tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Alibaba phủ nhận mua Minh Báo của Hong Kong

  • Cập nhật : 17/12/2015

(Kinh doanh)

Tập đoàn Alibaba khẳng định họ không đàm phán mua Minh Báo nổi tiếng của Hong Kong, chỉ một tuần sau khi chi 226 triệu USD để sở hữu tờ South China Morning Post.

ty phu jack ma. anh: bloomberg

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Người phát ngôn của Alibaba, Rico Ngai, nói với Reuters hôm 17/12 rằng, tập đoàn không đàm phán để mua lại tờ Minh Báo của Hong Kong.

Trước đó, Australia Financial Review dẫn thông tin từ một người nắm rõ thương vụ giữa tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và cơ quan chủ quản của Minh Báo cho hay, các cuộc đàm phán đã bắt đầu vào tháng 7 và đang diễn ra. Minh Báo là tờ tiếng báo tiếng Trung và cũng được in tại Canada. Nó thuộc sở hữu của "trùm gỗ" Malaysia Tiong Hiew King.

Nguồn tin có quan hệ với giới tuyên truyền ở đại lục cũng xác nhận,Minh Báo nằm trong danh sách những tờ báo mà Alibaba muốn mua lại. Tuy nhiên, giao dịch có thể kéo dài trong một tháng, theo AustraliaFinancial Review.

“Tại mọi thời điểm, Minh Báo vẫn là tờ báo quan trọng đối với Bắc Kinh. Nó cũng được giới trí thức Hong Kong ưa thích”, báo Australia dẫn lời ông Willy Lam, một giáo sư về chính trị Trung Quốc tại Đại học Trung Quốc ở Hong Kong, nhận xét.

Theo Australia Financial Review, thỏa thuận mua lại tờ Minh Báo nếu được xác nhận sẽ làm tăng mối lo ngại về nguy cơ hạn chế quyền tự do báo chí ở Hong Kong, trong bối cảnh Bắc Kinh dường như thắt chặt các vấn đề ở Hong Kong, thuộc địa được Anh trao trả lại cho Trung Quốc.

Người sáng lập Alibaba, tỷ phú Jack Ma, được xem là nhân vật gần gũi với các nhà lãnh đạo hàng đầu của đại lục. Ông bảo vệ việc tập đoàn Alibaba mua lại tờ South China Morning Post và nói sự tự do của tờ báo sẽ không bị giảm đi khi nó nằm dưới quyền sở hữu của ông.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục