Giá dầu tuần qua tăng khá ấn tượng, nhưng đà giảm trong phiên cuối tuần đã củng cố quan điểm hoài nghi rằng đà tăng này hoàn toàn không bền vững.

Giá vàng bật tăng sau đánh bom khủng bố tại Brussels
Giá vàng phiên 22/3 tăng khi giới đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn sau vụ đánh bom khủng bố tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels.
Giá vàng phiên 22/3 tăng khi giới đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn sau vụ đánh bom khủng bố tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở Brussels.
Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công khiến ít nhất 30 người thiệt mạng. Liên minh châu Âu (EU) đã hủy tất cả các cuộc họp và đặt những cơ quan thuộc khối này ở mức cảnh báo màu cam - mức cao thứ hai, sau các vụ nổ ở Brussels.
Giá vàng giao ngay tăng hơn 1% lên 1.259,6 USD/ounce sau các cuộc tấn công khủng bố, trước khi đà tăng phần nào chững lại.
Lúc 16h08 giờ New York (4h08 sáng ngày 23/3 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.248 USD/ounce.
Giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex tăng 4,4 USD, tương ứng 0,4%, lên 1.248,6 USD/ounce.
Chứng khoán châu Âu giảm điểm và giới đầu tư đổ xô vào mua trái phiếu chính phủ ngay sau các vụ nổ.
Thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục vào cuối phiên trong khi đà tăng giá vàng - tài sản trú ẩn an toàn -và trái phiếu chính phủ chững lại khi USD tăng so với euro và bảng Anh suy yếu sau các cuộc tấn công khủng bố.
Lực mua tài sản trú ẩn an toàn tăng mạnh sau tin tức về các vụ đánh bom khủng bố tại Brussels, phần nào xoa dịu bình luận của Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart rằng Fed có thể nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 4 tới đây.
Đồn đoán Fed nâng lãi suất đã khiến giá vàng giảm 10% trong năm 2015 nhưng đã hồi phục 20% kể từ đầu năm đến nay.
Số liệu của Hải quan Thụy Sỹ cho thấy, xuất khẩu vàng của nước này trong tháng 2/2016 giảm xuống mức thấp nhất 18 tháng qua khi xuất khẩu vàng sang Ấn Độ, Trung Quốc và Hong Kong đều giảm.
Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,2% lên 15,86 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,2% lên 996, 5 USD/ounce và giá palladium tăng 0,8% lên 607,5 USD/ounce.
Giá dầu Brent lên cao nhất hơn 3 tháng
Giá dầu Brent và WTI biến động trái chiều trong bối cảnh bất ổn về nguồn cung toàn cầu trước cuộc họp của các nước sản xuất chủ chốt vào tháng tới.
Giá dầu Brent và WTI biến động trái chiều trong bối cảnh bất ổn về nguồn cung toàn cầu trước cuộc họp của các nước sản xuất chủ chốt vào tháng tới.
Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 5/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 7 cent, tương ứng 0,2%, xuống 41,45 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 25 cent, tương đương 0,6%, lên 41,79 USD/thùng, cao nhất kể từ 4/12/2015.
Giá dầu tăng trong những tuần gần đây do nguồn cung gián đoạn tại Nigeria và Iraq cũng như cuộc đàm phán của các nước sản xuất dầu thô chủ chốt về việc đóng băng sản lượng và đồn đoán sản lượng dầu Mỹ tiếp tục giảm.
Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng sẽ chững lại ở 40 USD/thùng vì giá dầu ở mức này sẽ khuyến khích các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ đưa thêm giếng dầu vào khai thác. Số liệu của Baker Hughes cho thấy, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 18/3 tăng thêm 1 giàn, củng cố quan điểm trên.
Đà giảm của giá dầu trong phiên 22/3 chững lại sau khi có tin Nga xác nhận sẽ tham dự cuộc họp giữa OPEC và các nước ngoại khối vào ngày 17/4 tới đây. Tin tức này củng cố quan điểm cho rằng các sản xuất dầu thô chủ chốt sẽ đóng băng sản lượng kể cả khi Iran và Libya từ chối tham gia.
Tổng thư ký OPEC Abdalla Salem el-Badri hôm thứ Hai 21/3 cho biết, khoảng 15 nước sản xuất dầu mỏ sẽ tham dự phiên họp vào ngày 17/4 để thỏa luận việc đóng băng sản lượng, nhưng một số nước OPEC có thể sẽ không tham dự.
Tuy triển vọng của thỏa thuận đóng băng sản lượng đã hỗ trợ giá dầu trong những tuần gần đây, song một số nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường có thể bị thất vọng khi lượng dầu lưu kho của Mỹ đã tăng hơn 20% trong tháng này.
Hãng tư vấn Energy Aspects nhận định, đà tăng của giá dầu trong những tuần gần đây chủ yếu do sự thay đổi về mặt tâm lý chứ không phải do sự thay đổi về sự cân bằng cung-cầu.
Thị trường cũng đang chờ số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần qua.
Viện Dầu mỏ Mỹ (API) hôm thứ Ba 22/3 cho biết, theo số liệu của Viện, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 18/3 tăng 8,8 triệu thùng, trong khi đó, nguồn cung xăng giảm 4,3 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 391.000 thùng.
Giá dầu tăng khi lượng dầu lưu kho tại Cushing giảm
Vào ngày đáo hạn, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4/2015 tăng 47 cent, hay 1,2%, lên 39,91 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 5/2016 tăng 38 cent lên 41,52 USD/thùng.
Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 tăng 34 cent, tương ứng 0,8%, lên 41,54 USD/thùng. Giá dầu Brent đã tăng 53% từ mức thấp nhất 12 năm ở 27,1 USD/thùng hôm 20/1 vừa qua.
Theo số liệu của hãng tư vấn Genscape, lượng dầu lưu kho tại điểm giao nhận Cushing trong tuần kết thúc vào 18/3 giảm 570.574 thùng xuống 69,05 triệu thùng. Trước đó, lượng dầu lưu kho tại đây đã tăng lên sát 70 triệu thùng, khiến thị trường lo ngại không còn chỗ chứa dầu.
Số liệu của Genscape trái ngược với dự đoán của các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters rằng lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 18/3 có thể tăng thêm 3 triệu thùng.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hạn chế do lo ngại các công ty năng lượng của Mỹ có thể lại tăng sản lượng sau khi giá dầu hồi phục trong tháng qua.
Một số nhà phân tích lo ngại sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ lại tăng lên.
Theo số liệu công bố hôm 18/3 của Baker Hughes, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 18/3 tăng thêm 1 giàn, chấm dứt đà giảm 12 tuần liên tiếp.
Giá dầu bật tăng trước lo ngại về nguồn cung
Không ít chuyên gia khẳng định giá dầu sẽ khó vượt mức 45 USD/thùng bởi các công ty Mỹ sẽ lập tức tăng mạnh sản lượng...
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 tăng 1,2% lên 39,91 USD/thùng. 21/3 cũng là ngày giao dịch cuối cùng của dầu giao tháng 4.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 tăng 0,9% lên 41,52 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, giá dầu đã nhiều lần biến động mạnh nhưng chốt phiên vẫn tăng.
Giá dầu Brent giao tháng 5 trên thị trường London tăng 0,8% lên 41,54 USD/thùng.
Số liệu mới công bố ngày hôm qua cho thấy dự trữ dầu tại khu vực Cushing, Oklahoma của Mỹ giảm trong tuần vừa qua, yếu tố này được đánh giá là khá tích cực bởi trước đó dự trữ dầu tại đây đã liên tục tăng.
Cụ thể, theo công ty Genscape, dự trữ dầu tại Cushing giảm 570 nghìn thùng xuống 69,05 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/3/2016. Những tuần gần đây, đã có lúc dự trữ dầu này tăng lên mức 70 triệu thùng, điều đó khiến thị trường không khỏi lo ngại.
Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy trong tuần qua đã có thêm 1 giàn khoan dầu được đưa vào hoạt động sau 12 tuần liên tiếp. Thông tin lập tức khiến giá dầu giảm sâu trong phiên ngày thứ Sáu.
Dù vậy các chuyên gia khẳng định còn quá sớm để nhìn nó như sự bắt đầu của một xu thế mới bởi tính đến hiện tại, số lượng giàn khoan dầu đã rơi xuống mức thấp nhất tính từ năm 2009.
Tuy nhiên, nếu giá dầu tiếp tục tăng mạnh vượt xa mốc 40 USD, có lý do để lo ngại về khả năng các công ty Mỹ sẽ mở rộng hoạt động sản xuất năng lượng để kiếm lời, đó là nhận định của ông Dominick Chirichella, chuyên gia đầu tư cao cấp tại quỹ Energy Management tại New York.
Cụ thể, ông Jim Volker, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn năng lượng Whiting Petroleum có quy mô lớn nhất tại bang North Dakota, từng cho biết tập đoàn của ông có kế hoạch ngừng khai thác thêm dầu vào cuối tháng 3, tuy nhiên nếu giá dầu chạm mức 45 USD/thùng, chắc chắn họ sẽ mở rộng sản xuất.
Tương tự như vậy, giám đốc tài chính của quỹ năng lượng Continental Resources, ông John Hart, cho biết công ty của ông sẽ tăng đầu tư thêm 10% nếu giá dầu lên sát ngưỡng 45 USD/thùng.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi giá dầu tăng đến 54% trong hơn 1 tháng qua là ngành sản xuất năng lượng Mỹ.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Quốc tế (EIA) dự báo giá dầu sẽ duy trì trong mức 34 USD/thùng trong năm 2016 và lên mức 40 USD/thùng vào năm 2017. Tuy nhiên, EIA khẳng định giá dầu sẽ khó mà vượt xa hơn mức 50 USD/thùng hoặc thậm chí 45 USD/thùng bởi các công ty Mỹ sẽ lập tức tăng sản lượng.
Một nghiên cứu khác thực hiện bởi tổ chức đầu tư ITG còn cho thấy một số nhà máy sản xuất năng lượng tại bang North Dakota của Mỹ vẫn có thể sản xuất dầu ngay cả khi giá dầu xuống 25 USD/thùng.
Giá quặng sắt, thép tại Trung Quốc tăng
Giá quặng sắt tại Đại Liên tăng gần 6% lên mức cao nhất; Giá thanh cốt thép tại Thượng Hải tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.
Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên tăng gần 6% và giá thép tại Thượng Hải tăng lên mức cao nhất trong gần 9 tháng hôm thứ hai (21/3), bổ sung mức tăng tuần trước đó, do sự hồi phục giá nhà Trung Quốc đã thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu đối với 2 hàng hóa này.
Điều này cho thấy giá quặng sắt giao ngay đã tăng hơn 30%, đứng đầu trong các hàng hóa tăng mạnh nhất trong năm nay.
Số liệu hôm thứ sáu (18/3) cho biết, giá nhà tại Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 2 năm trong tháng 2/2016, với giá nhà tại các thành phố nhỏ hơn ghi nhận mức tăng lần đầu tiên kể từ năm 2014.
Hầu hết các phiếu quặng sắt giao kỳ hạn tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 5,9%, lên mức trần 431 NDT (tương đương 67 USD)/tấn.
Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 tại Sở giao dịch hàng hóa Singapore tăng 2,9%, lên 54,9 USD/tấn.
Tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, thanh cốt thép – một sản phẩm thép xây dựng tăng 3,1%, lên 2.185 NDT/tấn, sau khi tăng lên 2.210 NDT/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 29/6.
“Tuy nhiên, dự trữ bất động sản trong 2 đến 5 năm tới tại các thành phố cấp thấp sẽ vẫn còn là 1 vấn đề đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc và gây áp lực đối với nhu cầu hàng hóa”, ngân hàng cho biết.
“Trung Quốc vẫn tập trung vào chuyển đổi nền kinh tế sang tiêu dùng và dịch vụ, chúng tôi cho rằng, nhu cầu xây dựng sẽ duy trì yếu trong năm 2016, nhưng nếu giá nhà tăng trở lại đối với các thành phố cấp thấp hơn, chúng tôi có thể dự kiến nhu cầu tăng mạnh mẽ”.
Sự tăng mạnh mẽ giá quặng sắt kỳ hạn sẽ thúc đẩy các đợt đấu thầu đối với các lô hàng quặng sắt và nâng giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark lên 56,3 USD/tấn hôm thứ sáu (18/3), tăng 1,6%, The Steel Index cho biết.
Giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark tăng tuần thứ 8 liên tiếp trong 9 tuần. Giá quặng sắt tăng hơn 31% trong năm nay.
Giá thanh cốt thép và quặng sắt ngày 21/3/2016:
Hợp đồng | ĐVT | Giá mới nhất | Thay đổi | % thay đổi |
SHFE REBAR OCT6 | NDT/tấn | 2185 | + 66 | + 3,11 |
DALIAN IRON ORE DCE DCIO SEP6 | NDT/tấn | 431 | + 24 | + 5,9 |
SGX IRON ORE FUTURES MAY | USD/tấn | 54,9 | + 1,53 | + 2,87 |
THE STEEL INDEX 62 PCT INDEX | USD/tấn | 56,3 | + 0,9 | + 1,62 |
METAL BULLETIN INDEX | USD/tấn | 57,5 | + 1,41 | + 2,51 |
1 USD = 6,4849 NDT
Giá dầu tuần qua tăng khá ấn tượng, nhưng đà giảm trong phiên cuối tuần đã củng cố quan điểm hoài nghi rằng đà tăng này hoàn toàn không bền vững.
Malaysia sẵn sàng tăng nhập khẩu gạo nếu thời tiết không thuận lợi
Vàng đi lên nhờ FED
Xăng dầu nhập từ Trung Quốc giảm hơn 40%
Giảm thuế nhập khẩu dầu
Giá dầu thế giới quay đầy giảm khá mạnh trong phiên cuối tuần (kết thúc vào rạng sáng nay 19/3 - giờ Việt Nam) sau thông tin sản xuất dầu tại Mỹ tăng đã làm vơi nỗi lo các nhà sản xuất lớn sẽ điều tiết nguồn cung. Hiện dầu WTI giao tháng 4 đã giảm về còn 39,44 USD/bbl; dầu Brent giao tháng 5 cũng giảm về 41,20 USD/bbl.
Các nhà xuất khẩu gạo Campuchia cân nhắc cơ chế hỗ trợ giá xuất khẩu. Nhập khẩu gạo của Arab Saudi 2015-2016 dự báo tăng 4% lên 1,48 triệu tấn.
Giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng lên 32,1-32,8 triệu đồng/tấn. Giá Robusta sàn ICE Futures Europe London và giá Arabica sàn New York đồng loạt tăng.
Giá vàng giảm cho giới đầu tư chốt lời
Giá dầu lại giảm do số giàn khoan của Mỹ tăng
Đà tăng thép tấm châu Âu tiếp tục duy trì
Giá thép tại Trung Quốc năm 2016 sẽ giảm 10% do dư cung
Thép cây Châu Á bình ổn khi các nhà máy duy trì giá
Giá dầu thế giới quay đầy giảm nhẹ trong sáng nay (18/3 - giờ Việt Nam) sau phiên tăng khá mạnh hôm qua lên sát mức đỉnh của năm 2016 trước thông tin các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ điều tiết nguồn cung. Hiện dầu WTI giao tháng 4 đã giảm nhẹ về 40,14 USD/bbl; dầu Brent giao tháng 5 lại giảm nhẹ về còn 41,45 USD/bbl.
Giá thị trường cao su Tocom và thế giới hàng ngày
Xuất khẩu gạo của Việt Nam quý I/2016 dự báo đạt 1,3 triệu tấn. Giá gạo nội địa Myanmar tháng 2/2016 tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt.
Giá vàng lại đảo chiều giảm
Giá dầu Mỹ tăng đột biến, vượt 40 USD/thùng
Dự báo giá mủ cao su sẽ tăng
Giá đồng trở lại mức 5.000 đô la do Fed không có kế hoạch tăng lãi suất
Thị trường thép cây miền bắc Trung Quốc tiếp tục lao dốc khi tâm lý bi quan
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự