tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 27-08-2016

  • Cập nhật : 27/08/2016

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầy biến động

Giá dầu phiên 26/8 tăng nhẹ sau khi giới đầu tư phản ứng với bình luận của Chủ tịch Fed và báo cáo về vụ bắn tên lửa tại Arab Saudi.
gia dau phien 26/8 tang nhe sau khi gioi dau tu phan ung voi binh luan cua chu tich fed va bao cao ve vu ban ten lua tai arab saudi.

Giá dầu phiên 26/8 tăng nhẹ sau khi giới đầu tư phản ứng với bình luận của Chủ tịch Fed và báo cáo về vụ bắn tên lửa tại Arab Saudi.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 10/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 31 cent, tương ứng 0,7%, lên 47,64 USD/thùng. Tuy nhiên, cả tuần giá dầu WTI giảm 3%.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 25 cent, tương đương 0,5%, lên 49,92 USD/thùng. Cả tuần giá dầu Brent giảm 1,9%.

Chủ tịch Fed Janet Yellen, trong bài phát biểu tại cuộc họp thường niên các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming, hôm thứ Sáu 26/8, đã phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Giá dầu cũng tăng sau báo cáo cho thấy tên lửa của Yemen bắn vào các cơ sở của Arab Saudi. Truyền hình Arab Saudi đưa tin tên lửa được phóng từ Yemen đã bắn trúng trạm điện ở Najran, phía nam Arab Saudi.

Giá dầu biến động liên tục trong tuần khi giới đầu tư cân nhắc mối lo ngại rằng thị trường toàn cầu vẫn tiếp tục thừa cùng với những dấu hiệu mới cho thấy OPEC có thể đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng vào tháng 9 tới.

Lượng dầu và sản phẩm lọc dầu lưu kho thương mại của Mỹ tăng lên mức kỷ lục, dấu hiệu cho thấy thừa cung toàn cầu vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, thông tin về việc Iran có thể tham gia các cuộc thảo luận về đóng băng sản lượng vào tháng tới đã giúp giới đầu tư lạc quan hơn.

Cũng hôm 26/8, Baker Hughes cho biết, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 26/8 không đổi. Số giàn khoan của Mỹ đã tăng 8 tuần qua khi đà tăng của giá dầu thời gian qua đã khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư vào hoạt động sản xuất mới, dấy lên lo ngại tình trạng thừa cung toàn cầu sẽ còn kéo dài dai dẳng và kéo giảm giá.

Bank of America Merrill Lynch hôm 26/8 cho biết vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu Brent ở 61 USD/thùng trong năm 2017 và lưu ý rằng đà tăng của USD có thể khiến giá dầu xuống thấp hơn so với dự báo của ngân hàng(NCĐT)


Giá vàng tăng nhẹ sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá vàng phiên 26/8 liên tục tăng giảm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, dấy lên đồn đoán Fed có thể nâng lãi suất ngay trong tháng 9.
gia vang phien 26/8 lien tuc tang giam sau bai phat bieu cua chu tich fed, day len don doan fed co the nang lai suat ngay trong thang 9.

Giá vàng phiên 26/8 liên tục tăng giảm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, dấy lên đồn đoán Fed có thể nâng lãi suất ngay trong tháng 9.

Đà giảm của giá vàng chững lại vào cuối phiên trong khi USD tăng lên và chứng khoán Mỹ mất điểm trong bối cảnh giới đầu tư cố gắng xác định thời điểm Fed có thể nâng lãi suất dựa vào bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen và các quan chức khác.

Trong bài phát biểu được chờ đợi, bà Yellen cho rằng khả năng nâng lãi suất đã được củng cố mặc dù việc nâng lãi suất sẽ được tiến hành một cách từ từ.

Giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.341,60 USD/ounce và chỉ số USD giảm 0,6% sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed, nhưng sau đó, đà tăng của giá vàng chững lại trong khi USD hồi phục 0,7% khi Phó chủ tịch Fed Stanley Fischer cho biết, việc nâng lãi suất vẫn đi đúng quỹ đạo trong năm nay.

Lúc 15h00 giờ New York (2h sáng ngày 27/8 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,02% lên 1.321,52 USD/ounce. Cả tuần giá giảm 1,5% sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex tăng 0,1% lên 1.325,90 USD/ounce.

 Chủ tịch Fed Yellen đã chỉ ra những tiến bộ trong thị trường lao động của Mỹ và kỳ vọng kinh tế tăng trưởng với tốc độ trung bình, củng cố quan điểm cho rằng Fed có thể nâng lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bà Yellen không đưa ra lộ trình rõ ràng về những gì Fed cần theo dõi để nâng lãi suất.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 18,60 USD/ounce, giá bạch kim tăng 0,01% lên 1.068,4 USD/ounce trong khi giá palladium giảm 0,1% xuống 683,3 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng tiến tới tuần giảm giá nhiều nhất trong 7 tuần

 

Giá đồng tiếp tục quanh mức thấp nhất hai tháng vào ngày 26/8 trước một cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương tại Mỹ và tiến tới tuần giảm giá nhiều nhất trong bảy tuần khi chứng khoán toàn cầu giảm. Đồng thời, giá nickel giảm do lo ngại về nguồn tại Philippine dịu dần. 

Giá đồng trên Sở giao dịch London tăng nhẹ 0,1% lên 4.632 USD/tấn, nhưng vẫn quanh mức thấp nhất kể từ ngày 24/6 đã chạm tới trong phiên giao dịch trước, là 4.620 USD/tấn.

Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,2% xuống 36.290 NDT/tấn (5.452 USD/tấn).

Cuộc họp chính sách thường niên của ngân hàng trung ương diễn ra tại khu du lịch núi Jackson Hole, một vài quan chức hàng đầu Fed đưa ra tín hiệu tăng lãi suất, dựa vào sự cải thiện trong việc làm và lạm phát. 

Đơn hàng mới cho máy móc thiết bị ở Mỹ trong tháng 7 tăng tháng thứ hai liên tiếp do nhu cầu đối với máy móc và một loạt các sản phẩm khác tăng lên, cung cấp một dấu hiệu cuộc suy thoái chi tiêu kinh doanh đã bắt đầu giảm bớt. 

Giá nickel trên LME giảm 4,5% trong tuần này, đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 5, lượng cung trong năm tăng đến 12%. Nhập khẩu của Trung Quốc và các lệnh đình chỉ các mỏ mới của của Philippine được bãi bỏ đã gây sức ép giảm giá lên những kim loại cơ bản này. (VITIC/Reuters)


Thương nhân thép cây Mỹ tranh cãi với người mua, giá trì trệ

Các thương nhân thép cây của Mỹ vẫn đang chật vật để thuyết phục khách hàng ký kết các đơn đặt hàng mới,do các nhà phân phối thép cây và nhà chế tạo công nghiệp đang tính toán với giá cao hơn của thép cây nhập khẩu đã mua nhiều tháng trước đây.

“Khách hàng bán lẻ sẽ thua lỗ từ nay đến tháng Mười/Mười Một khi họ thanh lý toàn bộ thép cây đã cập cảng [460-500usd/tấn ngắn] vào Houston,” một thương nhân cho biết.

Đơn vị giá trị trung bình của thép cây nhập khẩu từ tất cả các nước vận chuyển sang Mỹ đã tăng lên hàng tháng kể từ tháng Năm, theo Dữ liệu Bộ Thương mại Mỹ. Giá trị trung bình của hàng nhập khẩu thép cây là 418usd/tấn (375usd/tấn ngắn) trong tháng Bảy, tăng từ mức 377usd/tấn (342usd/tấn ngắn) vào tháng Sáu.

Hàng hoá nhập khẩu có giá cao hơn được thu mua khi giá trong nước lên đến mức đỉnh điểm vẫn đang diễn ra trong thị trường.

Chào giá mới dựa trên giá của Thổ Nhĩ Kỳ là 410-415usd/tấn (372-376usd/tấn ngắn) CFR Houston đã không thu hút được bất cứ quan tâm nào, thương nhân này cho biết. Giá đã ổn định ở mức này trong nhiều tuần, và ông dự đoán giá sẽ vẫn duy trì ở mức này.

“Thổ Nhĩ Kỳ không thể giảm giá thấp hơn do giá phôi thanh là tương đối cao,” thương nhân cho biết. “Trong quá khứ họ đã có thể ép giá thấp hơn. Để bán, họ có thể giảm giá bán dự kiến ​​để buộc các nhà cung cấp phế hạ giá.”

Người mua thép cây đang tìm mua thép cây cập cảng tháng Một và có thể không từ chối các đơn đặt hàng mới cho phần còn lại của năm, thương nhân cho biết.

Nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đang khá ổn định với giá của họ, và một nguồn thị trường cho biết nếu họ giảm giá, ông không hy vọng sẽ có nhiều hoạt động kinh doanh vì khách hàng đang nắm giữ hàng tồn kho cao và nhu cầu tiêu thụ đã chậm lại. Nhu cầu thép cây đã hạ nhiệt trong một số khu vực sầm uất nhất trong hoạt động xây dựng trong khu vực Đông Nam Mỹ và Texas, một phần do mưa lớn trong mùa hè này.

Trong tương lai, các nguồn tin thị trường hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản vẫn sẽ chiếm phần chủ chốt trong thị trường nhập khẩu của Mỹ, nhưng có thể có một nhà cung cấp thứ ba, như Đài Loan. “Giá cao trong mùa xuân đã mang các đối thủ khác vào thị trường - người Nga, người Peru,” ông nói, nhưng họ sẽ không phải là nhà cung cấp ổn định trong tương lai.

Một thương nhân khác cho biết ông vẫn thấy giá thép cây Thổ Nhĩ Kỳ tại mức 405-410usd/tấn (367-372 usd/tấn ngắn) CFR Houston. Với thời gian giao hàng trong nước ngắn, người mua đang có xu hướng tránh đặt mua thép cây nhập khẩu, ông nói.

Hai nhà phân phối cho biết họ dự đoán giá thép cây nhập khẩu giảm với đợt cháo giá tiếp theo cho hàng cập cảng tháng Mười Một. Một nhà phân phối cho biết chào giá hiện tại là 405usd/tấn (367usd/tấn ngắn) CFR Houston đang không thuyết phục được bất cứ ai tham gia. “Tôi dự đoán giá sẽ giảm còn dưới 400usd/tấn trước khi bất cứ ai sẽ quan tâm,” ông nói.

Dựa trên phản hồi của thị trường, Platts định giá nhập khẩu thép cây hàng ngày vẫn ở mức 372-377usd/tấn ngắn CIF Houston.(ST)


Sản lượng thép của Ấn Độ tăng khi các cơ sở mới được tăng cường hoạt động

Các nhà sản xuất thép Ấn Độ hy vọng sẽ thu được lợi nhuận dựa vào suy đoán nhu cầu thép cải thiện từ mưa thuận gió hòa năm nay, nên đang thúc đẩy sản lượng bằng cách tăng cường thêm các cơ sở mới được lắp đặt. Sản lượng thép thô của cả nước trong tháng 7 đã tăng 8% so với năm ngoái lên 8,08 triệu tấn, theo một báo cáo gần đây từ Joint Plant Committee.

“Các nhà máy đang tăng sản lượng để chuẩn bị cho nhu cầu tiêu thụ mạnh hơn khi mùa mưa sẽ kết thúc vào tháng 9”, đại diện một nhà máy ở  New Delhi cho biết hôm thứ Năm. Tổng mức tiêu thụ thép trong tháng 7 chỉ tăng nhẹ 2,8% so với năm trước lên 6,6 triệu tấn.

Trong tháng 7, sản lượng thép từ các nhà máy tư nhân như  Essar Steel, JSW Steel và Jindal Steel & Power tăng 22% so với 2015 đạt 2,07 triệu tấn.

Essar Steel đang hoạt động các nhà máy của mình liên tục hơn trong năm nay vì giá khí  và quặng sắt đều giảm đã giúp cho công ty hoạt động hiệu quả hơn, trong khi 5 doanh nghiệp thép liên hợp lớn khác trong nước bao gồm công ty nhà nước Steel Authority of India Ltd đang tăng cường các cơ sở mới được lắp đặt.

Sản lượng thép thô tại  Essar Steel đã tăng mạnh tới 51% so với năm trước trong tháng 7 lên 439.000 tấn, trong khi JSW Steel tăng sản lượng 21,5% đạt 1,4 triệu tấn.

Sản lượng thép dài của Ấn Độ tăng 1,5% so với năm ngoái đạt 14,24 triệu tấn từ tháng 4 đến tháng 7.  Trong khi thép dẹt tăng 6,7% lên 14,52 triệu tấn.(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục