tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hàng xuất khẩu Việt Nam bị điều tra về xuất xứ ngày càng nhiều

  • Cập nhật : 03/01/2019

Theo Cục Phòng vệ thương mại, hàng xuất khẩu Việt Nam như sắt, thép, đồ gia dụng, điện tử… dính líu đến các vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp của WTO ngày càng tăng.

Cục Phòng vệ thương mại (thuộc Bộ Công Thương) vừa cho biết hiện một số thành viên của tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ những mặt hàng được sản xuất trong nước.

Cụ thể, chỉ trong chưa đầy nửa năm, tính từ tháng 5 năm nay, các nước G20 đã khởi xướng tổng cộng 63 vụ việc chống bán phá giá, 19 vụ việc chống trợ cấp và 3 vụ việc tự vệ với mặt hàng nhập khẩu của các nước.Riêng Việt Nam, chỉ tính đến tháng 11 đã có 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu.

cac mat hang xuat khau cua viet nam bi dieu tra phong ve thuong mai nhieu nhat la sat, thep, soi, do gia dung, do dien tu… anh: hoang ha.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất là sắt, thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử… Ảnh: Hoàng Hà.

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết các mặt hàng bị điều tra nhiều nhất là sắt, thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử… Ngoài ra, hiện một số mặt hàng xuất khẩu khác đang đứng trước nguy cơ bị điều tra là ván ép xuất sang Hoa Kỳ, lốp xe tải và xe khách xuất sang EU.

“Các vụ việc điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, hầu hết vụ đều đi đến kết luận là có tồn tại hành vi lẩn tránh và sau đó bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại”, đại diện Cục này cho hay.

Theo đơn vị thuộc Bộ Công Thương, các quốc gia này đã tích cực giám sát, theo dõi sự biến động của luồng hàng hóa nhập khẩu để phát hiện các hành vi gian lận, trong đó có gian lận xuất xứ, nhằm lẩn tránh phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ thương mại đặc biệt lưu ý nếu hành vi gian lận thương mại được phát hiện thì có thể gây ảnh hưởng “vạ lây” đến các doanh nghiệp xuất khẩu khác.

“Một khi phát hiện hành vi gian lận, nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại có xu hướng áp dụng luôn cho hàng hóa tương tự của quốc gia mà tại đó hành vi gian lận xảy ra, gây ảnh hưởng liên đới tới các doanh nghiệp xuất khẩu chân chính”, đơn vị này giải thích.

Đại diện Bộ Công Thương cho hay để giải quyết khó khăn này, Bộ đã trao đổi với Phòng Thương mại và Công nghiệp để tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng theo dõi những biến động bất thường trong hoạt động xuất khẩu sang một số thị trường. Việc làm này nhằm xử lý hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam để lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Theo đại diện Bộ, việc gian lận trên làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam và cả lợi ích của các doanh nghiệp chân chính.

“Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi gian lận. Đồng thời, khi phát hiện dấu hiệu bất thường phải cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý nhằm tránh để các ngành sản xuất - xuất khẩu trong nước bị liên lụy”, đại diện Bộ Công Thương khuyến cáo.


Phúc Minh
Theo ZingNews

Trở về

Bài cùng chuyên mục