tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá cả thị trường hàng hóa thế giới 19-08-2016

  • Cập nhật : 19/08/2016

Giá dầu bước vào thị trường giá tăng, dầu Brent vượt ngưỡng 50 USD/thùng

Giá dầu bước vào thị trường giá tăng, hoàn tất cú lội ngược dòng trong 3 tuần, khi lượng dầu lưu kho giảm và hy vọng OPEC đóng băng sản lượng.
gia dau buoc vao thi truong gia tang, hoan tat cu loi nguoc dong trong 3 tuan, khi luong dau luu kho giam va hy vong opec dong bang san luong.

Giá dầu bước vào thị trường giá tăng, hoàn tất cú lội ngược dòng trong 3 tuần, khi lượng dầu lưu kho giảm và hy vọng OPEC đóng băng sản lượng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 9/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,43 USD, tương ứng 3,1%, lên 48,22 USD/thùng, ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,04 USD, tương đương 3,1%, lên 50,89 USD/thùng. Giá dầu Brent đã tăng 16% trong 6 phiên vừa qua.  

Giá dầu đã tăng 22% kể từ thời điểm rơi xuống dưới 40 USD/thùng hôm 2/8. Tuy vậy, đến nay giá dầu vẫn giảm hơn ½ so với mức đỉnh trên 100 USD/thùng trong năm 2014, nhưng cũng tăng hơn 80% so với 6 tháng trước khi xuống thấp nhất một thập kỷ ở dưới 30 USD/thùng.

Đợt tăng giá mới nhất này chủ yếu nhờ việc nối lại các cuộc thảo luận về đóng băng sản lượng giữa OPEC và các nước ngoại khối cũng như số liệu cho thấy lượng dầu và xăng lưu kho của Mỹ giảm, xoa dịu lo ngại về tình trạng thừa cung toàn cầu.

14 nước thành viên OPEC dự định nhóm họp vào cuối tháng 9 tại Algeria. Các nhà lãnh đạo Arab Saudi và Nga đã bày tỏ mói quan tâm đến việc thảo luận thỏa thuận đóng băng sản lượng trong phiên họp này.

Cùng với hy vọng từ OPEC, số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Tư 17/8 cho thấy, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 12/8 giảm 2,7 triệu thùng và nguồn cung xăng giảm 2,2 triệu thùng.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi USD suy yếu. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,5%.(NCĐT)


Giá vàng tăng khi triển vọng nâng lãi suất của Fed mờ nhạt

Giá vàng phiên 18/8 tăng khi USD suy yếu sau khi biên bản họp Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách có ý kiến khác nhau về nâng lãi suất.
gia vang phien 18/8 tang khi usd suy yeu sau khi bien ban hop fed cho thay cac nha hoach dinh chinh sach co y kien khac nhau ve nang lai suat.

Giá vàng phiên 18/8 tăng khi USD suy yếu sau khi biên bản họp Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách có ý kiến khác nhau về nâng lãi suất.

Theo biên bản họp chính sách tháng 7 của Fed, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nói chung tỏ ra lạc quan về kinh tế và thị trường lao động của Mỹ, nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự sụt giảm về số việc làm trong tương lai sẽ ảnh hưởng xấu đến việc nâng lãi suất trong ngắn hạn.

Lúc 14h39 giờ New York (1h39 sáng ngày 19/8 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.351,98 USD/ounce, ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex tăng 0,6% lên 1.357,2 USD/ounce.

USD giảm 0,6% so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ sau khi xuống thấp nhất gần 7 tuần.

Các báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tuần qua giảm xuống mức thấp hơn dự đoán trong khi hoạt động sản xuất tại vùng Mid-Atlantic tăng nhẹ trong tháng này.

Chủ tịch Fed New York William Dudley cho biết, tăng trưởng việc làm tại Mỹ tiếp tục cải thiện và mức lương tăng là 2 dấu hiệu tích cực về thị trường lao động, giúp ông tin tưởng hơn vào khả năng nâng lãi suất trước khi năm  nay kết thúc.

Lượng vàng nắm giữ cảu Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR hôm thứ Tư 17/8 giảm 0,46% xuống 957,78 tấn.

Trong số các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,6% lên 19,79 USD/ounce, giá bạch kim tăng 1,6% lên 1.130,50 USD/ounce và giá palladium tăng 3% lên 712,70 USD/ounce.(NCĐT)


Giá đồng tăng do đồng đô la giảm

Giá đồng tăng lên vào ngày 18/8 từ mức thấp một tháng sau khi đồng đô la giảm do biên bản cuộc họp chính sách của Fed cho thấy cần nhiều dữ liệu hơn trước khi tăng lãi suất.
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London tăng 0,3% lên 4.786,50 USD/tấn. Giá đồng ngày 12/8 giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng tại 4.750,50 USD/tấn.
Giá đồng trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,4% xuống 37.130 NDT/tấn (5.598 USD/tấn).
Các nhà hoạch định chính sách Cục dự trữ liên bang Mỹ đồng thuận rằng cần nhiều dữ liệu kinh tế hơn trước khi tăng lãi suất, mặc dù một số thấy cần phải thắt chặt chính sách sớm, theo biên bản cuộc họp chính sách tháng ngày 26-27/7. 
Đồng đô la giảm vào ngày 18/8 sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy ngày càng nhiều thành viên của Fed phản đối tăng lãi suất ngắn hạn hơn là ủng hộ.
Sản lượng đồng tinh chế của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 722.000 tấn. (VITIC/Reuters)

Thép cây miền bắc Trung Quốc phục hồi theo giá giao sau

Giá thép cây miền bắc Trung Quốc tăng trong ngày thứ Ba, do đà leo dốc của phiếu giao sau trên sàn Thượng Hải đã lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường thép trong nước bị hoảng sợ trước thông tin mới đây về việc cắt giảm sản lượng thép ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc.

Tại thị trường bán lẻ Bắc Kinh hôm 16/8, giá giao ngay cho thép cây HRB400 đường kính 18-25mm được định giá 2.505-2.515 NDT/tấn (378-380 USD/tấn) xuất xưởng, gồm 17% VAT, tăng 40 NDT/tấn (6 USD/tấn) so với ngày trước đó. Niềm tin thị trường được cải thiện nhờ giá giao kỳ hạn tăng nhanh vào sáng thứ Ba trên sàn SHFE. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương ở Đường Sơn đã yêu cầu cắt giảm sản lượng vào cuối tháng này.

Đường Sơn là một trung tâm sản xuất thép chủ chốt của tỉnh Hà Bắc, đang tăng cường nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí bằng cách yêu cầu cắt giảm sản xuất bổ sung thêm, theo thông báo của chính quyền thành phố đăng trên trang web và truyền thông kể từ sáng thứ Ba. Các nhà máy thép tại một vài quận- như Lubei, Kaiping, Fengrun, Guye, Fengnan và Luanxian- đều đang bị yêu cầu cắt giảm 50% khí thải tại các nhà máy thiêu kết từ ngày 16-31/8. Còn những quận khác thuộc thành phố phải cắt giảm 30% khí thải.

Đồng thời, các hoạt động khác làm giảm chất thải chẳng hạn như tất cả các lò nung làm nóng bằng nhiên liệu khí đốt cho các nhà máy cán thép độc lập phải ngừng hoạt động trong suốt thời gian này.

Hợp đồng thép cây giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn Shanghai Futures Exchange tăng 77 NDT/tấn (3%) so với ngày trước đó và chốt tại 2.648 NDT/tấn. Đây là mức giá cao nhất kể từ ngày 25/4.(ST)


Chào giá phôi thanh CIS quá cao đối với người mua Thổ Nhĩ Kỳ

Giá cả không phù hợp giữa các nhà máy CIS và người mua phôi thanh ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thứ Ba, khuyến khích người mua Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua nguyên liệu thay thế.

Giá thép thành phẩm đã không thay đổi trong tuần này, khiến cho nhà cán lại càng ít sẵn sàng chấp nhận giá cao của CIS sẽ khiến cho lợi nhuận bị thiệt hại. Với chào giá phôi thanh trong nước ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hẹp gân bằng với giá nhà máy CIS hiện nay, người mua Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày càng quay sang thị trường nội địa của mình cho do nguồn cung CIS không còn có lợi thế về giá. Phôi thanh trong nước cũng được ưu tiên do các lợi ích của việc thanh toán bằng tiền mặt và giao hàng sớm, một nguồn tin thị trường giải thích.

Sự miễn cưỡng giảm giá của các nhà máy CIS đã giữ chào giá ổn định quanh mức 325usd/tấn FOB Biển Đen, không giống như chào giá Trung Quốc đã tiếp tục tăng cường do nhu cầu nội địa Trung Quốc mạnh mẽ. Chào giá ở Trung Quốc nghe nói là 370usd/tấn CNF, tương đương với 350-360usd/tấn FOB Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc ngày càng không cạnh tranh trong thị trường Địa Trung Hải, đã có đủ nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong nước Trung Quốc tại mức tăng này, một nguồn thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Một nguồn tin cho hay sự thiếu hàng nhập khẩu từ Trung Quốc là do thị trường địa phương đang cho thấy nhu cầu tiêu thụ phôi thanh mạnh mẽ.

Phế cũng ổn định khoảng 230usd/tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ, và mức thấp này là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà máy EAF. Với những lựa chọn thay thế này, người mua vẫn chưa quan tâm đến chào giá từ CIS, và tiếp tục tranh cãi giữa chào giá mua và chào giá bán lại thị trường không đổi thứ Ba.(ST)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục