. Tổ công tác phát hiện một nhân viên dùng thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển chíp gắn trong cột bơm. Với thủ đoạn này, cứ bơm 20 lít xăng cây xăng ăn gian được 1 lít.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cửa hàng trưởng thừa nhận, 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo. Tại cơ quan chức năng, bà Hạnh cho biết cách thời điểm kiểm tra vài ngày có người không quen biết đã mời bà lắp thêm các thiết bị điện tử vào cột xăng dầu để điều chỉnh sai số của phương tiện đo nhằm gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Do lo lắng về lượng xăng dầu bị hao hụt nên bà Hạnh đã lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chip có điều khiển từ xa vào cột đo để đạt được mục đích trên. Việc gắn chip điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện.

Đối với cửa hàng xăng dầu Yên Viên, huyện Gia Lâm, đoàn liên ngành cũng đã phát hiện 3 tay bơm xăng có gắn chíp điện tử vào mảng mạch của cột bơm để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. 3 chiếc điều khiển này doanh nghiệp sử dụng để điều khiển 2 tay bơm xăng và 1 tay bơm dầu được gắn chip.

Ông Trần Thanh Trình, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên thừa nhận, ngày 20/10/2015, ông Trình đã thuê người đến gắn chíp vào tay bơm. Cụ thể, người này đã bóc tem kiểm định, sau đó mở máy, gắn chíp điện tử vào bảng mạch của các tay bơm. Do tem kiểm định không bị rách, khi cơ quan kiểm tra, đối chiếu tình trạng tem kiểm định, không phát hiện ra điều gì bất thường. Cũng theo ông Trình, từ khi lắp đặt đến khi bị phát hiện, cửa hàng đã gian lận 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự

Chi cục QLTT Hà Nội thông tin, lắp thêm thiết bị điện tử gắn chíp có điều khiển từ xa vào phương tiện đo làm sai lệch kết quả đo, nhằm gian lận trong kinh doanh xăng dầu là hành vi bị cấm theo quy định Điều 52 Luật Đo lường. Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thông tin thêm về việc xử lý hành chính, cây xăng sẽ bị phạt tiền từ 35- 50 triệu đồng.

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, sai phạm của nhân viên 2 cây xăng trên có dấu hiệu phạm pháp, cần truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, cơ quan chức năng yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả bằng cách bồi thường, buộc nộp lại ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do gian lận. Hiện nay, Chi cục QLTT và Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương đã đề nghị tạm ngừng hoạt động của 2 cây xăng vi phạm để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Anh Lê Anh Vũ, một trong những người lập nên “Bản đồ các cây xăng gian lận tại Hà Nội” cho biết, các địa chỉ gian lận đã lên tới 50 cơ sở, tất cả đều do thành viên diễn đàn đóng góp, phản ánh. “Riêng cây xăng Trần Khát Chân đã nằm trong danh sách cây xăng gian lận từ năm 2012, đến nay mới bị xử lý là quá muộn”, anh Vũ nói. Đồng tình với ý kiến này, các thành viên trên diễn đàn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra những địa điểm bán xăng được phản ánh, đồng thời mạnh tay hơn với những cây xăng vi phạm. Chiều 28/12, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 14 cho biết, toàn bộ hồ sơ đã được chuyển qua cho cơ quan công an thụ lý.

Đây không phải là trường hợp dùng chip gian lận đầu tiên xảy ra tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Cty CP Chất đốt Hà Nội. Năm 2009, cửa hàng xăng dầu Kim Giang, quận Thanh Xuân đã bị đoàn kiểm tra liên ngành thành phố phát hiện gắn chip điện tử làm sai lệch chỉ số đồng hồ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục