tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thị trường lúa gạo châu Á: Giá tại Ấn Độ thấp nhất 1 năm, gạo Thái Lan và Việt Nam vững

  • Cập nhật : 28/05/2018

Giá gạo tại Ấn Độ giảm tuần thứ 3 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm do rupee giảm chạm mức thấp nhất 16 tháng, trong bối cảnh thị trường của những nước xuất khẩu gạo chủ chốt khác vẫn tương đối trầm lắng.

thi truong lua gao chau a: gia tai an do thap nhat 1 nam, gao thai lan va viet nam vung

Thị trường lúa gạo châu Á: Giá tại Ấn Độ thấp nhất 1 năm, gạo Thái Lan và Việt Nam vững

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá giảm 10 USD xuống 394 – 398 USD/tấn.

“Gạo Ấn Độ tương đối rẻ so với các xuất xứ khác như Thái Lan và Việt Nam. Tình hình xuất khẩu của Ấn Độ đã được cải thiện nhiều khi giá gạo Ấn Độ xuất khẩu (tính theo USD) giảm xuống”, Reuters dẫn lời một nhà xuất khẩu ở Pune thuộc bang Maharashtra (miền Tây Ấn Độ) cho biết.

Rupee đã giảm gần 7% từ đầu năm 2018 tới nay, giúp tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ.

Trong khi đó, nước láng giềng Bangladesh cho biết sản lượng lúa vụ Hè chắc chắn sẽ cao kỷ lục 19,7 triệu tấn, vượt mục tiêu 19 triệu tấn do Chính phủ đề ra. Đó là kết quả của việc nông dân tăng diện tích trồng lúa sau khi giá tăng cao.

Năm ngoái, giá gạo tại Bangladesh đã tăng 40% sau khi lũ lụt nghiêm trọng ảnh hưởng nặng tới mùa màng. Dự trữ gạo của Chính phủ nước này giảm mạnh đã buộc họ phải tích cực nhập khẩu từ các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Gạo 5% tấm của Thái Lan giá giảm nhẹ xuống 435 – 438 USD/tấn, FOB Bangkok, so với 435 – 440 USD/tấn cách đây một tuần. Tuần này Thái Lan đã bán khoảng 200.000 tấn gạo trong cuộc đấu thầu của Philippines. Đồng baht tiếp tục yếu đi so với USD đã bù lại tác động tích cực từ hợp đồng mới ký với Philippines.

Tại Việt Nam, gạo 5% tấm giá vững ở mức 460-465 USD/tấn như cách đây một tuần – mức cao kỷ lục kể từ tháng 8/2014.

Việt Nam đang nỗ lực tăng xuất khẩu gạo sang những thị trường mới, nhấtlà các nước đã ký các hiệp định tự do thương mại, như Hàn Quốc và Australia.

Một số thông tin liên quan

Sản lượng gạo vụ Hè của Bangladesh có thể đạt 19,7 triệu tấn, vượt mục tiêu

Sản lượng gạo Bangladesh vụ Hè chắc chắn sẽ đạt kỷ lục cao 19,7 triệu tấn, vượt mục tiêu 19 triệu tấn, do nông dân tăng diện tích trồng lúa vì giá cao.

Vụ Hè (còn gọi là vụ Boro) góp hơn một nửa tổng sản lượng gạo hàng năm của Bangladesh (khoảng 35 triệu tấn). Vụ Hè năm 2017 sản lượng gạo nước này giảm khoảng 5% so với năm trước đó, xuống khoảng 18 triệu tấn.

Giá gạo tại Bangladesh đã tăng khoảng 40% trong năm vừa qua do dự trữ sụt giảm mạnh, buộc Chính phủ phải tìm kiếm nguồn cung từ các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Giá gạo trong nước tăng cao khiến nông dân nước này mở rộng diện tích trồng lúa vụ Boro lên hơn 4,9 triệu ha, vượt mục tiêu 4,7 triệu ha của Chính phủ đặt ra.

Hồi tháng 4, Banghladesh cho biết nhập khẩu gạo vào nước này trong niên vụ 2018/19 có thể giảm 66% so với niên vụ trước, xuống 1,2 triệu tấn.

Tháng 8 năm ngoái, Chính phủ đã hạ thuế nhập khẩu gạo lần thứ 2 trong vòng 2 tháng nhằm khuyến khích tư nhân nhập khẩu gạo, nhất là từ nước láng giềng Ấn Độ qua đường bộ.

Nhập khẩu trong giai đoạn tháng 7/2017 – tháng 4/2018 đạt kỷ lục trên 3,7 triệu tấn.

Philippines sẽ cần nhập khẩu thêm gạo cho lúc giáp hạt

Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) thông báo cần nhập khẩu thêm gạo trong năm nay để tiếp tục làm đầy kho dự trữ trong giai đoạn giáp hạt (tháng 7 –tháng 9).

Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu NFA phải đảm bảo lượng dự trữ đệm tương đương 60 ngày tiêu thụ (khoảng 1,92 triệu tấn).

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo Philippines sẽ nhập khẩu 1,4 triệu tấn gạo trong năm nay.

Trong phiên đấu giá ngày 22/5 vừa qua của NFA để mua 250.000 tấn gạo, giá bỏ thầu vào khoảng 465,04 đến 461,75 USD/tấn, CIF. Trong tổng khối lượng chào mua, 212.500 tấn sẽ mua của Thái Lan, phần còn lại của các xuất xứ khác.

Nguồn: VITIC/Reuters/Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục