tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Alibaba mua lại tờ South China Morning Post

  • Cập nhật : 12/12/2015

(Kinh doanh)

Hãng thương mại điện tử Alibaba của tỉ phú Jack Ma vừa đồng ý mua lại tờ báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) và các tài sản phương tiện truyền thông liên quan khác.

ti phu jack ma - anh: bloomberg

Tỉ phú Jack Ma - Ảnh: Bloomberg

 

Theo Bloomberg, SCMP Group cho hay thương vụ này bao gồm tờ báo hàng đầuSouth China Morning Post và các hoạt động kinh doanh liên quan khác. Điều khoản về tài chính vẫn chưa được tiết lộ.
 
Trước đây SCMP từng đem lại nhiều lợi nhuận song gần đây, tờ báo này cũng chật vật trong chuyện thu hút quảng cáo khi mà các ấn bản trực tuyến miễn phí xuất hiện. Cơ cấu cổ phần của tờ báo tiếng Anh phát hành tại đặc khu Hồng Kông gần như không thay đổi kể từ khi tỉ phú Rupert Murdoch bán phần lớn cổ phần cho tỉ phú Malaysia Robert Kuok hồi năm 1993.
 
“Jack Ma là một nhân vật sáng tạo và có tầm nhìn. Tương lai của tờ SCMP dưới sự quản lý của ông thực sự có thể tươi sáng hơn. Ông Robert Kuok đã không còn hứng thú với tờ báo, Jack Ma vào cuộc và giúp SCMP di chuyển chắc chắn trong không gian kỹ thuật số”, chuyên gia Peter Schloss thuộc hãng tư vấn và đầu tư CastleHill Partners ở Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết.
 
Với Alibaba, thương vụ này sẽ nâng cao vị thế của mảng truyền thông đang ngày càng gia tăng của hãng. Hồi tháng 6, Alibaba công bố mua cổ phần một trong những công ty truyền thông doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất Trung Quốc và vài tháng sau đó, hãng góp phần thành lập công ty truyền thông và giải trí CMC Holdings.
 
Không chỉ chú trọng vào lĩnh vực tin tức, hồi tháng 11 vừa qua, Alibaba còn đồng ý mua dịch vụ video Youku Tudou để truyền tải nội dung video cho người dùng Trung Quốc thông qua một trang tương tự như YouTube. Hãng thương mại điện tử số 1 Đại lục cũng đầu tư vào bộ phim Mission Impossible mới nhất của Paramount Pictures.
 
Nhà sáng lập Jack Ma của hãng Alibaba cũng đi theo ông chủ Amazon.com, ông Jeff Bezos - người đã mua tờ Washington Post vào năm 2013 - và nhiều tỉ phú internet khác vào cuộc khi các báo in đang ở thời điểm chật vật giành quảng cáo với báo mạng. Chris Hughes, một trong những đồng sáng lập Facebook, cũng mua cổ phần của tạp chí New Republic vào năm 2012. Axel Springer - công ty truyền thông Đức có chủ nhân là ông Mathias Doepfner - cũng ngỏ ý mua tờ Financial Times hồi đầu năm nay. Financial Times cuối cùng được bán cho hãng Nikkei với giá 1,3 tỉ USD.
 
Quay lại SCMP Group, sau 3 năm liên tiếp có lợi nhuận sụt giảm, hãng này đã bị ngừng giao dịch kể từ tháng 2.2013. Alibaba sẽ thâu tóm mảng kinh doanh truyền thông của công ty trên, bao gồm các hoạt động xuất bản báo và tạp chí vốn đem về hơn 90% doanh thu cho SCMP Group. Bên cạnh báo và tạp chí, SCMP cũng có một phân khúc kinh doanh cho thuê bất động sản.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục