tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Toshiba trước nguy cơ phải chịu án phạt cao kỷ lục

  • Cập nhật : 09/12/2015

(Kinh doanh)

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Nhật Bản hôm qua (7/12) vừa đưa ra đề nghị xử phạt tập đoàn Toshiba với mức phạt lên tới 7,37 tỷ yên (tương đương 60 triệu USD).

Với tội danh làm sai lệch các báo cáo về lợi nhuận, Toshiba đang đứng trước án phạt tài chính lớn nhất từng được đưa ra bởi cơ quan giám sát Nhật Bản.

Theo đó, để lôi kéo các nhà đầu tư, Toshiba đã thông tin sai lệch tình tình tài chính trong nhiều thời kì, trong đó có năm 2012 và 2013. Ủy ban chứng khoán Nhật Bản cũng đang cân nhắc đưa ra án phạt đối với các cựu giám đốc điều hành của Toshiba.

Trong một buổi họp báo ở Tokyo, Masashi Muromachi – người vừa nhậm chức Chủ tịch hồi tháng 7 vừa qua – đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ cải tổ toàn bộ hoạt động của Toshiba cũng như ngăn chặn những hành vi sai trái lặp lại trong tương lai. Ông cũng cam kết sẽ công bố chi tiết kế hoạch cải tổ trước ngày 31/12, đồng thời tiết lộ Toshiba đang xem xét bán mảng máy tính cá nhân và kinh doanh đồ gia dụng.

Vừa qua Toshiba đã thay thế một loạt các lãnh đạo cấp cao và hiện đang cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán cổ phần và các hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Bộ phận sản xuất chip cảm biến hình ảnh đã được bán cho Sony, đồng thời hãng cũng bán đi cổ phần tại công ty sản xuất thang máy Kone Oyj và tại công ty thiết bị y tế Topcon.

Ngoài ra, Toshiba còn xem xét tách mảng máy tính cá nhân để gộp chung với Fujitsu và Vaio (tách ra từ Sony). Quý III Toshiba có khoảng 7% doanh thu đến từ mảng này, tương đương 128 tỷ yên.

Tổng cộng kể từ ngày 3/4, khi vụ bê bối nổ ra, cổ phiếu của Toshiba đã giảm 40%. Hãng cũng được cho là đã trích lập dự phòng 8,4 tỷ yên cho các khoản phạt trong vụ bê bối này.

Cổ phiếu Toshiba đã giảm tổng cộng 41% kể từ đầu năm đến nay, tệ thứ ba trong chỉ số Nikkei 225.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục