tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bill Gates dạy cách làm giàu với 2 USD và ... một con gà

  • Cập nhật : 10/06/2016

(Khoi nghiep)

“Nếu bạn đặt cho tôi câu hỏi sẽ làm gì nếu chỉ có 2 USD để sống mỗi ngày; tôi không do dự mà trả lời rằng: Tôi sẽ nuôi gà!” – Bill Gates khẳng định.

Nếu chỉ có 2 USD để sống mỗi ngày, bạn sẽ làm gì để cải thiện cuộc sống của mình? Đây thực sự là một câu hỏi quan trọng đối với một tỷ người trên thế giới đang sống trong đói nghèo.

Tất nhiên, sẽ không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp bởi cái nghèo ở mỗi nơi khác nhau.

Chia sẻ trên blog cá nhân, tỷ phú giàu nhất thế giới – Bill Gates cho biết “Thông qua những kinh nghiệm thực tế của tôi, tôi đã gặp rất nhiều người ở các nước nghèo chăn nuôi gà và tôi hiểu được giá trị của những dòng tiền thu về hoặc phải bỏ ra từ những quả trứng gà. Ít nhất tôi đã học được điều này từ khi còn là một cậu bé sống ở Seattle. Và tôi chắc chắn rằng việc nuôi gà sẽ giúp cải thiện đời sống của những người nghèo trở nên tốt hơn”.

“Nếu bạn đặt cho tôi câu hỏi sẽ làm gì nếu chỉ có 2 USD để sống mỗi ngày; tôi không do dự mà trả lời rằng: Tôi sẽ nuôi gà!” – Bill Gates khẳng định.

Vào ngày 8/6 vừa qua, Bill Gates đã đứng trước một chuồng gà dựng tạm trên tầng 68 của một tòa nhà chọc trời tại New Yorks chính thức công nhận hợp tác với Heifer International – một tổ chức từ thiện chuyên quyên góp vật nuôi cho các hộ gia đình nghèo khắp nơi trên thế giới.

Hai tổ chức đã cam kết cùng nhau chuyển phát gà đến các quốc gia đang trong tình trạng khan hiếm lương thực để cứu sống người dân nơi đây. Gates cho biết đợt quyên góp đầu tiên của ông sẽ là 100.000 con gà.

Theo Bill Gates, những chú gà có lợi ích đặc biệt quan trọng đối với người nghèo.

Thứ nhất, gà là loài vật nuôi rẻ và dễ chăm sóc. Một số giống gà có thể ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy trong sân vườn nhà bạn. Chúng cũng chỉ cần một cái ổ hoặc sau này phát triển thành đàn lớn thì bạn có thể dựng mấy cây gỗ làm thành chuồng gà.

Thứ hai, đây là một khoản đầu tư tiềm năng. Giả sử một anh nông dân nuôi 5 con gà mái và người hàng xóm có một chú gà trống. Sau ba tháng, anh nông dân có thể sở hữu tới 40 con gà con sau khi gà mái đẻ trứng. Với giá bán 5 USD/con gà theo giá tại các nước Tây Phi thì người nông dân này có thể kiếm được 1.000 USD/năm; con số lớn hơn so với thu nhập trung bình khoảng 700 USD/năm ở các nước nghèo.

Thứ ba, nuôi gà sẽ giúp trẻ em khỏe mạnh hơn. Theo thống kê, mỗi năm nạn đói giết chết khoảng 3,1 triệu trẻ em trên toàn thế giới. Trong khi đó, trứng gà rất giàu protein và dưỡng chất, có thể giúp đẩy lùi nạn đói và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em. Các gia đình cũng có thể bán gà lấy tiền để mua thực phẩm có dướng chất cho con cái.

Thứ tư, việc nuôi gà là một cách trao quyền cho phụ nữ. Đây là loài gia cầm nhỏ và sống gần gũi với các hộ gia đình. Ở rất nhiều nơi, gà được coi là loài vật gắn liền với phụ nữ, khác với những con vật to lớn hơn như bò, dê… Phụ nữ hoàn toàn có thể ở nhà nuôi gà, bán lấy tiền và tái đầu tư cho gia đình của mình.

“Có cơ sở vững chắc, những con gà này sẽ tiếp tục được sinh sôi nảy nở. Do đó, sẽ chẳng có khoản đầu tư nào mà thu được phần trăm lợi nhuận như đầu tư vào chăn nuôi gà” – Gates nhấn mạnh.

Trong khi đó, Donald Nkrumah - nhân viên hoạt động lâu năm trong chương trình phát triển nông nghiệp tại Gates Foundation cho biết cũng giống như cây trồng, chăn nuôi gà là một cách tăng nguồn thu theo mùa vụ.

Chẳng hạn như tại Đông Phi, nhiều nông dân đã lấy nguồn thu từ việc chăn nuôi gà để mua thêm bò vì bò có thể nuôi để lấy sữa và thịt. Cũng theo Nkrumah, vật nuôi chiếm khoảng 30-40% thu nhập của một hộ gia đình tại đây.

Thực tế cho thấy nguồn thu từ trứng, sữa quanh năm giúp các hộ gia đình tăng khả năng tự cung tự cấp mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Pierre Ferrari, CEO của Heifer International cho biết Gates và Heifer đã chọn ra 12 quốc gia mà họ nghĩ số gà quyên góp này sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, ông từ chối nêu tên cụ thể mà chỉ cho biết nhiều nơi thuộc vùng nông thôn ở châu Phi, Trung Mỹ và cả châu Á.

Gates hi vọng sau một khoảng thời gian nhất định, chiến dịch hợp tác này sẽ giúp nhiều người thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông gọi đây là phương pháp “tự mình cứu lấy mình”.

“Về cơ bản thì cũng giống như cách dạy cho người ta câu cá. Nếu hiện tại bạn được cho cần câu nhưng lại không sống gần nơi sông nước thì cũng chẳng đánh bắt được gì. Tuy nhiên, lời ngụ ngôn ấy không đề cập đến chuyện cho người khác một con gà” – tỷ phú giàu nhất thế giới kết luận.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục