tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá gạo Ấn Độ tăng, gạo Việt Nam thấp nhất gần 5 tháng

  • Cập nhật : 21/07/2016
Giá gạo Ấn Độ tăng do nhu cầu tăng; gạo 5% tấm của Việt Nam giarmxuoongs 357-365 USD/tấn; FAO dự báo mậu dịch gạo thế giới sẽ giảm xuống 43,9 triệu tấn trong năm 2016 trong đó nhập khẩu của Trung Quốc sẽ giảm xuống 6,8 triệu tấn.

Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á tuần này biến động không đồng nhất. Tại Ấn Độ - nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, giá tăng do nhu cầu tăng và nguồn cung giảm sút, trong khi đó tại Việt Nam giá giảm xuống mức thấp nhất gần 5 tháng do nhu cầu mua yếu.
 
Gạo 5% tấm của Ấn Độ giá tăng 4 USD/tấn lên 382-392 USD/tấn (FOB) ngày 20/7.
"Nhu cầu đang cải thiện. Giá có thể tăng thêm 15 USD/tấn trong vài tuần tới”, ông Adishankar, giám đốc điều hành của Sri Lalitha- một công ty xuất khẩu gạo hàng đầu ở bang miền nam Ấn Độ - Andhra Pradesh cho biết.
Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) dự báo xuất khẩu gạo Ấn Độ năm nay sẽ giảm 9,7% so với năm 2015 xuống 10 triệu tấn.
Về tổng thể, FAO dự báo mậu dịch gạo thế giới sẽ giảm 1,5% so với năm ngoái xuống 43,9 triệu tấn, thấp hơn mức 44,9 triệu tấn dự báo hồi tháng 4.
Nguyên nhân do một số khách hàng giảm nhập khẩu như Bangladesh, Trung Quốc, Philippines và Sri Lanka do dự trữ còn nhiều hoặc kiểm soát mậu dịch qua biên giới chặt chẽ hơn trước. Nhập khẩu gạo vào Trung Quốc – nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới – năm nay dự báo sẽ giảm 4% so với 2015 xuống 6,8 triệu tấn, theo FAO lý do bởi “chiến dịch kiểm soát chặt chẽ mậu biên khiến nhập khẩu từ Myanmar và Việt Nam qua đường biên giới giảm”.
Tại Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan, giá gạo 5% tấm làm từ lúa Hè thu giảm nhẹ xuống 357 – 365 USD/tấn, FOB, từ mức 360-365 USD/tấn một tuần trước đây. Loại gạo này hôm 18/7 giá 355 USD/tấn, ngang bằng hôm 24/2/2016, theo số liệu của Reuters.
Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho biết “Chất lượng gạo không cao nên ít khách hàng”, và hy vọng tình hình sẽ cải thiện khi có gạo mới từ vụ Hè Thu của ĐBSCL.
Các thương gia cho biết hầu hết khách hàng châu Phi hiện đang mua gạo Thái Lan, trong khi Trung Quốc vẫn chưa quay lại thị trường.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan vững ở 420 – 435 USD/tấn, FOB, không thay đổi so với một tuần trước đây.
 
 
Một số thông tin liên quan
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines: Philippinescó thể trở thành nước xuất khẩu gạo sau 6 năm tới
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines mới đây cho biết quốc gia nằm trong số những thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới này có thể sẽ bắt đầu xuất khẩu gạo sau 6 năm nữa. “Gạo có thể là một mặt hàng xuất khẩu tiềm năng bởi chúng tôi có chi phí sản xuất rẻ và năng suất cao”, ông Emmanuel Piñol cho biết,
Tại quốc gia nhập khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới này, gạo chiếm khoảng ¼ chi tiêu của những người nghèo.
Bão thường xuyên là trở ngại lớn nhất đối với sản xuất gạo của quốc gia Đông Nam Á này, buộc họ phải nhập khẩu để đáp ứng đủ nhu cầu của 100 triệu dân.
Ông Piñol cho biết Chính phủ đặt mục tiêu tăng dự trữ ngũ cốc, trong đó có gạo, lên tương đương 6 tháng tiêu dùng khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống President RodrigoDuterte (6 năm, tính từ lúc này).
Dự trữ gạo của Philippines hiện chỉ đủ dùng trong 30 ngày phòng lúc thiếu hụt mùa giáp hạt -khoảng từ tháng 7 đến tháng 10. Philippines nhập hkaaur hơn một triệu tấn gạo mỗi năm, chủ yếu từ Thái Lan và Việt Nam mặc dù chính phủ mới đặt mục tiêu tự cung tự cấp trong vòng 2 năm tới.
Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines đã mua khoảng 500.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong quý I năm nay. 
Sản lượng gạo Indonesia năm 2015 đạt 75,4 triệu tấn, tăng so với 2014
Sản lượng gạo (quy xay) của Indonesia năm 2015 đạt 75,40 triệu tấn, tăng so với 70,85 triệu tấn năm 2014, theo số liệu của cơ quan thống kê nước này. Sản lượng ngô nawmngoais đạt 19,61 triệu tấn, tăng so với 19,01 triệu tấn năm 2014; sản luộng đậu tương đạt khoảng 983.180 tấn so với 955.000 tấn.

Thái Lan bán 2,18 triệu tấn gạo dự trữ trong tháng 7
Thái Lan sẽ bán đấu giá tổng cộng 2,18 triệu tấn gạo trong tháng 7 để xuất khẩu, theo thông báo của Chính phủ nước này.
Tháng 7 sẽ là lần đầu tiên bán đấu giá gạo để xuất khẩu. Giá bỏ thầu sẽ do các khách hàng quốc tế thực hiện.
Hạn hán ở một số nước sản xuất, trong đó có Thái Lan, đã làm giảm cung gạo trên thị trường quốc tế, tạo cơ hội cho chính phủ Thái tăng cường bán số gạo tồn trữ từ nhiều năm nay.
Chính phủ Thái đã bán trên 5 triệu tấn gạo sau một loạt buổi bán đấu giá kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia kể từ tháng 5/2014. Hơn một nửa số đó, khoảng 2,79 triệu tấn được bán trong năm nay.
Chính phủ nước nay muốn bán hết số gạo dự trữ trước khi kết thúc năm 2017.
Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 4,71 triệu tấn gạo trị giá 74 tỷ baht (2,10 tỷ USD) kể từ tháng 1 đến cuối tháng 6, tăng 11,42% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Thương mại nước này.

Lào muốn xuất khẩu gạo sạch sang thị trường Trung Quốc
Tập đoàn Golden Mountain Garden Group ở tỉnh Xieng Khuang miền bắc nước Lào đang nỗ lực xuất khẩu gạo hữu cơ (gạo sạch) sang thị trường Trung Quốc.
Công ty này đang chuẩn bị sản phẩm đủ để đáp ứng nhu cầu của các thị trường, dự kiến sẽ tăng qua từng năm, nhất là thị trường Trung Quốc, nơi nhu cầu rất cao đối với những sản phẩm như gạo khao kai noi (còn gọi là “gạo gà ri”, thường chủ yếu dùng trong sản xuất bia rượu) và gạo đen, theo Thời bán Vientiane Times.

Lào sẽ lập các kho dự trữ gạo

Nhật báo KPL của Lào ngày 30.6 đưa tin nước này sẽ thiết lập các kho dự trữ gạo trên toàn quốc trong những tháng tới.
KPL dẫn lời một quan chức cấp cao của Lào cho biết các kho dự trữ gạo sẽ được thiết lập ở các khu vực miền bắc, miền trung và miền nam của đất nước trong khuôn khổ kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp đã được chính phủ đề ra.
Cụ thể, các kho dự trữ sẽ được xây dựng ở thủ đô Vientiane; tỉnh Xekong, cách Vientiane khoảng 530 km về phía đông nam và tỉnh Xieng Khuang, cách Vientiane khoảng 180 km về phía đông bắc.
Chi phí thiết lập các kho dự trữ nói trên ước khoảng 23 triệu USD.
Việc xây dựng dự kiến được khởi công trong 2-3 tháng tới.
Campuchia xuất khẩu hơn 268.000 tấn gạo trong nửa đầu năm
Báo cáo ngày 7/7 của Ban Thư ký (Cơ quan) Dịch vụ một cửa cho Xuất khẩu gạo ở Phnom Penh cho biết Campuchia đã xuất khẩu được 268.190 tấn gạo trong nửa đầu năm 2016, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
Đất nước Đông Nam Á này đã xuất khẩu gạo đến 57 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong thời gian qua.
Các số liệu xuất khẩu gạo của Cơ quan Dịch vụ một cửa cho Xuất khẩu gạo cho thấy Trung Quốc là nhà nhập khẩu gạo Campuchia nhiều nhất trong nửa đầu năm 2016, với khối lượng nhập khẩu hơn 47.020 tấn gạo. Tiếp theo là Pháp và Ba Lan với khối lượng gạo nhập khẩu lần lượt là 37.463 tấn và 36.164 tấn.
Campuchia sản xuất hơn 9 triệu tấn lúa gạo mỗi năm và có trên 3 triệu tấn gạo dành cho xuất khẩu gạo hàng năm.

Tin tức cho hay trong quý 1/2016, Campuchia xuất khẩu 162.220 tấn gạo, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 


Nguồn: VITIC/Reuters/Vinanet

Trở về

Bài cùng chuyên mục