tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nhìn lại sự sụp đổ của Lehman Brothers từ người phụ nữ chịu nhiều tổn thương nhất

  • Cập nhật : 23/03/2016

(Kinh doanh)

Hồi kỳ của Erin Callan hé lộ cái giá cô phải trả đắt như thế nào khi trở thành giám đốc tài chính (CFO) của Lehman Brothers đúng vào thời điểm xảy ra khủng hoảng.

Ký ức đau khổ

Khi hệ thống tài chính của Mỹ chao đảo và có nguy cơ sụp đổ, Erin Callan đã có một cuộc nói chuyện với người đồng nghiệp của cô ởLehman Brothers. Đó là ngày 29/11/2007, khi tin tức về đồng chủ tịch của ngân hàng Morgan Stanley, Zoe Cruz bị sa thải lan sang Lehman Brothers. Morgan Stanley đã thua lỗ 3,7 tỷ USD trong khoản đầu tư chứng khoán được đảm bảo bằng nợ dưới chuẩn.

Joe Gregory, giám đốc tác nghiệp của Lehman Brothers đã lao vào văn phòng của Callan và hỏi “Chị nghe tin của Morgan Stanley chưa?”. “Tin về Zoe phải không?” Callan, người sắp trở thành CFO của Lehman Brothers căng thẳng đáp. Cruz là một trong những phụ nữ có vị trí cao nhất ở Phố Wall. Nếu không có cô, Callan sẽ gần như là nữ giám đốc cấp cao duy nhất trong một ngành công nghiệp bị chi phối bởi nam giới.

“Số phận của Zoe có lẽ là điều đang chờ tôi phía trước”, Callan viết trong cuốn hồi ký được xuất bản hôm 21/3. “Câu chuyện của cô ấy cũng giống như của tôi vậy”.

Lehman Brothers đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài chínhvà rốt cục phải nộp đơn xin phá sản vào tháng 9/2008. Callan đã rời công ty vài tháng trước đó, nhưng cô cảm thấy mất danh dự và tủi nhục khi thấy khuôn mặt mình xuất hiện như một kẻ tội phạm trên báo chí cả nước.

Đó chính những khoảng khắc khó khăn nhất của Callan. Cô đã giữ vị trí CFO được ba tháng tính đến tháng 3/2008 khi những đồn đoán về sự thua lỗ do nợ dưới chuẩn của Lehman Brothers ngày càng rộ lên. Cô được giao nhiệm vụ thông báo lợi nhuận quý một của Lehman Brothers trong sự ngờ vực của hàng nghìn nhà đầu tư. Bear Stearns vừa được bán trong một gói cứu trợ khẩn cấp cho JPMorgan Chase với giá 2 USD/cổ phiếu, và thị trường đang dự đoán Lehman Brothers sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Nhiệm vụ của Callan là trấn an Phố Wall rằng Lehman Brothers vẫn ổn bằng cách đọc bài phát biểu được chuẩn bị kỹ lưỡng bởi công ty. Cô cảm thấy hoàn toàn choáng ngợp vì mới nhận chức CFO trong khi chưa nắm bắt được nhiều về tình hình tài chính phức tạp của Lehman Brothers. “Chúc may mắn” Dick Fuld, CEO của Lehman nhắn nhủ khi cô chuẩn bị bước vào phòng họp. Sau đó, khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn nhiều so với những gì cô trình bày khi ấy, Callan bị buộc tội che đậy sự thật về sức khỏe của Lehman Brothers với nhà đầu tư. Cô cảm thấy tức giận trước việc Fuld và Gregory bắt cô phải đứng mũi chịu sào trong một hoàn cảnh nghiệt ngã như thế.

Không có một sự nghiệp thành đạt và những lời ca tụng theo kèm, Callan cảm thấy hoàn toàn trống rỗng. Khoảnh khắc bi đát nhất đến khi cô dùng thuốc ngủ quá liều và được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Southampton vào đêm Giáng Sinh.

Vài năm sau đó, Callan kết hôn với Anthony Montella, một người lính cứu hỏa về hưu, và sống một cuộc đời thầm lặng ở Đảo Shelter, Florida. Sau nhiều năm cố gắng, họ đã có một bé gái vào năm ngoái. Callan cảm thấy mình thật may mắn. Bìa của cuốn sách in hình cô đang âu yếm đôi má của con gái Maggie. Đó dường như là hình ảnh tượng trưng cho cuộc sống viên mãn của cô.

Nhưng rồi sau khi xây dựng lại cuộc đời và tìm kiếm sự bình yên, Callan đã được đền đáp xứng đáng vào tháng 1/2015. Cô nhận được cuộc gọi từ một người mà 6 năm qua chưa hề nói chuyện. “Erin, tôi là Dick Fuld đây”, người đàn ông nói.

Fuld có một thông điệp quan trọng muốn truyền đạt. Ông muốn xin lỗi vì đã đẩy cô vào tình huống trên và muốn cô biết rằng những gì xảy ra hồi năm 2008 không phải là lỗi của cô.

Callan viết cuốn sách “Vòng tròn khép kín: Hồi kỳ về sự gục ngã và hành trình trở về” để chia sẻ một cách đau đớn và công khai bài học của cô về sự nguy hiểm của việc đặt sự nghiệp lên trên tất cả. Sự ám ảnh với công việc và thành tựu đã khiến cô đánh đổi mọi thứ trong cuộc sống, kể cả những mối quan hệ cá nhân.

Mặc dù nội dung chính của cuốn sách là về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hồi ký của Callan cũng đóng vai trò làm một phần quan trọng trong bằng chứng lịch sử về cuộc khủng hoảng ở Lehman Brothers và Phố Wall. Đó là một bài học điển hình về cá tính tham vọng phổ biến trong giới tài chính đã từng đưa Callan đến đỉnh cao trong sự nghiệp của cô.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục