tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường hàng hóa trong nước ngày 2/6/2016

  • Cập nhật : 02/06/2016

(Tin kinh te)

Giá khoai lang tím Nhật tăng cao; nhiều loại trái cây giảm giá; bưởi da xanh tăng giá mạnh; giá khoai lang tím Nhật tăng cao;…

Cần Thơ: Rộ mùa, nhiều loại trái cây giảm giá

Do nguồn cung tăng mạnh khi bước vào rộ mùa thu hoạch, giá nhiều loại trái cây như: chôm chôm, xoài, măng cụt, bòn bon, sầu riêng… hiện giảm từ 5.000-30.000 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.

Tại nhiều chợ và điểm bán trái cây ở TP Cần Thơ, giá bán lẻ chôm chôm Java chỉ còn ở mức 13.000-15.000 đồng/kg, chôm chôm Thái khoảng 25.000 đồng/kg. Các loại xoài thơm, xoài Đài Loan, Cát Chu giá từ 8.000-20.000 đồng/kg; xoài Cát Hòa Lộc 40.000-45.000 đồng/kg. Giá măng cụt và bòn bon ở mức phổ biến từ 40.000- 60.000 đồng/kg; các loại sầu riêng hạt lép như sầu riêng Chuồng Bò, Ri 6, Mỏn Thon… có giá từ 35.000-45.000 đồng/kg. Nguồn cung có dấu hiệu vượt cầu được cho là nguyên nhân làm giá nhiều loại trái cây giảm mạnh và dự đoán còn giảm trong thời gian tới. Năm nay, dù sản lượng nhiều loại trái cây tại ĐBSCL bị giảm do ảnh hưởng của hạn, mặn nhưng do thời điểm này nhiều loại trái cây cùng bước vào mùa thu hoạch rộ đã làm nguồn cung tăng mạnh.

Trà Vinh trúng mùa nghêu nhưng rớt giá

Hiện nay, các hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu ở vùng biển tỉnh Trà Vinh đang bước vào thời điểm thu hoạch tập trung vụ nghêu 2015 – 2016. Vụ nghêu năm nay ở Trà Vinh trúng mùa, nhưng lại rơi vào cảnh rớt giá nên người nuôi nghêu bị thất thu khá lớn.

Ông Phạm Văn Trường, Giám đốc Hợp tác xã nuôi nghêu Tiến Thành, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, vụ nghêu năm nay hợp tác xã đầu tư 2,7 tỷ đồng tiền nghêu giống thả nuôi trên diện tích gần 200 ha bãi bồi trên biển, ước năng suất thu hoạch hơn 600 tấn nghêu thương phẩm, nhiều hơn năm trước khoảng 100 tấn. Trúng mùa nhưng giá nghêu thương phẩm bán ra chỉ được 17.000 đồng/kg, thấp hơn năm trước 4.000 đồng/kg, ước tính thất thu trên 2,4 tỷ đồng. Điều đáng nói, giá nghêu thấp nhưng cũng không có thương lái ký hợp đồng thu mua hết sản lượng.

Tỉnh Trà Vinh hiện có 7 hợp tác xã và tổ hợp tác được nhà nước giao đất bãi bồi trên biển để nuôi nghêu. Thành viên và tổ viên tham gia nuôi nghêu phần đông là các hộ nghèo không đất sản xuất tại các địa phương. Mỗi năm, sản lương nghêu thương phẩm ở Trà Vinh bán ra thị trường khoảng 3500 tấn. Bình quân nuôi nghêu đem lại lợi nhuận cho thành viên, tổ viên 1 đồng vốn được 1,3 đồng lời.

Tuy nhiên, nghề nuôi ở Trà Vinh cho thấy chưa có sự bền vững về đầu ra của sản phẩm. Vì vậy, các hợp tác xã, tổ hợp tác nuôi nghêu trong tỉnh đang rất cần các ngành chức năng trong tỉnh hỗ trợ liên kết với doanh nghiệp đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, tránh được tình trạng các thương lái kết nối cùng nhau để ép giá.

Bưởi da xanh tăng giá mạnh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh đang hút hàng, giá tăng mạnh và nhà vườn trồng bưởi rất phấn khởi do thu được lợi nhuận cao.

Anh Lê Đình Khang, ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), trồng hơn 1ha bưởi da xanh cho biết, hiện thương lái đến tận vườn thu mua bưởi loại tốt với giá dao động từ 65.000 đến 70.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với tháng trước. Với mức giá này, nhà vườn thu lãi hơn 200 triệu đồng/ha/năm.

Theo nhiều nhà vườn, giá bưởi da xanh “sốt” là do ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua, nhiều vườn bưởi bị suy kiệt dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, đây là thời điểm nghịch vụ, các vườn bưởi cho sản lượng rất hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá lớn. Mặc dù giá cao, nhưng có rất ít nhà vườn có bưởi để bán, trong khi nhiều thương lái hàng ngày đến các vườn bưởi lùng sục thu mua với giá cao.

Hiện nay, bưởi da xanh là loại trái cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại trái cây khác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang hiện có vùng chuyên canh bưởi gần 4.000ha, chủ yếu là giống bưởi da xanh, còn lại là giống bưởi Năm Roi và Lông Cổ Cò, tập trung ở các huyện Cái Bè và huyện Cai Lậy.

Giá khoai lang tím Nhật tăng cao

Trong 2 tuần nay, tại vùng chuyên canh khoai lang huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long), giá khoai lang tím Nhật liên tục tăng cao đến mục kỷ lục. Giá khoai lang tím Nhật loại 1 được thương lái mua tại ruộng với giá từ 1,3 – 1,4 triệu đồng/60 kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay nên nông dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, điều này làm cho ngành nông nghiệp Vĩnh Long lo ngại nông dân mở rộng diện tích trồng khoai phá vỡ quy hoạch.

Theo nông dân vùng chuyên canh khoai lang huyện Bình Tân, năm nay không chỉ khoai lang tím Nhật tăng giá mà các lọai khoai khác như khoai bí đỏ, khoai lang trắng… cũng có giá bán tăng hơn vụ khoai năm trước từ 200.000 – 250.000 đồng/60 kg. Cụ thể khoai bí đỏ giá 550.000 đồng/60 kg, khoai trắng 400.000 đồng/60 kg.

Một trong những nguyên nhân khiến giá khoai lang tăng mạnh là do năm nay nhiều nông dân chuyển đổi sang trồng lúa và thực hiện chỉ đạo của ngành nông nghiệp sản xuất rải vụ để tránh thu hoạch cùng lúc sản lượng nhiều, giá bán thấp. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, năm nay diện tích vùng chuyên canh khoai lang gồm các xã: Thành Đông, Thành Trung, Tân Thành… chỉ xuống giống 8.224 ha, giảm hơn 800 ha so với vụ khoai năm rồi, cơ cấu tỷ lệ trồng giống khoai lang tím Nhật cũng được điều chỉnh giảm từ trên 80% xuống còn 65% để đa dạng chủng loại khoai lang dễ tiêu thụ.

Hiện nay, lượng khoai đến đợt thu hoạch trên địa bàn không còn nhiều, chỉ trên 100 ha, số còn lại trên 3.900 ha chưa thu hoạch chỉ mới xuống giống từ 1 - 3 tháng. Vùng chuyên canh khoai lang xã Thành Trung năm nay chỉ xuống giống 1.500 ha khoai lang, giảm hơn 200 ha so với vụ khoai năm rồi.Nguồn: VITIC/TTXVN/VINANET

Trở về

Bài cùng chuyên mục