tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 16/10

  • Cập nhật : 16/10/2015

(Tin kinh te)

TPP đảm bảo sẽ loại bỏ dần thuế nhập khẩu gạo giữa các nước thành viên; dự trữ gạo của Philippines giảm tháng thứ 4 liên tiếp.

Bảng giá gạo ngày 15/10

 


TPP đảm bảo sẽ loại bỏ dần thuế nhập khẩu gạo giữa các nước thành viên

Tuần trước, 12 nước châu Á - Thái Bình Dương, gồm Australia, New Zealand, Mỹ, Peru, Chile, Mexico, Canada, Singapore, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản, nhất loạt thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Theo thông báo của USDA, TPP được cho là sẽ giúp giảm dần thuế nhập khẩu gạo giữa các nước thành viên, trước khi loại bỏ hoàn toàn sau 10 năm nữa. 

Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam và Mỹ cũng đồng ý thay đổi hoặc dần loại bỏ thuế nhập khẩu gạo. 

Trong đó, Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận nhập khẩu 50.000 tấn gạo miễn thuế từ Mỹ và sẽ nhập thêm 2.000 tấn gạo từ năm thứ 4 của thỏa thuận cho đến khi đạt được mốc 70.000 tấn gạo trong 13 năm. Chính phủ nước này cũng sẽ sửa đổi thủ tục hạn ngạch nhằm tăng tính minh bạch và hiệu quả của thỏa thuân mới. Ngoài ra, Nhật Bản đồng ý loại bỏ ngay lập tức thuế hải quan (36 yên/kg) đối với thức ăn cho động vật, bao gồm cả gạo. 

Malaysia sẽ loại bỏ thuế hải quan với gạo trong 10 năm và ấn định mức thuế hải quan với các sản phẩm từ gạo ở 0%. Hiện tại, Malaysia áp dụng mức thuế hải quan đối với gạo ở khoảng 15 - 40%. 

Việt Nam sẽ ngay lập tức loại bỏ thuế hải quan với gạo và các sản phẩm từ gạo trong tối đa 8 năm. Hiện tại, Việt Nam áp dụng mức thuế 40% đối với gạo và 35% đối với các sản phẩm từ gạo. 

Mỹ cũng sẽ loại bỏ thuế hải quan với các sản phẩm từ gạo trong vòng 15 năm. Hiện tại, Mỹ áp dụng mức thuế 11,2% đối với các sản phẩm từ gạo. 

Dự trữ gạo của Philippines giảm tháng thứ 4 liên tiếp

Theo Cục Thống kê Nông nghiệp Philippines, dự trữ gạo của nước này đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp tính đến tháng 9/2015. Tính đến ngày 1/9/2015, tổng dự trữ gạo của Philippines là 1,96 triệu tấn, giảm 12,5% so với tháng 8/2015 nhưng tăng 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, dự trữ gạo của các hộ gia đình là 570.000 tấn, dự trữ gạo tại các kho thương mại đạt 580.00 tấn và dự trữ gạo của Cơ quan Lương thực quốc gia là 800.000 tấn. 

Cục Thống kê Nông nghiệp Philippines cho rằng, số gạo này sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho 58 ngày tới. 

Giá gạo tại Hàn Quốc có thể giảm do cung tăng, cầu yếu

Giới chuyên gia đang lo ngại rằng, tình trạng nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu suy yếu có thể sẽ kéo giảm giá gạo nội địa của Hàn Quốc. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc, chính phủ nước này dự báo sản lượng gạo năm 2015 sẽ tăng khoảng 0,4% so với năm ngoái lên 4,25 triệu tấn. Sản lượng gạo của Hàn Quốc tăng dù diện tích trồng lúa giảm 2% so với năm ngoái. 

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ gạo của Hàn Quốc lại liên tục giảm từ năm 2005. Tiêu thụ gạo trên đầu người đã giảm xuống còn 65,1kg trong năm 2014 từ mức 80,7kg của năm 2005, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc. 

Người nông dân Hàn Quốc đang hy vọng chính phủ sẽ tích trữ thêm gạo vào kho để tránh giá giảm mạnh. Hiện tại, giá một bao gạo 80kg giảm xuống còn 170.000 won (150 USD) so với mức giá trung bình 188.000 won (166 USD). 

 

Tuy nhiên, một quan chức của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết chính phủ không có ý định tăng dự trữ gạo bởi hạn mức dự trữ gạo của Hàn Quốc được thiết lập dựa trên tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, dự trữ của chính phủ sẽ chỉ đủ để cung cấp cho 17% tổng tiêu thụ. 


Nigeria dự kiến cấm nhập khẩu gạo từ năm 2017

Quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp giữa Tổng thống, Thống đốc của một số bang sản xuất gạo và Thống đốc ngân hàng trung ương Nigeria. Đây là một phần trong những nỗ lực của chính phủ nhằm hướng tới kế hoạch tự cung tự cấp gạo. 

Tuy nhiên, chính phủ Nigeria sẽ chưa áp dụng ngay lệnh cấm nhập khẩu cho tới khi lĩnh vực lúa gạo hoàn toàn phát triển và có khả năng sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa. 
 

Nguyễn Dung
Theo Oryza, Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục