tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Công bố 500 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

  • Cập nhật : 12/04/2016

(Tin kinh te)

Các doanh nghiệp có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2016 là những đơn vị luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng của mình trong giai đoạn 2011-2014.

Hôm nay, ngày 12 tháng 04 năm 2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ công bố 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2016.

Buổi lễ là cơ hội nhìn lại và ghi nhận những nỗ lực cũng như thành quả hoạt độngkinh doanh xuất sắc củacác doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam trong thời gian vừa qua. Các doanh nghiệp được vinh danh trong buổi lễ ngày hôm nay đều là những đại diện có tiềm lực thực sự và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, là minh chứng cho thấy khát khao lớn mạnh của cácdoanh nghiệp Việt trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu"những ngôi sao đang lên - rising stars" trên bầu trời kinh tế Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Vietnam Report chính thức công bố danh sách Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất - Top 50 Vietnam Best Growth 2016. Các doanh nghiệp có tên trong danh sách này là những đại diện tiêu biểu nhất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam,luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng của mình trong giai đoạn 2011-2014.

Đồng thời, Vietnam Report cũng giới thiệu cuốn Báo cáo tăng trưởng và triển vọng kinh tế Việt Nam 2016: Những yếu tố tác động đến tăng trưởng của một số ngành chủ yếu, là sản phẩm nghiên cứu được xuất bản thường niên theo chuyên đề tăng trưởng, tổng hợp những phân tích chuyên sâu về cơ hội và thách thức tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và một số ngành nói riêng dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Việt Nam.

Báo cáo của Vietnam Report chỉ ra rằng, năm 2016 được đánh giá là một cột mốc quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương được ký kết/ có hiệu lực, hứa hẹn đem đến nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng hoạt động và thu hút dòng vốn nước ngoài.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn rất nhiều những thách thức phía trước, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng tham gia vào sân chơi lớn với nhiều đối thủ mạnh.

Với các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng, khi trả lời khảo sát của Vietnam Report, đa phần (hơn 80%) đều tự tin khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ/ tương đối đầy đủ để sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh. Đồng thời tỉnh táo lựa chọn phương án kinh doanh phù hợp: tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; cắt giảm chi phí và tiếp tục giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới, hạn chế tối đa những bất lợi có thể gặp phải và phát huy tối đa nội lực thực có, qua đó biến thách thức thành cơ hội tăng trưởng, đưa thương hiệu Việt vươn xa hơn không chỉ trong khu vực mà còn trên trường quốc tế.

Buổi lễ công bố có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia; lãnh đạo UBND các tỉnh/ thành phố, các chuyên gia kinh tế đầu ngành; các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông uy tín; và hơn 400 đại diện đến từ cộng đồng các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng.

Buổi Lễ công bố đã diễn ra thành công và nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông. Hi vọng rằng, trong tương lai không xa sẽ có ngày càng nhiều những tên tuổi triển vọng, những hình mẫu điền hình cho sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được tôn vinh, qua đó góp phần đưa thương hiệu FAST500 và Prospect500 trở thành biểu tượng đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

Một số đặc điểm nổi bật của các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam qua số liệu điều tra của Vietnam Report

Thứ nhất, các doanh nghiệp đã duy trì tốt đà tăng trưởng trong năm 2015. Theo thống kê từ cuộc khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất do Vietnam Report thực hiện tháng 1/2016, kết quả kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong năm 2015 thể hiện qua 2 tiêu chí: doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng cao hơn so với năm 2014. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy các doanh nghiệp đã thoát đáy suy thoái và chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới.

Hình 1: Thay đổi Doanh thu và Lợi nhuận của Doanh nghiệp trong năm 2015 so với năm 2014

nguon:khao sat cac doanh nghiep tang truong va trien vong xuat sac nhat do vietnam report thuc hien thang 1/2016

Nguồn:Khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất do Vietnam Report thực hiện tháng 1/2016

Thứ hai, hoạt động đóng góp nhiều nhất cho sự tăng trưởng trong giai đoạn 2012 - 2015 là việc các doanh nghiệp liên tục giới thiệu và tung ra thị trường các dòng sản phẩm mới cũng như tập trung mở rộng kinh doanh sang nhiều phân khúc thị trường (các phương án này được lựa chọn bởi hơn 50% các doanh nghiệp phản hồi). Kế tiếp, việc chiêu mộ lao động có tay nghề với chi phí cạnh tranh cũng như sự cải thiện cơ sở hạ tầng cũng là 2 trong số Top 5 yếu tố được đánh giá cao nhất với tỷ lệ lựa chọn lần lượt là 49,2% và 40,7%.

Hình 2: Các yếu tố đóng góp vào sự tăng trưởng của Doanh nghiệp trong giai đoạn 2012 - 2015

nguon: khao sat cac doanh nghiep tang truong va trien vong xuat sac nhat do vietnam report thuc hien thang 1/2016

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất do Vietnam Report thực hiện tháng 1/2016

Thứ ba, trong năm 2016, các doanh nghiệp chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm trong bối cảnh hội nhập TPP. Những kết quả kinh doanh khởi sắc đã đạt được trong cả một chặng đường dài từ năm 2011 đến năm 2015 kết hợp với các dự báo kinh tế khả quan trong năm 2016, và đặc biệt là triển vọng thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế TPP và AEC, là cơ sở đáng tin cậy làm tăng thêm niềm tin và kỳ vọng tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp Việt. Hơn 76% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh nhằm tận dụng tối đa những cơ hội tăng trưởng mới, 22,1% số doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh như năm trước, trong khi chỉ 1,6% doanh nghiệp có ý định thu hẹp quy mô kinh doanh. Đây là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh nền kinh tế đang bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng mới.

Trong đó, 3 ưu tiên chính mà các doanh nghiệp tham gia khảo sát chủ yếu tập trung hướng đến bao gồm tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận; cắt giảm chi phí và tiếp tục giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới, với tỷ lệ lựa chọn lần lượt là 89,8%; 64.4% và 59,3%.

Hình 3: Ba ưu tiên chính trong trong chiến lược kinh doanh năm 2016

nguon: khao sat cac doanh nghiep tang truong va trien vong xuat sac nhat do vietnam report thuc hien thang 1/2016

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất do Vietnam Report thực hiện tháng 1/2016

Thứ tư, trong số các khuyến nghị chính sách, cộng đồng doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam mong muốn tiếp tục giảm thuế và cải cách thủ tục hành chính. Khảo sát về kỳ vọng của doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp theo cho thấy, việc tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất thuế TNCN nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh là giải pháp được các doanh nghiệp mong đợi nhất trong thời gian tới với hơn 80% đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát đồng tình lựa chọn. Bên cạnh đó, việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và giảm lãi suất tín dụng cũng là những đề xuất được đa phần các doanh nghiệp lựa chọn với tỷ lệ lựa chọn tương đương nhau xấp xỉ 75%.

Hình 4: Những vấn đề chính sách cần thực hiện trong thời gian tới để hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp

nguon: khao sat cac doanh nghiep tang truong va trien vong xuat sac nhat do vietnam report thuc hien thang 1/2016

Nguồn: Khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất do Vietnam Report thực hiện tháng 1/2016

Có thể thấy, niềm tin tăng trưởng của các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung đang ấm dần lên. Cùng với sự lạc quan đó, Ban tổ chức chương trình hi vọng, danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam năm tiếp theo sẽ xuất hiện ngày càng nhiều những tên tuổi triển vọng, những hình mẫu tiêu biểu cho sự thành công của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, qua đó góp phần đưa thương hiệu FAST500 và BP500 trở thành biểu tượng đẳng cấp quốc gia và quốc tế.

Bảng xếp hạng FAST500 và Prospect500 là kết quả nghiên cứu của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học, độc lập và tuân theo chuẩn các mực xếp hạng doanh nghiệp của quốc tế. Bảng xếp hạng là sự ghi nhận cũng như đánh giá khách quan kết quả hoạt động kinh doanh mà các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong mỗi năm tài khóa. Ngoài tiêu chí doanh thu, tốc độ tăng trưởng, các tiêu chí khác như lợi nhuận, lao động, tài sản và uy tín truyền thông cũng được sử dụng như các nhân tố bổ sung trong quá trình đánh giá xếp hạng.

Theo VietnamNet

Trở về

Bài cùng chuyên mục