tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 21/10

  • Cập nhật : 21/10/2015

(Tin kinh te)

Thái Lan dự kiến triển khai kế hoạch thế chấp gạo Hom Mali; Chính phủ Thái Lan chấp nhận bán 112.000 tấn gạo trong phiên đấu giá ngày 29/9.

Bảng giá gạo ngày 20/10

 


Thái Lan dự kiến triển khai kế hoạch thế chấp gạo Hom Mali

Bộ Thương mại Thái Lan dự kiến triển khai kế hoạch thế chấp gạo mới đối với loại gạo Hom Mali, nhằm kiểm soát giá cả trong suốt thời kỳ thu hoạch lúa, theo nguồn tin trong nước. 

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Thái Lan vẫn đang tìm kiếm sự đồng thuận từ Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA). 

"Động thái này nhằm trì hoãn việc phân phối nguồn cung lúa gạo mới trong tháng 11 và tháng 12/2015", Chủ tịch TREA cho biết. Các thương nhân thường ép giá thấp khi thu mua từ những người nông dân đang rất muốn bán gạo. 

Kế hoạch thế chấp gạo Hom Mali của Bộ Thương mại Thái Lan được cho là để khuyến khích người nông dân trì hoãn việc giải phóng dự trữ lúa gạo ra thị trường, từ đó giảm thiểu tác động lên giá cả thị trường. 

Với kế hoạch thế chấp mới này, Bộ Thương mại Thái Lan có thể sẽ chào mua với giá 1.000 baht/tấn (28 USD/tấn). Tuy nhiên, đối tượng tham gia kế hoạch này phải có đầy đủ hệ thống kiểm soát chất lượng tại các kho dự trữ.

Hiện tại, thời gian tiến hành kế hoạch thế chấp mới vẫn chưa được quyết định. Theo nguồn tin trong nước, kế hoạch này ban đầu có thể kéo dài trong 3 tháng. 

"Người nông dân trồng lúa vừa không mất gì lại vừa được nhận một số tiền đủ để trang trải cuộc sống trong vòng 3 tháng, cho tới khi có thể bán gạo với giá cao hơn", chủ tịch TREA cho biết. Các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan cũng ủng hộ quyết định này, bởi đây sẽ là yếu tố giúp ổn định giá trên thị trường. 

Chính phủ Thái Lan chấp nhận bán 112.000 tấn gạo trong phiên đấu giá ngày 29/9

Bộ Ngoại thương Thái Lan vừa chấp nhận bán 112.000 tấn gạo (trong tổng 445.000 tấn gạo chào bán ban đầu) trong phiên đấu giá ngày 29/9/2015 , với mức giá trung bình là 10.000 baht/tấn (283 USD/tấn), Reuters cho biết. 

Tuần trước, chính phủ Thái Lan đã loại bỏ 8 trên tổng 12 hồ sơ đấu giá, do giá chào mua của họ thấp hơn so với giá sàn của nước này. Giá sàn đối với gạo không được công khai mà chỉ lưu hành nội bộ, theo quy định đấu giá mới của Thái Lan. 

Các quan chức Thái Lan cho biết, giá chào bán gạo của nước này cao hơn so với các phiên đấu giá trước nhưng lại thấp hơn giá thị trường. Nguồn tin trong nước trích dẫn lời của một quan chức trong bộ Thương mại Thái Lan cho biết, với mức giá 10.000 baht/tấn này, chính phủ phải chịu lỗ khoảng 14.000 baht/tấn (397 USD/tấn). 

 

Đây là phiên đấu giá gạo thứ 7 của năm 2015 và là phiên đấu giá thứ 11 kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền vào tháng 5/2014. Chính quyền quân sự Thái Lan đã bán được 4,66 triệu tấn gạo dự trữ và mang về 50,6 tỷ baht (1,43 tỷ USD) trong 10 phiên đấu giá trước đó. 

Giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Thái Lan tăng mạnh trong vài tuần qua nhờ nhu cầu tiêu thụ của Philippines và các quốc gia nhập khẩu khác tăng. Hiện nay, giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Thái Lan là 360 USD/tấn, tăng 10 USD so với cuối tháng 9/2015. 


Nguyễn Dung
Theo Oryza, Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục