tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cảnh báo chiêu lợi dụng thẻ tín dụng

  • Cập nhật : 17/11/2015

(Thoi su)

Dùng chiêu tiếp thị gây nhầm lẫn, quảng cáo quá sự thật, sau đó xin thông tin thẻ tín dụng với lý do kiểm tra sự tồn tại của thẻ nhưng thực chất để trừ tiền...

danh sach doi tac va the ma cong ty vincent phat hanh cho khach hang anh: huu khoa

Danh sách đối tác và thẻ mà Công ty Vincent phát hành cho khách hàng Ảnh: Hữu Khoa

Dùng chiêu tiếp thị gây nhầm lẫn, quảng cáo quá sự thật, sau đó xin thông tin thẻ tín dụng với lý do kiểm tra sự tồn tại của thẻ nhưng thực chất để trừ tiền. Đây là chiêu mà một số công ty đang lợi dụng sự mất cảnh giác của chủ thẻ để trừ tiền tài khoản thẻ tín dụng.

Các ngân hàng (NH) cảnh báo chủ thẻ phải tuyệt đối giữ bí mật, không được để lộ thông tin thẻ tín dụng nhằm tránh bị mất tiền oan.

Lập lờ đánh lận con đen

Đầu năm 2015, anh T.V.M. (Q.3, TP.HCM) - chủ thẻ tín dụng của Citibank - bất ngờ nhận được điện thoại của nhân viên Công ty TNHH Vincent (124 Khánh Hội, P.4, Q.4) giới thiệu có liên kết với rất nhiều khách sạn 5 sao, resort trên khắp cả nước.

“Nhân viên này cho biết nếu mua thẻ thành viên của Vincent, tôi sẽ được giảm giá đến 50% khi đi nghỉ tại những khách sạn có liên kết với công ty bất kể ngày lễ, tết. Phí là 3,8 triệu đồng/năm” - anh M. kể.

Sau khi gửi đến anh M. thư ngỏ mời sử dụng dịch vụ và một số thông tin sơ sài (tên công ty, mã số thuế, số tài khoản...), nhân viên công ty gọi điện thoại xin anh thông tin thẻ tín dụng, bao gồm số thẻ và ngày hết hạn “để xác thực thông tin thẻ”.

Do nhân viên này tự giới thiệu rằng “Công ty Vincent, chữ Vin trong Vingroup”, anh M. khá yên tâm bởi nghĩ rằng đây là một thành viên nằm trong Tập đoàn Vingroup nên đã cung cấp thông tin theo yêu cầu.

Có được thông tin, phía công ty lại gọi điện nói “sẽ nhờ NH hỗ trợ đứng ra thanh toán giúp anh M. số tiền phí”.

“Tôi tưởng hỗ trợ thanh toán tức cho mượn tiền để đóng phí, không ngờ sau đó có tin nhắn từ NH thông báo thẻ của tôi bị trừ số tiền 3,8 triệu đồng. Thẻ tôi đang cầm trong tay. Tôi không biết họ trừ tiền bằng cách nào” - anh M. bức xúc.

Chưa dừng lại ở đó. Sau khi trừ tiền, Công ty Vincent chuyển cho anh thông tin về quyền lợi thẻ hội viên, trong đó có rất nhiều khoản bất lợi cho khách hàng như các ưu đãi sẽ không có giá trị vào các ngày lễ, tết và các ngày nghỉ theo tôn giáo địa phương.

Ngoài ra, các lợi ích của chương trình, kể cả các nhà hàng tham gia chương trình, có thể thay đổi mà không cần thông báo trước, đồng thời khẳng định khách hàng mặc nhiên chấp nhận đối với các điều khoản và điều kiện mà công ty đưa ra.

“Đọc thông báo mà tôi choáng váng vì khác hoàn toàn so với nội dung mà nhân viên công ty đã quảng cáo” - anh M. nói. Càng bất ngờ hơn khi gọi điện đến các đối tác mà Công ty Vincent giới thiệu là có liên kết, anh M. đều được trả lời là không biết thẻ này.

Anh đã đến tận công ty thỏa thuận lại các điều khoản về hợp đồng sử dụng thẻ. Phía công ty đã hứa làm lại các điều khoản và gửi lại cho anh M. ký. Tuy nhiên, dù nhiều lần gọi điện giục nhưng anh M. vẫn không nhận được hợp đồng. Bức xúc, anh M. đã từ chối sử dụng dịch vụ và yêu cầu hoàn tiền.

Trừ tiền bằng cách nào?

Ngày 3-11, anh M. một lần nữa quay lại Công ty Vincent yêu cầu giải thích đã trừ tiền trong thẻ của anh bằng cách nào.

Theo anh M., anh chỉ cung cấp thông tin để công ty xác thực, tại sao phía công ty lại trừ tiền khi chưa có sự đồng ý của anh? NH nào thanh toán?

Tuy nhiên, phía công ty chỉ cho biết có lắp đặt máy POS của NH Công thương chi nhánh 2 và có ký quỹ đầy đủ tại NH. Còn việc trừ tiền, theo công ty này, là đã được sự đồng ý của anh M. chứ không phải công ty “lừa”.

