tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hồ sơ Panama: Những chuyện chưa biết về công ty "rắc rối" Mossack Fonseca

  • Cập nhật : 09/04/2016

(Tin kinh te)

Vụ bê bối "Hồ sơ Panama" dựa trên những thông tin rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca đã hé lộ nhiều vụ trốn thuế của các nhân vật nổi tiếng và quyền lực.

Công ty này được thành lập cách đây 30 năm bởi Jurgen Mossack, một người Đức và Ramon Fonseca Mora, một người Panama. Dưới đây là những thông tin liên quan tới hai nhà sáng lập và công ty.

nhung chuyen chua biet ve cong ty "rac roi" mossack fonseca

Những chuyện chưa biết về công ty "rắc rối" Mossack Fonseca

1. Mossack là con trai của một sỹ quan lực lượng SS của Đức Quốc xã

Theo tờ báo Đức Handelsblatt, Jurgen Mossack sinh ra tại Furth, Bavaria năm 1949, sau đó chuyển đến Panama cùng gia đình và lớn lên ở đó.

Cha của Mossack đã phục vụ trong lực lượng SS của Hitler trong Thế chiến thứ hai, và từng đề nghị được làm gián điệp cho chính phủ Mỹ theo dõi “những nhân vật Đức Quốc xã chuyển sang phe Cộng sản, hay những kẻ vẫn trung thành với Quốc xã và đóng giả làm người Cộng sản” cũng như hoạt động cộng sản tại Cuba sau chiến tranh, căn cứ theo hồ sơ tình báo Mỹ mà Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) thu thập được.

Jurgen Mossack từng học luật tại Đại học Santa Maria La Antigua, tốt nghiệp năm 1973. Ông cũng từng học luật ở London.

2. Fonseca là một lãnh đạo chính trị và một tiểu thuyết gia từng đoạt giải

Ramon Fonseca, người Panama, 63 tuổi, từng học luật và khoa học chính trị ở Đại học Panama, sau đó tới học trường Kinh tế và Khoa học chính trị ở London.

Ông đã làm việc ở trụ sở của Liên hợp quốc ở Thụy Sĩ trước khi mở công ty luật của riêng mình. Fonseca cũng tham gia hoạt động chính trị với vai trò lãnh đạo đảng Panamenista. Theo ICIJ, ông đã xin nghỉ hoạt động chính trị vì cuộc điều tra Hồ sơ Panama.

Ngoài công việc tại Mossack Fonseca và hoạt động chính trị, Fonseca còn là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải. Ông đã viết bốn cuốn tiểu thuyết, cùng nhiều vở kịch và truyện ngắn, và hai lần đoạt giải thưởng Ricardo Miró, giải thưởng văn học quốc gia của Panama.

3. Mossack và Fonseca sáp nhập công ty với nhau năm 1986

Mossack mở công ty luật năm 1977, sau đó sáp nhập với Fonseca năm 1983. Hoạt động của công ty sau đó rất phát triển. Theo trang web của công ty, Mossack Fonseca có hơn 500 nhân viên ở khắp các châu lục, với hơn 35 năm kinh nghiệm.

Các luật sư của Mossack Fonseca có chuyên môn về “mọi lĩnh vực luật pháp” bao gồm vận chuyển hàng hóa, nhập cư, hợp đồng, tài sản trí tuệ và luật kinh doanh nói chung. Trang web cũng nói rằng công ty sẽ giúp khách hàng tái định cư ở Panama và cung cấp hỗ trợ với các vấn đề nhập cư, mua bán hay thuê bất động sản ở Panama.

4. Hồ sơ Panama bao gồm 11.5 triệu tài liệu từ thời sáng lập công ty Mossack Fonseca

Theo ICIJ, Hồ sơ Panama bao gồm 11.5 triệu tài liệu chứa thông tin từ ngày công ty luật Mossack Fonseca được thành lập năm 1977. Vụ rò rỉ thông tin này đã dẫn đến một cuộc điều tra của ICIJ nhằm “phơi bày một hệ thống cho phép tội phạm, tham nhũng và những việc làm bất hợp pháp xảy ra và che đậy chúng bằng những công ty hải ngoại bí mật.”

Các tài liệu về Mossack Fonseca bao gồm “tài sản hải ngoại của những ông trùm ma túy, thành viên giới Mafia, chính trị gia thoái hóa biến chất và những kẻ trốn thuế.”

5. Mossack Fonseca có liên quan tới trùm ma túy Mexico Rafael Caro Quintero

Theo các email trao đổi trong nội bộ công ty, Jurgen Mossack đã đăng ký làm đại diện và có tên với tư cách giám đốc một công ty do trùm ma túy người Mexico Rafael Caro Quintero kiểm soát.

Một trong số những ông trùm của băng nhóm buôn thuốc phiện Guadalajara, Quintero đã bị kết án năm 1985 tại Mexico vì vụ thảm sát dã man đặc vụ Enrique “Kiki” Camarena của Cơ quan Chống Thuốc phiện Mỹ (DEA).

Đến nay, Quintero vẫn đang bị chính phủ Mỹ coi như đang ở ngoài vòng pháp luật sau khi ra tù năm 2013.

6. Mossack Fonseca từng tìm cách che đậy liên hệ với vụ tham nhũng lớn ở bang Nevada

Năm 2013, một công tố viên người Argentina đã gửi báo cáo về mối liên hệ giữa các công ty vỏ bọc liên quan tới vụ bê bối tham những lớn với Mossack Fonseca. Các tài liệu rò rỉ cho thấy, khi các công ty vỏ bọc này bị đưa ra trước tòa án liên bang ở Nevada, Mossack Fonseca đã tìm cách xóa bỏ các hồ sơ giấy và tài liệu lưu trong máy tính, cũng như nhật ký cuộc gọi tại văn phòng của hãng ở Las Vegas.

Một nhân viên của công ty thậm chí còn đích thân bay từ Trung Mỹ đến Nevada để lấy hồ sơ mang về. Hồ sơ rò rỉ còn có những thông tin đi ngược lại với lời khai được tuyên thệ của Jurgen Mossack, người đã khai trước tòa án liên bang là công ty của mình không có dính dáng gì với công ty “MF Nevada” cũng như chưa bao giờ kinh doanh tại Nevada.

Tuy nhiên, điều tra của ICIJ cho thấy trụ sở của Mossack Fonseca tại Panama có quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của MF Nevada, và hai nhà sáng lập cùng một lãnh đạo nữa của công ty sở hữu 100% công ty MF Nevada.


Theo Vietnam+

Trở về

Bài cùng chuyên mục