tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cà phê găm hàng chờ bùng nổ giá

  • Cập nhật : 11/06/2016
ca phe gam hang cho bung no gia

Cà phê găm hàng chờ bùng nổ giá

Trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6, giá cà phê đã có những sự cải thiện đáng kể.

Nhiều hộ trồng cà phê đang găm hàng lại, chờ đợi một đợt bùng nổ giá có thể diễn ra trong tháng 6 này.

Giá cao nhất kể từ đầu năm

Dù vẫn có lúc tăng, lúc giảm, nhưng nhìn chung trong vòng hơn 1 tháng qua, giá cà phê đang theo xu hướng tăng lên. Trong ngày 8/6, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên đã có mức tăng đáng kể (tăng 500 đ/kg) so với ngày trước đó.

Cụ thể: giá cà phê ở Đăk Nông là 37.500 đ/kg, Đăk Lăk 37.400 đ/kg, Gia Lai 37.200 đ/kg và Lâm Đồng 37.000 đ/kg. Đây là phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp của cà phê nội địa và mức giá nói trên là cao nhất từ đầu năm đến nay.

Giá cà phê nội địa đang tăng mạnh, có sự tác động không nhỏ của giá cà phê trên thị trường thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 8/6, tại sàn London, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7/2016 tăng 24 USD/tấn lên 1.689 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 9/2016 tăng 23 USD/tấn lên 1.712 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 11/2016 tăng 24 USD/tấn lên 1.726 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 12/2016 cũng tăng 24 USD/tấn lên 1.737 USD/tấn.

Giá cà phê thế giới tăng mạnh, phần nhiều do đồng Real của Brazil (nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới) đã tăng 3% so với đồng USD kể từ cuối tháng 5 vừa rồi.

Bên cạnh đó, sản lượng cà phê giảm mạnh do ảnh hưởng khô hạn của nhiều nước sản xuất lớn cũng tác động không nhỏ tới giá cà phê. Như ở Việt Nam, do khô hạn nặng nề trong thời kỳ cà phê ra hoa và kết trái (từ tháng 1 đến tháng 3), nên theo dự báo mới đây của Văn phòng Bộ Nông nghiệp Mỹ tại Hà Nội, sản lượng cà phê niên vụ 2016/2017 có thể giảm 7%, xuống còn 27,3 triệu bao.

Các nước sản xuất cà phê Robusta lớn khác như Ấn Độ, Indonesia… cũng đều thiệt hại về sản lượng do khô hạn. Ngay cả ở Brazil, tuy được dự báo là sẽ được mùa cà phê nói chung, nhưng riêng với cà phê Robusta thì lại bị suy giảm do những vùng trồng loại cà phê này bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Vẫn chờ giá lên cao hơn

Dù giá cà phê nhân xô hiện đã ở mức 37.500 đ/kg, nhưng nhiều hộ còn giữ cà phê trong nhà vẫn chưa muốn bán ra. Bởi họ đang chờ đợi một đợt tăng giá mạnh sẽ có thể diễn ra trong tháng 6 này.

Sự chờ đợi nói trên dựa trên 2 yếu tố cơ bản là đồng USD giảm giá trong khi đồng Real của Brazil trở nên đắt hơn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã rời việc đưa ra quyết định tăng lãi suất sang tháng 7, do đó đã khiến chỉ số USD giảm tương đối mạnh, trong khi giá đồng Real tăng lên. Vào cuối tuần trước, 1 USD chỉ còn ăn 3,526 real Brazil. Mà khi giá đồng Real tăng lên, chắc chắn nông dân trồng cà phê ở Brazil sẽ hạn chế bán ra, khiến cho nguồn cung bị hạn chế.

Trong khi đó, theo phân tích của một số chuyên gia cà phê, trong thời gian qua, ở 2 sàn giao dịch London và New Yok, lượng cà phê giao dịch hàng ngày đều ở trạng thái bán vượt mức. Mà cứ bán vượt mức liên tục, lượng bán sẽ “khô cạn” đi khiến cho giá bán cà phê tăng mạnh. Trong tuần qua, đã chứng kiến sự bùng nổ về giá ở sản New Yok.

Tuy sàn này chỉ giao dịch cà phê Arabica, nhưng khi giá cà phê Arabica tăng mạnh, chắc chắn cũng sẽ ép giá cà phê Robusta tăng theo. Vì thế, nhiều khả năng tại sàn London, sẽ có đợt bùng nổ về giá cà phê Robusta trong thời gian ngắn sắp tới. Khi ấy, chắc chắn giá cà phê nhân xô ở Việt Nam sẽ còn tăng lên nữa, và nhiều hộ đang kỳ vọng giá có thể lên tới 39.000-40.000 đ/kg.


Theo Nông nghiệp Việt Nam
 
Trở về

Bài cùng chuyên mục