Sau khi bị làm dữ, công ty đã đồng ý hoàn tiền cho anh M. kèm theo tuyên bố “xin lỗi, anh không đủ đẳng cấp để sử dụng dịch vụ của bên em”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện NH Công thương chi nhánh 2 cho biết Công ty Vincent đã thanh toán bằng giao dịch MOTO, một hình thức giao dịch không xuất trình thẻ và không cần chủ thẻ có mặt mà chỉ cần thông tin về số thẻ.

“Hình thức giao dịch này có từ lâu nhưng không phổ biến, rất ít chủ thẻ biết và NH rất hạn chế cấp cho các đơn vị. Công ty nào muốn đăng ký hình thức giao dịch này buộc phải ký quỹ 15.000 USD, trong khi chủ thẻ tham gia giao dịch MOTO có thể yêu cầu tra soát để đòi lại tiền đã bị trừ trong thời gian 180 ngày. Khi đó, NH sẽ cắt tiền trong khoản ký quỹ này để hoàn trả cho khách hàng” - vị này cho biết.

Theo Vietinbank, NH mới chỉ lắp máy POS tại Công ty Vincent khoảng 5-6 tháng nay nhưng khách hàng khiếu nại đòi lại tiền rất nhiều. “Mỗi ngày NH phải hoàn trả cho những khách hàng gặp trường hợp tương tự anh T.V.M. khoảng 4-5 món tiền” - bà này nói.

Cũng theo bà này, với hình thức thanh toán MOTO, chủ thẻ có thể khiếu nại để đòi lại tiền trong vòng năm ngày làm việc, NH sẽ tiến hành hoàn trả vào tài khoản của chủ thẻ. “Khách hàng nên hết sức cẩn trọng, phải tìm hiểu rõ tất cả quyền và nghĩa vụ khi mở thẻ.

Tất cả thông tin về số thẻ, ngày hết hạn và ba số cuối phía sau thẻ phải tuyệt đối bảo mật, không thể cung cấp tùy tiện cho bên thứ ba” - bà này khuyến cáo.

Chuyên gia thẻ Trần Quang Thoại cũng cho rằng khi tham gia dịch vụ MOTO (Mail order & telephone order), chủ thẻ phải tìm hiểu kỹ, đặc biệt là quyền lợi của mình và khiếu nại đúng địa chỉ. Khi bị trừ tiền, nếu muốn khiếu nại phải đến trực tiếp NH phát hành thẻ chứ không nên đến công ty, vừa mất thời gian mà không giải quyết được gì.

“Với những dịch vụ chào mời qua điện thoại, chủ thẻ không nên vội đồng ý và cung cấp thông tin thẻ tín dụng bởi rất nhiều rủi ro” - ông Thoại nói.

Nhiều khách sạn khẳng định không hợp tác với Vincent

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện khách sạn Rex khẳng định không hợp tác với Công ty Vincent như thông tin trên website hay trong Partner list mà công ty này gửi cho bà T.T.H.. “Chúng tôi chưa từng có một thỏa thuận nào dù là “thỏa thuận miệng”.

Văn bản gửi kèm cho Công ty Vincent chỉ là bảng báo giá phòng của khách sạn do nhân viên phòng kinh doanh gửi.

Chúng tôi cũng đã gửi email đến công ty này để cảnh báo, yêu cầu phải lập tức gỡ bỏ logo khách sạn ra khỏi website và chương trình VincentPremium Membership” - vị này nói.

Trong email trả lời bà T.T.H., khách sạn Sunrise Nha Trang cũng khẳng định không có hợp tác với Công ty Vincent.

Tập đoàn Vingroup không liên quan 
đến Vincent

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Dương Thị Hằng - đại diện Tập đoàn Vingroup - khẳng định Công ty Vincent không là thành viên của Vingroup.
Cùng quyền lợi, loạn giá thẻ

Bà T.T.H. (TP.HCM) - người từng sử dụng thẻ thành viên của các tập đoàn quản lý khách sạn khác - cho biết sau khi nhận điện thoại từ Công ty Vincent giới thiệu về thẻ thành viên Vincent với giá 3,8 triệu đồng/thẻ, bà H. đã đăng ký thử thẻ này. Thế nhưng vài ngày sau đó, một nhân viên khác của công ty này cũng gọi chào mời bà H. nhưng chỉ với giá 2,2 triệu đồng/thẻ.

So sánh lợi ích của cả hai thẻ thấy quyền lợi như nhau, thẻ cũng giống nhau nhưng giá chênh lệch quá nhiều, bà H. bắt đầu nghi ngờ nên tìm hiểu kỹ hơn về công ty này.

“Tôi gọi vào bộ phận đặt phòng tại hầu hết khách sạn thì nhân viên báo không hề biết hoặc không có liên kết với đối tác này. Tôi vô cùng thất vọng và có gọi lại Công ty Vincent để xác nhận, họ bảo rằng nhân viên khách sạn mới vào làm không biết thẻ và bảo tôi đừng gọi đến khách sạn mà hãy gọi qua họ” - bà H. kể lại.

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục