tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá than phục hồi trong năm nay

  • Cập nhật : 21/07/2016

Giá than nhiệt tăng trong vài tháng qua sau nhiều năm sụt giảm, sẽ tiếp tục tăng trong năm tới nhưng nhu cầu toàn cầu suy yếu do sử dụng năng lượng sạch hơn và tăng cường hiệu quả năng lượng.

Tất cả than nhiệt tiêu chuẩn chính đã tăng trên 60 USD/tấn trong vài tuần qua, tăng khoảng 50% kể từ mức thấp kỷ lục trước đó trong năm nay, do việc cắt giảm sản lượng, gián đoạn nguồn cung và tăng nhu cầu tại một số nơi trên thế giới.

Nhiều nhà phân tích dự kiến giá tiếp tục tăng đối với phần còn lại năm nay và trong một số thời điểm của năm tới, nhưng sau đó sẽ quay trở lại giảm giá bởi xu hướng tổng thể là nhu cầu toàn cầu đang giảm và việc cắt giảm sản lượng có thể khó khăn thi hành khi giá tiếp tục đi lên.

Thị trường than đã dư cung trong nhiều năm, mà đã kéo giá giảm khoảng 80% kể từ giữa năm 2008 và đầu năm nay, buộc các nhà sản xuất cắt giảm đầu tư công suất mới và đóng cửa các mỏ không có lợi nhuận.

Trung Quốc, nhà sản xuất than lớn nhất thế giới, đang hạn chế sản lượng để giảm dư cung, sản lượng thấp hơn 280 triệu tấn trong năm nay một phần do kế hoạch đóng cửa sản lượng 500 triệu tấn trong 3 đến 5 năm tới.

Các nhà phân tích tại Citigroup dự kiến than nhiệt của Australia, chuẩn châu Á, tăng tiếp do thị trường Pacific Basin thắt chặt bởi sản lượng của Trung Quốc cắt giảm và xuất khẩu của Indonesia yếu. Nhu cầu châu Âu đang giảm cũng có thể làm chuyển hướng nhiều than hơn sang châu Á.

Giá có thể tăng 25 tới 50% hay tăng lên 90 USD/tấn dựa vào giá hiện nay. Trong khoảng thời gian cuối 2010 đầu 2011 hiện tượng thời tiế La Nina làm ướt các khu vực sản xuất than tại Australia và Indonesia, làm gián đoạn sản lượng và thúc đẩy giá lên khoảng 145 USD/tấn từ mức 90 USD/tấn.

Nhu cầu than từ Ấn Độ, Bangladesh, Nam Phi, Nga, Hàn Quốc, Indonesia và Australia được dự báo tăng trong năm tới do than vẫn là một thay thế rẻ hơn để sản xuất năng lượng nhưng nhu cầu của Mỹ và châu Âu sẽ đặc biệt suy yếu, chủ yếu do giá khí đốt rẻ hơn.

Georgi Slavov, giám đốc của bộ phận nghiên cứu năng lượng, quặng sắt và vận chuyển tại Marex Spectron cho biết “chúng tôi vẫn theo xu hướng tăng giá trên thị trường than nhiệt… Nhu cầu đã xấu thêm, dẫn dắt bởi sự sụt giảm theo mùa của chỉ số EU Coal Burn Index. Lợi nhuận của các nhà máy điện than tại châu Âu hiện nay này âm”.

Tại châu Âu, nhu cầu đang giảm do các quy định môi trường. Tại EU một số nước như Anh, khí đốt rẻ đang đẩy than ra khỏi thị trường này. Điều này được dự kiến tiếp tục và có thể kéo giá than châu Âu giảm khoảng 40 -50 USD/tấn.

(VITIC/Reuters) 

Trở về

Bài cùng chuyên mục